Giáo Dục

4 Đề đọc hiểu văn bản Vết nứt và con kiến

Bộ sưu tập đoạn văn đọc hiểu văn bản “Vết Nứt và Con Kiến”tốt nhất. Tổng hợp và sưu tầm các chuyên đề Đọc hiểu đầy đủ nhất.

Đọc hiểu Vết nứt và con kiến – Chủ đề 1

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

Vết nứt và con kiến

Khi tôi ngồi trên bậc thềm của ngôi nhà, tôi thấy một con kiến ​​đang cõng chiếc lá trên lưng. Chiếc lá to gấp nhiều lần con kiến.

Sau khi bò được một đoạn, con kiến ​​đã va phải một vết nứt khá lớn trên nền xi măng. Nó dừng lại trong giây lát. Tôi nghĩ con kiến ​​sẽ quay lại hoặc chui qua khe hở một mình. Không. Con kiến ​​đặt chiếc lá ngang qua vết nứt trước, sau đó lần lượt lướt qua chiếc lá. Đến được bờ bên kia, con kiến ​​lại cởi chiếc lá và tiếp tục cuộc hành trình.

Hình ảnh đó khiến tôi chợt nghĩ, tại sao mình không thể học hỏi chú kiến ​​bé nhỏ ấy và biến những trở ngại, khó khăn của ngày hôm nay thành hành trang quý giá cho một ngày mai tươi sáng hơn!

(Theo Hạt giống tâm hồn, tập 5, NXB Tổng hợp TP.HCM, 2013)

Câu hỏi 1: Trong văn bản trên sử dụng phương thức biểu đạt chính là gì?

Câu hỏi 2: Hình ảnh “vết nứt” có ý nghĩa ẩn dụ gì?

Câu hỏi 3: Theo bạn tại sao tác giả lại nghĩ: “tại sao mình không thể học được chú kiến ​​nhỏ đó và biến những trở ngại, khó khăn của ngày hôm nay thành hành trang quý giá cho một ngày mai tươi sáng hơn!”?

Câu hỏi 4: Anh/Chị hãy rút ra bài học kinh nghiệm mà Anh/Chị tâm đắc nhất từ văn bản trên?

Câu trả lời

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản: tự sự

Câu 2:

Hình ảnh “vết nứt” là hình ảnh ẩn dụ cho những khó khăn, trở ngại, thử thách mà chúng ta chắc chắn gặp phải trong cuộc sống, đó là quy luật hiển nhiên.

Câu 3:

Trong cuộc sống, mỗi người ai cũng phải trải qua những khó khăn, thử thách như những “vết nứt” mà chú kiến ​​nhỏ gặp phải. Điều quan trọng là trước khó khăn đó, người ta luôn có gắng và vượt qua khó khăn như thế nào. Hình ảnh chú kiến ​​đã dạy cho chúng ta một bài học, hãy biến những trở ngại, khó khăn của ngày hôm nay thành những kinh nghiệm, kiến thức hành trang cho ngày mai với mục tiêu vươn tới thành công và tươi sáng. Ngụ ý của tác giả cũng đã gián tiếp nói lên một phần thực trạng, trong cuộc sống hiện nay, trước những khó khăn, nhiều người vẫn bi quan, chán nản, bỏ cuộc… nếu bạn muốn thành công thì đây là thái độ sống mà cần thay đổi ngay lập tức.

Câu hỏi 4:

Học sinh trình bày suy nghĩ cá nhân và giải thích tại sao bài học khiến các em thấy ý nghĩa nhất?

