Giáo Dục

(3 MẪU) Hãy đóng vai một người lính kể lại hồi thứ 14 trong bài Hoàng

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => (3 MẪU) Hãy đóng vai một người lính kể lại hồi thứ 14 trong bài Hoàng phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các ứng dụng học trực tuyến khác tại đây => Hoc trực tuyến

Tham khảo Hãy đóng vai anh bộ đội kể lại hành động thứ 14 của bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí, các em học sinh không chỉ ôn lại nội dung đặc sắc của đoạn văn mà còn có thêm kinh nghiệm làm bài văn kể lại nội dung đoạn văn. nội dung của một tác phẩm văn học.

Chủ đề: Hãy đóng vai chú bộ đội kể lại tiết 14 của bài hát Hoàng Lê Nhất Thống Chí

Hãy đóng vai chú bộ đội kể lại tiết 14 của bài hát Hoàng Lê Nhất Thống Chí

I. Dàn ý Đóng vai chú bộ đội kể lại hành động thứ 14 của Hoàng Lê Nhất Thống Chí (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu tóm tắt hoàn cảnh đất nước, thời gian tham gia quân Tây Sơn.

2. Cơ thể

Hoàn cảnh của trận chiến:
+ Quân Thanh chiếm Thăng Long
+ Bắc Bình vương Nguyễn Huệ lên ngôi, thân chinh ra Bắc dẹp giặc.

– Quá trình chuẩn bị lực lượng và tiến quân ra Bắc của vua Quang Trung:
+ Ngày 29 vào Nghệ An chiêu binh, duyệt binh, chiêu dụ quân sĩ.
+ Nắm được điểm mạnh và hạn chế của các tướng lĩnh, trừng trị công bằng, rõ tội công.
+ Đêm 30 lên đường về Thăng Long.

– Tiến trình trận chiến:
+ Quân ta đi đến đâu, quân địch sợ hãi bỏ chạy đến đó.
+ Ngày 3, đánh chiếm đồn Hà Hồi, lấy lương thực, vũ khí.
+ Sáng mồng 5, vác tấm chống đạn bằng gỗ tẩm rơm ướt tiến vào đồn Ngọc Hồi.
+ Quân Thanh chống cự không được, khói lửa súng đạn cũng không chống nổi.

Kết quả trận chiến:
+ Quân ta giành thắng lợi trọn vẹn, xua đuổi bóng quân thù.
+ Quân Thanh đại bại tháo chạy, xác đầy ruộng, máu chảy thành sông.
+ Vua tôi là Lê Chiêu Thống khổ sở chạy ra Bắc, đói khát nhiều ngày.

3. Kết luận

Người lính phát biểu cảm nghĩ về trận đánh và bày tỏ cảm xúc chiến thắng.

II. Bài văn mẫu Làm chú bộ đội kể lại hành động thứ 14 của Hoàng Lê Nhất Thống Chí

1. Đóng vai chú bộ đội kể lại tiết 14 Hoàng Lê Nhất Thống Chí mẫu 1 (Chuẩn)

Tôi là nông dân sống tại huyện La Sơn, Nghệ An. Hưởng ứng lời chiêu dụ của vua Quang Trung, tôi gia nhập nghĩa quân Tây Sơn. Nhìn quân giặc giẫm đạp lên lãnh thổ, bóc lột nhân dân ta, tôi đã tự nguyện gia nhập đội quân của vua Quang Trung để đánh đuổi quân Thanh xâm lược, bảo vệ chủ quyền đất nước. Tôi cùng với những người lính khác đã thề quyết chiến đấu bằng tất cả sức lực của mình, không hy sinh xương máu.

Sau khi chiêu binh, vua Quang Trung tổ chức duyệt binh, tôi là lính mới ở Nghệ An nên ở trung quân doanh, các quân số khác chia làm 4 doanh trại trước, sau, trái, và phải. Sau khi nghe vua Quang Trung truyền lệnh, tôi càng có niềm tin và quyết tâm cao hơn cho cuộc chiến này. King nói:
– Quân Thanh không biết soi gương nhà Tống, nhà Nguyên nay dám âm mưu xâm lược nước Nam ta. Nhất định phải đánh chúng với ta, đừng để kẻ nào hai lòng, nếu phát hiện ra thì giết ngay, không ai tha!

