Giáo Dục

(3 MẪU) Đoạn văn phân tích biểu hiện đẹp của tình đồng chí trong bài t

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => (3 MẪU) Đoạn văn phân tích biểu hiện đẹp của tình đồng chí trong bài t phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các ứng dụng học trực tuyến khác tại đây => Hoc trực tuyến

Bài viết liên quan

Đề bài: Đoạn văn phân tích biểu hiện đẹp của tình đồng chí trong bài thơ Đồng chí

Đoạn văn phân tích biểu hiện đẹp của tình đồng chí trong bài thơ Đồng chí

I. Dàn ý Đoạn văn phân tích biểu hiện đẹp của tình đồng chí trong bài thơ Đồng chí (Chuẩn)

1. Mở đoạn:

– Giới thiệu về tác giả Chính Hữu và bài thÆ¡ “Đồng chí”, biểu hiện đẹp của tình đồng chí.

2. Thân đoạn:

a. Những người lính thấu hiểu hoàn cảnh, tâm tư của nhau

– Họ đều xuất thân từ những vùng quê nghèo khó.
– Nghe tiếng gọi của Tổ quốc, họ đều gá»­i lại “ruộng nÆ°Æ¡ng”, “gian nhà“, xung phong vào mặt trận chiến đấu bảo vệ quê hÆ°Æ¡ng, đất nước.

b. Những người lính chia sẻ gian khổ trong cuộc sống sinh hoạt

– Họ cùng nhau trải qua những trận sốt rét rừng
– Cùng nhau chia sẻ những thiếu thốn của thời chiến: “Áo anh rách vai/ Quần tôi có vài mảnh vá/ Chân không giày”
– Vượt lên trên hiện thá»±c khắc nghiệt, họ vẫn dành cho nhau tình cảm keo sÆ¡n gắn bó. Cái nắm tay đã truyền thêm hÆ¡i ấm, tiếp thêm sức mạnh để họ quyết tâm chiến đấu.
– Lời thÆ¡ sâu lắng, chứa chan tình cảm thắm thiết của con người từng trải qua hai cuộc kháng chiến.

3. Kết đoạn:

– Khẳng định lại tình cảm gắn bó thân thiết của những người lính.

II. Những Đoạn văn phân tích biểu hiện đẹp của tình đồng chí trong bài thơ Đồng chí hay nhất

1. Đoạn văn phân tích biểu hiện đẹp của tình đồng chí trong bài thơ Đồng chí, mẫu 1 (Chuẩn)

Người lính là hình tượng nổi bật, xuyên suốt trong sáng tác của các nhà thÆ¡, nhà văn thời kì kháng chiến chống Pháp, chống MÄ©. Là một nhà thÆ¡- chiến sÄ©, Chính Hữu đã viết về hình tượng này một cách chân thá»±c qua bài thÆ¡ “Đồng chí”. Tình đồng chí, đồng đội thắm thiết của những người lính được nhà thÆ¡ thể hiện rõ qua những dòng thÆ¡ hàm súc. Gọi nhau hai tiếng “đồng chí” nên những người lính thấu hiểu hoàn cảnh, tâm tÆ° và nỗi lòng của nhau. Họ đều là những con người xuất thân từ vùng quê nghèo khó, đã quen với việc đồng áng, ruộng nÆ°Æ¡ng nhÆ°ng nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, họ đã gá»­i lại ruộng nÆ°Æ¡ng cho “bạn thân cày”, “mặc kệ” gian nhà không “gió lung lay”, gá»­i lại giếng nước gốc đa để lên đường chiến đấu. “Mặc kệ” không phải là bỏ mặc, không quan tâm đến nữa mà trong hoàn cảnh này “mặc kệ” có nghÄ©a là tạm gác nỗi nhớ nhà, nhớ quê hÆ°Æ¡ng sang một bên để quyết tâm chiến đấu, tiêu diệt kẻ thù, mang hòa bình, ấm no về cho nước nhà. Không chỉ đồng cảm với hoàn cảnh, tâm tÆ° của nhau, những người lính còn cùng nhau đồng cam cộng khổ, vượt qua những cÆ¡n sốt rét rừng đầy nguy hiểm. Trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn, những “cÆ¡n ớn lạnh”, trận “sốt run người” khiến sức khỏe người lính gần nhÆ° kiệt quệ. Mặc dù “áo anh rách vai”, “quần tôi có vài mảnh vá”, “chân không giày” nhÆ°ng họ vẫn nở nụ cười “buốt giá”, họ vẫn giữ vững tinh thần lạc quan dẫu mÆ°a bom bão đạn. Họ “thÆ°Æ¡ng nhau tay nắm lấy bàn tay” để truyền cho nhau hÆ¡i ấm, sức mạnh và cả ý chí chiến đấu. Đó là cái nắm tay của những con người cùng chung hoàn cảnh xuất thân, cùng chung lí tưởng chiến đấu. Đó là cái nắm tay thể hiện tình cảm đồng chí cao đẹp. Bằng lời thÆ¡ giản dị, tá»± nhiên, Chính Hữu đã giúp bạn đọc thấy được những biểu hiện đẹp của tình đồng chí trong thời kì nước nhà còn kháng chiến.

