Giáo Dục

Bài 1 trang 45 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bài 1 trang 45 SGK Ngữ văn 10 tập 2 phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Giáo dục

Tài liệu Hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 45 SGK Ngữ văn 10 tập 2 phần Soạn bài Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn chi tiết và đầy đủ nhất.

Chủ đề:

Từ những chi tiết trong đoạn trích, anh / chị hãy tóm tắt câu chuyện về Trần Quốc Tuấn (không quá 20 dòng).

Bạn đang xem: Bài 1 trang 45 SGK Ngữ Văn 10 tập 2

Gợi ý trả lời tập 1 trang 45 SGK ngữ văn 10 tập 2

Bài thuyết trình 1

Tóm tắt câu chuyện (ý chính):

– An Sinh Vương có ân oán với Trần Thái Tông, trước khi chết dặn con gả cho thế tử; Quốc Tuấn nhớ lời cha dặn nhưng không cho là đúng, kính cẩn giữ lớp làm đầy tớ. Anh đến hỏi ý kiến ​​hai người hầu và hai đứa trẻ.

– Quốc Tuấn biên soạn cuốn Bình Giã Ma Thuật Lược để dạy tướng, sưu tầm binh pháp mà các nhà đúc kết thành Bát Quái Cửu Cung Đồ.

– Quốc Tuấn giữ Lạng Giang, liên tiếp đánh quân Nguyên sang cướp.

– Quốc Tuấn được Thánh Tông cho phép phong tước hầu cho người khác, từ đời Minh trở xuống chỉ có Hầu tước trước rồi mới để râu sau; nhưng anh ấy chưa bao giờ phong tước hiệp sĩ cho bất kỳ ai.

– Ngày 24/6/1300, Hưng Đạo Đại Vương lâm bệnh, vua đến thăm hỏi kế sách bảo vệ đất nước.

– Ngày 20 tháng 8 năm 1300, Hưng Đạo Đại Vương băng hà tại phủ Vạn Kiếp, truy tặng là Thượng Quốc Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương.

Bài thuyết trình 2

Trần Quốc Tuấn là con của An Sinh Vương, người lúc sinh thời đã được tiên đoán là có công giúp nước cứu đời. Lớn lên, anh có tướng mạo khôi ngô, thông minh hơn người, tài giỏi văn võ song toàn. Vốn có mối thù với Trần Thái Tông, trước khi mất, vua cha dặn gả thế tử cho cha. Anh ấy khắc cốt ghi tâm nhưng không cho là đúng. Anh ta đã nghe lời khuyên của cha mình với hai người hầu và rất ấn tượng về quyết tâm không làm điều gì bất trung của họ. Anh cũng giả vờ hỏi hai đứa trẻ. Người con trai đầu tiên trả lời “không nên”, anh ta mặc nhiên cho là có. Người con thứ có ý tận dụng thời cơ để đoạt thiên hạ. Anh rút kiếm giết người vì tội loạn thần, bất hiếu, nhưng sau đó được tha, nhưng không được nhìn mặt lần cuối. Với công lao to lớn, ông được vua Trần truy tặng là Thượng Quốc Công, nhưng ông luôn “an phận thủ thường”. Ông là một vị tướng tài ba, luôn khích lệ, động viên tướng sĩ, tiến cử người hiền tài, biên soạn bộ sách “Bình Giã diệu lý” và sách “Vạn Kiếp Tông bí truyền” cho đất nước, kiên quyết đánh giặc ngoại xâm đến cùng. Tên của anh khiến kẻ thù khiếp sợ. Khi nằm trên giường bệnh, ông vẫn giúp vua vạch ra kế sách để giữ bình yên cho đất nước và nhân dân. Ngày 8 tháng 12, ông từ trần tại Vạn Kiếp, được truy tặng Thượng quốc công thần Vũ Hưng Đạo Đại Vương.

Bài thuyết trình 3

Khi Hưng Đạo Vương ốm, vua đến thăm hỏi kế sách đánh giặc. Đại Vương nói về chuyện xưa rồi nói: Muốn thắng trận thì phải tùy thời mà tạo thế. Điều cốt yếu là phải có một đội quân một lòng như cha con. Ngoài ra, phải lấy dân làm gốc, đó là chính sách tối cao trong việc bảo vệ đất nước của bậc quân vương. Quốc Tuấn cá tính từ nhỏ. Lớn lên với khuôn mặt khôi ngô tuấn tú, thông minh hơn người. Trước khi chết, cha anh đã nói với anh rằng hãy lấy nó cho cả thế giới. Anh ghi nhớ lời cha nhưng không cho là đúng. Sau đó, ông kể lại câu chuyện cho người hầu và hai người con trai của mình để phân biệt kẻ tài giỏi, kẻ yếu hèn và kẻ tiểu nhân. Tất cả đều rõ ràng. Quốc Tuấn có công lớn, vua ban thưởng, truy phong là Thượng Quốc Công. Nhà vua cũng cho phép anh ta có quyền khiến người khác phải ngưỡng mộ. Nhưng anh ấy chưa bao giờ phong tước hiệp sĩ cho bất kỳ ai. Quốc Tuấn từng soạn sách kêu gọi, động viên quân sĩ hy sinh cứu nước, giúp vua. Ông đã khôn khéo tiến cử nhiều người tài cho đất nước. Bản thân Đại Vương cũng đánh trăm trận, lập nên cơ nghiệp hiếm có, tiếng vang còn truyền đến muôn đời sau.

Bài thuyết trình 4

Khi Hùng Đại Vương ốm, vua đến thăm hỏi kế sách đánh giặc. Ông thẳng thắn trả lời, quân vương muốn thắng thì cần phải tạo thế bất cứ lúc nào. Điều cốt lõi là quân một lòng như cha con, lấy dân làm gốc, đó là chính sách hàng đầu của nhà vua để bảo vệ đất nước. Anh ghi nhớ lời cha nhưng không coi đó là điều hiển nhiên. Ông kể chuyện cho những người hầu và con cái của mình để phân biệt điều tốt và điều xấu. Quốc Tuấn có công lớn, được vua ban thưởng, ban sắc phong. Nhưng anh ấy chưa bao giờ phong tước hiệp sĩ cho bất kỳ ai. Ông từng soạn sách khích tướng, cứu nước, phò vua. Ông đã từng xông pha trận mạc trăm trận, lập nên những chiến công hiển hách lưu truyền muôn đời.

Tìm hiểu thêm: Bài phân tích về Vua Hưng Đạo Trần Quốc Tuấn của Ngô Sĩ Liên

Dưới đây là gợi ý để trả lời các câu hỏi Bài 1 trang 45 SGK ngữ văn lớp 10 tập 2 Đã học tốt được biên soạn chi tiết giúp các bạn Soạn bài Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn trong chương trình văn lớp 10 hay hơn trước khi đến lớp.

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 45 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 2, hướng dẫn soạn bài Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn

Đăng bởi: THPT Sóc Trăng

Thể loại: Giáo dục


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Bài 1 trang 45 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Video về Bài 1 trang 45 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Wiki về Bài 1 trang 45 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Bài 1 trang 45 SGK Ngữ văn 10 tập 2

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

[rule_3_plain]

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

[rule_1_plain]

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

[rule_2_plain]

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

[rule_2_plain]

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

[rule_3_plain]

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Bài 1 trang 45 SGK Ngữ văn 10 tập 2 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bài 1 trang 45 SGK Ngữ văn 10 tập 2 bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button