Giáo Dục

Đoạn văn phân tích tinh thần lạc quan của những người lính lái xe tron

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Đoạn văn phân tích tinh thần lạc quan của những người lính lái xe tron phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các ứng dụng học trực tuyến khác tại đây => Hoc trực tuyến

Bài viết liên quan

Đề bài: Đoạn văn phân tích tinh thần lạc quan của những người lính lái xe trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Đoạn văn phân tích tinh thần lạc quan của những người lính lái xe trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính

I. Dàn ý Đoạn văn phân tích tinh thần lạc quan của những người lính lái xe trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Chuẩn)

1. Mở đoạn

– Giới thiệu về tác giả Phạm Tiến Duật, tác phẩm “Bài thÆ¡ về tiểu đội xe không kính” và tinh thần lạc quan của những người lính lái xe.

2. Thân đoạn:

a. Lí giải về lòng lạc quan:

– Lòng lạc quan là niềm tin ở tÆ°Æ¡ng lai tốt đẹp giúp con người vượt qua những gian khổ, thách thức trước mắt. Nó được bộc lộ ở tiếng cười, câu đùa… ngay trong thá»±c tại gian nan, vất vả.

b. Phân tích tinh thần lạc quan của những người lính lái xe trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính

– Người lính trong Bài thÆ¡ về tiểu đội xe không kính phải đối diện với muôn vàn khó khăn.

– Đối diện với những gian khổ ấy là lòng lạc quan đáng khâm phục của những người lính:
+ Hình ảnh so sánh “bụi phun tóc trắng nhÆ° người già” vừa khắc họa chân dung người lính vừa nói lên sá»± khắc nghiệt của thiên nhiên.
→ Tiếng cười “haha” cất lên từ những khuôn mặt lấm láp bụi đường thể hiện sá»± coi thường, vượt lên và thách thức khó khăn.

– Cách so sánh “mÆ°a tuôn mÆ°a xối nhÆ° ngoài trời” gợi ra hiện thá»±c dữ dội của mÆ°a rừng. NhÆ°ng dù là bão táp mÆ°a sa người lính vẫn đầy thách thức và lạc quan. Người lính tin rằng “mÆ°a ngừng” rồi “gió lùa mau khô thôi”.
– Điệp ngữ “ừ thì” thể hiện thái độ lạc lạc quan, yêu đời, không ngại khó khăn, gian khổ của những người lính.
– “chÆ°a cần” mang ý nghÄ©a về sá»± phủ định một hành động phải diễn ra ngay trong thá»±c tại từ đó thể hiện sá»± thách thức của người lính với những khó khăn đồng thời cÅ©ng cho thấy niềm lạc quan ở họ.

c. Kết đoạn:

Khẳng định tinh thần lạc quan của những người lính.

II. Những Đoạn văn phân tích tinh thần lạc quan của những người lính lái xe trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính hay nhất

1. Đoạn văn phân tích tinh thần lạc quan của những người lính lái xe trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính, mẫu 1 (Chuẩn)