Tôi cùng toàn thể bộ đội tuân lệnh hành quân ra Bắc. Đến núi Tam Điệp, hai tướng Ngô Văn Sở và Nguyễn Văn Tuyết ra đầu thú nhận tội để giặc cướp Thăng Long, vua Quang Trung đã kể rất rõ tội trạng của mình, khiến ai cũng khâm phục tài năng quân sự như thần của ông. Hôm ấy ngày 30 tháng 12 năm 1788, vua mở tiệc chiêu đãi quan quân, đêm đó bắt đầu đi, vua nói:
– Mùng 7 Tết sẽ làm lễ ở Hoàng thành Thăng Long.

Quân sang sông, quân phòng thủ tan vỡ chạy trước, đến sông Thanh Quế thì đuổi theo quân Thanh đến Phú Xuyên bắt sống. Nửa đêm ngày mồng 3, chúng tôi đến làng Hà Hồi, quân lính chia nhau bao vây làng, lúc đó quân lính trong đồn đều sợ hãi đầu hàng. Sau khi lấy được lương thực và vũ khí, chúng tôi vâng lệnh vua đóng ván lớn, tổng cộng 10 ván, 20 người khiêng ván lấy rơm, phủ nước lên. Ngày mồng 5, ta đến đồn Ngọc Hồi, quân ta xông lên, súng đạn của quân Thanh không có, khói lửa phun ra, nhưng lại gặp gió nam nên quân Thanh không thấy gì. Trong lúc vác ván, chúng tôi lao về phía trước thì kiếm và giáo va vào nhau, rồi rút dao ngắn chém bừa bãi. Quân Thanh không khỏi hỗn loạn, giẫm lên xác chết mà bỏ chạy. Sau đó, quân ta kéo vào Thăng Long, không cần đánh nhưng vua tôi là Lê Chiêu Thống sợ hãi bỏ chạy, quân lính tan tác, bỏ chạy tán loạn. Đến mức cầu gãy không qua sông được, bộ đội đã ngã xuống nước, chặn không cho sông Nhị Hà chảy.

Chúng ta đánh và thắng đều nhờ vào tài trí, trí tuệ và sự nhạy bén của Vua Quang Trung, từng mưu lược, kế sách rất rõ ràng. Trận đánh là niềm tự hào của những người lính như tôi và của cả dân tộc mãi mãi.

2. Đóng vai chú bộ đội kể lại chiến công của vua Quang Trung trong bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí mẫu 2 (Chuẩn)

Từng đi lính trong nghĩa quân Tây Sơn, cùng vua Quang Trung tiến quân ra Bắc giao chiến với quân Thanh. Trận chiến diễn ra rất ác liệt và chiến thắng rất dễ dàng, tôi sẽ kể cho các bạn nghe về trận chiến hào hùng đó.

Tôi là quân của Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ từ khi ông chưa lên ngôi Hoàng đế. Từ sự kiện quân Thanh chiếm Thăng Long, Nguyễn Huệ lập đàn xưng đế ở núi Bân, lấy hiệu là Quang Trung. Sau khi lên ngôi, nhà vua liền hạ lệnh xuất quân và đích thân ra trận. Ngày 25/12/1788, quân ta bắt đầu hành quân ra Bắc, ngày 29 đến Nghệ An, vua Quang Trung chiêu mộ thêm binh sĩ để củng cố lực lượng, chia quân làm 5 trại. Để củng cố niềm tin và sức chiến đấu của quân dân ta, vua Quang Trung đã từng cưỡi voi dụ binh rằng:

– Quân Thanh sang xâm lược nước ta, nếu ta không đánh đuổi chúng, chúng sẽ cướp bóc, giết chóc không thể chịu nổi. Các Trưng Nữ Vương, Trần Hưng Đạo, Đinh Tiên Hoàng đã không để chúng làm ác, đã dấy lên nghĩa quân chỉ đánh một trận và giành thắng lợi. Bây giờ, bạn và tôi phải làm việc cùng nhau để đẩy lùi quân xâm lược.

