in ,

mình là ai trong thế giới này?, 1183, Huyen Nguyen, hubm.edu.vn, 25/01/2018 19:38:55

Trí Thức Trẻ có bài chia sẻ: “Câu chuyện con lừa ngốc và bài học sống: Ở đời phải biết mình là ai, đừng quá ảo tưởng để rồi thất bại cay đắng!

Điều bất hạnh lớn nhất trong đời người chính là không nhận thức được giá trị của bản thân để rồi suốt đời theo đuổi những ước vọng xa rời, phi thực tế và cuối cùng nhận lấy kết cục thảm hại.

Một ngôi chùa trên núi có nuôi một chú lừa, mỗi ngày lừa đều ở trong phòng xay thóc lúa vất vả cực nhọc. Thời gian lâu dần, lừa bắt đầu chán ghét cuộc sống vô vị với cái cối xay. Mỗi ngày nó đều suy nghĩ: “Nếu như có thể ra ngoài xem xem thế giới bên ngoài, không cần kéo cối xay nữa, như thế thật là tốt biết mấy!”.

Không lâu sau, cơ hội cuối cùng đã đến, vị tăng nhân trong chùa muốn dẫn lừa xuống núi để chở hàng, trong lòng lừa hứng khởi mãi không thôi. Đến dưới chân núi, vị tăng nhân đem món hàng đặt lên lưng nó, sau đó trở về ngôi chùa. Thật không ngờ, khi những người đi đường trông thấy lừa, ai nấy cũng đều quỳ ở hai bên đường cung kính bái lạy.

Lúc đầu, lừa không hiểu gì cả, không biết tại sao mọi người lại muốn dập đầu bái lạy nó, liền hoảng sợ tránh né. Tuy nhiên, suốt dọc đường đều như vậy cả, lừa bất giác tự đắc hẳn lên, lòng thầm nghĩ thì ra mọi người sùng bái ta đến thế. Mỗi khi nhìn thấy có người qua đường thì con lừa lập tức sẽ nghênh ngang kiêu ngạo đứng ngay giữa đường phố, yên dạ yên lòng nhận sự bái lạy của mọi người.

Về đến chùa, lừa cho rằng bản thân mình thân phận cao quý, dứt khoát không chịu kéo cối xay nữa. Vị tăng nhân hết cách, đành phải thả nó xuống núi. Lừa vừa mới xuống núi, xa xa đã nhìn thấy một nhóm người đang đánh trống khua chiêng đi về phía mình, lòng nghĩ, nhất định mọi người đến để nghênh đón mình đây mà, thế là nghênh ngang đứng ngay giữa đường lộ.

Thực ra, đó là đoàn người rước dâu, đang đi lại bị một con lừa chắn ngang đường, người nào người nấy đều rất tức giận, gậy gộc tới tấp. Lừa vội vàng hoảng hốt chạy về chùa, khi về đến nơi thì cũng chỉ còn lại chút hơi tàn.

Trước khi chết, nó căm phẫn nói với vị tăng nhân rằng: “Thì ra lòng người hiểm ác đến thế, lần đầu khi xuống núi, mọi người đều cúp rạp xuống lễ bái lạy ta, nhưng hôm nay họ lại ra tay tàn độc với ta”, nói xong liền tắt thở.

Vị tăng nhân thở dài một tiếng: “Thật đúng là một con lừa ngu ngốc! Hôm đó, thứ mà mọi người bái lạy chính là bức tượng Phật được ngươi cõng trên lưng mà thôi”.

Trong thực tế cuộc sống cũng vậy, nếu như bạn có tiền tài, điều người ta sùng bái chẳng qua là tiền tài của bạn, chứ không phải chính bản thân bạn, nhưng bạn lại ôm ảo vọng rằng họ đang sùng bái mình.

Nếu như bạn có danh vọng, điều người ta tôn kính chẳng qua là danh vọng của bạn, chứ không phải chính bạn, nhưng bạn lại lầm tưởng rằng người khác đang tôn kính mình.