Phạm Tiến Duật là một trong số những nhà thÆ¡ trưởng thành trong kháng chiến chống MÄ©. Nhắc đến ông, người ta không thể không nhắc đến “Bài thÆ¡ về tiểu đội xe không kính” với hình tượng người lính ngang tàn, dÅ©ng cảm với một niềm tin mãnh liệt vào tÆ°Æ¡ng lai tÆ°Æ¡ng sáng. Chính lòng lạc quan cùng tình yêu nước, lí tưởng đấu tranh vì độc lập, tá»± do của Tổ quốc đã giúp người lính vượt qua mọi khó khăn gian khổ. Đối đầu với mÆ°a bom bão đạn từ quân thù những chiếc kính mỏng manh vỡ vụn khiến những người lính trong xe phải đối mặt với “gió vào xoa mắt đắng”, “bụi phun tóc trắng nhÆ° người già” và “mÆ°a tuôn mÆ°a xối nhÆ° ngoài trời”. Người lính đã vượt lên tất cả những gian khổ ấy bằng lòng lạc quan mà biểu hiện trước hết là tiếng cười vui tÆ°Æ¡i, yêu đời. Những chiếc xe không còn kính bởi bom rÆ¡i, đạn nổ khiến bụi đường ùa vào buồng lái. Nhà thÆ¡ Nguyễn Đình Thi từng viết về bụi đường Trường SÆ¡n “Đoàn quân vẫn đi vội vã/ Bụi Trường SÆ¡n nhòa trời lá»­a”. Đối với Phạm Tiến Duật thì bụi Trường SÆ¡n đã làm nên mái tóc bạc của người lính “Bụi phun tóc trắng nhÆ° người già“. So sánh, màu trắng của tóc bám bụi với màu trắng của tóc người già vừa khắc họa chân dung người chiến sÄ© vừa thể hiện sá»± khắc nghiệt của thiên nhiên. Dẫu khó khăn là vậy, nhÆ°ng tâm hồn người lính vẫn đầy tràn lòng lạc quan. Tiếng cười “ha ha” trong câu thÆ¡ “nhìn nhau mặt lấm cười ha ha” là tiếng cười bật lên từ những khuôn mặt lấm láp cho thấy gió bụi không thể dập tắt lòng yêu đời, yêu Tổ quốc của người lính. Không còn kính, người chiến sÄ© lái xe phải đối diện với mÆ°a rừng. Qua so sánh “mÆ°a tuôn mÆ°a xối nhÆ° ngoài trời” Phạm Tiến Duật đã nói lên sá»± dữ dội của màn mÆ°a Trường SÆ¡n. Thế nhÆ°ng, những người lính tin rằng sẽ có có lúc mÆ°a ngừng rồi gió lùa sẽ khiến áo quần “mau khô thôi”. Điệp ngữ “ừ thì” thể hiện thái độ lạc lạc quan, yêu đời, không ngại khó khăn, gian khổ của những người lính. “chÆ°a cần” vốn mang nghÄ©a phủ định những việc cần làm ngay thá»±c tại dù đó là việc rá»­a sạch khuôn mặt lấm láp bụi đường hay hong khô quần áo ướt nước mÆ°a qua đó cho thấy lòng lạc quan của người lính. Mọi khó khăn đều có thể gác lại nhường chỗ cho phút giây cất tiếng cười “ha ha” và nhường chỗ cho niềm tin “gió lùa mau khô thôi”. Bài thÆ¡ về tiểu đội xe không kính khắc họa thành công hình tượng những người lính mang dáng vẻ hiên ngang, ý chí kiên cường cùng lòng lạc quan tÆ°Æ¡i sáng. Bom đạn chiến trường chỉ tuy làm vỡ những tấm kính mỏng nhÆ°ng lại làm sáng lên vẻ đẹp tâm hồn của người lính.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về truyện ngắn Thuốc (Lỗ Tấn) - Văn mẫu lớp 12

2. Đoạn văn phân tích tinh thần lạc quan của những người lính lái xe trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính, mẫu 2 (Chuẩn)