Chúng tôi vâng lời, không dám đôi co. Ngày 30 tháng Chạp, vua mở tiệc chiêu đãi nghĩa quân, rồi hạ lệnh tiến quân, khởi nghĩa nghĩa quân tiến ra Bắc. Giặc đi đến đâu cũng hoảng sợ bỏ chạy, bọn gián điệp nhà Thanh bị bắt sống. Đến ngày mồng 3, ông đến làng Hà Hồi, không cần giao chiến với quân lính đồn trú, nhưng ông sợ hãi nên đầu hàng. Sau đó, bộ đội ta đóng một tấm ván, một tấm ván lớn phải 20 người khiêng, phủ rơm rạ thấm đẫm nước. Ngày mồng 5, đến đồn Ngọc Hồi, quân ta dàn hàng ngang, dùng ván làm lá chắn để xông lên. Quân Thanh nổ súng nhưng không trúng ai. Dùng ống khói phun lửa, anh ta đã tự hại mình. Lúc đó quân ta xông lên chém bằng dao ngắn. Quân Thanh chống cự không nổi, bỏ chạy tán loạn, nhưng xác người vẫn chất đầy ruộng, máu chảy thành sông, quân Thanh đại bại. Ta cùng các nghĩa quân xua voi vào làng Quỳnh Đô đuổi giặc, làm cho quân Thanh hết hồn. Trưa mồng 5, chúng tôi vào Thăng Long, lúc này thấy quân lính các trại tranh nhau bắc cầu sang sông bỏ chạy, xô đẩy nhau chết rất nhiều. Tên Tôn Sĩ Nghị sợ mất mật trốn qua cầu phao, vua Lê trong cung vội bỏ chạy, cướp thuyền của dân để đi.

Vì vậy, nghĩa quân Tây Sơn của ta đã đánh tan giặc, tranh vua tôi, bán nước, hại dân, phải chạy trốn về nước. Đất nước đã quét sạch giặc trong, giặc ngoài mà công lao to lớn nhất là nhờ tài lãnh đạo, điều binh khiển tướng như thần của vua Quang Trung.

3. Đóng vai chú bộ đội kể lại tiết 14 Hoàng Lê Nhất Thống Chí mẫu 3 (Chuẩn)

Khi nghe tin quân Thanh chiếm thành Thăng Long, tôi dù chỉ là một tiểu nông cũng thấy phẫn nộ, bất mãn. Trong tâm trí tôi lúc đó là mong muốn đánh đuổi quân xâm lược ra khỏi bờ cõi. May thay, khi vua Quang Trung lên ngôi, chiêu mộ nghĩa quân Tây Sơn, tôi đã tự nguyện gia nhập đội quân đó.

Hôm đó là ngày 29 tháng 12 năm 1788, nghe tin vua Quang Trung kén chọn binh lính, nhà ăn ba bữa chỉ lấy một nên tôi xung phong. Bấy giờ vua mở cuộc duyệt binh trong doanh trại, chia quân làm 5 trại, tôi ở doanh trại trung tâm. Nhà vua không chỉ tập hợp quân của mình mà còn đích thân đến doanh trại để an ủi chúng ta. Nhà vua đã sắp xếp và phân tích cho chúng ta hiểu rõ âm mưu của quân Thanh, đồng thời kêu gọi chúng ta hợp lực để chúng lập công lớn. King nói:
– Nay quân Thanh sang xâm lược, ta sẽ cùng ngươi xông pha, nếu kẻ nào hai lòng, phát hiện bọn chúng sẽ giết ta, đừng nói ta không nói trước!

Nghe xong, tôi càng thêm quyết tâm và tin tưởng vào vua Quang Trung. Tôi đã đi cùng những người lính trong một đội nghiêm túc. Đi đến ngày 30 tháng Chạp, đến được núi Tam Điệp, sau khi phân công rõ tội trạng cho các tướng sĩ, nhà vua mở tiệc chiêu đãi nghĩa quân, lệnh tối 30 sẽ ra Bắc, tâu đại vương. nói:
– Thôi tạm cúng Tết đi, tối nay mùng 7 lên đường vào thành Thăng Long ăn tết, nhớ đừng tưởng tôi khoe khoang nhé!

Các đội quân của chúng tôi cúi đầu theo hiệu lệnh của tiếng trống và lên đường. Quân Tây Sơn với khí thế hừng hực, đi đến đâu quân địch sợ đến đó. Từ sông gián đến sông Thanh Quyết đến Phú Xuyên đều bị các trinh sát bắt sống, không về trình báo kịp thời. Đến đêm mùng 3, chúng tôi đã đến được làng Hà Hồi. Lúc này không cần đánh nhau, chỉ cần đáp ứng trong trạm sợ hãi xin hàng. Để chuẩn bị cho trận Ngọc Hồi, vua ra lệnh đóng ván gỗ, phủ nước và phủ rơm.

