Giáo Dục

Bài 2 trang 9 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Bạn đang xem: Bài 2 trang 9 SGK Ngữ văn 11 tập 1 tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

ĐH KD & CN Hà Nội hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 trang 9 sgk Ngữ Văn 11 tập 1 phần Soạn bài Vào phủ chúa Trịnh chi tiết để bạn tham khảo.

Đề tài:

Phân tích những chi tiết trong đoạn trích mà em cho là “đắt”, có tác dụng làm nổi bật giá trị hiện thực của tác phẩm.

Bạn đang xem: Bài 2 trang 9 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Đáp án bài 2 trang 9 SGK Ngữ văn 11 tập 1

ĐẾN Soạn bài Vào phủ chúa Trịnh Một cách hay nhất, Trường ĐH KD & CN Hà Nội tổng hợp nhiều cách trả lời khác nhau cho nội dung câu hỏi bài 2 trang 9 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 1 như sau:

Trình bày 1

Đoạn trích có nhiều chi tiết nghệ thuật “đắt giá” làm nổi bật giá trị hiện thực của tác phẩm:

– Chi tiết đối lập: thái tử – một đứa trẻ – ngồi chễm chệ trên gờ vàng để bác sĩ – một ông già – cúi đầu. Rồi “ngài” cười và buông lời khen “rất trẻ con”: Ông này lạy giỏi quá!

– Chi tiết tác giả vào phủ Thái tử để xem mạch: “Bỗng thấy ông (Tư chánh) mở một chỗ trong bức rèm gấm mà vào, trong bóng tối không thấy cửa. Đi chừng năm giờ hay sáu lần như thế này…” → Gợi khung cảnh ngột ngạt bởi son phấn → bế tắc, đau đớn.

=> Đọc chi tiết này ta hiểu được nguyên nhân Thái tử Càn lâm bệnh. Một đứa trẻ còn quá nhỏ bị nhốt trong thâm cung thiếu đi sinh khí tự nhiên để sống.

Ngoài ra, truyện còn nhiều chi tiết đặc sắc, sắc sảo khác giúp người đọc thấy được cuộc sống xa hoa nơi hoàng cung.

Trình bày 2

– “Một đứa bé chừng 5, 6 tuổi ngồi vắt vẻo trên cây sào vàng để cho ông bác già lạy 4 cái rồi tủm tỉm cười khen “ông này lạy giỏi quá”. Khi đi qua 5, 6 lần gấm đen như vậy là một khung cảnh vàng óng nhưng trì trệ, thiếu sinh khí của hoàng tử. Xung quanh lấp lánh, hương hoa ngào ngạt tràn ngập người hầu.

– Qua chi đó cho thấy cuộc sống an nhàn, hưởng thụ trong phủ Chúa. Thái tử được mọi người chăm sóc, người hầu đến phát ốm. Không gian ngột ngạt, tù túng và thiếu sức sống trong cung điện của Chúa.

Trình bày 3

– Đoạn trích có nhiều chi tiết nghệ thuật “đắt giá”, làm nổi bật nội dung hiện thực của tác phẩm. Sự tinh tế, sắc sảo của tác giả để lại trong đoạn trích là ở những chi tiết nhỏ nhưng đầy ấn tượng. Chẳng hạn, chi tiết đối lập: thái tử – một đứa trẻ – ngồi trên cây sào vàng để bác – một ông già – cúi xuống. Rồi “ngài” cười và buông lời khen “rất trẻ con”: “Ông này lạy giỏi lắm!”. Hay ở một chi tiết khác khi tác giả đến nơi ở của Thái tử để bắt mạch: “Bỗng thấy ông (Chánh tướng) mở một chỗ trong bức rèm gấm bước vào. Trong bóng tối, không thấy cửa. Đi đến năm sáu lần như thế này…”.

– Truyện còn có nhiều chi tiết khác cũng sắc sảo không kém: Đoạn tả nơi “Thánh ngự” (“có mấy cận thần đứng xung quanh. Ngọn đèn sáp soi rõ khuôn mặt màu phấn và sắc đỏ chiếc áo sơ mi. . Xung quanh lung linh, thơm ngát hương hoa”), rồi miêu tả cụ thể đồ dùng dùng để ăn uống, những món ăn khi Trưởng phòng mời bác ăn sáng,..

=> Cách viết của tác giả rất tự nhiên, không hề cường điệu. Chính vì thế mà sự hưởng thụ xa hoa của phủ chúa cứ thế phơi bày trước mắt người đọc.

Trình bày 4

Trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh có nhiều chi tiết có giá trị, làm nổi bật nội dung hiện thực của tác phẩm. Sự tinh tế, sắc sảo của tác giả để lại trong đoạn trích là ở những chi tiết nhỏ nhưng rất ấn tượng:

Lối vào phủ chúa nhỏ “Đi trong bóng tối, xuyên năm sáu lượt gấm” – Nơi thái tử ở; Tiếp cận mùa thu vàng, đặt những ngọn nến lớn trên kệ đồng, sắp xếp những chiếc ghế bằng đồng sơn son thếp vàng, nệm thổ cẩm. Hàng chục người đứng sau bức rèm ngang sân, cung nữ chen chúc. Ánh đèn làm nổi bật màu áo đỏ pastel, hương hoa ngào ngạt.

