Giáo Dục

[Giải Chi Tiết] ADN tái tổ hợp trong kỹ thuật cấy gen là – Sinh Học 12

Câu hỏi: ADN tái tổ hợp trong kĩ thuật cấy gen là:

A. ADN của thể truyền đã ghép với gen cần lấy của sinh vật khác

B. ADN thể thực khuẩn tái tổ hợp với ADN của sinh vật khác

C. ADN plasmit tổ hợp với ADN của sinh vật khác

D. ADN của sinh vật này tổ hợp với ADN của sinh vật khác

Câu trả lời:

Câu trả lời chính xác: A. ADN của thể truyền đã ghép với gen cần lấy của sinh vật khác

ADN tái tổ hợp trong kỹ thuật di truyền là ADN của chất truyền đã được ghép với gen mong muốn từ một sinh vật khác. (một đoạn ADN của tế bào cho chứa gen cần chuyển và một đoạn ADN của tế bào nhận là plasmit).

1. ADN là gì?

ADN hay axit deoxyribonucleic là vật chất di truyền của con người và hầu hết các sinh vật sống khác. ADN có dạng xoắn kép bao gồm các sợi dài xen kẽ các nhóm đường và phosphate cùng với các base nitơ (adenin, thymine, guanine và cytosine). Gần như tất cả các tế bào trong cơ thể đều có cùng một ADN. Phần lớn ADN tập trung trong nhân tế bào (ADN nhân) được tổ chức thành các cấu trúc gọi là nhiễm sắc thể. Ngoài ra, một lượng nhỏ ADN khác có trong ti thể (được gọi là ADN ti thể hoặc mtADN). Ti thể là bào quan trong tế bào giúp chuyển hóa năng lượng từ máu thành dạng mà tế bào có thể sử dụng.

ADN tái tổ hợp trong kỹ thuật cấy gen là

ADNchứa thông tin di truyền cần thiết cho việc sản xuất các thành phần tế bào, bào quan và chu kỳ vòng đời. Sản xuất protein là một quá trình tế bào quan trọng phụ thuộc vào DNA vì thông tin di truyền được chuyển từ ADN sang ARN và cuối cùng là protein.

ADN có tên khoa học là deoxyribonucleic acid (tên tiếng Anh là ADN, deoxyribonucleic acid). Thông tin di truyền trong ADN được lưu trữ dưới dạng mã hóa được tạo thành từ bốn bazơ nitơ:

+ adenin (A)

+ guanin (G)

+ cytosine (C)

+ thymine (T)

– ADN của con người bao gồm khoảng 3 tỷ bazơ và hơn 99% bazơ giống nhau ở tất cả mọi người. Sự sắp xếp tuần tự của các cơ sở này xác định thông tin di truyền sẵn có quyết định các tính trạng và hình thái của một sinh vật, tương tự như cách các chữ cái trong bảng chữ cái xuất hiện theo một thứ tự nhất định để tạo thành từ và câu.

2. Chức năng sinh học của nhiễm sắc thể

– ADN bình thường có trong nhiễm sắc thể thẳng ở sinh vật nhân thực, và nhiễm sắc thể tròn ở sinh vật nhân sơ. Nhiễm sắc thể thực chất là chất nhiễm sắc được tháo xoắn từ khi bắt đầu phân bào. Chất nhiễm sắc chính là một phức hợp của chuỗi xoắn kép ADN với các protein histone và không phải histone được bao bọc thành một cấu trúc nhỏ gọn. Điều này cho phép các phân tử ADN rất dài nằm gọn bên trong nhân tế bào.

Cấu trúc vật lý của nhiễm sắc thể và chất nhiễm sắc thay đổi luân phiên tùy theo từng giai đoạn của chu kỳ tế bào. Hình dạng xoắn kép làm cho ADN nhỏ gọn hơn. ADN được nén thêm vào các cấu trúc gọi là chất nhiễm sắc để nó có thể nằm gọn bên trong nhân. Chất nhiễm sắc được tạo thành từ ADN được bao bọc xung quanh các protein nhỏ gọi là histone. Các histon giúp tổ chức ADN thành các cấu trúc gọi là nucleosom tạo thành các sợi nhiễm sắc. Các nhiễm sắc thể tiếp tục cuộn lại và ngưng tụ thành nhiễm sắc thể. Bộ nhiễm sắc thể trong một tế bào tạo nên bộ gen của nó; Bộ gen người có khoảng 3 tỷ cặp cơ sở ADN được sắp xếp trên 46 nhiễm sắc thể. Thông tin chứa trong ADN có tổ chức ở dạng chuỗi các đoạn ADN được gọi là gen.

Sự di truyền thông tin di truyền trong gen được thực hiện thông qua các cặp bazơ bổ sung. Ví dụ, trong quá trình phiên mã, khi tế bào sử dụng thông tin trong gen, trình tự ADN được phiên mã thành trình tự ẢN bổ sung thông qua lực hút giữa DNA và các nucleotide chính xác của ARN. Thông thường, bản sao ARN này được sử dụng làm khuôn mẫu để xác định trình tự của các axit amin trong quá trình dịch mã, thông qua tương tác giữa các nucleotide ARN. Trong một quá trình khác, một tế bào có thể sao chép thông tin di truyền của chính nó bằng cách nhân đôi ADN.

Nguồn: hubm.edu.vn

#ADN #tái #tổ #hợp #trong #kỹ #thuật #cấy #gen #là

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button