Xem thêm bài viết hay:  Hình ảnh người cha trong bài “Cha tôi” trích Đặng Dịch Trai tập ngữ

2. Đoạn văn phân tích biểu hiện đẹp của tình đồng chí trong bài thơ Đồng chí, mẫu 2 (Chuẩn)

Trong bài thÆ¡ “Đồng chí”, nhà thÆ¡ Chính Hữu đã tái hiện sống động những biểu hiện cao đẹp của tình đồng chí, đồng đội. Những người lính xuất thân từ những vùng quê nghèo khó khác nhau nhÆ°ng ở họ luôn ngời sáng tinh thần chiến đấu vì tổ quốc. Với xuất phát điểm là người nông dân chân lấm tay bùn, khi đất nước có giặc ngoại xâm họ đã tạm gác lại công việc thường ngày để xung phong vào mặt trận chiến đấu. Gọi nhau bằng hai tiếng “đồng chí” thiêng liêng nên họ hoàn toàn hiểu thấu hoàn cảnh và nỗi lòng thầm kín của nhau. “Giếng nước gốc đa” là hình ảnh hoán dụ chỉ gia đình, người thân nÆ¡i hậu phÆ°Æ¡ng tiền tuyến. Họ đang ở chốn quê nhà ngày ngày nhớ mong, ngóng trông tin tức nÆ¡i chiến khu. Gạt đi nỗi nhớ, gạt đi những tình cảm riêng tÆ°, người lính quyết tâm cao độ dành hết sức lá»±c cho cuộc kháng chiến. Đứng chung trong một hàng ngÅ© thì có điều gì mà họ chÆ°a từng trải qua cùng nhau. Biết bao kỉ niệm thời kháng chiến gian khổ nhÆ° ùa về dưới ngòi bút của Chính Hữu:

“Anh với tôi biết từng cÆ¡n ớn lạnh
Sốt run người vầng trán ướt mồ hôi
Áo anh rách vai
Quần tôi có vài mảnh vá
Miệng cười buốt giá
Chân không giày
ThÆ°Æ¡ng nhau tay nắm lấy bàn tay”

