Giáo Dục

Bài 2 trang 41 SGK Ngữ văn 12 tập 1

Bạn đang xem: Bài 2 trang 41 SGK Ngữ văn 12 tập 1 tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

ĐH KD & CN Hà Nội hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 trang 41 sgk Ngữ Văn 12 tập 1 phần sáng tác Tuyên ngôn độc lập – Phần 2: Tác phẩm chi tiết nhất.

Đề tài:

Nêu ý nghĩa của việc trích dẫn Tuyên ngôn độc lập (1776) của Mĩ và Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền (1791) của Cách mạng Pháp ở phần mở đầu Tuyên ngôn độc lập của tác giả? (Đọc kỹ phụ đề, chú ý đến đối tượng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh hướng tới để xác định cách trả lời.)

Bạn đang xem: Bài 2 trang 41 SGK Ngữ văn 12 tập 1

Trả lời bài 2 trang 41 SGK 12 tập 1

Soạn văn Tuyên ngôn độc lập – Phần 2: Tác phẩm tối ưu nhất lớp 12 học kì 1, trường ĐH KD & CN Hà Nội tổng hợp nhiều đáp án khác nhau cho nội dung câu hỏi bài 2 trang 41 trong nội dung Soạn văn 12 như sau: :

Cách trả lời 1

Trích dẫn từ hai bản tuyên ngôn nổi tiếng thế giới:

Những lời trong Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ năm 1776.

+ Từ các bản tuyên ngôn nhân quyền, dân quyền năm 1791 của Pháp.

→ Lời lẽ của hai bản tuyên ngôn đều đề cập đến vấn đề quyền con người, thể hiện sự tài tình, kiên quyết của Bác trước kẻ thù.

– Tài tình vì Bác đã thể hiện sự trân trọng, thành tựu, nền văn hóa lớn của nhân loại

Kiên quyết vì Bác đã khẳng định quyền độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam theo lời của tổ tiên Pháp Mỹ. Phương pháp lấy gậy đập lưng ông đã được sử dụng một cách hợp lý.

Cách trả lời 2

– Đoạn trích Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Pháp và Tuyên ngôn Độc lập của Hợp chủng quốc Hoa Kì là một lập luận sắc bén, tài tình của tác giả.

+ Dùng làm cơ sở pháp lý để tuyên bố độc lập cho nước mình.

+ Là cơ sở khái quát quyền tự do của các dân tộc bị áp bức trên thế giới

– Ý nghĩa của lập luận:

+ Tăng sức thuyết phục của Tuyên ngôn Độc lập

+ Thể hiện sự mưu trí, dũng mãnh trong đánh giặc

+ Gậy ông đập lưng ông là nghệ thuật “gậy ông đập lưng ông” dùng những lý lẽ chính nghĩa của Pháp và Mỹ để chống lại những yêu sách xảo quyệt của chúng.

Cách trả lời 3

– Mở đầu bản Tuyên ngôn Độc lập, tác giả dẫn chứng từ hai bản tuyên ngôn nổi tiếng là Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền (1791) của Cách mạng Pháp và Tuyên ngôn Độc lập (1776) của Hoa Kỳ , khẳng định rằng quyền con người và quyền của các dân tộc. Lối hành văn sắc sảo đã đem lại ý nghĩa sâu sắc cho bản tuyên ngôn được viết trong hoàn cảnh lịch sử hiện nay.

– Đây là nghệ thuật “gậy ông đập lưng ông”, “dùng chìa khóa của địch bịt miệng địch”, dùng lý lẽ của nước khác để bác bỏ âm mưu của nước đó. Tác giả đã rất linh hoạt khi kết hợp ý kiến ​​của mọi người với ý kiến ​​của mình: “Nói rộng ra, câu ấy có nghĩa là…”. Từ khẳng định quyền con người, Bác chuyển sang quyền của tất cả các dân tộc: “Các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do”.

Đồng thời, đó cũng là cách Bác đặt cuộc cách mạng của nhân dân ta năm 1945 ngang với cuộc cách mạng của Pháp và Mỹ, đặt bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Việt Nam ngang với hai bản tuyên ngôn của hai nước. . đại cục đó, khẳng định quyền tự chủ và vị thế bình đẳng của dân tộc ta trên trường quốc tế.

– Ra đời trong bối cảnh Chiến tranh thế giới thứ 2 vừa kết thúc, các nước đồng minh đang tranh giành ảnh hưởng để chia sẻ quyền kiểm soát những khu vực mà phát xít từng chiếm đóng. Tuyên ngôn Độc lập không chỉ nói với nhân dân Việt Nam và các nước trên thế giới, mà còn hướng tới bọn đế quốc, ngăn chặn ngay ý đồ tái chiếm nước ta của thực dân Pháp. Đồng thời khẳng định cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam. Chống phát xít, chống đế quốc là cuộc đấu tranh chính nghĩa (thực hiện quyền độc lập, tự do, bình đẳng – lẽ thường tình mà các nước Pháp, Mỹ đã tuyên bố), buộc chính các nước thuộc địa, đế quốc không được phép coi thường, phủ nhận.

=> Lập luận này của tác giả rất chặt chẽ, đầy tính chiến đấu.

Thẩm quyền giải quyết: Cơ sở pháp lý và thực tiễn của văn bản Tuyên ngôn độc lập

Các em vừa tham khảo một số cách trả lời bài 2 trang 41 SGK Ngữ văn 12 tập 1 trường ĐH KD & CN Hà Nội được biên soạn và biên soạn nhằm giúp các em soạn bài và viết bài văn Tuyên ngôn độc lập – Phần 2: Tác phẩm.

Trả lời câu hỏi bài 2 trang 41 SGK Ngữ văn lớp 12 tập 1, hướng dẫn soạn bài Tuyên ngôn độc lập – Phần 2: Tác phẩm

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn) Tags: Soạn Văn Lớp 12 Soạn Văn Lớp 12 Tập 1

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Bài 2 trang 41 SGK Ngữ văn 12 tập 1

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

Video Bài 2 trang 41 SGK Ngữ văn 12 tập 1

Hình Ảnh Bài 2 trang 41 SGK Ngữ văn 12 tập 1

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

Tin tức Bài 2 trang 41 SGK Ngữ văn 12 tập 1

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

Review Bài 2 trang 41 SGK Ngữ văn 12 tập 1

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

Tham khảo Bài 2 trang 41 SGK Ngữ văn 12 tập 1

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

Mới nhất Bài 2 trang 41 SGK Ngữ văn 12 tập 1

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

Hướng dẫn Bài 2 trang 41 SGK Ngữ văn 12 tập 1

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

Tổng Hợp Bài 2 trang 41 SGK Ngữ văn 12 tập 1

Wiki về Bài 2 trang 41 SGK Ngữ văn 12 tập 1

Bạn thấy bài viết Bài 2 trang 41 SGK Ngữ văn 12 tập 1 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bài 2 trang 41 SGK Ngữ văn 12 tập 1 bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button