Văn Học Lớp 9

Bài văn Cái tôi trữ tình trong bài thơ vội vàng, văn mẫu lớp 11 hay, đ

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bài văn Cái tôi trữ tình trong bài thơ vội vàng, văn mẫu lớp 11 hay, đ phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm NHỮNG BÀI VĂN MẪU HAY khác tại đây => Văn Mẫu

Xuân Diệu trong thơ là một cái tôi yêu đời tha thiết, khát khao được thưởng thức mọi vẻ đẹp, sắc màu rực rỡ trên đời. Vội vàng là một trong những bài thơ thể hiện rõ nhất cái tôi nồng nàn, say đắm này. Mời các bạn cùng phân tích bài thơ viết vội để thấy được cái tôi trữ tình trong bài thơ viết vội.

Chủ đề: Hãy phân tích và chỉ ra Cái tôi trữ tình trong bài thơ ùa về trước tình yêu thiên nhiên tha thiết của nhà thơ Xuân Diệu.

Bài văn phân tích cái tôi trữ tình trong bài thơ Vội vàng.

Lời khuyên Phương pháp phân tích bài thơ, đoạn thơ đạt điểm cao

I. Phân tích dàn ý Cái tôi trữ tình trong bài thơ Vội vàng

1. Mở bài
– Giới thiệu về tác giả Xuân Diệu (đặc điểm sáng tác, tác phẩm chính, …).
– Giới thiệu khái quát về bài thơ Vội vàng.
– Nêu vấn đề cần nghị luận: Cái tôi trữ tình trong bài thơ Vội vàng.

2. Cơ thể

Một. Những gì tôi yêu say đắm, say đắm
– Bốn dòng mở đầu của bài thơ đã vẽ ra trước mắt ta một cái tôi với những ước muốn tưởng như hão huyền nhưng cuối cùng lại là sự thể hiện khát vọng giữ mãi hương sắc của cuộc đời.
+ “Nắng”, “gió” là những thứ tự nhiên ai có thể chiếm được.
+ Cái tôi Xuân Diệu muốn “tắt nắng”, “buộc gió” để giữ lại sắc, màu, hương cho đời.
→ Tất cả những điều này chỉ có thể được giải thích bằng mong muốn níu giữ hương vị của cuộc sống … (Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ Dàn ý phân tích cái tôi trữ tình trong bài thơ Vội vàng tại đây.

II. Bài văn mẫu Cái tôi trữ tình trong bài thơ Vội vàng

Phong trào Thơ mới đã để lại ấn tượng sâu sắc trong nền văn học Việt Nam với nhiều nhà thơ tiêu biểu như Nguyễn Bính, Hàn Mặc Tử, Huy Cận, Thế Lữ, … Và Xuân Diệu cũng góp phần vào sự nghiệp đó. thành công của phong trào đó với nhiều bài thơ đặc sắc và một trong số đó là bài thơ Vội vàng. Đọc Vội vàng, chắc chắn chúng ta sẽ không thể nào quên được cái tôi trữ tình trong bài thơ với nhiều nét hay và hấp dẫn.

Trước hết, cái tôi trữ tình xuất hiện trong bài thơ Vội vàng là cái tôi yêu đời tha thiết, say đắm và khao khát được thưởng thức vẻ đẹp của “thiên đường nơi hạ giới”. Bốn dòng mở đầu của bài thơ vẽ ra trước mắt ta một cái tôi với những ước muốn tưởng như viển vông nhưng cuối cùng lại là sự thể hiện khát vọng giữ mãi hương sắc của cuộc đời.

Tôi muốn mặt trời ngừng chiếu sáng
Để màu không bị phai
Tôi muốn buộc gió
Để hương không bay mất

Cái “tôi” trong bài thơ hiện lên với một khát khao mãnh liệt và với nhiều người, điều đó phải nói là phi lý, bởi “nắng”, “gió” là những thứ của tự nhiên mà không ai có thể sở hữu được. có thể một lần nữa. Vậy mà ở đây, cái tôi của Xuân Diệu lại muốn “tắt nắng”, “buộc gió” để giữ lại sắc, màu, hương cho đời. Tất cả những điều đó chỉ có thể lý giải bằng mong muốn được tận hưởng và chiêm ngưỡng những vẻ đẹp của tạo hóa, thiên nhiên. Và có lẽ, chín câu thơ tiếp theo đã tô đậm thêm cái tôi yêu đời, khát khao được tận hưởng vẻ đẹp trong thế giới ấy.