Phạm Tiến Duật là một trong số những cây bút trưởng thành trong kháng chiến chống MÄ©. Ông thường viết về người lính với tâm hồn trẻ trung, sôi nổi, tràn đầy tình yêu Tổ quốc và lòng lạc quan yêu đời. Bài thÆ¡ về tiểu đội xe không kính được in trong tập “Vầng Trăng – Quầng lá»­a” là một bài thÆ¡ nhÆ° vậy. Lòng lạc quan vẫn luôn tồn tại trong mỗi người nhÆ°ng nó chỉ thá»±c sá»± thể hiện rõ nhất khi con người phải đối diện với khó khăn, gian khổ. Lạc quan là lòng tin ở tÆ°Æ¡ng lai tốt đẹp chắc chắn sẽ đến. Tinh thần lạc quan của người lính thể hiện ở tiếng cười trước gió bụi mịt mù. Động từ “phun” diễn tả sá»± tuôn trào, cuộn sóng của bụi đường. Chính màn bụi đó đã khiến người lính trở nên lấm lem. So sánh “bụi phun tóc trắng nhÆ° người già” thể hiện sá»± liên tưởng độc đáo, ngộ nghÄ©nh của người lính. Qua góc nhìn so sánh ấy, người lính thể hiện sá»± lạc quan trước khó khăn, gian khổ. Sá»± lạc quan còn thể hiện rõ nhất khi người lính cất tiếng cười “ha ha” dù khuôn mặt lấm láp bụi đường bởi tiếng cười luôn là biểu hiện cao nhất của niềm vui, lòng lạc quan trước cuộc đời. Không còn kính, người lính trong ca bin phải đối mặt trá»±c tiếp với mÆ°a rừng xối xả. So sánh “mÆ°a tuôn mÆ°a xối nhÆ° ngoài trời” đã diễn tả được những khắc nghiệt của thiên nhiên mà người lái xe phải hứng chịu. Điệp từ “mÆ°a” gợi tả cÆ¡n mÆ°a rừng mù mịt. Dẫu nó mang đến cái lạnh cùng sá»± ẩm ướt nhÆ°ng người lính không hề sợ hãi mà vẫn hiên ngang đối mặt. Người lính tin rằng “mÆ°a ngừng” gió sẽ lùa và quần áo “mau khô thôi”. Hai khổ thÆ¡ 3 và 4 với việc sá»­ dụng điệp ngữ “không có kính, ừ thì” cùng điệp cấu trúc “không có kính, ừ thì…” đã khiến giọng thÆ¡ trở nên gần gÅ©i, hóm hỉnh đậm chất lính. Từ “chÆ°a cần” cÅ©ng được điệp lại cho thấy sá»± ngang tàng và lạc quan của người lính. Những việc tưởng chừng gấp gáp nhất nhÆ° rá»­a sạch khuôn mặt bụi đường hay phÆ¡i khô quần áo đều trở nên chÆ°a cần thiết ngay bởi khó khăn đâu có là gì và cÅ©ng bởi chính khó khăn ấy mang đến cho họ tiếng cười vui vẻ vì mái tóc bất ngờ chuyển trắng, bởi họ tin rằng mọi khó khăn rồi sẽ qua đi. “Bài thÆ¡ về tiểu đội xe không kính” đã thành công khắc họa hình tượng người lính Trường SÆ¡n mà nổi bật lên là lòng lạc quan cách mạng. Với trái tim sục sôi lòng yêu nước, tâm hồn tràn đầy niềm tin ở tÆ°Æ¡ng lai người lính đã vượt qua mọi gian khổ để đến với ngày chiến thắng khải hoàn.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 22 SGK Ngữ văn 10 tập 2

3. Đoạn văn phân tích tinh thần lạc quan của những người lính lái xe trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính, mẫu 3 (Chuẩn)

“Bài thÆ¡ về tiểu đội xe không kính” là một trong những sáng tác làm nên tên tuổi của nhà thÆ¡ Phạm Tiến Duật. Trưởng thành trong những năm tháng kháng chiến chống MÄ©, Phạm Tiến Duật thường viết về người lính với tâm hồn trẻ trung, tràn đầy lòng lạc quan yêu đời. Người lính trong “Bài thÆ¡ về tiểu đội xe không kính” là một người nhÆ° vậy. Chiến tranh ác liệt, người lính Trường SÆ¡n phải đối diện với vô vàn khó khăn. Bom rÆ¡i, đạn nổ khiến những chiếc xe không còn kính từ đó người lính phải đối diện với gió – “gió vào xoa mắt đắng”, đối diện với bụi – “bụi phun tóc trắng nhÆ° người già“; đối diện với mÆ°a – “mÆ°a tuôn mÆ°a xối nhÆ° ngoài trời”. Thế nhÆ°ng dù là khó khăn nào người lính vẫn luôn lạc quan. Trước khó khăn, họ cất tiếng cười trẻ trung sôi nổi. Câu thÆ¡ “không có kính, ừ thì có bụi” vừa khẳng định đặc điểm của những chiếc xe vừa thừa nhận những khó khăn do đặc điểm đó mang lại bằng một ngôn từ trẻ trung, hóm hỉnh, đậm chất lính. Bụi đường khiến mái tóc, khuôn mặt người lính trở nên lấm lem. Bụi biến những chàng trai trẻ thành “người già“. So sánh “bụi phun tóc trắng nhÆ° người già” vừa diễn tả được ngoại hình của người lính vừa thể hiện góc nhìn ngộ nghÄ©nh của họ. Lấm láp bụi đường những người đồng đội thấy nhau trong một diện mạo khác từ đó tiếng cười bật lên một cách bất ngờ mà ở đâu có tiếng cười thì ở đó có lòng lạc quan. Bên cạnh tiếng cười, lòng lạc quan còn thể hiện ở niềm tin vào tÆ°Æ¡ng lai. Không còn kính, chiếc cabin không thể ngăn được cÆ¡n mÆ°a rừng làm ướt người lính “không có kính, ừ thì ướt áo”. Một lần nữa, người lính nói về đặc điểm của chiếc xe và thừa nhận khó khăn bằng một giọng ngang tàng. Dẫu ướt áo nhÆ°ng “chÆ°a cần thay” bởi khi mÆ°a ngừng gió lùa sẽ khô thôi. Niềm tin của người lính vào việc gió lùa khô áo vừa cho thấy sá»± ngang tàng thách thức thiên nhiên, vừa cho thấy niềm lạc quan ở họ. Xuyên suốt hai khổ thÆ¡ 3 và 4 hình tượng người lính lái xe hiện lên với vẻ ngang tàng, lạc quan. Điệp ngữ “không có kính, ừ thì” kết hợp với điệp cấu trúc “không có kính, ừ thì…” tạo nên giọng thÆ¡ trẻ trung, hồn nhiên. “Bài thÆ¡ về tiểu đội xe không kính” là một trong số những bài thÆ¡ tiêu biểu viết về người lính. Qua trang thÆ¡ Phạm Tiến Duật, người đọc chắc chắn không thể quên những những người lính ngang tàng mà lạc quan từ đó trân trọng hÆ¡n những người cầm súng đã đi qua chiến tranh, hiến dâng tuổi thanh xuân cho đất nước.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 157 SGK Ngữ văn 9 tập 1 (Luyện tập)

