Giáo Dục

Bài dự thi viết về người phụ nữ tôi yêu

Cuộc thi “Viết về người phụ nữ tôi yêu”

Cuộc thi viết về người phụ nữ tôi yêu – Nhằm hướng tới hoạt động kỷ niệm chào mừng Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam. Cuộc thi “Viết về người phụ nữ tôi yêu” được phát động nhằm tôn vinh những tấm gương phụ nữ tiêu biểu trong đời sống gia đình cũng như các lĩnh vực của đời sống xã hội). Sau đây là một số mẫu bài dự thi viết về người phụ nữ tôi yêu hoatieu.vn đã tổng hợp xin chia sẻ đến các bạn.

Nhân dịp kỉ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, ĐH KD & CN Hà Nội xin chia sẻ đến các bạn đọc tổng hợp bài viết về người phụ nữ tôi yêu, thơ về người phụ nữ tôi yêu, bài dự thi viết về người phụ nữ Việt Nam, cảm nhận về người phụ nữ em yêu hay và ý nghĩa. Đây sẽ là những món quà tinh thần vô giá để tri ân các chị, các mẹ trong ngày 20-10. Sau đây là nội dung chi tiết các bài viết ý nghĩa về người phụ nữ cũng như ngày 20/10. Mời các bạn cùng tham khảo và gửi đến những người phụ nữ mình yêu quý nhé.

1. Bài viết gửi người phụ nữ tôi yêu

Tình yêu của mẹ

Mẹ luôn dõi theo từng bước tôi đi trên cuộc đời mình.

Tôi sinh ra dưới tình yêu thương của bố mẹ. Bố vất vả đi kiếm tiền nuôi gia đình nên chị em tôi cảm nhận nhiều tình cảm của mẹ hơn. Mẹ bảo bà ngoại mất sớm, mẹ không biết thế nào là được chăm sóc từ bà. Những điều mẹ học được là toàn nhìn từ cô hàng xóm dạy con gái cô ấy. Bây giờ hai đứa có mẹ là phải biết nghe lời. Lúc nghe câu ấy, tôi còn ngây ngô lắm. Bây giờ ra xã hội mới thấm những lời của mẹ dạy.

Tôi hạnh phúc khi luôn có mẹ quan tâm.

Ngày tôi trượt đại học, mẹ mất ăn mất ngủ. Không phải vì mẹ trách tôi làm xấu hổ gia đình, mà mẹ lo cho tôi. Mẹ bảo con chọn trường, chọn nghề con thích nhưng chả đỗ được, mẹ chọn nghề gì cho con bây giờ. Thế rồi mẹ bảo tôi nộp nguyện vọng vào Sư phạm. Mẹ biết tôi không thích nhưng chỉ nói là “mẹ tin con sẽ phù hợp với nghề này”.

Tôi nghe lời mẹ, cắp cặp đi học nghề làm thầy. Ra trường, tôi đi làm, mẹ khuyên nên cố gắng học tập các anh các chị đi trước, vốn kiến thức là mênh mông, và nhớ học cả cách sống. Tôi đi làm, quay vào công việc, thỉnh thoảng về với mẹ, mẹ hay trêu tôi rằng: “Người ta bảo con gái mẹ nhàn, làm giáo viên là nhàn nhất, thế mà còn không có nổi thời gian dành cho mẹ”. Mẹ cứ vậy, dõi theo từng bước tôi đi trên cuộc đời mình.

Ngày tôi đi lấy chồng, mẹ sợ còn vụng dại, nên dặn cả mẹ chồng tôi. Mẹ bảo bà bảo ban con dâu nhẹ nhàng, sợ tôi đến với môi trường mới còn nhiều bỡ ngỡ.

Tôi và mẹ đều là người ít bày tỏ tình cảm, chưa bao giờ cả hai nói lời yêu thương. Song tôi hiểu, mẹ đã vất vả rất nhiều. Mẹ tiếc tiền khi mua đồ cho chính bản thân mà luôn dành cho con. Mẹ cũng muốn làm đẹp như những người phụ nữ khác, nhưng do hoàn cảnh không cho phép.

Mẹ đã hy sinh, thầm lặng, tần tảo. Mẹ là siêu nhân, cái gì vô tay mẹ cũng hoàn hảo, từ nấu ăn đến việc nhà. Mẹ luôn bênh con dù con đáng bị phạt. Biết rằng dù có viết ở đây thì mẹ cũng không thể đọc được. Con sẽ chỉ giữ lời yêu trong lòng mình thôi.

Viết về người phụ nữ tôi yêu

2. Bài viết về người phụ nữ tôi yêu – mẫu số 1

Những câu chuyện không hồi kết về mẹ:

* Buồn:

– Là những lúc con không nghe lời.

– Là năm lớp 9 con không đi thi học sinh giỏi toán.

– Là năm lớp 12, đến ngày thi đại học con mới nói với mẹ là con không thi khối A trong khi con dành 3 năm cấp 3 học chuyên Toán.
– Là những lúc về quê: “Sao mà không béo lên được tí nào vậy?”

– Là lúc biết con yêu xa, mẹ khuyên can con không được.

– Là khi con đi lấy chồng xa, mẹ lên xe về, lòng vẫn cảm thấy không yên.

Lo lắng:

– Là mỗi khi con đi học về muộn.

– Trời mưa to, con không mang áo mưa, mẹ mắng: “Không mang áo mưa ướt hết sách vở rồi” (Nhiều lúc con buồn vì mẹ chỉ lo sách vở ướt. Mỗi lần bị mưa ướt, mẹ lại ngồi lấy sách vở ra, hong quạt cho khô. Rồi thì cả giường toàn là sách, vở)

– Là năm lớp 12, con bị ốm, không đi học được. Rồi thì cả đêm mẹ thức. Con bị sốt, nhớ mãi cái đêm đó, mẹ cứ một lúc lại vào phòng sờ trán xem con đã hạ sốt chưa

– Là khi con thi thử đại học, điểm thấp nhất lớp, mẹ không nói gì, chỉ nói con cố gắng

– Là khi con chỉ thi một khối, cái khối con không chuyên. Mẹ lo lắng lắm, nói cho các dì, các cậu biết nhưng không cho con biết, chỉ nói rằng: “Như vậy cũng được, có thời gian tập trung ôn thi khối D”.

– Là hồi nghỉ hè năm nhất đại học, con bị ngộ độc thức ăn đến mức bị co giật. Hai giờ sáng, mẹ nghe tiếng con gọi, mẹ vừa sợ vừa lo bảo bố gọi điện cho bác thầy thuốc trong xóm, rồi gọi cho các bác vào. Bố lo đến gần khóc, mẹ lo nhưng vẫn bình tĩnh ngồi bóp dầu cho con. Không có mẹ, chắc con không qua khỏi.

– Là khi công việc con chưa ổn định, mẹ vẫn thường gọi điện hỏi thăm.

– Là khi mẹ lo thực phẩm ở thành phố đắt đỏ, mẹ hay hỏi hết thức ăn chưa để mẹ gửi ở quê ra.

– Là ngày đám cưới con, trời cứ mưa mãi không dứt.

Là khi vừa có thông tin dịch bệnh ở Hà Nội, mẹ gọi điện ra và căn dặn con rất nhiều…
….

* Vui:

– Là lúc con đạt kết quả cao trong học tập.

– Là khi con biết điểm đỗ vào đại học, 12h30 trưa mà mẹ vẫn giục con nhắn tin báo cho mọi người biết điểm.

– Là lúc con gọi điện về nhà, kể mẹ nghe mọi chuyện về học hành, cuộc sống mới, bạn bè, thầy cô, trường lớp mới.

– Là những ngày 8/3 hay 20/10, con mua hoa về tặng mẹ, mẹ đi khoe với các bác, các cậu rằng được cô con gái tặng hoa.

Là những bữa cơm gia đình, cả nhà kể cho nhau nghe rất nhiều chuyện vui.

– Là những khi con gọi video về nói chuyện với bố mẹ, lần nào cũng nói chuyện rất lâu.
….

* Những câu nói “bất hủ” của mẹ:

– “Không có mẹ thì nhà này buồn lắm, làm sao mà cười nhiều được như thế này”

– “Đó là mẹ sinh ra không đúng thời thôi. Mẹ mà sinh ra đúng thời thì mẹ cũng đã khác, mẹ sướng hơn thế này nhiều” (Con biết, nhưng mẹ ơi, nếu mẹ không sinh ra vào thời này thì con có được là con của mẹ không ạ?)

– “Đi chợ không thích quần áo, không thích gì hết, chỉ thích mấy cái đĩa nhạc của mấy thằng Hàn Quốc thôi” (Mẹ nói mình đấy!!!)

– Ai cũng nói mình: “Vừa học vừa nghe nhạc vậy thì học vào thế nào được?”. Mẹ: “Kệ, nó thích thế!”

– Mẹ nói: “Lo mà học đi, đừng có nghe nhạc nhiều”, thế mà khi nào có chương trình âm nhạc là mẹ lại gọi mình ra xem

Mẹ nói không thích phim Hàn ở chỗ: “Tên khó nhớ, khó đọc” nên khi kể chuyện mẹ toàn nói thằng này thằng kia.

Mẹ nói không thích kiểu cứ lên Facebook rồi thông báo cái này, hay khoe cái kia. Mẹ nói ai biết thì người ta sẽ tự biết, việc gì phải lên Facebook rồi nói hết ra.