Bạn có thể chọn từ các bài học như:

 • Trước bất cứ việc gì trong cuộc sống tiếp diễn mỗi ngày bạn phải kiên trì, nhẫn nại, đối mặt với thử thách, không nên vừa gặp trở ngại đã vội từ bỏ.
 • Để theo đuổi mục tiêu của bản thân, bạn phải luôn nỗ lực, sáng tạo, vượt lên trong mọi hoàn cảnh của xã hội. Thay đổi tư duy, ý chí cầu tiến là những gì bạn phải học để đạt được mục tiêu của chính mình.
 • Phải biết biến những trở ngại, khó khăn của hôm nay thành cơ hội, thành kinh nghiệm, thành hành trang quý báu cho ngày mai tốt đẹp hơn.

đọc hiểu vết nứt và con kiến

Xem thêm: 8 bộ đề đọc hiểu thời gian là vàng

Đọc hiểu Vết nứt và con kiến – Chủ đề 2

Đọc đoạn trích dưới đây và thực hiện các yêu cầu:

Vết nứt và kiến

Khi tôi ngồi trên bậc thềm của ngôi nhà, tôi thấy một con kiến ​​đang cõng chiếc lá trên lưng. Chiếc lá to gấp nhiều lần con kiến.

Sau khi bò được một đoạn, con kiến ​​đã va phải một vết nứt khá lớn trên nền xi măng. Nó dừng lại trong giây lát. Tôi nghĩ con kiến ​​sẽ quay lại hoặc chui qua khe hở một mình. Nhưng không. Con kiến ​​đặt chiếc lá ngang qua vết nứt trước, sau đó lần lượt lướt qua chiếc lá. Ở phía bên kia, con kiến ​​tiếp tục nhả chiếc lá và tiếp tục cuộc hành trình của mình.

Hình ảnh đó khiến tôi chợt nghĩ, tại sao mình không thể học hỏi chú kiến ​​bé nhỏ ấy và biến những trở ngại, khó khăn của ngày hôm nay thành hành trang quý giá cho một ngày mai tươi sáng hơn!

(Theo Hạt giống tâm hồn, tập 5, NXB Tổng hợp TP.HCM, 2013)

Câu hỏi 1. Nêu phương thức biểu đạt trong đoạn trích trên?

Câu hỏi 2. Nêu hình tượng trung tâm của đoạn trích trên?

Câu hỏi 3. Hình ảnh chiếc lá và vết nứt trên đoạn trích có ý nghĩa gì?

Câu hỏi 4. Nêu bài học kinh nghiệm của đoạn trích trên.

Câu hỏi 5. Viết đoạn văn ngắn (khoảng 10 dòng) nêu bài học kinh nghiệm rút ra từ đoạn văn trên.

Câu trả lời

Câu 1: Phương thức biểu đạt là Tự sự

Câu 2: Hình ảnh trung tâm của đoạn trích trên là Con kiến ​​và chiếc lá

Câu 3: Nêu ý nghĩa của chiếc lá và vết nứt.

“Vết nứt”: khó khăn, trở ngại

“Chiếc lá”: giải pháp thông minh

Câu 4: Nêu bài học kinh nghiệm của đoạn trích trên.

Trong mọi hoàn cảnh dù ở hiện tại hay tương thì mỗi con người ai cũng sẽ gặp những thử thách trong cuộc sống như “vết nứt” mà chú kiến nhỏ gặp phải. Nhưng vấn đề quan trọng ở đây là thái độ ứng xử của bạn đối với những khó khăn, trở ngại đó là như thế nào. Thái độ, cách suy nghĩ của chúng ta đối với khó khăn sẽ tác động đến kết quả mà bản thân nhận được. Qua hình ảnh con kiến đã giúp chúng ta phải suy ngẫm và tự rút ra những bài học sống đắt giá. Hãy biến những khó khăn, thách thức đó thành những kiến thức, kinh nghiệm và hành trang để sẵn sàng cho ngày mai tươi đẹp. Bên cạnh đó, ở đâu đó vẫn còn người có thái độ tiêu cực, luôn đầu hàng trước mọi khó khăn của mình. Ôi thật đáng trách làm sao. Những trường hợp từ bỏ như vậy cần phải thay đổi lối sống, cách tư duy để Chính mình có thể làm chủ được cuộc sống của bản thân.

