Giáo Dục

Bài 6 trang 148 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Bạn đang xem: Bài 6 trang 148 SGK Ngữ văn 10 tập 2 tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Trường ĐH KD & CN Hà Nội hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 6 trang 148 SGK Ngữ văn 10 tập 2 phần chuẩn bị, Tổng kết phần Ngữ văn chi tiết nhất cho các bạn tham khảo.

Đề tài:

Phần văn học nước ngoài trong chương trình Ngữ văn lớp 10 bao gồm một số thành tựu nghệ thuật tiêu biểu của văn học cổ đại Hy Lạp, văn học Ấn Độ, văn học trung đại Trung Quốc, văn học Nhật Bản, các thể loại chính như sử thi, thơ Đường luật, thơ Hai-ku, tiểu thuyết chương hồi.

Bạn đang xem: Bài 6 trang 148 SGK Ngữ Văn 10 tập 2

Để nắm được những kiến ​​thức cơ bản về văn học nước ngoài, các em có thể tham khảo gợi ý sau:

a) So sánh để rút ra một số nhận xét về sự giống nhau, khác nhau về nội dung và hình thức giữa các sử thi: Đam San (Việt Nam), Đi-xê (Hy Lạp), Rama – yana (Ấn Độ).

b) Nét đặc sắc của thơ Đường về nội dung và hình thức. Nêu một số điểm mà em cảm thấy hay nhất trong các bài thơ Đường luật đã học. Nêu những nét khác nhau của thơ Đường (Trung Quốc) và thơ Hải ngôn (Nhật Bản).

c) Qua đoạn trích Tam Quốc Chí, hãy nêu nhận xét về cách kể chuyện và đặc điểm của tiểu thuyết cổ điển Trung Quốc.

Trả lời bài 6 trang 148 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Cách trả lời 1

Một. Về sử thi

Sử thi tính năng độc đáo tính năng chung
Đầm Săn(Việt Nam) – Khát vọng chinh phục thiên nhiên, xóa bỏ hủ tục lạc hậu vì sức mạnh bộ tộc

– Chủ đề: Thể hiện những vấn đề chung của cả cộng đồng, tái hiện bức tranh hiện thực rộng lớn, phản ánh đời sống, tư tưởng của con người thời xưa.

Nhân vật: Tiêu biểu cho sức mạnh, lý tưởng cộng đồng với đạo đức cao đẹp, tài năng, trí tuệ, bản lĩnh trong đấu tranh chinh phục tự nhiên, chiến thắng cái ác vì chân, thiện, mỹ. Phẩm chất của nhân vật được thể hiện qua hành động.

– Ngôn ngữ trang trọng. Hình tượng nghệ thuật mang vẻ đẹp kì vĩ, có sức tưởng tượng phong phú, bay bổng.

Oh – go – ze (tiếng Hy Lạp) – Thể hiện sức mạnh trí tuệ và tinh thần của con người trong việc chinh phục thiên nhiên để khai sáng văn hóa và mở rộng giao lưu văn hóa
Ra – ma – ya – na (Ấn Độ)

– Đấu tranh chống cái xấu, cái ác, vì cái thiện, cái đẹp; đề cao danh dự và bổn phận; tình yêu tha thiết với con người, với cuộc sống, với thiên nhiên.

– Người ta chú ý miêu tả khía cạnh tâm lí, tính cách.

b. Về thơ Đường và thơ Hải – Cù

thơ Đường Thơ Hai –
– Nội dung: đa dạng, phản ánh chân thực, toàn diện đời sống xã hội, tình cảm nhân dân, các chủ đề quen thuộc về thiên nhiên, chiến tranh, tình yêu, tình bạn, phụ nữ. – Nội dung: Ghi lại một phong cảnh với một vài sự vật cụ thể, ở một thời điểm nhất định ở hiện tại, từ đó gợi lên một cảm xúc hay suy nghĩ nào đó.

c. Về “Tam Quốc diễn nghĩa”

Tam Quốc Chí là tiểu thuyết chương hồi với đặc điểm nổi bật là kể các sự việc theo trình tự thời gian. Tính cách nhân vật thường được thể hiện qua hành động và ngôn ngữ đối thoại.

Cách trả lời 2

Một. So sánh để rút ra một số nhận xét về sự giống nhau và khác nhau về nội dung và hình thức giữa các sử thi Đam San (Việt Nam), Đi-xê (Hy Lạp), Ra-ma-ya-na (Ấn Độ).

khía cạnh so sánh Đăm Săn (Chiến thắng Mtao Mxây) Odyssey (Ulytz trở lại) Ramayana (Rama buộc tội)
Đề tài Chiến tranh mở rộng bộ lạc Đoàn tụ gia đình sau hai mươi năm xa cách Danh dự và tình yêu
Đề tài Ca ngợi thủ lĩnh anh hùng Ca ngợi sự thông minh và chung thủy của Penelov Tôn vinh phẩm giá con người
tính năng mang tính biểu tượng Anh hùng với sức mạnh phi thường Nhân vật có mâu thuẫn nội tâm, lòng trung thành và trí thông minh vượt trội. Nhân vật có nhan sắc rực rỡ vì lòng tự trọng
Vai trò của yếu tố kì ảo Có một yếu tố thiêng liêng giúp đỡ Có một yếu tố thiêng liêng không xuất hiện trực tiếp. Thần lửa Ani

b. Nét đặc sắc của thơ Đường về nội dung và hình thức. Nêu một số điểm mà em cảm thấy hay nhất trong các bài thơ Đường luật đã học. Nêu những nét khác nhau giữa thơ Đường (Trung Quốc) và thơ Hải ngôn (Nhật Bản).