Những cÆ¡n sốt rét nÆ¡i rừng thiêng nước độc, những thiếu thốn về vật chất “áo anh rách vai”, “quần tôi có vài mảnh vá”, “chân không giày” họ đã cùng nhau trải qua hết. Có trải qua khó khăn, gian khổ mới biết ai là tri kỉ và những người lính đã thá»±c sá»± trở thành tri kỉ của nhau. Mọi thiếu thốn vật chất hay sá»± khắc nghiệt của thời tiết và hoàn cảnh sống không thể đánh gục họ bởi những con người ấy đã được tiếp thêm sức mạnh từ “nụ cười buốt giá” và từ hÆ¡i ấm bàn tay. Nụ cười lạc quan trong thời chiến đã xua tan đi bao mệt mỏi và căng thẳng. Nụ cười còn thể hiện niềm tin chiến thắng, niềm tin bất diệt về một tÆ°Æ¡ng lai nước nhà độc lập, đi lên xây dá»±ng chủ nghÄ©a xã hội. Cái nắm tay của những con người cùng chung chí hướng không chỉ trao nhau hÆ¡i ấm, động viên nhau không được lùi bước trước gian nan mà đó còn là cái nắm tay tiếp thêm bao sức mạnh cho người lính. Đó là cái nắm tay của sá»± đoàn kết, thÆ°Æ¡ng yêu, đùm bọc lẫn nhau trong cuộc chiến cam go, ác liệt. Có được sá»± động viên từ đồng đội, người lính quyết tâm chiến đấu đến cùng, quyết tá»­ để mang lại bình yên cho dân tộc. Chính Hữu đã xây dá»±ng bức tượng đài người lính Cụ Hồ đầy chân thá»±c. Tình đồng chí, đồng đội cao đẹp càng làm ngời sáng thêm chân dung của người lính.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 5 trang 130 SGK Ngữ văn 10 tập 1

3. Đoạn văn phân tích biểu hiện đẹp của tình đồng chí trong bài thơ Đồng chí, mẫu 3 (Chuẩn)

Có lẽ những bài thÆ¡ viết về hình ảnh người lính trong kháng chiến chÆ°a bao giờ hết sức hấp dẫn đối với bạn đọc. Chúng ta đã từng biết đến “Nhớ” của Hồng Nguyên, “Bài thÆ¡ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật và tình đồng chí cao đẹp trong bài thÆ¡ cùng tên của Chính Hữu. Liệu có phải cùng hoàn cảnh xuất thân, cùng lí tưởng chiến đấu nên họ mới thấu hiểu những tâm tÆ° thầm kín trong lòng nhau đến vậy?Có ai rời xa nÆ¡i mình từng sinh ra và lớn lên mà không khỏi nhớ nhung, vÆ°Æ¡ng vấn. NhÆ°ng là bậc nam nhi, là những người con yêu nước nên các anh tạm gác lại những tình cảm riêng tÆ°, gá»­i lại những “ruộng nÆ°Æ¡ng”, “gian nhà” ở quê hÆ°Æ¡ng để tham gia kháng chiến. Đâu phải “mặc kệ” là không còn liên quan gì nữa, là bỏ mặc, không quan tâm đến nữa. “Mặc kệ” là nén nỗi nhớ mong để quyết tâm cầm súng chiến đấu. Họ ra đi dứt khoát nhÆ°ng ở chiến khu họ vẫn tha thiết nỗi nhớ quê nhà. Họ nhớ những gì gần gÅ©i, thân thuộc nhất nhÆ° ruộng nÆ°Æ¡ng, gian nhà, gốc đa, giếng nước và nhớ cả những người thân yêu. Những thiếu thốn, gian khổ không làm chùn bước chân người lính. Và chỉ khi cùng nhau trải qua gian khổ thì những người lính mới có thể hiểu hÆ¡n về nhau. Chiến đấu ở nÆ¡i rừng thiêng nước độc nên người lính không tránh khỏi những cÆ¡n sốt rét rừng khiến làn da trở nên xanh xao. CÅ©ng viết về sá»± khắc nghiệt này, Quang DÅ©ng đã có dòng thÆ¡: “Quân xanh màu lá giữ oai hùm”. Qua những dòng thÆ¡ nhÆ° vậy chúng ta mới có thể hiểu được những vất vả, hiểm nguy của người lính. Những chiếc áo rách vai, chiếc quần có “vài mảnh vá”, những đôi chân trần không giày đã cho thấy sá»± khắc nghiệt của cuộc chiến nhÆ°ng bằng tình yêu đất nước nồng nàn, họ đã vượt qua khó khăn để đứng lên bảo vệ non sông. “Tay nắm lấy bàn tay” vừa để truyền cho nhau hÆ¡i ấm giữa tiết trời giá lạnh vừa tiếp thêm sức mạnh, ý chí cho những con người cùng nhau vào sinh ra tá»­. Tình cảm ấy thật đáng trân quý! Họ là những con người nhỏ bé nhÆ°ng phi thường. Bằng những ngôn từ giản dị, hàm súc, tác giả đã thể hiện được những biểu hiện đẹp của tình đồng chí trong bài thÆ¡.