Câu 5. Viết đoạn văn ngắn (khoảng 10 dòng) nêu bài học kinh nghiệm rút ra từ đoạn văn trên.

 • Trước bất cứ việc gì trong cuộc sống hàng ngày phải kiên trì, nhẫn nại, đối mặt với thử thách, không nên vừa gặp trở ngại đã vội bỏ cuộc.
 • Phải có mục tiêu sống và mãnh liệt theo đuổi mục tiêu của bản thân, bạn phải luôn nỗ lực, sáng tạo, vượt lên trong hoàn cảnh khắt nghiệt.
 • Phải biết biến những trở ngại, khó khăn của hôm nay thành cơ hội, thành kinh nghiệm, hành trang quý báu cho ngày mai.

vết nứt và con kiến

Xem thêm: 2 bộ đề đọc hiểu đoạn trích: Quê hương thứ nhất của chị ở đất Hưng Yên

Đọc hiểu Vết nứt và con kiến – Chủ đề 3

Đọc đoạn trích dưới đây và thực hiện các yêu cầu:

Vết nứt và con kiến

Khi tôi ngồi trên bậc thềm của ngôi nhà, tôi thấy một con kiến ​​đang cõng chiếc lá trên lưng. Chiếc lá to gấp nhiều lần con kiến.

Sau khi bò được một đoạn, con kiến ​​đã va phải một vết nứt khá lớn trên nền xi măng. Nó dừng lại trong giây lát. Tôi nghĩ con kiến ​​sẽ quay lại hoặc chui qua khe hở một mình. Nhưng không. Con kiến ​​đặt chiếc lá ngang qua vết nứt trước, sau đó nó lần lượt lướt qua chiếc lá. Ở phía bên kia, con kiến ​​tiếp tục nhả chiếc lá và tiếp tục cuộc hành trình của mình.

Hình ảnh đó khiến tôi chợt nghĩ tại sao mình không học được chú kiến ​​nhỏ ấy, hãy biến những trở ngại, khó khăn của ngày hôm nay thành hành trang quý giá cho một ngày mai tươi sáng hơn!

(Theo Hạt giống tâm hồn, tập 5, NXB Tổng hợp TP.HCM, 2013)

Câu hỏi 1. Xác định thể loại và phương thức biểu đạt của đoạn trích trên?

Câu 2. Con kiến ​​đã làm gì để vượt qua vết nứt?

Câu 3. Anh/chị rút ra bài học gì từ đoạn trích?

Câu 4. Viết đoạn văn nêu suy nghĩ của anh/chị về tinh thần vượt khó, trở ngại của con người trong cuộc sống.

Câu trả lời

Câu 1: Thể loại: truyện ngắn. PTBD: tự sự

Câu 2: Để vượt qua vết nứt Kiến đã đặt chiếc lá qua vết nứt sau đó bò lên lá.

Câu 3: Bài học rút ra được:

 • Cuộc sống không phải lúc nào cũng bằng phẳng và thuận buồm xuôi gió. Khó khăn, thử thách, sóng gió có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
 • Trước bất cứ việc gì trong cuộc sống hàng ngày phải kiên trì, nhẫn nại, đối mặt với thử thách, đừng vừa gặp trở ngại đã vội vàng bỏ cuộc.
 • Phải biết biến những trở ngại, khó khăn của hôm nay thành cơ hội, thành kinh nghiệm, thành hành trang quý báu cho ngày mai.