Ngày mồng 5, đến đồn Ngọc Hồi, cứ 20 người vác tấm ván gỗ đó, dàn trận chữ Nhất xông lên, súng đạn của quân Thanh không trúng mục tiêu, ngược lại cũng bị. khói lửa và tự làm hại mình. Quân ta dùng dao ngắn chém tàn quân của địch, quân địch sợ hãi bỏ chạy, chém nhau mà chết. Cuối cùng, Thái thú siết cổ chết, quân ta đuổi giết, đuổi đến tận đầm mực cho voi làm ổ, giẫm chết hàng vạn người. Trưa ngày mồng 5, đại quân kéo vào thành Thăng Long, Tôn Sĩ Nghị sợ ngựa không kịp, người không áo giáp cứ chạy về hướng bắc. Các chiến sĩ tranh nhau qua cầu bỏ chạy cho đến khi cầu gãy, xác người rơi, chắn cả sông Nhị Hà. Vua Lê cũng bỏ chạy thục mạng, không thấy đâu nữa. Mãi sau này tôi mới biết hổ đang kiếm cơm và chỉ chạy thoát thân.

Kết thúc trận đánh, nghĩa quân ta đại thắng hoàn toàn, quân Thanh đại bại phải tháo chạy về nước, vua tôi Lê Chiêu Thống phải chịu một kết cục bi thảm. Đáng đời cho những kẻ mưu đồ xâm lược và những kẻ chỉ biết lợi mình, bán nước hại dân.

—————–KẾT THÚC—————

https://thuthuat.taimienphi.vn/hay-dong-vai-mot-nguoi-linh-ke-lai-hoi-thu-14-trong-bai-hoang-le-nhat-thong-chi-69412n.aspx
Để hiểu và phân tích tốt hơn tác phẩm Hoàng Lê Nhất Thống Chí, ngoài bài Đóng vai chú bộ đội kể lại hành động thứ 14 của Hoàng Lê Nhất Thống Chí, các em có thể tham khảo thêm một số bài soạn khác như: Phân tích hình tượng vua Quang Trung trong Hoàng Lê Nhất Thống ChíKể lại đoạn trích Hoàng Lê Nhất Thống Chí, Phân tích của Hoàng Lê Nhất Thống ChíNghệ thuật xây dựng nhân vật các vị vua trong Hoàng Lê Nhất Thống Chí.

Các từ khóa liên quan:

hay vao vai nguoi linh se quay lai 14 trong cuoc song hoang hon.

.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về (3 MẪU) Hãy đóng vai một người lính kể lại hồi thứ 14 trong bài Hoàng

Video về (3 MẪU) Hãy đóng vai một người lính kể lại hồi thứ 14 trong bài Hoàng

Wiki về (3 MẪU) Hãy đóng vai một người lính kể lại hồi thứ 14 trong bài Hoàng

(3 MẪU) Hãy đóng vai một người lính kể lại hồi thứ 14 trong bài Hoàng

#MẪU #Hãy #đóng #vai #một #người #lính #kể #lại #hồi #thứ #trong #bài #Hoàng

[rule_3_plain]

#MẪU #Hãy #đóng #vai #một #người #lính #kể #lại #hồi #thứ #trong #bài #Hoàng

[rule_1_plain]

#MẪU #Hãy #đóng #vai #một #người #lính #kể #lại #hồi #thứ #trong #bài #Hoàng

[rule_2_plain]

#MẪU #Hãy #đóng #vai #một #người #lính #kể #lại #hồi #thứ #trong #bài #Hoàng

[rule_2_plain]

#MẪU #Hãy #đóng #vai #một #người #lính #kể #lại #hồi #thứ #trong #bài #Hoàng

[rule_3_plain]

#MẪU #Hãy #đóng #vai #một #người #lính #kể #lại #hồi #thứ #trong #bài #Hoàng

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết (3 MẪU) Hãy đóng vai một người lính kể lại hồi thứ 14 trong bài Hoàng có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về (3 MẪU) Hãy đóng vai một người lính kể lại hồi thứ 14 trong bài Hoàng bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#MẪU #Hãy #đóng #vai #một #người #lính #kể #lại #hồi #thứ #trong #bài #Hoàng

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button