Giáo Dục

Bài 1 trang 100 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Bạn đang xem: Bài 1 trang 100 SGK Ngữ văn 10 tập 1 tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 100 SGK Ngữ văn 10 tập 1 phần Soạn bài ôn tập văn học dân gian Việt Nam chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề tài:

Trình bày những nét cơ bản về văn học dân gian (minh họa qua các tác phẩm, đoạn trích đã học).

Bạn đang xem: Bài 1 trang 100 SGK Ngữ Văn 10 tập 1

Trả lời bài 1 trang 100 SGK 10 tập 1

Trình bày 1

– Câu cửa miệng:

Thực chất của quá trình truyền miệng là sự ghi nhớ trong trí óc và phổ biến bằng miệng cho người khác. Văn học dân gian khi tái hiện đã lọt qua lăng kính chủ quan (bộ não con người) nên thường mang tính sáng tạo cao hơn. Văn học dân gian thường được truyền miệng theo không gian (từ vùng này sang vùng khác), hoặc theo thời gian (từ thế hệ này sang thế hệ khác).

Quá trình truyền miệng thường được thực hiện thông qua diễn xướng – tức là hình thức trình bày tác phẩm một cách tổng hợp (nói, hát, kể).

– Tính tập thể:

Tập thể là mọi người, ai cũng có thể tham gia sáng tác. Nhưng quá trình này, lúc đầu do một người khởi xướng, tác phẩm thành hình và được tập thể tiếp nhận. Sau đó, những người khác (khu vực khác nhau, thời đại khác nhau) tham gia sửa chữa và bổ sung cho tác phẩm dần dần biến đổi. Quá trình bổ sung này thường làm cho tác phẩm phong phú và hoàn thiện hơn.

Mỗi cá nhân tham gia vào quá trình sáng tạo này vào những thời điểm khác nhau. Nhưng vì truyền miệng nên lâu dần người ta không nhớ và cũng không cần nhớ tác giả là ai. Tác phẩm dân gian vì thế đã trở thành tài sản chung, ai cũng có thể tùy ý thêm, bớt, chỉnh sửa.

– Tính thực dụng:

Sinh hoạt cộng đồng là sinh hoạt chung của nhiều người như lao động tập thể, hát tập thể, hội hè. Trong các hoạt động này, các tác phẩm văn học dân gian thường đóng vai trò điều phối các hoạt động, tạo nhịp điệu cho hoạt động (các bài hát: hò chèo thuyền, hò chài lưới…).

Không những thế, văn học dân gian còn tạo không khí kích thích hoạt động, gây hứng thú cho người trong cuộc (ví dụ truyện cười kể nơi công sở giúp tạo sự sảng khoái, giảm mệt mỏi nơi công sở). công việc).

Ví dụ:

Các bài ca lao động: Vọng sông Mã, Hò giã gạo, v.v.

Bài hát nghi lễ: Hát Mo Lay đất của người Mường,..

Trình bày 2

Những nét cơ bản của văn học dân gian Việt Nam
Câu cửa miệng tính tập thể thực tế Ví dụ

– Truyền miệng là phương thức lưu truyền và tồn tại của văn học dân gian.

– Bản chất của quá trình truyền miệng là sự ghi nhớ trong trí óc, được phổ biến bằng miệng cho người khác, thường được truyền miệng theo không gian (từ vùng này sang vùng khác), theo thời gian (từ thế hệ trước sang thế hệ khác). sau đó).

– Lối nói truyền miệng thể hiện qua các trò diễn dân gian tạo nên sự biến tấu và hoàn thiện tác phẩm.

– Quá trình sáng tác tập thể diễn ra như sau: lúc đầu tác phẩm do một cá nhân khởi xướng, sau đó tập thể hưởng ứng tham gia chỉnh sửa, thêm, bớt và hoàn thiện tác phẩm đó.

– Tác phẩm dân gian sau khi ra đời đã trở thành tài sản chung của tập thể.

Hầu hết các tác phẩm văn học dân gian ra đời, lưu truyền và phục vụ trực tiếp cho sinh hoạt cộng đồng (tục chèo, câu cá…)

Sử thi Đam San (Êđê), truyền thuyết An Dương Vương và Mỵ Châu, Trọng Thủy, ca dao, truyện cười, ngụ ngôn….

