Chuyên mục
Chưa được phân loại

4 Bước sử dụng phần mềm POS

Trong quá trình tư vấn khách hàng về các tính năng của Phần mềm quản lý bán hàng trực tuyến, 1 câu hỏi rất nhiều Khách hàng đặt ra cho: “Phần mềm này sử dụng ra sao?”.

Tuy nhiên, sai lầm của câu trả lời lại nằm ở chỗ người tư vấn lại “nhiệt tình” chỉ ra quá chi tiết về từng tính năng, thao tác sử dụng, v.v… mà quên đi bức tranh tổng thể cần có về cách vận hành của phần mềm đó.

Đây mới là cách tiếp cận đúng đắn để người dùng có thể lĩnh hội nhanh hơn, thay vì chỉ “nhìn 1 cây giữa rừng cây” như trước giờ.

Cũng từ bài học này, chúng tôi tóm gọn sự vận hành của Phần mềm trong 4 bước đơn giản.

Tất nhiên, chi tiết ở từng bước người dùng có thể tham khảo trong Hướng dẫn sử dụng hoặc liên hệ cho nhân viên chăm sóc Khách hàng. Thực sự mà nói, khi bạn đã nắm rõ các bước tổng quan, thì nội dung chi tiết sẽ trở nên dễ dàng hơn.

4 BƯỚC SỬ DỤNG PHẦN MỀM

BƯỚC 1: THIẾT LẬP HỆ THỐNG

Bạn có thể thích sử dụng tính năng Đặt hàng, nhưng 1 ai đó lại không muốn nó hiện ra. Hoặc bạn có thể muốn in phiếu bán bằng máy in nhiệt, trong khi người khác lại muốn in trên giấy A4.

Những nhu cầu thế này rất đa dạng và phần mềm quản lý bán hàng trực tuyến đã thiết kế chúng theo chế độ BẬT/TẮT.

Đây là bước rất quan trọng nên tốt nhất hãy để nhân viên tư vấn hướng dẫn cho bạn. Kết quả là bạn sẽ thiết lập chế độ hoạt động phù hợp nhất cho mình.

– Bạn quản lý bao nhiêu cửa hàng? Bao nhiêu nhân viên?

– Bạn có cho nhân viên dùng chung tài khoản của mình hay phân quyền cho họ?

– Bạn muốn in ngay khi hoàn tất đơn hàng hay không in?

– Bạn có muốn hiện gợi ý khi tìm kiếm sản phẩm? …

Tất cả đều có thể thiết lập chuẩn mực ngay từ lần đầu sử dụng.

BƯỚC 2: NHẬP LIỆU

Lúc mới sử dụng, có 3 dữ liệu cần được đưa lên phần mềm: Danh mục Hàng hoá, Danh mục Khách hàng và Danh mục Nhà cung cấp. Việc nhập liệu có thể thực hiện bằng thủ công hoặc thông qua tập tin Excel.

Đây là những dữ liệu quan trọng vì trong bất kỳ giao dịch Nhập/Xuất nào trên Phần mềm quản lý bán hàng trực tuyến đều có liên quan đến 3 yếu tố Hàng hoá, Khách hàng và Nhà cung cấp.

Đối với Danh mục Hàng hoá, bạn phải cập nhật chính xác Tên, Số lượng sản phẩm, Giá vốn (nếu có) và Giá bán của từng sản phẩm ở thời điểm hiện tại. Bạn có thể tổ chức 1 đợt kiểm kê lại hàng hoá, tiến hành nhập liệu và tải lên phần mềm.

Các dữ liệu về Khách hàng hoặc Nhà cung cấp bạn có thể cập nhật liên tục trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn đã kinh doanh nhiều năm và có sẵn những danh mục này, bạn có thể đưa ngay lên phần mềm.

BƯỚC 3: GHI NHẬN GIAO DỊCH

Dựa trên những dữ liệu đã đưa lên ở bước 1, bạn có thể bắt đầu ghi nhân giao dịch diễn ra tại Cửa hàng, Đại lý hoặc Công ty.

Các loại giao dịch như Nhập hàng về kho, Xuất hàng bán, Chuyển kho nội bộ, Nhập hàng nợ tiền Nhà cung cấp, Bán nợ cho Khách hàng, Đơn hàng COD, Khách đặt hàng, Xuất trả lại NCC, Nhập trả lại từ Khách hàng, v.v… đều có thể thực hiện trên phần mềm.

Bên cạnh các giao dịch, phần mềm còn cho phép ghi nhận các khoản thu / chi phát sinh trong hoạt động kinh doanh và tổng hợp những khoản này vào báo cáo thu chi.

Các menu để thực hiện những loại giao dịch này được bố trí hợp lý trên phần mềm quản lý bán hàng và kho hàng trực tuyến, những giao dịch được thực hiện thường xuyên thì menu sẽ được đặt ở vị trí dễ nhìn thấy nhất. Những menu còn lại được tập trung vào 1 nhóm dễ tìm kiếm.

BƯỚC 4: XEM BÁO CÁO

Dựa trên những giao dịch được ghi nhận trong quá trình sử dụng, phần mềm sẽ tổng hợp thành các báo cáo. Một số loại báo cáo hiện đang cung cấp trên phần mềm:

Báo cáo kho hàng online: Đây là loại báo cáo quan trong giúp người dùng theo dõi tình hình hàng trong kho, tổng giá trị hàng hoá hiện tại.

Báo cáo bán hàng online: Thống kê về mặt hàng bán chạy và So sánh doanh số bán giữa các thời điểm như giờ, ngày, tháng.

Báo cáo Doanh số online: Cung cấp báo cáo về doanh số cửa hàng/công ty, doanh số bán từng Nhân viên hoặc Doanh số mua của từng Khách hàng.

Báo cáo thu chi online: Tổng hợp các khoản thu/chi trong ngày, tháng hoặc nhiều tháng

Báo cáo công nợ online: Giúp theo dõi từng khoản nợ của Khách hàng hoặc Nhà cung cấp và có trang bị chế độ nhắc thu nợ Khách hàng.

Những báo cáo này đều được tập trung tại 1 menu duy nhất trên phần mềm để bạn có thể vào xem thường xuyên.

Tin liên quan:

  1. Web-based POS – Bước tiến mới trong Quản lý bán hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *