Giáo Dục

Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- tác giả, bố cục, nội dung, dàn ý, phân tích

Bạn đang xem: Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- tác giả, bố cục, nội dung, dàn ý, phân tích tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Việc trở lại trường của giáo viên sẽ bao gồm nội dung phân tích.

Tổng hợp kiến ​​thức bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

I. TÁC GIẢ, MÃ TÁC PHẨM

1. Tác giả Hữu Thỉnh

– Hữu Thỉnh: Tên đầy đủ là Nguyễn Hữu Thỉnh, sinh năm 1942, quê ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.– Năm 1963, ông nhập ngũ Tăng – Thiết giáp và trở thành cán bộ văn hóa – tuyên truyền. đi bộ đội và bắt đầu làm thơ.– Ông tham gia Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam các khóa III, IV, V. Từ năm 2000, ông là Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam. Từ năm 2005, Hữu Thỉnh là Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Từ năm 2010, ông là Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam và Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.– Năm 2012, ông được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật. nghệ thuật.

Bạn đang xem: Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh – tác giả, bố cục, nội dung, dàn ý, phân tích

2. Hoàn cảnh sáng tác

Bài thơ được Hữu Thỉnh sáng tác vào gần cuối năm 1977 (hai năm sau ngày đất nước giải phóng) trong một cuộc thi thơ tại trại hè. Bài thơ được in lần đầu trên báo Văn nghệ, sau in trong tập thơ Từ chiến hào đến thành phố (xuất bản năm 1991).

3. Bố cục

– Câu 1: Tín hiệu của sự trở về và cảm xúc bất ngờ, ngỡ ngàng của tác giả – khổ 2: Cảnh sắc thiên nhiên lúc chuyển mùa từ hạ sang thu – khổ 3: Sự đổi thay của đất trời vào thu và suy ngẫm của tác giả về nhân sinh quan .

4. Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật

Một. Giá trị nội dung

Mùa thu tới là những cảm nhận rất tinh tế của nhà thơ trước thời khắc giao mùa và những suy ngẫm của tác giả về cuộc đời ẩn chứa qua bức tranh thiên nhiên ấy.

b. Giá trị nghệ thuật

– Thể thơ năm chữ ngắn gọn, súc tích.– Sử dụng biện pháp tu từ độc đáo, hình ảnh thơ giàu sức gợi.– Ngôn ngữ thơ trong sáng, giản dị.

5. Bản đồ tư duy

tu cũng vậy thôi tho tho

6. Sơ lược bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Một. Khai mạc

– Giới thiệu sơ lược về nhà thơ Hữu Thỉnh.– Giới thiệu sơ lược về tác phẩm “Sang thu”.

b. Thân hình

* Câu 1: Tín hiệu trong khoảnh khắc chuyển mùa từ hạ sang thu

– Tín hiệu thu nhận:+ Tín hiệu thu độc đáo: hương ổi – mùi hương dân dã mộc mạc, đặc trưng của làng quê Bắc Bộ chớm thu. + Chi tiết “gió se”: gió se se lạnh, hơi hanh khô.+ Động từ “ha” : gió đưa hương ổi bay xa, đánh thức cả một không gian làng quê.+ “nuốt sương”: nghệ thuật nhân hóa qua từ “nuốt”: gợi giọt sương mềm mại, lan tỏa. Bức màn vắt ngang ngõ, sương mù như còn vương vấn, như cố tình đi chậm lại, nửa là thu nửa là hoài niệm hè.

– Tâm trạng của con người: + Từ “bỗng”: đầu bài thơ gợi cảm giác ngỡ ngàng. + Những tín hiệu nhận được nhưng rất nhẹ nhàng, mơ hồ khiến nhà thơ vẫn băn khoăn: “Hình như mùa thu đã đến . ” + Tình thái từ “dường như”: diễn tả cảm giác hoài nghi, hoang mang khi nhận ra mùa thu.

* Câu 2: Cảnh đất trời khi sang thu

– Hai câu đầu: dấu hiệu của mùa thu không còn mơ hồ, mờ ảo mà rõ ràng hơn. + Không gian: cao hơn, rộng hơn với trời và sông + Cấu trúc nhịp điệu, nhân hóa: “Sông êm đềm – Chim bắt đầu vội vã”.

– Hai câu sau: bức tranh chuyển mùa tuyệt đẹp:+ Mùa thu đã vào ngõ nên mây chỉ vắt nửa người. + Điệp ngữ “vắt nửa mình” gợi tả mây như một dải lụa mềm mại, bồng bềnh. đến trời thu → dùng hình ảnh không gian: mây, để gợi tả sự vận động của thời gian.