Thực tế mà nói thì mình không hẳn là một đứa hay thể hiện tình cảm, đặc biệt là với mẹ. Mặc dù mình biết và hiểu tính mẹ, nhưng mình toàn làm cho mẹ buồn và lo lắng. Đặc biệt là lúc mẹ biết mình yêu xa và xác định sẽ cưới, hai mẹ con đã đấu tranh với nhau rất nhiều, thậm chí là đã có lúc chiến tranh lạnh. Nhưng cuối cùng mẹ nói không lại mình, đành thở dài mà chấp nhận rằng: “Trời không chịu đất thì đất phải chịu trời”. Mình biết những điều mẹ nói, những việc mẹ làm vì yêu thương và lo lắng cho mình mới vậy. Nên mình đang cố gắng mỗi ngày đều sống thật tốt và thật hạnh phúc với gia đình nhỏ của mình để mẹ được yên tâm, vì mình biết, đối với mẹ không có niềm vui nào hơn việc nhìn thấy con cái trưởng thành và sống hạnh phúc.
“CẢM ƠN MẸ VÌ TẤT CẢ. CON YÊU MẸ NHIỀU LẮM!”

3. Bài viết về người phụ nữ tôi yêu – mẫu số 2

Chị gái cả – người anh hùng của lòng tôi

Mỗi người chúng ta, ai cũng có một người mẹ. Họ là những người mang nặng, đẻ đau chín tháng mười ngày, chăm sóc chúng ta từ khi còn bé đến lúc chúng ta lớn lên, trưởng thành, họ vẫn luôn là bờ vai, là nguồn động viên cho ta khi ta vấp ngã. Tôi không như bao đứa trẻ khác, tôi là một đứa trẻ mồ côi. Và chị gái tôi – người mà tôi yêu thương nhất đã thay mẹ chăm sóc tôi cho đến tận bây giờ.

Chị gái tôi tên là Thắm, năm nay đã 30 nồi bánh chưng rồi. Nhưng chưa bao giờ nói mình 30 tuổi cả, chị nói: “Chị Thắm mới 29 tuổi thôi”. Chị tôi rất hay cười, người lạ chắc hẳn sẽ không biết, đằng sau nụ cười ấy, lại ẩn chứa một tuổi thơ bất hạnh và sự mạnh mẽ vươn lên của người phụ nữ mà tôi yêu thương nhất.

Chị ấy sinh ra không giống ba anh chị em tôi, cạnh bên một nữa khuôn mặt xinh đẹp kia là một nửa khuôn mặt biến dạng không như bình thường, chị bảo là do lúc mang thai chị, mẹ tôi vô tình bị ảnh hưởng bởi thuốc bảo vệ thực vật cho nên khi sinh ra không lành lặn, chị vẫn cười. Khi lớn lên, cắp sách đến trường, chị ấy không thể tránh khỏi những ánh mắt xa lánh, miệt thị từ bạn bè, họ chê bai, dè bĩu lên khuôn mặt ấy. Mặc kệ những lời chê bai đó, chị tôi nổ lực học tập, đạt nhiều thành tích cao, chị ấy học giỏi lắm. Nhiều thầy cô khi đã dạy chị ấy thường nói tôi không học giỏi bằng chị, tôi cũng cảm thấy có đôi chút xấu hổ, nhưng tôi cũng rất tự hào về chị gái của tôi.

Bất hạnh trong cuộc đời của chị Thắm, của gia đình tôi vẫn chưa dừng lại, mà vẫn tiếp tục, phá vỡ không khí hạnh phúc. Ba của tồi đã qua đời sau một cơn bạo bệnh. Mẹ và chị gái hằng ngày làm việc vất vả để mưu sinh, kiếm ăn, đồng thời muốn chúng tôi ăn học nên người.

Ông trời trêu ngươi, mẹ của tôi làm việc quá lao lực, đâm bệnh, một căn bệnh không thể chữa trị: ung thư phổi. Căn bệnh đó đã hành hạ mẹ tôi từ tháng này qua tháng nọ, qua từng lần hóa trị, xạ trị, mái tóc xuân xanh ngày nào đã rụng dần rụng dần. Và cuối cùng mẹ tôi đã ra đi không bao giờ trở lại.

Thế mẹ, thay cha, chị tôi chăm sóc ba đứa em của mình, chị tôi là một người tham công tiếc việc, chị làm việc lao lực tại thành phố Hồ Chí Minh một mình, ốm đau cũng một mình cam chịu, không nói với ai. Chị luôn bảo là phải học thật giỏi, thật ngoan, rằng chúng tôi đã là những người sung sướng nhất, không như mẹ tôi, bà chưa tận hưởng một ngày thật sự là hạnh phúc. Chị rất thương tôi, bằng một tình cảm chan chứa, một tấm lòng bao la, rộng lớn.

Chị tôi chưa lấy chồng, có nhiều người ngỏ lời nhưng chị tôi đều thẳng thừng từ chối, chắc có lẻ là chị thấy chúng tôi chưa thực sự trưởng thành, đủ để làm chị ấy yên tâm để tìm kiếm hạnh phúc trong một gia đình mới.

Nếu bây giờ có một điều ước, tôi thật lòng mong rằng sẽ có một phép màu diệu kì nào đó biến khuôn mặt của chị tôi trở nên xinh đẹp. Hay đơn giản hơn, tôi muốn chị ấy sẽ mãi mãi vui vẻ, luôn nở nụ cười trên môi và sống những ngày hạnh phúc.

Lời cuối cùng, chẳng có gì hơn, nhân ngày phụ nữ Việt Nam 20 tháng 10, tôi xin chúc các bà, các mẹ, các chị, các cô, các bác,…một lời chúc chân thành, chúc mọi người luôn luôn vui vẻ hạnh phúc và sức khỏe dồi dào.

4. Bài viết về người phụ nữ tôi yêu – mẫu số 3

Mẹ yêu của con!

Có lẽ đây là lần đầu tiên con cầm bút viết lên những dòng tâm sự này để gửi đến mẹ. Thật ra, khi viết, con cũng không biết mình nên viết về cái gì nữa, không phải con không có gì để nói với mẹ mà chỉ là những điều mẹ làm cho con quá nhiều, qua lớn lao khiến chính bản thân con cũng không biết mình nên nói từ đâu, bắt đầu như thế nào.

Dường như chưa một lần trong suốt những năm tháng qua con nói với mẹ rằng “Con yêu mẹ, con thương mẹ”. Con chỉ mặc nhiên đón nhận sự yêu thương, chăm sóc, chiều chuộng của mẹ. Nhưng trong sâu thẳm trái tim con, mẹ là người quan trọng nhất, người con yêu thương nhất, người phụ nữ duy nhất trong trái tim con.

Con biết con là niềm tự hào của mẹ. Con cảm nhận được qua ánh mắt lấp lánh yêu thương của mẹ. Ngay từ nhỏ, con đã được mẹ chăm chút, lo lắng. Ngày 20/10 là ngày mà con tròn 16 tuổi, cũng trở thành một thiếu nữ rồi mẹ nhỉ? Nhưng trong mắt mẹ con vẫn luôn là đứa con gái nhỏ cần đến từng sự chở che, giúp đỡ của mẹ.

Một cô bé bướng bỉnh, ngang ngược, như con đã không ít lần khiến mẹ buồn chỉ vì những lời nói thiếu suy nghĩ và tính tình trẻ con của bản thân. Mẹ luôn muốn tốt cho con, vậy mà con lại ích kỉ chỉ ôm lấy ý kiến riêng của mình, chẳng bao giờ nghe lời mẹ nói. Con sai rồi mẹ ạ, con nên biết sống sao cho đúng với hai tiếng “Công cha – Nghĩa mẹ”.

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ, kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.”

Con được sinh ra trong vòng tay dịu dàng, ấm áp của mẹ. Chín tháng cưu mang, mẹ chịu nhiều gian khổ rồi lại chắt chiu từng giọt sữa ngọt ngào để nuôi con khôn lớn. Con lớn lên trong sự dưỡng dục, trong sự yêu thương, lo lắng của mẹ. Quả thật công lao ấy mênh mông vô tận như nước trong nguồn.

Mẹ ơi, mẹ biết con yêu mẹ nhiều lắm không? Mẹ à, 15 năm không dài cũng không ngắn nhưng nó là khoảng thời gian thật đẹp. Đi qua từng năm, từng năm một con lớn hơn, trưởng thành hơn, trở thành một cô gái hoàn thiện hơn qua bàn tay chăm sóc của mẹ. Con hạnh phúc nhiều lắm vì con có một người mẹ luôn tha thứ, bảo ban con khi con vấp ngã và sai lầm trên đường đời. Mẹ dạy con cách sống, lắng nghe con khi con cần. Đôi khi con cũng chạnh lòng vì mẹ so sánh con với “con nhà người ta”, lúc đó con chỉ biết giận hờn vô cớ rồi phát ra những ngôn từ làm tổn thương mẹ mà chẳng biết mẹ so sánh như vậy chỉ để con trưởng thành hơn. Mẹ là người nuôi nấng con, sao mẹ lại hạ thấp con được, mẹ chỉ muốn thúc đẩy con thôi. Con hối hận lắm mẹ ơi, tội lỗi của con thật đáng trách.

“Để đền ơn tạo hóa

Chim biết cất tiếng ca

Cây xanh vì đất mẹ

Đơm sum xuê hoa trái

Ơn mẹ bao năm tháng

Biết lấy gì hiến dâng

Con muốn vén nắng rực

Làm áo mẹ đừng phai

Muốn kéo thời gian lại

Để tóc đừng thêm bạc

Con muốn gom vất vả

Của đời mẹ gian truân

Những ưu phiền vì con”

Hằng ngày mẹ phải lo toan bộn bề công việc trong gia đình, quán xuyến tất cả từ việc nhỏ đến việc lớn trong nhà. Con ngưỡng mộ mẹ rất nhiều, mẹ thật vỹ đại, bao nhiêu công việc mệt nhọc như thế mà mẹ chưa bao giờ than nổi một tiếng. Mai sau lớn lên con cũng sẽ trở thành một người tài giỏi, biết hy sinh cho gia đình và cao thượng như mẹ vậy.