Chỉ có một lãnh chúa trẻ, thực ra chỉ là một cậu bé 5 tuổi, xung quanh là rất nhiều đồ gấm, lụa và vàng. Tất cả, quấn chặt vào người. Người đông nhưng tất cả đều im lặng khiến không khí trở nên lạnh băng. Một cậu bé được quây tròn, bọc trong một chiếc kén vàng. Khen người giữ phép tắc: “Ông này lạy giỏi lắm”

Cười nói: “Tinh khô, mặt khô, rốn to, gân xanh, tứ chi gầy… sinh khí hao mòn, tổn thương nhiều… mạch tế, âm dương đều hư…”

==> Hình tượng nhân vật Trịnh Cán được khắc họa với những nét riêng nhưng đồng thời cũng mang ý nghĩa khái quát. Có thể cuộc sống vật chất quá đầy đủ, quá giàu sang phú quý nhưng mọi nội lực tinh thần, ý chí, nghị lực, phẩm chất đều trống rỗng. Nhà khoa học, nghệ sĩ tài ba Lê Hữu Trác đã chỉ ra nguồn gốc thực sự khiến Trịnh Căn mắc bệnh, đó là toàn bộ tập đoàn phong kiến ​​của xã hội ốm yếu Bắc Kỳ.

Truyện còn có nhiều chi tiết khác cũng thể hiện sự miêu tả sắc nét: chi tiết miêu tả nơi “Hoàng thượng ở” (có một vài cận thần đứng xung quanh. Những ánh đèn sáp làm nổi bật những gam màu phấn và màu mặt áo đỏ). , lấp lánh xung quanh, hoa thơm), miêu tả chi tiết đồ dùng để ăn uống,… Ngôn từ của tác giả rất tự nhiên, không hề cường điệu. Chính vì vậy mà sự hưởng thụ xa hoa của phủ chúa phơi bày ra trước mắt người đọc mà không cần bình luận gì thêm.

Trình bày 5

– Trong đoạn trích Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh có nhiều chi tiết nghệ thuật đặc sắc, đó đều là những chi tiết đắt giá, thể hiện nổi bật nội dung hiện thực của tác phẩm. Đó là những chi tiết tương phản như: thái tử – đứa trẻ – ngồi trên cây sào vàng để tiến sĩ – ông lão – cúi đầu. Rồi “ông” cười và buông lời khen “rất trẻ con”: “Ông này cúi giỏi lắm!”. Hay ở một chi tiết khác khi tác giả đến nơi ở của Thái tử để bắt mạch: “Bỗng thấy ông (Chánh tướng) mở một chỗ trong bức rèm gấm bước vào. Trong bóng tối, không thấy cửa. Đi đến năm sáu lần như thế này…”.

– Bên cạnh đó còn có nhiều chi tiết thú vị khác như: đoạn miêu tả nơi “Chúa Thánh Thần ngự” (“có vài cung nhân đứng xung quanh. Ngọn đèn sáp soi sáng khuôn mặt màu phấn và màu của chiếc áo đỏ. Xung quanh lấp lánh, hoa thơm”), rồi tả chi tiết dụng cụ dùng để ăn uống, những món ăn khi Bác trưởng khoa mời bác ăn sáng,..

=> Bằng sự tinh tế, sắc sảo kết hợp với lối viết tự nhiên, không hề cường điệu, tác giả đã xây dựng thành công những chi tiết nhỏ nhưng rất ấn tượng. Nhờ đó, sự hưởng thụ xa hoa của phủ chúa mới lộ ra trước mắt người đọc.

Thẩm quyền giải quyết: Phân tích giá trị hiện thực của đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh

Bài 2 trang 9 SGK Ngữ văn 11 tập 1 được hướng dẫn trả lời và trình bày theo nhiều cách khác nhau. Hãy vận dụng kết hợp với kiến ​​thức của bản thân để có những phương án trình bày tối ưu nhất, dễ hiểu nhất khi Vào phủ chúa Trịnh trong khi làm bài tập 11 trước khi đến lớp.

Trả lời câu hỏi bài 2 trang 9 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 1, hướng dẫn soạn bài Vào phủ chúa Trịnh

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn) Tags: ngữ văn lớp 11 , văn lớp 11 , văn lớp 11 , văn lớp 1

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Bài 2 trang 9 SGK Ngữ văn 11 tập 1

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

Video Bài 2 trang 9 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Hình Ảnh Bài 2 trang 9 SGK Ngữ văn 11 tập 1

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

Tin tức Bài 2 trang 9 SGK Ngữ văn 11 tập 1

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

Review Bài 2 trang 9 SGK Ngữ văn 11 tập 1

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

Tham khảo Bài 2 trang 9 SGK Ngữ văn 11 tập 1

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

Mới nhất Bài 2 trang 9 SGK Ngữ văn 11 tập 1

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

Hướng dẫn Bài 2 trang 9 SGK Ngữ văn 11 tập 1

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

Tổng Hợp Bài 2 trang 9 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Wiki về Bài 2 trang 9 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Bạn thấy bài viết Bài 2 trang 9 SGK Ngữ văn 11 tập 1 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bài 2 trang 9 SGK Ngữ văn 11 tập 1 bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button