* Câu 3: Những đổi thay của đất trời và suy ngẫm của tác giả về cuộc đời

– Hai câu đầu: Các trạng ngữ chỉ mức độ: đã, còn, còn=> Biểu thị mức độ nắng, mưa, sấm, chớp đã ôn hòa, ổn định hơn: + Nắng cuối hè vẫn gay gắt nhưng bớt nóng. nóng bức, khắc nghiệt. + Những cơn mưa rào bất chợt của mùa hạ đã dịu đi. + Tiếng sấm cũng thưa dần với âm thanh tắt dần. → Tàn dư của mùa hè đã phai nhạt và cảnh sắc mùa thu trở nên dữ dội hơn.

– Hai câu cuối: Những suy ngẫm của tác giả về kiếp người. cây cối già cỗi như con người từng trải, sẽ vững vàng hơn trước những va đập, giông bão của cuộc đời.

c. Kết thúc

Khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

II. PHÂN TÍCH VÀ CẢM NHẬN BÀI THƠ THU DÀI

1. Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Giữa nhịp sống hối hả, ít ai còn bận tâm hay dành thời gian để cảm nhận sự chuyển mùa. Nếu mùa xuân là mùa sự sống đâm chồi nảy lộc, mùa hạ là mùa hoa thơm trái ngọt, mùa đông là mưa gió bắc thì mùa thu là mùa của lá rơi và của kỉ niệm. Bài thơ “Sang thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh đã thực sự mang khoảnh khắc chuyển mùa sang thu chạm đến những rung động của người đọc. Khoảnh khắc nhận ra vừa ấn tượng vừa nhẹ nhàng và rất tinh tế.

Với Hữu Thỉnh, dấu hiệu nhận biết mùa thu tới không phải là những chiếc lá vàng rơi mà là hương ổi chín thơm ngào ngạt. Một mùi hương giản dị, mộc mạc nhưng rất đặc trưng và quen thuộc.

“Bỗng nhận ra hương ổi Thoảng vào gió, Sương giăng lối ngõ Hình như thu đã về”

Từ “bỗng” ở đầu bài thơ cho thấy lúc đó tác giả rất đỗi ngỡ ngàng, chợt nhận ra một mùi hương quen thuộc từ trong cơn gió se lạnh. Động từ “pha” đảo lên đầu câu không chỉ thể hiện sự giao thoa, hòa quyện giữa hương ổi và gió se… (Còn tiếp)

>> Xem chi tiết bài phân tích bài thơ Sang Thu tại đây.

2. Cảm nhận về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Trong nền văn học Việt Nam hiện đại, Hữu Thỉnh được biết đến với những sáng tác trầm ngâm, dài hơi, thể hiện một hồn thơ tinh tế, nhạy cảm. Điều đó được thể hiện rất rõ qua bài thơ “Sang thu” sáng tác vào cuối năm 1977. Qua bài thơ, ta thấy được sự chuyển mình nhẹ nhàng của thời điểm giao mùa từ cuối hè sang thu trong không gian. làng quê đồng bằng Bắc Bộ qua tâm hồn nhạy cảm, tinh tế của tác giả.

Với tâm hồn yêu thiên nhiên, tác giả Hữu Thỉnh đã mở rộng mọi giác quan để cảm nhận những đổi thay của đất trời. Sự trôi qua của thời gian trong khoảnh khắc giao mùa trước hết được miêu tả qua khứu giác:

“Bỗng nhận ra hương ổi trong gió”

Nếu như “ông hoàng thơ tình” Xuân Diệu miêu tả mùa thu bằng hình ảnh lá rụng như “bông mai dệt lá vàng phai” thì nhà thơ Lưu Trọng Lư lại đắm mình trong không gian vắng lặng: “Con nai vàng ngơ ngác/ Đạp trên lá vàng khô ”,… tác giả Hữu Thỉnh miêu tả “hương ổi” như một tín hiệu chuyển mùa khi đất trời chuyển mình từ hạ sang thu… (Còn tiếp)

>> Xem nội dung chi tiết bài Cảm nhận bài thơ Sang Thu tại đây.

3. Cảm nghĩ về khổ thơ đầu của Sang Thu

Hữu Thỉnh là nhà thơ viết nhiều về con người, thiên nhiên, cảnh vật đời thường của cuộc sống. Tác phẩm “Bài ca mùa thu” của ông là một trong những bài thơ hiện đại viết về bức tranh mùa thu của làng quê đồng bằng Bắc Bộ. Khổ đầu của bài thơ gợi lên dấu hiệu chuyển mình của đất trời và cảm xúc của tác giả khi chợt nhận ra mùa thu đã về.