Trình bày 3

Một. Định nghĩa văn học dân gian: Văn học dân gian là những tác phẩm do nhân dân sáng tạo ra trong quá trình học tập, sinh hoạt, mang tính tín ngưỡng, truyền miệng nhằm phục vụ sinh hoạt tinh thần của tầng lớp nhân dân trong xã hội. lễ hội.

b. Nét đặc sắc của văn học dân gian, chứng minh:

– Câu cửa miệng: Là đặc điểm chỉ phương tiện sáng tác, là ngôn ngữ nói, khác với văn viết (dùng ngôn ngữ viết).

Các tác phẩm được nghiên cứu bao gồm sử thi Đam San (dân tộc Êđê), truyện nàng Tiên nói với người yêu (dân tộc Thái), truyện An Dương Vương và Mỵ Châu, truyện Trọng Thủy (dân tộc Kinh), cùng với những bài thơ khác. dân ca, truyện cười được sáng tác và lưu truyền, sau này được ghi chép lại.

– Tính tập thể: Đặc thù về đối tượng sáng tác, văn học dân gian thường là tác phẩm của nhiều người, bởi trong quá trình truyền khẩu, những người tham gia vẫn có quyền thêm bớt, sáng tạo lại để tác phẩm có phong cách riêng. mang tính tập thể, phản ánh rõ nét bằng tác phẩm văn học viết (mang phong cách cá nhân).

Các tác phẩm văn học dân gian được nghiên cứu đều mang tính tập thể, là sản phẩm sáng tạo của tập thể, không mang dấu ấn phong cách cá nhân.

– Tính thực dụng: Trực tiếp phục vụ các hoạt động trong đời sống cộng đồng.

Trình bày 4

Trình bày những nét đặc sắc của văn học dân gian (có minh họa qua các tác phẩm đã học)

– Tính truyền miệng: Văn học dân gian thường được truyền miệng theo không gian (từ vùng này sang vùng khác), hoặc theo thời gian (từ thế hệ này sang thế hệ khác). Ví dụ truyện cổ tích, truyền thuyết: Thánh Gióng, Tấm Cám, Lạc Long Quân – Âu Cơ, An Dương Vương, Mỵ Châu – Trọng Thủy

Tính tập thể: Quá trình sáng tạo tập thể: Sáng kiến ​​cá nhân – hưởng ứng tập thể (tham gia sáng tạo hoặc tiếp nhận) cùng nhau sửa chữa, thêm bớt để phong phú, hoàn thiện. Ví dụ, ca dao, tục ngữ được hình thành trong quá trình sản xuất.

– Tính thiết thực: là sự gắn bó và phục vụ trực tiếp cho các hoạt động khác nhau trong đời sống cộng đồng. Ví dụ như những bản tình ca.

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 1 trang 100 SGK ngữ văn 10 tập 1 được Soạn giả Học Tốt cung cấp chi tiết. Soạn bài ôn tập văn học dân gian Việt Nam trong chương trình viết văn lớp 10 khá hơn trước khi lên lớp.

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 100 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 1, hướng dẫn soạn bài Ôn tập văn học dân gian Việt Nam

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn) Tags: Ngữ Văn lớp 10 Soạn Văn lớp 10

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Bài 1 trang 100 SGK Ngữ văn 10 tập 1

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

Video Bài 1 trang 100 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Hình Ảnh Bài 1 trang 100 SGK Ngữ văn 10 tập 1

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

Tin tức Bài 1 trang 100 SGK Ngữ văn 10 tập 1

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

Review Bài 1 trang 100 SGK Ngữ văn 10 tập 1

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

Tham khảo Bài 1 trang 100 SGK Ngữ văn 10 tập 1

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

Mới nhất Bài 1 trang 100 SGK Ngữ văn 10 tập 1

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

Hướng dẫn Bài 1 trang 100 SGK Ngữ văn 10 tập 1

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

Tổng Hợp Bài 1 trang 100 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Wiki về Bài 1 trang 100 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Bạn thấy bài viết Bài 1 trang 100 SGK Ngữ văn 10 tập 1 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bài 1 trang 100 SGK Ngữ văn 10 tập 1 bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button