Có lẽ trong mắt người khác mẹ không hoàn mỹ, không đẹp không tuyệt vời nhưng với con mẹ và gia đình luôn là số một, không gì sánh bằng, là tất cả và luôn là lí do để con cố gắng vươn lên từng ngày, rèn luyện bản thân trở nên tốt đẹp. Từ khi con nhận thức được mọi việc, con biết mẹ của con là người mạnh mẽ, thật không dễ dàng thấy được giọt nước mắt yếu đuối đọng ở khóe mắt mẹ. Dù mệt mỏi, mẹ cũng không bao giờ để lộ ra bên ngoài, lúc nào con cũng chỉ thấy ánh mắt biết cười của mẹ, ánh mắt ấy luôn hướng đến con mà thôi.

Con biết có lẽ bây giờ con chưa đủ tốt hay thậm chí là rất tệ nhưng mẹ ơi con biết một điều, có thể con đường tương lai phía trước của con sẽ có những rào cản, những cám dỗ, làm con lạc mất phương hướng, nhưng ở phía con đường tương lai ấy luôn có nụ cười, ánh mắt, tình thương yêu của mẹ, nó chính là ánh sáng, là sự thức tỉnh khi con lạc lối, bàn tay mẹ sẽ luôn nắm lấy tay con cho con niềm vui và sức mạnh.

Mẹ dành cả thanh xuân, cả cuộc đời để nuôi nấng, dạy dỗ con nên người. Ngàn lời cảm ơn, vạn lời xin lỗi biết phải nói sao cho vừa. Dòng thời gian cứ lặng lẽ trôi đi, đôi mắt mẹ đã in hằn những vết chân chim.

“Tôi muốn là hạt nắng để đến bên mẹ

Ươm lên sợi tóc để tóc sáng long lánh

Tôi muốn là ngọn gió để đến ôm mẹ

Hôn lên đôi mắt hằn sâu dấu chân chim”

Con sợ lắm khi nghĩ đến ngày mai, ngày mà mẹ sẽ rời xa con, xa gia đình mãi mãi, con sẽ ở một nơi mà con không thể nhìn thấy mẹ nữa, nỗi sợ hãi bủa vây lấy con không lối thoát khiến con hoang mang. Nếu mẹ đi thì ai sẽ nắm lấy đôi tay nhỏ bé của con, ai sẽ lắng nghe con, dạy con những chân lý của cuộc đời và ai sẽ cho con niềm tin, sức mạnh để tiến về phía trước. Nói đến đây, con thật sự thấy lo lắng và sợ hãi.

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”

Mẹ là người bạn cho con cuộc sống này, dạy cho con biết “cuộc sống là gì?”. Kỷ niệm bên mẹ là những hồi ức đẹp đẽ nhất của con, là những trang kỷ niệm theo con đến hết cuộc đời này. Bất kể sau này có xa cách về khoảng cách địa lí nhưng cũng không thể ngăn cản tình thương của mẹ gửi đến con. Tình yêu thương của mẹ vẫn luôn mãi bên con dù cho một ngày nào đó mẹ không còn ở thế gian này nữa.

Ngày của mẹ, con chỉ biết nguyện cầu cho mẹ thật nhiều hạnh phúc, sức khoẻ, ngập tràn niềm vui. Con mong mẹ có thể bước tiếp cùng con trên suốt chặng đường dài phía trước. Con sẽ không ngừng cố gắng để thực hiện ước mơ, hoài bão của con, để mẹ không phải phiền lòng vì con nữa. Con yêu mẹ nhiều lắm!

Con yêu của mẹ!

5. Thơ về người phụ nữ tôi yêu

Thương chị

(Huỳnh Anh Thư)

Mắc nợ gì tiền kiếp, tự ngàn xưa?
Hay tạo hóa vô tình không nắn nót
Chị thường giấu giọt buồn sau khóe mắt
Mấy khi ngồi ngắm bóng trước gương soi

Bao lo toan dồn lại một đôi vai
Chị lặng lẽ, lại càng thêm lặng lẽ
Vóc dáng ấy vốn thường ngày nhỏ bé
Dễ nhòa tan lẫn khuất giữa mọi người

Hiền hậu sao trong tiếng nói nụ cười
Lòng nhân ái chừng như không chút cạn
Chị dịu dàng như một vì sao sáng
Một vì sao nhỏ xíu giữa trời đêm

Thương chị mình, như cô bé lọ lem
Em ước chi có phép màu của Bụt!
Sẽ tặng chị một bất ngờ lớn nhất
Nét lung linh, gương mặt của trăng rằm…

Mẹ Biết Không Con Rất Sợ Mùa Xuân

(Duy Giang)

Mẹ biết không con rất sợ mùa xuân
Khoác tấm áo thời gian lên tuổi trẻ
Mai nở vàng bao lần con trách khẽ
Cánh én nào về lặng lẽ héo lòng con

Mùa xuân đẹp làm khuyết mãnh trăng non
Con lại sợ chẳng tròn câu hiếu thảo
Khi sức khoẻ mẹ mùa xuân đã cướp ráo
Bỏ lại là… phiền muộn với nỗi đau

Mùa xuân vô tình, hời hợt biết bao
Trút lên vai những nhọc nhằn mẹ gánh
Chợ đời xa nên thân cò mõi cánh
Chỉ mong sao con lành mạnh hơn người

Nhưng mẹ ơi, con chẳng thể vui cười
Khi mùa xuân lại về trên tóc mẹ
Dẫu thế gian cho rằng xuân tươi trẻ
Còn với con xuân bạc trắng như vôi

Mẹ biết không con sợ phận mồ côi
Phía chân đồi rồi hoàng hôn sẽ lặn
Mùa xuân nhẩn tâm đem mẹ làm quà tặng
Cho cát bụi mây trời, cho hoang vắng thời gian

Con sợ lắm, sợ mùa xuân sẽ mang
Nhiều muộn màng con chưa lần đền đáp
Chữ “hiếu ân” nặng tình sâu lắng nghĩa
Tới bao giờ mới trả hết hở xuân?

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của ĐH KD & CN Hà Nội.vn.

Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Bài dự thi viết về người phụ nữ tôi yêu

Video về Bài dự thi viết về người phụ nữ tôi yêu

Wiki về Bài dự thi viết về người phụ nữ tôi yêu

Bài dự thi viết về người phụ nữ tôi yêu

Bài dự thi viết về người phụ nữ tôi yêu -

Cuộc thi “Viết về người phụ nữ tôi yêu”

Mẫu bài viết về người phụ nữ tôi yêu

Cuộc thi viết về người phụ nữ tôi yêu - Nhằm hướng tới hoạt động kỷ niệm chào mừng Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam. Cuộc thi “Viết về người phụ nữ tôi yêu” được phát động nhằm tôn vinh những tấm gương phụ nữ tiêu biểu trong đời sống gia đình cũng như các lĩnh vực của đời sống xã hội). Sau đây là một số mẫu bài dự thi viết về người phụ nữ tôi yêu hoatieu.vn đã tổng hợp xin chia sẻ đến các bạn.

Nhân dịp kỉ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, ĐH KD & CN Hà Nội xin chia sẻ đến các bạn đọc tổng hợp bài viết về người phụ nữ tôi yêu, thơ về người phụ nữ tôi yêu, bài dự thi viết về người phụ nữ Việt Nam, cảm nhận về người phụ nữ em yêu hay và ý nghĩa. Đây sẽ là những món quà tinh thần vô giá để tri ân các chị, các mẹ trong ngày 20-10. Sau đây là nội dung chi tiết các bài viết ý nghĩa về người phụ nữ cũng như ngày 20/10. Mời các bạn cùng tham khảo và gửi đến những người phụ nữ mình yêu quý nhé.

1. Bài viết gửi người phụ nữ tôi yêu

Tình yêu của mẹ

Mẹ luôn dõi theo từng bước tôi đi trên cuộc đời mình.

Tôi sinh ra dưới tình yêu thương của bố mẹ. Bố vất vả đi kiếm tiền nuôi gia đình nên chị em tôi cảm nhận nhiều tình cảm của mẹ hơn. Mẹ bảo bà ngoại mất sớm, mẹ không biết thế nào là được chăm sóc từ bà. Những điều mẹ học được là toàn nhìn từ cô hàng xóm dạy con gái cô ấy. Bây giờ hai đứa có mẹ là phải biết nghe lời. Lúc nghe câu ấy, tôi còn ngây ngô lắm. Bây giờ ra xã hội mới thấm những lời của mẹ dạy.

Tôi hạnh phúc khi luôn có mẹ quan tâm.

Ngày tôi trượt đại học, mẹ mất ăn mất ngủ. Không phải vì mẹ trách tôi làm xấu hổ gia đình, mà mẹ lo cho tôi. Mẹ bảo con chọn trường, chọn nghề con thích nhưng chả đỗ được, mẹ chọn nghề gì cho con bây giờ. Thế rồi mẹ bảo tôi nộp nguyện vọng vào Sư phạm. Mẹ biết tôi không thích nhưng chỉ nói là "mẹ tin con sẽ phù hợp với nghề này".

Tôi nghe lời mẹ, cắp cặp đi học nghề làm thầy. Ra trường, tôi đi làm, mẹ khuyên nên cố gắng học tập các anh các chị đi trước, vốn kiến thức là mênh mông, và nhớ học cả cách sống. Tôi đi làm, quay vào công việc, thỉnh thoảng về với mẹ, mẹ hay trêu tôi rằng: "Người ta bảo con gái mẹ nhàn, làm giáo viên là nhàn nhất, thế mà còn không có nổi thời gian dành cho mẹ". Mẹ cứ vậy, dõi theo từng bước tôi đi trên cuộc đời mình.

Ngày tôi đi lấy chồng, mẹ sợ còn vụng dại, nên dặn cả mẹ chồng tôi. Mẹ bảo bà bảo ban con dâu nhẹ nhàng, sợ tôi đến với môi trường mới còn nhiều bỡ ngỡ.

Tôi và mẹ đều là người ít bày tỏ tình cảm, chưa bao giờ cả hai nói lời yêu thương. Song tôi hiểu, mẹ đã vất vả rất nhiều. Mẹ tiếc tiền khi mua đồ cho chính bản thân mà luôn dành cho con. Mẹ cũng muốn làm đẹp như những người phụ nữ khác, nhưng do hoàn cảnh không cho phép.

Mẹ đã hy sinh, thầm lặng, tần tảo. Mẹ là siêu nhân, cái gì vô tay mẹ cũng hoàn hảo, từ nấu ăn đến việc nhà. Mẹ luôn bênh con dù con đáng bị phạt. Biết rằng dù có viết ở đây thì mẹ cũng không thể đọc được. Con sẽ chỉ giữ lời yêu trong lòng mình thôi.

Viết về người phụ nữ tôi yêu

2. Bài viết về người phụ nữ tôi yêu - mẫu số 1

Những câu chuyện không hồi kết về mẹ:

* Buồn:

- Là những lúc con không nghe lời.

- Là năm lớp 9 con không đi thi học sinh giỏi toán.

- Là năm lớp 12, đến ngày thi đại học con mới nói với mẹ là con không thi khối A trong khi con dành 3 năm cấp 3 học chuyên Toán.
- Là những lúc về quê: "Sao mà không béo lên được tí nào vậy?"

- Là lúc biết con yêu xa, mẹ khuyên can con không được.

- Là khi con đi lấy chồng xa, mẹ lên xe về, lòng vẫn cảm thấy không yên.

Lo lắng:

- Là mỗi khi con đi học về muộn.

- Trời mưa to, con không mang áo mưa, mẹ mắng: "Không mang áo mưa ướt hết sách vở rồi" (Nhiều lúc con buồn vì mẹ chỉ lo sách vở ướt. Mỗi lần bị mưa ướt, mẹ lại ngồi lấy sách vở ra, hong quạt cho khô. Rồi thì cả giường toàn là sách, vở)

- Là năm lớp 12, con bị ốm, không đi học được. Rồi thì cả đêm mẹ thức. Con bị sốt, nhớ mãi cái đêm đó, mẹ cứ một lúc lại vào phòng sờ trán xem con đã hạ sốt chưa

- Là khi con thi thử đại học, điểm thấp nhất lớp, mẹ không nói gì, chỉ nói con cố gắng

- Là khi con chỉ thi một khối, cái khối con không chuyên. Mẹ lo lắng lắm, nói cho các dì, các cậu biết nhưng không cho con biết, chỉ nói rằng: "Như vậy cũng được, có thời gian tập trung ôn thi khối D".

- Là hồi nghỉ hè năm nhất đại học, con bị ngộ độc thức ăn đến mức bị co giật. Hai giờ sáng, mẹ nghe tiếng con gọi, mẹ vừa sợ vừa lo bảo bố gọi điện cho bác thầy thuốc trong xóm, rồi gọi cho các bác vào. Bố lo đến gần khóc, mẹ lo nhưng vẫn bình tĩnh ngồi bóp dầu cho con. Không có mẹ, chắc con không qua khỏi.

- Là khi công việc con chưa ổn định, mẹ vẫn thường gọi điện hỏi thăm.

- Là khi mẹ lo thực phẩm ở thành phố đắt đỏ, mẹ hay hỏi hết thức ăn chưa để mẹ gửi ở quê ra.

- Là ngày đám cưới con, trời cứ mưa mãi không dứt.

Là khi vừa có thông tin dịch bệnh ở Hà Nội, mẹ gọi điện ra và căn dặn con rất nhiều…
....

* Vui:

- Là lúc con đạt kết quả cao trong học tập.

- Là khi con biết điểm đỗ vào đại học, 12h30 trưa mà mẹ vẫn giục con nhắn tin báo cho mọi người biết điểm.

- Là lúc con gọi điện về nhà, kể mẹ nghe mọi chuyện về học hành, cuộc sống mới, bạn bè, thầy cô, trường lớp mới.

- Là những ngày 8/3 hay 20/10, con mua hoa về tặng mẹ, mẹ đi khoe với các bác, các cậu rằng được cô con gái tặng hoa.

Là những bữa cơm gia đình, cả nhà kể cho nhau nghe rất nhiều chuyện vui.

- Là những khi con gọi video về nói chuyện với bố mẹ, lần nào cũng nói chuyện rất lâu.
....

* Những câu nói "bất hủ" của mẹ:

- “Không có mẹ thì nhà này buồn lắm, làm sao mà cười nhiều được như thế này”

- “Đó là mẹ sinh ra không đúng thời thôi. Mẹ mà sinh ra đúng thời thì mẹ cũng đã khác, mẹ sướng hơn thế này nhiều” (Con biết, nhưng mẹ ơi, nếu mẹ không sinh ra vào thời này thì con có được là con của mẹ không ạ?)

- "Đi chợ không thích quần áo, không thích gì hết, chỉ thích mấy cái đĩa nhạc của mấy thằng Hàn Quốc thôi" (Mẹ nói mình đấy!!!)

- Ai cũng nói mình: "Vừa học vừa nghe nhạc vậy thì học vào thế nào được?". Mẹ: "Kệ, nó thích thế!"

- Mẹ nói: "Lo mà học đi, đừng có nghe nhạc nhiều", thế mà khi nào có chương trình âm nhạc là mẹ lại gọi mình ra xem

Mẹ nói không thích phim Hàn ở chỗ: "Tên khó nhớ, khó đọc" nên khi kể chuyện mẹ toàn nói thằng này thằng kia.

Mẹ nói không thích kiểu cứ lên Facebook rồi thông báo cái này, hay khoe cái kia. Mẹ nói ai biết thì người ta sẽ tự biết, việc gì phải lên Facebook rồi nói hết ra.

Thực tế mà nói thì mình không hẳn là một đứa hay thể hiện tình cảm, đặc biệt là với mẹ. Mặc dù mình biết và hiểu tính mẹ, nhưng mình toàn làm cho mẹ buồn và lo lắng. Đặc biệt là lúc mẹ biết mình yêu xa và xác định sẽ cưới, hai mẹ con đã đấu tranh với nhau rất nhiều, thậm chí là đã có lúc chiến tranh lạnh. Nhưng cuối cùng mẹ nói không lại mình, đành thở dài mà chấp nhận rằng: “Trời không chịu đất thì đất phải chịu trời”. Mình biết những điều mẹ nói, những việc mẹ làm vì yêu thương và lo lắng cho mình mới vậy. Nên mình đang cố gắng mỗi ngày đều sống thật tốt và thật hạnh phúc với gia đình nhỏ của mình để mẹ được yên tâm, vì mình biết, đối với mẹ không có niềm vui nào hơn việc nhìn thấy con cái trưởng thành và sống hạnh phúc.
"CẢM ƠN MẸ VÌ TẤT CẢ. CON YÊU MẸ NHIỀU LẮM!"

3. Bài viết về người phụ nữ tôi yêu - mẫu số 2

Chị gái cả - người anh hùng của lòng tôi

Mỗi người chúng ta, ai cũng có một người mẹ. Họ là những người mang nặng, đẻ đau chín tháng mười ngày, chăm sóc chúng ta từ khi còn bé đến lúc chúng ta lớn lên, trưởng thành, họ vẫn luôn là bờ vai, là nguồn động viên cho ta khi ta vấp ngã. Tôi không như bao đứa trẻ khác, tôi là một đứa trẻ mồ côi. Và chị gái tôi – người mà tôi yêu thương nhất đã thay mẹ chăm sóc tôi cho đến tận bây giờ.

Chị gái tôi tên là Thắm, năm nay đã 30 nồi bánh chưng rồi. Nhưng chưa bao giờ nói mình 30 tuổi cả, chị nói: “Chị Thắm mới 29 tuổi thôi”. Chị tôi rất hay cười, người lạ chắc hẳn sẽ không biết, đằng sau nụ cười ấy, lại ẩn chứa một tuổi thơ bất hạnh và sự mạnh mẽ vươn lên của người phụ nữ mà tôi yêu thương nhất.

Chị ấy sinh ra không giống ba anh chị em tôi, cạnh bên một nữa khuôn mặt xinh đẹp kia là một nửa khuôn mặt biến dạng không như bình thường, chị bảo là do lúc mang thai chị, mẹ tôi vô tình bị ảnh hưởng bởi thuốc bảo vệ thực vật cho nên khi sinh ra không lành lặn, chị vẫn cười. Khi lớn lên, cắp sách đến trường, chị ấy không thể tránh khỏi những ánh mắt xa lánh, miệt thị từ bạn bè, họ chê bai, dè bĩu lên khuôn mặt ấy. Mặc kệ những lời chê bai đó, chị tôi nổ lực học tập, đạt nhiều thành tích cao, chị ấy học giỏi lắm. Nhiều thầy cô khi đã dạy chị ấy thường nói tôi không học giỏi bằng chị, tôi cũng cảm thấy có đôi chút xấu hổ, nhưng tôi cũng rất tự hào về chị gái của tôi.

Bất hạnh trong cuộc đời của chị Thắm, của gia đình tôi vẫn chưa dừng lại, mà vẫn tiếp tục, phá vỡ không khí hạnh phúc. Ba của tồi đã qua đời sau một cơn bạo bệnh. Mẹ và chị gái hằng ngày làm việc vất vả để mưu sinh, kiếm ăn, đồng thời muốn chúng tôi ăn học nên người.

Ông trời trêu ngươi, mẹ của tôi làm việc quá lao lực, đâm bệnh, một căn bệnh không thể chữa trị: ung thư phổi. Căn bệnh đó đã hành hạ mẹ tôi từ tháng này qua tháng nọ, qua từng lần hóa trị, xạ trị, mái tóc xuân xanh ngày nào đã rụng dần rụng dần. Và cuối cùng mẹ tôi đã ra đi không bao giờ trở lại.

Thế mẹ, thay cha, chị tôi chăm sóc ba đứa em của mình, chị tôi là một người tham công tiếc việc, chị làm việc lao lực tại thành phố Hồ Chí Minh một mình, ốm đau cũng một mình cam chịu, không nói với ai. Chị luôn bảo là phải học thật giỏi, thật ngoan, rằng chúng tôi đã là những người sung sướng nhất, không như mẹ tôi, bà chưa tận hưởng một ngày thật sự là hạnh phúc. Chị rất thương tôi, bằng một tình cảm chan chứa, một tấm lòng bao la, rộng lớn.

Chị tôi chưa lấy chồng, có nhiều người ngỏ lời nhưng chị tôi đều thẳng thừng từ chối, chắc có lẻ là chị thấy chúng tôi chưa thực sự trưởng thành, đủ để làm chị ấy yên tâm để tìm kiếm hạnh phúc trong một gia đình mới.

Nếu bây giờ có một điều ước, tôi thật lòng mong rằng sẽ có một phép màu diệu kì nào đó biến khuôn mặt của chị tôi trở nên xinh đẹp. Hay đơn giản hơn, tôi muốn chị ấy sẽ mãi mãi vui vẻ, luôn nở nụ cười trên môi và sống những ngày hạnh phúc.

Lời cuối cùng, chẳng có gì hơn, nhân ngày phụ nữ Việt Nam 20 tháng 10, tôi xin chúc các bà, các mẹ, các chị, các cô, các bác,…một lời chúc chân thành, chúc mọi người luôn luôn vui vẻ hạnh phúc và sức khỏe dồi dào.

4. Bài viết về người phụ nữ tôi yêu - mẫu số 3

Mẹ yêu của con!

Có lẽ đây là lần đầu tiên con cầm bút viết lên những dòng tâm sự này để gửi đến mẹ. Thật ra, khi viết, con cũng không biết mình nên viết về cái gì nữa, không phải con không có gì để nói với mẹ mà chỉ là những điều mẹ làm cho con quá nhiều, qua lớn lao khiến chính bản thân con cũng không biết mình nên nói từ đâu, bắt đầu như thế nào.

Dường như chưa một lần trong suốt những năm tháng qua con nói với mẹ rằng “Con yêu mẹ, con thương mẹ”. Con chỉ mặc nhiên đón nhận sự yêu thương, chăm sóc, chiều chuộng của mẹ. Nhưng trong sâu thẳm trái tim con, mẹ là người quan trọng nhất, người con yêu thương nhất, người phụ nữ duy nhất trong trái tim con.

Con biết con là niềm tự hào của mẹ. Con cảm nhận được qua ánh mắt lấp lánh yêu thương của mẹ. Ngay từ nhỏ, con đã được mẹ chăm chút, lo lắng. Ngày 20/10 là ngày mà con tròn 16 tuổi, cũng trở thành một thiếu nữ rồi mẹ nhỉ? Nhưng trong mắt mẹ con vẫn luôn là đứa con gái nhỏ cần đến từng sự chở che, giúp đỡ của mẹ.

Một cô bé bướng bỉnh, ngang ngược, như con đã không ít lần khiến mẹ buồn chỉ vì những lời nói thiếu suy nghĩ và tính tình trẻ con của bản thân. Mẹ luôn muốn tốt cho con, vậy mà con lại ích kỉ chỉ ôm lấy ý kiến riêng của mình, chẳng bao giờ nghe lời mẹ nói. Con sai rồi mẹ ạ, con nên biết sống sao cho đúng với hai tiếng “Công cha – Nghĩa mẹ”.

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ, kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.”

Con được sinh ra trong vòng tay dịu dàng, ấm áp của mẹ. Chín tháng cưu mang, mẹ chịu nhiều gian khổ rồi lại chắt chiu từng giọt sữa ngọt ngào để nuôi con khôn lớn. Con lớn lên trong sự dưỡng dục, trong sự yêu thương, lo lắng của mẹ. Quả thật công lao ấy mênh mông vô tận như nước trong nguồn.

Mẹ ơi, mẹ biết con yêu mẹ nhiều lắm không? Mẹ à, 15 năm không dài cũng không ngắn nhưng nó là khoảng thời gian thật đẹp. Đi qua từng năm, từng năm một con lớn hơn, trưởng thành hơn, trở thành một cô gái hoàn thiện hơn qua bàn tay chăm sóc của mẹ. Con hạnh phúc nhiều lắm vì con có một người mẹ luôn tha thứ, bảo ban con khi con vấp ngã và sai lầm trên đường đời. Mẹ dạy con cách sống, lắng nghe con khi con cần. Đôi khi con cũng chạnh lòng vì mẹ so sánh con với “con nhà người ta”, lúc đó con chỉ biết giận hờn vô cớ rồi phát ra những ngôn từ làm tổn thương mẹ mà chẳng biết mẹ so sánh như vậy chỉ để con trưởng thành hơn. Mẹ là người nuôi nấng con, sao mẹ lại hạ thấp con được, mẹ chỉ muốn thúc đẩy con thôi. Con hối hận lắm mẹ ơi, tội lỗi của con thật đáng trách.

“Để đền ơn tạo hóa

Chim biết cất tiếng ca

Cây xanh vì đất mẹ

Đơm sum xuê hoa trái

Ơn mẹ bao năm tháng

Biết lấy gì hiến dâng

Con muốn vén nắng rực

Làm áo mẹ đừng phai

Muốn kéo thời gian lại

Để tóc đừng thêm bạc

Con muốn gom vất vả

Của đời mẹ gian truân

Những ưu phiền vì con”

Hằng ngày mẹ phải lo toan bộn bề công việc trong gia đình, quán xuyến tất cả từ việc nhỏ đến việc lớn trong nhà. Con ngưỡng mộ mẹ rất nhiều, mẹ thật vỹ đại, bao nhiêu công việc mệt nhọc như thế mà mẹ chưa bao giờ than nổi một tiếng. Mai sau lớn lên con cũng sẽ trở thành một người tài giỏi, biết hy sinh cho gia đình và cao thượng như mẹ vậy.

Có lẽ trong mắt người khác mẹ không hoàn mỹ, không đẹp không tuyệt vời nhưng với con mẹ và gia đình luôn là số một, không gì sánh bằng, là tất cả và luôn là lí do để con cố gắng vươn lên từng ngày, rèn luyện bản thân trở nên tốt đẹp. Từ khi con nhận thức được mọi việc, con biết mẹ của con là người mạnh mẽ, thật không dễ dàng thấy được giọt nước mắt yếu đuối đọng ở khóe mắt mẹ. Dù mệt mỏi, mẹ cũng không bao giờ để lộ ra bên ngoài, lúc nào con cũng chỉ thấy ánh mắt biết cười của mẹ, ánh mắt ấy luôn hướng đến con mà thôi.

Con biết có lẽ bây giờ con chưa đủ tốt hay thậm chí là rất tệ nhưng mẹ ơi con biết một điều, có thể con đường tương lai phía trước của con sẽ có những rào cản, những cám dỗ, làm con lạc mất phương hướng, nhưng ở phía con đường tương lai ấy luôn có nụ cười, ánh mắt, tình thương yêu của mẹ, nó chính là ánh sáng, là sự thức tỉnh khi con lạc lối, bàn tay mẹ sẽ luôn nắm lấy tay con cho con niềm vui và sức mạnh.

Mẹ dành cả thanh xuân, cả cuộc đời để nuôi nấng, dạy dỗ con nên người. Ngàn lời cảm ơn, vạn lời xin lỗi biết phải nói sao cho vừa. Dòng thời gian cứ lặng lẽ trôi đi, đôi mắt mẹ đã in hằn những vết chân chim.

“Tôi muốn là hạt nắng để đến bên mẹ

Ươm lên sợi tóc để tóc sáng long lánh

Tôi muốn là ngọn gió để đến ôm mẹ

Hôn lên đôi mắt hằn sâu dấu chân chim”

Con sợ lắm khi nghĩ đến ngày mai, ngày mà mẹ sẽ rời xa con, xa gia đình mãi mãi, con sẽ ở một nơi mà con không thể nhìn thấy mẹ nữa, nỗi sợ hãi bủa vây lấy con không lối thoát khiến con hoang mang. Nếu mẹ đi thì ai sẽ nắm lấy đôi tay nhỏ bé của con, ai sẽ lắng nghe con, dạy con những chân lý của cuộc đời và ai sẽ cho con niềm tin, sức mạnh để tiến về phía trước. Nói đến đây, con thật sự thấy lo lắng và sợ hãi.

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”

Mẹ là người bạn cho con cuộc sống này, dạy cho con biết “cuộc sống là gì?”. Kỷ niệm bên mẹ là những hồi ức đẹp đẽ nhất của con, là những trang kỷ niệm theo con đến hết cuộc đời này. Bất kể sau này có xa cách về khoảng cách địa lí nhưng cũng không thể ngăn cản tình thương của mẹ gửi đến con. Tình yêu thương của mẹ vẫn luôn mãi bên con dù cho một ngày nào đó mẹ không còn ở thế gian này nữa.

Ngày của mẹ, con chỉ biết nguyện cầu cho mẹ thật nhiều hạnh phúc, sức khoẻ, ngập tràn niềm vui. Con mong mẹ có thể bước tiếp cùng con trên suốt chặng đường dài phía trước. Con sẽ không ngừng cố gắng để thực hiện ước mơ, hoài bão của con, để mẹ không phải phiền lòng vì con nữa. Con yêu mẹ nhiều lắm!

Con yêu của mẹ!

5. Thơ về người phụ nữ tôi yêu

Thương chị

(Huỳnh Anh Thư)

Mắc nợ gì tiền kiếp, tự ngàn xưa?
Hay tạo hóa vô tình không nắn nót
Chị thường giấu giọt buồn sau khóe mắt
Mấy khi ngồi ngắm bóng trước gương soi

Bao lo toan dồn lại một đôi vai
Chị lặng lẽ, lại càng thêm lặng lẽ
Vóc dáng ấy vốn thường ngày nhỏ bé
Dễ nhòa tan lẫn khuất giữa mọi người

Hiền hậu sao trong tiếng nói nụ cười
Lòng nhân ái chừng như không chút cạn
Chị dịu dàng như một vì sao sáng
Một vì sao nhỏ xíu giữa trời đêm

Thương chị mình, như cô bé lọ lem
Em ước chi có phép màu của Bụt!
Sẽ tặng chị một bất ngờ lớn nhất
Nét lung linh, gương mặt của trăng rằm…

Mẹ Biết Không Con Rất Sợ Mùa Xuân

(Duy Giang)

Mẹ biết không con rất sợ mùa xuân
Khoác tấm áo thời gian lên tuổi trẻ
Mai nở vàng bao lần con trách khẽ
Cánh én nào về lặng lẽ héo lòng con

Mùa xuân đẹp làm khuyết mãnh trăng non
Con lại sợ chẳng tròn câu hiếu thảo
Khi sức khoẻ mẹ mùa xuân đã cướp ráo
Bỏ lại là... phiền muộn với nỗi đau

Mùa xuân vô tình, hời hợt biết bao
Trút lên vai những nhọc nhằn mẹ gánh
Chợ đời xa nên thân cò mõi cánh
Chỉ mong sao con lành mạnh hơn người

Nhưng mẹ ơi, con chẳng thể vui cười
Khi mùa xuân lại về trên tóc mẹ
Dẫu thế gian cho rằng xuân tươi trẻ
Còn với con xuân bạc trắng như vôi

Mẹ biết không con sợ phận mồ côi
Phía chân đồi rồi hoàng hôn sẽ lặn
Mùa xuân nhẩn tâm đem mẹ làm quà tặng
Cho cát bụi mây trời, cho hoang vắng thời gian

Con sợ lắm, sợ mùa xuân sẽ mang
Nhiều muộn màng con chưa lần đền đáp
Chữ "hiếu ân" nặng tình sâu lắng nghĩa
Tới bao giờ mới trả hết hở xuân?

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của ĐH KD & CN Hà Nội.vn.

[rule_{ruleNumber}]

Cuộc thi “Viết về người phụ nữ tôi yêu”

Mẫu bài viết về người phụ nữ tôi yêu

Cuộc thi viết về người phụ nữ tôi yêu – Nhằm hướng tới hoạt động kỷ niệm chào mừng Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam. Cuộc thi “Viết về người phụ nữ tôi yêu” được phát động nhằm tôn vinh những tấm gương phụ nữ tiêu biểu trong đời sống gia đình cũng như các lĩnh vực của đời sống xã hội). Sau đây là một số mẫu bài dự thi viết về người phụ nữ tôi yêu hoatieu.vn đã tổng hợp xin chia sẻ đến các bạn.

Nhân dịp kỉ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, ĐH KD & CN Hà Nội xin chia sẻ đến các bạn đọc tổng hợp bài viết về người phụ nữ tôi yêu, thơ về người phụ nữ tôi yêu, bài dự thi viết về người phụ nữ Việt Nam, cảm nhận về người phụ nữ em yêu hay và ý nghĩa. Đây sẽ là những món quà tinh thần vô giá để tri ân các chị, các mẹ trong ngày 20-10. Sau đây là nội dung chi tiết các bài viết ý nghĩa về người phụ nữ cũng như ngày 20/10. Mời các bạn cùng tham khảo và gửi đến những người phụ nữ mình yêu quý nhé.

1. Bài viết gửi người phụ nữ tôi yêu

Tình yêu của mẹ

Mẹ luôn dõi theo từng bước tôi đi trên cuộc đời mình.

Tôi sinh ra dưới tình yêu thương của bố mẹ. Bố vất vả đi kiếm tiền nuôi gia đình nên chị em tôi cảm nhận nhiều tình cảm của mẹ hơn. Mẹ bảo bà ngoại mất sớm, mẹ không biết thế nào là được chăm sóc từ bà. Những điều mẹ học được là toàn nhìn từ cô hàng xóm dạy con gái cô ấy. Bây giờ hai đứa có mẹ là phải biết nghe lời. Lúc nghe câu ấy, tôi còn ngây ngô lắm. Bây giờ ra xã hội mới thấm những lời của mẹ dạy.

Tôi hạnh phúc khi luôn có mẹ quan tâm.

Ngày tôi trượt đại học, mẹ mất ăn mất ngủ. Không phải vì mẹ trách tôi làm xấu hổ gia đình, mà mẹ lo cho tôi. Mẹ bảo con chọn trường, chọn nghề con thích nhưng chả đỗ được, mẹ chọn nghề gì cho con bây giờ. Thế rồi mẹ bảo tôi nộp nguyện vọng vào Sư phạm. Mẹ biết tôi không thích nhưng chỉ nói là “mẹ tin con sẽ phù hợp với nghề này”.

Tôi nghe lời mẹ, cắp cặp đi học nghề làm thầy. Ra trường, tôi đi làm, mẹ khuyên nên cố gắng học tập các anh các chị đi trước, vốn kiến thức là mênh mông, và nhớ học cả cách sống. Tôi đi làm, quay vào công việc, thỉnh thoảng về với mẹ, mẹ hay trêu tôi rằng: “Người ta bảo con gái mẹ nhàn, làm giáo viên là nhàn nhất, thế mà còn không có nổi thời gian dành cho mẹ”. Mẹ cứ vậy, dõi theo từng bước tôi đi trên cuộc đời mình.

Ngày tôi đi lấy chồng, mẹ sợ còn vụng dại, nên dặn cả mẹ chồng tôi. Mẹ bảo bà bảo ban con dâu nhẹ nhàng, sợ tôi đến với môi trường mới còn nhiều bỡ ngỡ.

Tôi và mẹ đều là người ít bày tỏ tình cảm, chưa bao giờ cả hai nói lời yêu thương. Song tôi hiểu, mẹ đã vất vả rất nhiều. Mẹ tiếc tiền khi mua đồ cho chính bản thân mà luôn dành cho con. Mẹ cũng muốn làm đẹp như những người phụ nữ khác, nhưng do hoàn cảnh không cho phép.

Mẹ đã hy sinh, thầm lặng, tần tảo. Mẹ là siêu nhân, cái gì vô tay mẹ cũng hoàn hảo, từ nấu ăn đến việc nhà. Mẹ luôn bênh con dù con đáng bị phạt. Biết rằng dù có viết ở đây thì mẹ cũng không thể đọc được. Con sẽ chỉ giữ lời yêu trong lòng mình thôi.

Viết về người phụ nữ tôi yêu

2. Bài viết về người phụ nữ tôi yêu – mẫu số 1

Những câu chuyện không hồi kết về mẹ:

* Buồn:

– Là những lúc con không nghe lời.

– Là năm lớp 9 con không đi thi học sinh giỏi toán.

– Là năm lớp 12, đến ngày thi đại học con mới nói với mẹ là con không thi khối A trong khi con dành 3 năm cấp 3 học chuyên Toán.
– Là những lúc về quê: “Sao mà không béo lên được tí nào vậy?”

– Là lúc biết con yêu xa, mẹ khuyên can con không được.

– Là khi con đi lấy chồng xa, mẹ lên xe về, lòng vẫn cảm thấy không yên.

Lo lắng:

– Là mỗi khi con đi học về muộn.

– Trời mưa to, con không mang áo mưa, mẹ mắng: “Không mang áo mưa ướt hết sách vở rồi” (Nhiều lúc con buồn vì mẹ chỉ lo sách vở ướt. Mỗi lần bị mưa ướt, mẹ lại ngồi lấy sách vở ra, hong quạt cho khô. Rồi thì cả giường toàn là sách, vở)

– Là năm lớp 12, con bị ốm, không đi học được. Rồi thì cả đêm mẹ thức. Con bị sốt, nhớ mãi cái đêm đó, mẹ cứ một lúc lại vào phòng sờ trán xem con đã hạ sốt chưa

– Là khi con thi thử đại học, điểm thấp nhất lớp, mẹ không nói gì, chỉ nói con cố gắng

– Là khi con chỉ thi một khối, cái khối con không chuyên. Mẹ lo lắng lắm, nói cho các dì, các cậu biết nhưng không cho con biết, chỉ nói rằng: “Như vậy cũng được, có thời gian tập trung ôn thi khối D”.

– Là hồi nghỉ hè năm nhất đại học, con bị ngộ độc thức ăn đến mức bị co giật. Hai giờ sáng, mẹ nghe tiếng con gọi, mẹ vừa sợ vừa lo bảo bố gọi điện cho bác thầy thuốc trong xóm, rồi gọi cho các bác vào. Bố lo đến gần khóc, mẹ lo nhưng vẫn bình tĩnh ngồi bóp dầu cho con. Không có mẹ, chắc con không qua khỏi.

– Là khi công việc con chưa ổn định, mẹ vẫn thường gọi điện hỏi thăm.

– Là khi mẹ lo thực phẩm ở thành phố đắt đỏ, mẹ hay hỏi hết thức ăn chưa để mẹ gửi ở quê ra.

– Là ngày đám cưới con, trời cứ mưa mãi không dứt.

Là khi vừa có thông tin dịch bệnh ở Hà Nội, mẹ gọi điện ra và căn dặn con rất nhiều…
….

* Vui:

– Là lúc con đạt kết quả cao trong học tập.

– Là khi con biết điểm đỗ vào đại học, 12h30 trưa mà mẹ vẫn giục con nhắn tin báo cho mọi người biết điểm.

– Là lúc con gọi điện về nhà, kể mẹ nghe mọi chuyện về học hành, cuộc sống mới, bạn bè, thầy cô, trường lớp mới.

– Là những ngày 8/3 hay 20/10, con mua hoa về tặng mẹ, mẹ đi khoe với các bác, các cậu rằng được cô con gái tặng hoa.

Là những bữa cơm gia đình, cả nhà kể cho nhau nghe rất nhiều chuyện vui.

– Là những khi con gọi video về nói chuyện với bố mẹ, lần nào cũng nói chuyện rất lâu.
….

* Những câu nói “bất hủ” của mẹ:

– “Không có mẹ thì nhà này buồn lắm, làm sao mà cười nhiều được như thế này”

– “Đó là mẹ sinh ra không đúng thời thôi. Mẹ mà sinh ra đúng thời thì mẹ cũng đã khác, mẹ sướng hơn thế này nhiều” (Con biết, nhưng mẹ ơi, nếu mẹ không sinh ra vào thời này thì con có được là con của mẹ không ạ?)

– “Đi chợ không thích quần áo, không thích gì hết, chỉ thích mấy cái đĩa nhạc của mấy thằng Hàn Quốc thôi” (Mẹ nói mình đấy!!!)

– Ai cũng nói mình: “Vừa học vừa nghe nhạc vậy thì học vào thế nào được?”. Mẹ: “Kệ, nó thích thế!”

– Mẹ nói: “Lo mà học đi, đừng có nghe nhạc nhiều”, thế mà khi nào có chương trình âm nhạc là mẹ lại gọi mình ra xem

Mẹ nói không thích phim Hàn ở chỗ: “Tên khó nhớ, khó đọc” nên khi kể chuyện mẹ toàn nói thằng này thằng kia.

Mẹ nói không thích kiểu cứ lên Facebook rồi thông báo cái này, hay khoe cái kia. Mẹ nói ai biết thì người ta sẽ tự biết, việc gì phải lên Facebook rồi nói hết ra.

Thực tế mà nói thì mình không hẳn là một đứa hay thể hiện tình cảm, đặc biệt là với mẹ. Mặc dù mình biết và hiểu tính mẹ, nhưng mình toàn làm cho mẹ buồn và lo lắng. Đặc biệt là lúc mẹ biết mình yêu xa và xác định sẽ cưới, hai mẹ con đã đấu tranh với nhau rất nhiều, thậm chí là đã có lúc chiến tranh lạnh. Nhưng cuối cùng mẹ nói không lại mình, đành thở dài mà chấp nhận rằng: “Trời không chịu đất thì đất phải chịu trời”. Mình biết những điều mẹ nói, những việc mẹ làm vì yêu thương và lo lắng cho mình mới vậy. Nên mình đang cố gắng mỗi ngày đều sống thật tốt và thật hạnh phúc với gia đình nhỏ của mình để mẹ được yên tâm, vì mình biết, đối với mẹ không có niềm vui nào hơn việc nhìn thấy con cái trưởng thành và sống hạnh phúc.
“CẢM ƠN MẸ VÌ TẤT CẢ. CON YÊU MẸ NHIỀU LẮM!”

3. Bài viết về người phụ nữ tôi yêu – mẫu số 2

Chị gái cả – người anh hùng của lòng tôi

Mỗi người chúng ta, ai cũng có một người mẹ. Họ là những người mang nặng, đẻ đau chín tháng mười ngày, chăm sóc chúng ta từ khi còn bé đến lúc chúng ta lớn lên, trưởng thành, họ vẫn luôn là bờ vai, là nguồn động viên cho ta khi ta vấp ngã. Tôi không như bao đứa trẻ khác, tôi là một đứa trẻ mồ côi. Và chị gái tôi – người mà tôi yêu thương nhất đã thay mẹ chăm sóc tôi cho đến tận bây giờ.

Chị gái tôi tên là Thắm, năm nay đã 30 nồi bánh chưng rồi. Nhưng chưa bao giờ nói mình 30 tuổi cả, chị nói: “Chị Thắm mới 29 tuổi thôi”. Chị tôi rất hay cười, người lạ chắc hẳn sẽ không biết, đằng sau nụ cười ấy, lại ẩn chứa một tuổi thơ bất hạnh và sự mạnh mẽ vươn lên của người phụ nữ mà tôi yêu thương nhất.

Chị ấy sinh ra không giống ba anh chị em tôi, cạnh bên một nữa khuôn mặt xinh đẹp kia là một nửa khuôn mặt biến dạng không như bình thường, chị bảo là do lúc mang thai chị, mẹ tôi vô tình bị ảnh hưởng bởi thuốc bảo vệ thực vật cho nên khi sinh ra không lành lặn, chị vẫn cười. Khi lớn lên, cắp sách đến trường, chị ấy không thể tránh khỏi những ánh mắt xa lánh, miệt thị từ bạn bè, họ chê bai, dè bĩu lên khuôn mặt ấy. Mặc kệ những lời chê bai đó, chị tôi nổ lực học tập, đạt nhiều thành tích cao, chị ấy học giỏi lắm. Nhiều thầy cô khi đã dạy chị ấy thường nói tôi không học giỏi bằng chị, tôi cũng cảm thấy có đôi chút xấu hổ, nhưng tôi cũng rất tự hào về chị gái của tôi.

Bất hạnh trong cuộc đời của chị Thắm, của gia đình tôi vẫn chưa dừng lại, mà vẫn tiếp tục, phá vỡ không khí hạnh phúc. Ba của tồi đã qua đời sau một cơn bạo bệnh. Mẹ và chị gái hằng ngày làm việc vất vả để mưu sinh, kiếm ăn, đồng thời muốn chúng tôi ăn học nên người.

Ông trời trêu ngươi, mẹ của tôi làm việc quá lao lực, đâm bệnh, một căn bệnh không thể chữa trị: ung thư phổi. Căn bệnh đó đã hành hạ mẹ tôi từ tháng này qua tháng nọ, qua từng lần hóa trị, xạ trị, mái tóc xuân xanh ngày nào đã rụng dần rụng dần. Và cuối cùng mẹ tôi đã ra đi không bao giờ trở lại.

Thế mẹ, thay cha, chị tôi chăm sóc ba đứa em của mình, chị tôi là một người tham công tiếc việc, chị làm việc lao lực tại thành phố Hồ Chí Minh một mình, ốm đau cũng một mình cam chịu, không nói với ai. Chị luôn bảo là phải học thật giỏi, thật ngoan, rằng chúng tôi đã là những người sung sướng nhất, không như mẹ tôi, bà chưa tận hưởng một ngày thật sự là hạnh phúc. Chị rất thương tôi, bằng một tình cảm chan chứa, một tấm lòng bao la, rộng lớn.

Chị tôi chưa lấy chồng, có nhiều người ngỏ lời nhưng chị tôi đều thẳng thừng từ chối, chắc có lẻ là chị thấy chúng tôi chưa thực sự trưởng thành, đủ để làm chị ấy yên tâm để tìm kiếm hạnh phúc trong một gia đình mới.

Nếu bây giờ có một điều ước, tôi thật lòng mong rằng sẽ có một phép màu diệu kì nào đó biến khuôn mặt của chị tôi trở nên xinh đẹp. Hay đơn giản hơn, tôi muốn chị ấy sẽ mãi mãi vui vẻ, luôn nở nụ cười trên môi và sống những ngày hạnh phúc.

Lời cuối cùng, chẳng có gì hơn, nhân ngày phụ nữ Việt Nam 20 tháng 10, tôi xin chúc các bà, các mẹ, các chị, các cô, các bác,…một lời chúc chân thành, chúc mọi người luôn luôn vui vẻ hạnh phúc và sức khỏe dồi dào.

4. Bài viết về người phụ nữ tôi yêu – mẫu số 3

Mẹ yêu của con!

Có lẽ đây là lần đầu tiên con cầm bút viết lên những dòng tâm sự này để gửi đến mẹ. Thật ra, khi viết, con cũng không biết mình nên viết về cái gì nữa, không phải con không có gì để nói với mẹ mà chỉ là những điều mẹ làm cho con quá nhiều, qua lớn lao khiến chính bản thân con cũng không biết mình nên nói từ đâu, bắt đầu như thế nào.

Dường như chưa một lần trong suốt những năm tháng qua con nói với mẹ rằng “Con yêu mẹ, con thương mẹ”. Con chỉ mặc nhiên đón nhận sự yêu thương, chăm sóc, chiều chuộng của mẹ. Nhưng trong sâu thẳm trái tim con, mẹ là người quan trọng nhất, người con yêu thương nhất, người phụ nữ duy nhất trong trái tim con.