Một năm đất trời có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông nhưng dường như mùa thu mới là mùa được các nhà thơ ưu ái đặc biệt. Và tác giả Hữu Thỉnh cũng vậy, ông đã vẽ nên một bức tranh mùa thu bằng những nét vẽ rất độc đáo, mang đậm phong cách đồng bằng Bắc Bộ:

“Bỗng nhận ra hương ổi trong gió”

Ổi là loại trái cây quen thuộc với người Việt Nam. Nó tượng trưng cho mùa thu, gợi nhớ đến đêm rằm với những món ăn đầy màu sắc. Một buổi sáng chuyển mùa, nhà thơ chợt nhận ra mùi hương quen thuộc đang phảng phất trong gió thu se lạnh.

>> Xem chi tiết bài Cảm nhận khổ thơ đầu bài thơ Sang Thu tại đây.

4. Cảm nhận khổ thơ cuối Sang Thu

Cái nắng oi ả của mùa hè đã qua đi, nhường chỗ cho cái dịu dàng của mùa thu, sự dịu dàng và dễ chịu ấy khiến lòng người dâng trào cảm xúc. Đó là sự chuyển mùa giữa hai mùa thật nhẹ nhàng, ngập ngừng như nỗi nhớ. , một cái gì đó của một thời đại đã qua.

Đó là khoảnh khắc đẹp nhưng không phải ai cũng dễ dàng nhận thấy. Ngược lại, nhà thơ Hữu Thỉnh là người có tầm nhìn rất trong sáng, cảm nhận rất nhạy bén và lối sống chan hòa với thiên nhiên nên đã vẽ lại được bức tranh in đậm dấu ấn sự biến đổi của đất trời qua bài thơ “Sang Thu”. ” – linh hồn của cả bài thơ chỉ gói gọn trong hai chữ nhưng ý nghĩa sâu xa ẩn chứa trong hai chữ ngắn gọn ấy thì không ít. Và có lẽ những ý nghĩa đó tập trung nhiều hơn ở khổ thơ cuối…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết bài viết Cảm nhận khổ thơ cuối bài thơ Sang thu tại đây.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- tác giả, bố cục, nội dung, dàn ý, phân tích

#Bài #thơ #Sang #thu #của #Hữu #Thỉnh #tác #giả #bố #cục #nội #dung #dàn #phân #tích

Video Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- tác giả, bố cục, nội dung, dàn ý, phân tích

Hình Ảnh Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- tác giả, bố cục, nội dung, dàn ý, phân tích

#Bài #thơ #Sang #thu #của #Hữu #Thỉnh #tác #giả #bố #cục #nội #dung #dàn #phân #tích

Tin tức Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- tác giả, bố cục, nội dung, dàn ý, phân tích

#Bài #thơ #Sang #thu #của #Hữu #Thỉnh #tác #giả #bố #cục #nội #dung #dàn #phân #tích

Review Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- tác giả, bố cục, nội dung, dàn ý, phân tích

#Bài #thơ #Sang #thu #của #Hữu #Thỉnh #tác #giả #bố #cục #nội #dung #dàn #phân #tích

Tham khảo Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- tác giả, bố cục, nội dung, dàn ý, phân tích

#Bài #thơ #Sang #thu #của #Hữu #Thỉnh #tác #giả #bố #cục #nội #dung #dàn #phân #tích

Mới nhất Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- tác giả, bố cục, nội dung, dàn ý, phân tích

#Bài #thơ #Sang #thu #của #Hữu #Thỉnh #tác #giả #bố #cục #nội #dung #dàn #phân #tích

Hướng dẫn Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- tác giả, bố cục, nội dung, dàn ý, phân tích

#Bài #thơ #Sang #thu #của #Hữu #Thỉnh #tác #giả #bố #cục #nội #dung #dàn #phân #tích

Tổng Hợp Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- tác giả, bố cục, nội dung, dàn ý, phân tích

Wiki về Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- tác giả, bố cục, nội dung, dàn ý, phân tích

Bạn thấy bài viết Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- tác giả, bố cục, nội dung, dàn ý, phân tích có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- tác giả, bố cục, nội dung, dàn ý, phân tích bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Bài #thơ #Sang #thu #của #Hữu #Thỉnh #tác #giả #bố #cục #nội #dung #dàn #phân #tích

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button