– Đặc điểm thơ Đường:

+ Nội dung: quan tâm đến hai chủ đề chính là thiên nhiên và thế sự, qua đó bộc lộ tư tưởng nhân đạo, lòng trung thành yêu nước, tấm lòng vì nước, vì dân…

+ Về nghệ thuật: thơ Đường có quy định chặt chẽ về niêm, luật; Nghệ thuật cho đã được đẩy lên mức cao nhất; Thơ Đường cũng đã đạt đến một trình độ phát triển rất cao, là khuôn mẫu cho thơ ca phương Đông trong nhiều thế kỷ.

– Nét riêng của thơ Đường và thơ Hai chữ:

Khía cạnh so sánh của thơ Đường luật Hai-ku

Nội dung

– Chủ đề: thiên nhiên và thế giới ⇒ Bộc lộ tư tưởng nhân đạo, lòng trung nghĩa yêu nước, tấm lòng vì nước vì dân,…

– Ghi lại một cảnh đơn giản

⇒ Gợi cho người đọc liên tưởng, ngẫm nghĩ về một triết lý nào đó.

Nghệ thuật

– Chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật

– Nghệ thuật cho

– Thơ đạt đến trình độ cao, là mẫu mực của thơ ca phương đông

– Sử dụng ít từ

– Không tả, chỉ gợi, dựa trên những phạm trù thẩm mỹ thấm nhuần Thiền tông: trầm lắng, giản dị, huyền bí, mềm mại, nhẹ nhàng…

c. Qua đoạn trích Tam Quốc Diễn Nghĩa, nhận xét về cách kể chuyện và đặc điểm của tiểu thuyết cổ điển Trung Quốc.

Trích đoạn vở Trống Cổ:

– Nghệ thuật kể chuyện của Tam Quốc diễn nghĩa rất hấp dẫn vì tạo được mâu thuẫn mang tính kịch tính cao. Nếu cuộc hội ngộ giữa anh em Quan Công và Trương Phi diễn ra trong hòa bình thì không có gì để kể. Chỉ vì hiểu lầm, chỉ vì tính cách của Trương Phi, và quan trọng hơn, vì tình yêu giữa họ thực sự là anh hùng hảo hán, nên đã đẩy kịch tính của cảnh đoàn tụ lên cao trào.

– Nghệ thuật xây dựng nhân vật của Tam Quốc mang tính cổ điển ở chỗ tính cách các nhân vật thường được đẩy đến thái cực, có tính tương phản rõ rệt. Vì vậy, tính cách của Trương Phi và Vân Trường được khắc họa rất nổi bật.

Với 2 cách trả lời bài 6 trang 148 SGK Ngữ văn 10 tập 2 mà trường ĐH KD & CN Hà Nội giới thiệu trên đây sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích để đáp án của mình được đầy đủ nhất, giúp chuẩn bị tốt cho bài học. và chuẩn bị bài Tổng kết Ngữ văn phần Tập làm văn 10 tốt hơn trước khi đến lớp.

Trả lời câu hỏi bài 6 trang 148 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 2, hướng dẫn soạn bài tóm tắt phần Văn học.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn) Tags: Ngữ Văn lớp 10 Soạn Văn lớp 10

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Bài 6 trang 148 SGK Ngữ văn 10 tập 2

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

Video Bài 6 trang 148 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Hình Ảnh Bài 6 trang 148 SGK Ngữ văn 10 tập 2

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

Tin tức Bài 6 trang 148 SGK Ngữ văn 10 tập 2

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

Review Bài 6 trang 148 SGK Ngữ văn 10 tập 2

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

Tham khảo Bài 6 trang 148 SGK Ngữ văn 10 tập 2

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

Mới nhất Bài 6 trang 148 SGK Ngữ văn 10 tập 2

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

Hướng dẫn Bài 6 trang 148 SGK Ngữ văn 10 tập 2

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

Tổng Hợp Bài 6 trang 148 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Wiki về Bài 6 trang 148 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Bạn thấy bài viết Bài 6 trang 148 SGK Ngữ văn 10 tập 2 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bài 6 trang 148 SGK Ngữ văn 10 tập 2 bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Bài #trang #SGK #Ngữ #văn #tập

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button