—————HẾT—————

https://thuthuat.taimienphi.vn/doan-van-phan-tich-tinh-than-lac-quan-cua-nhung-nguoi-linh-lai-xe-trong-bai-tho-ve-tieu-doi-xe-khong-kinh-69641n.aspx
Như vậy, Đoạn văn phân tích tinh thần lạc quan của những người lính lái xe trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính đã giúp các em thêm khâm phục, ngưỡng mộ những anh bộ đội cụ Hồ. Để có cái nhìn tổng quát về tác phẩm, mời các em cùng tham khảo những bài viết sau: Đoạn văn phân tích khổ 1, 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính, Phân tích khổ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính, Đoạn văn phân tích vẻ đẹp của người lính lái xe trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính, Phân tích vẻ đẹp thế hệ trẻ qua Bài thơ tiểu đội xe không kính và Những ngôi sao xa xôi.

Tác giả: Duy Vinh
    (4.0★- 3 đánh giá) 

ĐG của bạn?

Từ khoá liên quan:

doan van phan tich tinh than lac quan cua nhung nguoi linh lai xe trong bai tho ve tieu doi xe khong kinh

, phan tich hinh tuong nguoi linh lai xe trong bai tho ve tieu doi xe khong kinh, viet doan van cam nhan ve nguoi linh lai xe trong bai tho ve tieu doi xe khong kinh,


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Đoạn văn phân tích tinh thần lạc quan của những người lính lái xe tron

Video về Đoạn văn phân tích tinh thần lạc quan của những người lính lái xe tron

Wiki về Đoạn văn phân tích tinh thần lạc quan của những người lính lái xe tron

Đoạn văn phân tích tinh thần lạc quan của những người lính lái xe tron

#Äoáºn #vÄn #phÃn #tÃch #tinh #tháºn #láºc #quan #cáa #nháng #ngÆái #lÃnh #lÃi #tron

[rule_3_plain]

#Äoáºn #vÄn #phÃn #tÃch #tinh #tháºn #láºc #quan #cáa #nháng #ngÆái #lÃnh #lÃi #tron

[rule_1_plain]

#Äoáºn #vÄn #phÃn #tÃch #tinh #tháºn #láºc #quan #cáa #nháng #ngÆái #lÃnh #lÃi #tron

[rule_2_plain]

#Äoáºn #vÄn #phÃn #tÃch #tinh #tháºn #láºc #quan #cáa #nháng #ngÆái #lÃnh #lÃi #tron

[rule_2_plain]

#Äoáºn #vÄn #phÃn #tÃch #tinh #tháºn #láºc #quan #cáa #nháng #ngÆái #lÃnh #lÃi #tron

[rule_3_plain]

#Äoáºn #vÄn #phÃn #tÃch #tinh #tháºn #láºc #quan #cáa #nháng #ngÆái #lÃnh #lÃi #tron

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Đoạn văn phân tích tinh thần lạc quan của những người lính lái xe tron có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Đoạn văn phân tích tinh thần lạc quan của những người lính lái xe tron bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Äoáºn #vÄn #phÃn #tÃch #tinh #tháºn #láºc #quan #cáa #nháng #ngÆái #lÃnh #lÃi #tron

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button