—————HẾT—————

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai đứa trẻ (Thạch Lam)

https://thuthuat.taimienphi.vn/doan-van-phan-tich-bieu-hien-dep-cua-tinh-dong-chi-trong-bai-tho-dong-chi-69639n.aspx
Như vậy, Đoạn văn phân tích biểu hiện đẹp của tình đồng chí trong bài thơ Đồng chí đã trang bị những kiến thức bổ ích để các em chinh phục tác phẩm. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm những bài viết sau: Đoạn văn phân tích biểu tượng cao đẹp của tình đồng chí trong 3 câu thơ cuối bài thơ Đồng chí, Đoạn văn phân tích cơ sở hình thành tình đồng chí qua 7 câu thơ đầu bài thơ Đồng chí, Đóng vai người lính kể lại bài thơ Đồng Chí, Bình giảng bài thơ Đồng chí của Chính Hữu.

Tác giả: Ngọc Link
    (4.0★- 3 đánh giá) 

ĐG của bạn?

Từ khoá liên quan:

doan van phan tich bieu hien dep cua tinh dong chi trong bai tho dong chi

, viet doan van cam nhan ve tinh dong chi trong bai tho dong chi, viet doan van ve ve dep cua tinh dong chi trong bai tho dong chi,


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về (3 MẪU) Đoạn văn phân tích biểu hiện đẹp của tình đồng chí trong bài t

Video về (3 MẪU) Đoạn văn phân tích biểu hiện đẹp của tình đồng chí trong bài t

Wiki về (3 MẪU) Đoạn văn phân tích biểu hiện đẹp của tình đồng chí trong bài t

(3 MẪU) Đoạn văn phân tích biểu hiện đẹp của tình đồng chí trong bài t

#MẪU #Äoáºn #vÄn #phÃn #tÃch #biáu #hián #Äẹp #cáa #tÃnh #Äáng #chà #trong #bÃi

[rule_3_plain]

#MẪU #Äoáºn #vÄn #phÃn #tÃch #biáu #hián #Äẹp #cáa #tÃnh #Äáng #chà #trong #bÃi

[rule_1_plain]

#MẪU #Äoáºn #vÄn #phÃn #tÃch #biáu #hián #Äẹp #cáa #tÃnh #Äáng #chà #trong #bÃi

[rule_2_plain]

#MẪU #Äoáºn #vÄn #phÃn #tÃch #biáu #hián #Äẹp #cáa #tÃnh #Äáng #chà #trong #bÃi

[rule_2_plain]

#MẪU #Äoáºn #vÄn #phÃn #tÃch #biáu #hián #Äẹp #cáa #tÃnh #Äáng #chà #trong #bÃi

[rule_3_plain]

#MẪU #Äoáºn #vÄn #phÃn #tÃch #biáu #hián #Äẹp #cáa #tÃnh #Äáng #chà #trong #bÃi

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết (3 MẪU) Đoạn văn phân tích biểu hiện đẹp của tình đồng chí trong bài t có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về (3 MẪU) Đoạn văn phân tích biểu hiện đẹp của tình đồng chí trong bài t bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#MẪU #Äoáºn #vÄn #phÃn #tÃch #biáu #hián #Äẹp #cáa #tÃnh #Äáng #chà #trong #bÃi

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button