Câu 4: Gợi ý: Đây là kiểu bài văn nghị luận về tư tưởng đạo lí được làm theo 4 bước:

 • Giải thích thế nào là tinh thần vượt chướng ngại vật. Thái độ biểu hiệnys chí nghị lực vượt khó vươn lên trong cuộc sống.
 • Khẳng định: Trong cuộc sống cần có tinh thần tư duy tích cực. Tại sao? Đưa ra lý do và bằng chứng để làm rõ. (Từ 2-3 ví dụ trong học tập, trong lao động, cuộc sống thường trực…). Nếu không có tinh thần vượt khó thì điều gì sẽ xảy ra?
 • Nghị luận: Tinh thần vượt khó có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống? Phê bình những ý kiến ​​sai lầm… Liệt kê một số triệu chứng…
 • Bài học về nhận thức và hành động (Em phải làm gì để phát huy tinh thần vượt khó… Học sinh cần trình bày cụ thể một số việc làm chưa nêu chung chung)

con kiến và vết nứt

Đọc hiểu Vết nứt và con kiến – Chủ đề 4

Đọc văn bản sau và hoàn thành các yêu cầu từ câu 1 đến câu 3:

Vết nứt và con kiến

Khi ngồi trên bậc thềm nhà, tôi thấy một con kiến ​​đang cõng chiếc lá trên lưng. Chiếc lá to gấp nhiều lần con kiến.

Sau khi bò được một đoạn, con kiến ​​đã va phải một vết nứt khá lớn trên nền xi măng. Nó dừng lại trong giây lát. Tôi nghĩ con kiến ​​sẽ quay lại, hoặc nó sẽ chui qua khe nứt đó một mình. Nhưng không. Kiến đặt chiếc lá ngang qua vết nứt trước, sau đó lần lượt vượt qua bằng cách bò lên trên chiếc lá. Đến được bờ bên kia, con kiến ​​lại cởi chiếc lá và tiếp tục cuộc hành trình.

Hình ảnh đó khiến tôi chợt nghĩ tại sao mình không học được chú kiến ​​bé nhỏ ấy, biến những trở ngại, khó khăn của ngày hôm nay thành hành trang quý giá cho một ngày mai tươi sáng hơn.

(Theo Hạt giống tâm hồn 5- Ý nghĩa cuộc sống, NXB Tổng hợp TP.HCM, 2000)

Câu hỏi 1. (0,5 điểm) Phương thức biểu đạt chính của văn bản là gì ?

Câu hỏi 2: (0,5 điểm) Văn bản trên sử dụng ngôi thứ hai nào?

Câu hỏi 3: (2,0 điểm) Hãy nêu suy nghĩ của anh / chị về ý nghĩa của câu chuyện trên.

Câu trả lời

Câu 1: PTBD: Tự sự

Câu 2: Lời tường thuật của ngôi thứ nhất (nhân vật của tôi)

Câu 3: Học sinh có thể trình bày một thông điệp từ văn bản cho chính mình, miễn là nó hợp lý và có sức thuyết phục. Như là:

 • Trên đường đời. Con người luôn phải đối mặt với những khó khăn, trở ngại và thử thách. Đây là một tất yếu của cuộc đời.
 • Thái độ, hành động của con người: tìm cách, biện pháp khắc phục hoặc né tránh, từ bỏ, …
 • Lựa chọn đối mặt với khó khăn, thử thách và vượt qua chúng là lựa chọn cần thiết, để nó trở thành hành trang quý giá cho tương lai.
 • Phê phán những thái độ và hành động sai trái: bi quan, chán nản, v.v.

Bạn thấy bài viết phân tích đọc hiểu văn bản “Viết nứt và con kiến” có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không? hãy comment góp ý thêm để Chúng Tôi có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Danh sách từ khóa người dùng tìm kiếm:

vết nứt và con kiến
đọc hiểu vết nứt và con kiến
con kiến và vết nứt
đọc hiểu văn bản vết nứt và con kiến
vết nứt và con kiến đọc hiểu
văn bản vết nứt và con kiến thuộc phong cách ngôn ngữ gì
văn bản vết nứt và con kiến
đọc hiểu bài vết nứt và con kiến
trắc nghiệm vết nứt và con kiến
đọc hiểu con kiến và vết nứt

Nguồn: hubm.edu.vn

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button