Con biết con là niềm tự hào của mẹ. Con cảm nhận được qua ánh mắt lấp lánh yêu thương của mẹ. Ngay từ nhỏ, con đã được mẹ chăm chút, lo lắng. Ngày 20/10 là ngày mà con tròn 16 tuổi, cũng trở thành một thiếu nữ rồi mẹ nhỉ? Nhưng trong mắt mẹ con vẫn luôn là đứa con gái nhỏ cần đến từng sự chở che, giúp đỡ của mẹ.

Một cô bé bướng bỉnh, ngang ngược, như con đã không ít lần khiến mẹ buồn chỉ vì những lời nói thiếu suy nghĩ và tính tình trẻ con của bản thân. Mẹ luôn muốn tốt cho con, vậy mà con lại ích kỉ chỉ ôm lấy ý kiến riêng của mình, chẳng bao giờ nghe lời mẹ nói. Con sai rồi mẹ ạ, con nên biết sống sao cho đúng với hai tiếng “Công cha – Nghĩa mẹ”.

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ, kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.”

Con được sinh ra trong vòng tay dịu dàng, ấm áp của mẹ. Chín tháng cưu mang, mẹ chịu nhiều gian khổ rồi lại chắt chiu từng giọt sữa ngọt ngào để nuôi con khôn lớn. Con lớn lên trong sự dưỡng dục, trong sự yêu thương, lo lắng của mẹ. Quả thật công lao ấy mênh mông vô tận như nước trong nguồn.

Mẹ ơi, mẹ biết con yêu mẹ nhiều lắm không? Mẹ à, 15 năm không dài cũng không ngắn nhưng nó là khoảng thời gian thật đẹp. Đi qua từng năm, từng năm một con lớn hơn, trưởng thành hơn, trở thành một cô gái hoàn thiện hơn qua bàn tay chăm sóc của mẹ. Con hạnh phúc nhiều lắm vì con có một người mẹ luôn tha thứ, bảo ban con khi con vấp ngã và sai lầm trên đường đời. Mẹ dạy con cách sống, lắng nghe con khi con cần. Đôi khi con cũng chạnh lòng vì mẹ so sánh con với “con nhà người ta”, lúc đó con chỉ biết giận hờn vô cớ rồi phát ra những ngôn từ làm tổn thương mẹ mà chẳng biết mẹ so sánh như vậy chỉ để con trưởng thành hơn. Mẹ là người nuôi nấng con, sao mẹ lại hạ thấp con được, mẹ chỉ muốn thúc đẩy con thôi. Con hối hận lắm mẹ ơi, tội lỗi của con thật đáng trách.

“Để đền ơn tạo hóa

Chim biết cất tiếng ca

Cây xanh vì đất mẹ

Đơm sum xuê hoa trái

Ơn mẹ bao năm tháng

Biết lấy gì hiến dâng

Con muốn vén nắng rực

Làm áo mẹ đừng phai

Muốn kéo thời gian lại

Để tóc đừng thêm bạc

Con muốn gom vất vả

Của đời mẹ gian truân

Những ưu phiền vì con”

Hằng ngày mẹ phải lo toan bộn bề công việc trong gia đình, quán xuyến tất cả từ việc nhỏ đến việc lớn trong nhà. Con ngưỡng mộ mẹ rất nhiều, mẹ thật vỹ đại, bao nhiêu công việc mệt nhọc như thế mà mẹ chưa bao giờ than nổi một tiếng. Mai sau lớn lên con cũng sẽ trở thành một người tài giỏi, biết hy sinh cho gia đình và cao thượng như mẹ vậy.

Có lẽ trong mắt người khác mẹ không hoàn mỹ, không đẹp không tuyệt vời nhưng với con mẹ và gia đình luôn là số một, không gì sánh bằng, là tất cả và luôn là lí do để con cố gắng vươn lên từng ngày, rèn luyện bản thân trở nên tốt đẹp. Từ khi con nhận thức được mọi việc, con biết mẹ của con là người mạnh mẽ, thật không dễ dàng thấy được giọt nước mắt yếu đuối đọng ở khóe mắt mẹ. Dù mệt mỏi, mẹ cũng không bao giờ để lộ ra bên ngoài, lúc nào con cũng chỉ thấy ánh mắt biết cười của mẹ, ánh mắt ấy luôn hướng đến con mà thôi.

Con biết có lẽ bây giờ con chưa đủ tốt hay thậm chí là rất tệ nhưng mẹ ơi con biết một điều, có thể con đường tương lai phía trước của con sẽ có những rào cản, những cám dỗ, làm con lạc mất phương hướng, nhưng ở phía con đường tương lai ấy luôn có nụ cười, ánh mắt, tình thương yêu của mẹ, nó chính là ánh sáng, là sự thức tỉnh khi con lạc lối, bàn tay mẹ sẽ luôn nắm lấy tay con cho con niềm vui và sức mạnh.

Mẹ dành cả thanh xuân, cả cuộc đời để nuôi nấng, dạy dỗ con nên người. Ngàn lời cảm ơn, vạn lời xin lỗi biết phải nói sao cho vừa. Dòng thời gian cứ lặng lẽ trôi đi, đôi mắt mẹ đã in hằn những vết chân chim.

“Tôi muốn là hạt nắng để đến bên mẹ

Ươm lên sợi tóc để tóc sáng long lánh

Tôi muốn là ngọn gió để đến ôm mẹ

Hôn lên đôi mắt hằn sâu dấu chân chim”

Con sợ lắm khi nghĩ đến ngày mai, ngày mà mẹ sẽ rời xa con, xa gia đình mãi mãi, con sẽ ở một nơi mà con không thể nhìn thấy mẹ nữa, nỗi sợ hãi bủa vây lấy con không lối thoát khiến con hoang mang. Nếu mẹ đi thì ai sẽ nắm lấy đôi tay nhỏ bé của con, ai sẽ lắng nghe con, dạy con những chân lý của cuộc đời và ai sẽ cho con niềm tin, sức mạnh để tiến về phía trước. Nói đến đây, con thật sự thấy lo lắng và sợ hãi.

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”

Mẹ là người bạn cho con cuộc sống này, dạy cho con biết “cuộc sống là gì?”. Kỷ niệm bên mẹ là những hồi ức đẹp đẽ nhất của con, là những trang kỷ niệm theo con đến hết cuộc đời này. Bất kể sau này có xa cách về khoảng cách địa lí nhưng cũng không thể ngăn cản tình thương của mẹ gửi đến con. Tình yêu thương của mẹ vẫn luôn mãi bên con dù cho một ngày nào đó mẹ không còn ở thế gian này nữa.

Ngày của mẹ, con chỉ biết nguyện cầu cho mẹ thật nhiều hạnh phúc, sức khoẻ, ngập tràn niềm vui. Con mong mẹ có thể bước tiếp cùng con trên suốt chặng đường dài phía trước. Con sẽ không ngừng cố gắng để thực hiện ước mơ, hoài bão của con, để mẹ không phải phiền lòng vì con nữa. Con yêu mẹ nhiều lắm!

Con yêu của mẹ!

5. Thơ về người phụ nữ tôi yêu

Thương chị

(Huỳnh Anh Thư)

Mắc nợ gì tiền kiếp, tự ngàn xưa?
Hay tạo hóa vô tình không nắn nót
Chị thường giấu giọt buồn sau khóe mắt
Mấy khi ngồi ngắm bóng trước gương soi

Bao lo toan dồn lại một đôi vai
Chị lặng lẽ, lại càng thêm lặng lẽ
Vóc dáng ấy vốn thường ngày nhỏ bé
Dễ nhòa tan lẫn khuất giữa mọi người

Hiền hậu sao trong tiếng nói nụ cười
Lòng nhân ái chừng như không chút cạn
Chị dịu dàng như một vì sao sáng
Một vì sao nhỏ xíu giữa trời đêm

Thương chị mình, như cô bé lọ lem
Em ước chi có phép màu của Bụt!
Sẽ tặng chị một bất ngờ lớn nhất
Nét lung linh, gương mặt của trăng rằm…

Mẹ Biết Không Con Rất Sợ Mùa Xuân

(Duy Giang)

Mẹ biết không con rất sợ mùa xuân
Khoác tấm áo thời gian lên tuổi trẻ
Mai nở vàng bao lần con trách khẽ
Cánh én nào về lặng lẽ héo lòng con

Mùa xuân đẹp làm khuyết mãnh trăng non
Con lại sợ chẳng tròn câu hiếu thảo
Khi sức khoẻ mẹ mùa xuân đã cướp ráo
Bỏ lại là… phiền muộn với nỗi đau

Mùa xuân vô tình, hời hợt biết bao
Trút lên vai những nhọc nhằn mẹ gánh
Chợ đời xa nên thân cò mõi cánh
Chỉ mong sao con lành mạnh hơn người

Nhưng mẹ ơi, con chẳng thể vui cười
Khi mùa xuân lại về trên tóc mẹ
Dẫu thế gian cho rằng xuân tươi trẻ
Còn với con xuân bạc trắng như vôi

Mẹ biết không con sợ phận mồ côi
Phía chân đồi rồi hoàng hôn sẽ lặn
Mùa xuân nhẩn tâm đem mẹ làm quà tặng
Cho cát bụi mây trời, cho hoang vắng thời gian

Con sợ lắm, sợ mùa xuân sẽ mang
Nhiều muộn màng con chưa lần đền đáp
Chữ “hiếu ân” nặng tình sâu lắng nghĩa
Tới bao giờ mới trả hết hở xuân?

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của ĐH KD & CN Hà Nội.vn.

Bạn thấy bài viết Bài dự thi viết về người phụ nữ tôi yêu có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bài dự thi viết về người phụ nữ tôi yêu bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Bài #dự #thi #viết #về #người #phụ #nữ #tôi #yêu

Xem thêm bài viết hay:  Câu 2 trang 104 sgk Công nghệ 10

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button