Nếu như bạn có dung mạo đẹp đẽ, điều người ta mến mộ chẳng qua chỉ là dung mạo đẹp đẽ mà tạm thời bạn đang có, chứ không phải chính bạn, nhưng bạn lại hoang tưởng cho rằng người khác đang ngưỡng mộ chính bản thân mình.

Và khi tiền tài, danh lợi, vẻ đẹp của bạn không còn nữa, thì cũng là lúc bạn bị vứt bỏ. Có bao giờ bạn nghĩ đến điều ấy chưa?

Giá trị một con người xuất phát từ nội tâm chứ không phải những thứ vật chất hay danh vọng bề ngoài, lao tâm khổ sở vì nó thật là điều bất hạnh nhất trên đời.

Chính vì vậy, điều quan trọng nhất trong cuộc sống là chúng ta phải nhận thức được bản thân mình là ai và giá trị của mình ở đâu. Đừng nên quá ảo tưởng để rồi nhận lấy kết cục thảm thương như chú lừa trong câu chuyện trên!

Một “căn bệnh” mà một số người trẻ hiện nay đã mắc phải mà không tự hay biết “hội chứng ảo tưởng sức mạnh“.

Có thể nói, nhân viên nhân sự tại các công ty là những người bắt gặp khá nhiều tình trạng này, một số ứng viên tìm việc làm với khả năng có hạn, nhưng yêu cầu mức lương, quyền lợi ở mức cao không tưởng đối với vị trí một nhân viên mới.

Hay như, bạn muốn khởi nghiệp làm giàu bằng cách… đọc sách. Sẽ là ảo tưởng “làm giàu không khó” khi bạn chỉ đọc và tự cho rằng làm giàu rất dễ, thực tế, đọc sách và áp dụng đúng, phù hợp những điều đã đọc thành công vào cuộc sống là 2 phạm trù hoàn toàn khác nhau.

Các trường dạy kỹ năng làm giàu thích mời doanh nhân thành công về thuyết giảng cho học viên, chứ không phải là giáo sư, tiến sĩ ngành kinh tế.

Hay như các giảng viên vô cùng giỏi chuyên ngành kinh tế, kinh nghiệm giảng dạy hàng chục năm nhưng bản thân họ không thành công trong đầu tư kinh doanh, mở công ty riêng.

Câu trả lời, trên một khía cạnh nào đó, tố chất của mỗi người quyết định khả năng làm một loại công việc nào đó. Việc của mỗi người trước nhất là hiểu được mình sẽ làm công việc gì, đảm nhiệm vai trò gì trong xã hội.

“Hãy học cách trả phí trước khi nhận đồ miễn phí! Một khi chưa học được cách trả phí, rất có thể các con sẽ phải trả giá với những gì các con được nhận miễn phí trong đời!” trích bức thư bố gửi con nổi tiếng trên mạng xã hội

“Bậc thềm tiến vào thánh đường của trí tuệ là biết sự ngu dốt của chính mình.” – Benjamin Franklin

“Khi ba mươi tuổi, người ta nên biết rõ mình như trong lòng bàn tay, biết rõ con số cụ thể của những khiếm khuyết và phẩm chất của mình, biết mình có thể đi xa bao nhiêu, đoán trước những thất bại – là chính bản thân mình. Và trên hết, chấp nhận những điều đó.” – Albert Camus

[ Academy ] Câu chuyện chú lừa và lý do tại sao bạn cần kỹ năng xác định giá trị bản thân: mình là ai trong thế giới này?, 1183, hubm.edu.vn, Huyen Nguyen, Chuyên trang hubm.edu.vn, 25/01/2018 19:38:55

Written by adminhubm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

7 cách giữ an toàn cho tài khoản ngân hàng của bạn khi mua hàng online – Hubm.edu.vn

Đồ dùng trong nhà (Home Appliances), 840, Uyên Vũ, hubm.edu.vn, 12/10/2016 12:00:42