Của ong và bướm tuần này tháng mật;
Kìa những bông hoa của cánh đồng xanh tươi;
Kìa cành lá rung rinh;
Của tổ anh đây là khúc tình ca.
Và kìa, ánh sáng nhấp nháy của hàng mi;
Mỗi sớm mai, thần vui gõ cửa;
Tháng giêng ngon lành như đôi môi kề;

Với việc sử dụng những hình ảnh thơ độc đáo, mới lạ, hấp dẫn “ong bướm”, “tuần mật”, “cánh đồng xanh”, “tổ chim én” và điệp ngữ “đây rồi đây”, tác giả đã vẽ nên một “thiên đường nơi hạ giới ”, vừa đẹp vừa lãng mạn, mọi thứ dường như đang phô bày để mời gọi, quyến rũ tất cả mọi người. Đặc biệt, biện pháp so sánh “Tháng giêng ngon lành như đôi môi kề môi” đã làm nổi bật vẻ đẹp lãng mạn của bức tranh mùa xuân, muôn hình vạn trạng, thắm đượm tình người. Và rồi, trước bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ và đầy tình cảm ấy, cái tôi trữ tình không giấu nổi niềm vui sướng, hạnh phúc, say mê yêu đời mà phải thốt lên:

Tôi hạnh phúc nhưng hơi vội vàng
Em không đợi nắng hạ xuân về.

Ngoài ra, cái tôi trữ tình trong bài thơ còn là cái tôi với quan niệm mới và những trăn trở về dòng chảy của thời gian và tuổi trẻ.

Mùa xuân đang đến có nghĩa là mùa xuân đang trôi qua,
Xuân còn trẻ nghĩa là xuân sẽ già.
Và mùa xuân đã qua, đồng nghĩa với việc tôi cũng chết.
Trái tim tôi rộng lớn nhưng thiên đường thì thắt chặt,

Bạn có sợ sự diệt vong sắp xảy ra không?

Không bao giờ, oh! Không bao giờ lặp lại…

Trước cái tôi của Xuân Diệu, đã có nhiều nhà thơ đưa ra quan niệm về thời gian, nhưng có lẽ chỉ khi đến với Vội vàng của Xuân Diệu, chúng ta mới cảm nhận sâu sắc được cách nhìn mới của ông về thời gian. Nếu như các nhà thơ trung đại quan niệm thời gian tuần hoàn, đi rồi lại đến “xuân sang, xuân lại sang” thì ở đây, Xuân Diệu lại sử dụng những điệp từ với hàm ý giải thích “nghĩa quá khứ”. là ”cùng với các cặp từ trái nghĩa ở hai vế câu” thành “-” qua “,” non “-” già “, … tác giả đã thể hiện quan niệm về thời gian tuyến tính. Tuổi trẻ qua đi, sẽ không bao giờ có thể quay lại. Và với cái tôi Xuân Diệu, tuổi trẻ là quãng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời mỗi người nhưng rồi cũng như thời gian trôi đi, cũng Trước sự chuyển mình ấy, làm sao cái tôi trữ tình không “sầu”, không suy nghĩ, trăn trở. sức mạnh để thay đổi và phá hủy tất cả mọi thứ. ghê gớm, khiến cho cái tôi trữ tình không thể nào thưởng thức hết được cái đẹp của thế gian, để yêu đời say đắm hơn mà chỉ biết nghe, để “ngửi”, cảm nhận “hương vị phôi pha”, cảm nhận “cái sông núi thầm tạm biệt ”. Và phải chăng, Tiếng hờn dỗi của “ngọn gió xanh”, nỗi lo lắng, sợ hãi của loài chim kia, phải chăng là nỗi lo lắng, sợ hãi của cái tôi trữ tình trước dòng chảy không bao giờ trở lại của thời gian và tuổi trẻ? .

Không dừng lại ở cái tôi yêu đời tha thiết hay cái tôi lo lắng, sợ hãi thời gian trôi, mười câu thơ khép lại bài thơ “Vội vàng” đã cho ta một cái tôi với khát vọng sống vội vàng. , hối hả để có thể tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của “thiên đường nơi hạ giới”.

toi muon om
Toàn bộ cuộc sống mới bắt đầu nở hoa;
Tôi muốn mây di chuyển và gió thổi,
Tôi muốn làm say đắm những con bướm bằng tình yêu,
Tôi muốn thu thập thật nhiều nụ hôn trong một nụ hôn
Và nước, cây cối và cỏ,
Hãy để nó thơm, hãy để nó tràn đầy ánh sáng
Thoả mãn thanh sắc tươi tắn;
– Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn ngươi!

Dường như, trước vẻ đẹp tràn đầy và yêu thương của thế giới, thời gian và tuổi trẻ cứ trôi đi không bao giờ quay lại, khao khát, muốn níu kéo, tận hưởng vẻ đẹp ấy của thế gian. Cái tôi trữ tình trỗi dậy. Cụm từ “I want” được lặp lại nhiều lần với việc sử dụng một loạt động từ mạnh theo cấp độ tăng dần, từ “ôm” đến “tung” đến “say” và cuối cùng là “tau” được miêu tả. khao khát trọn vẹn, trọn vẹn, mong muốn được tận hưởng tuổi trẻ, hạnh phúc và tình yêu của cái tôi trữ tình. Và với khát vọng ấy, nhà thơ cũng thúc giục hãy sống vội để tận hưởng những nét đẹp bình dị, thân thuộc trong cuộc sống và hãy sống để biết quý trọng thời gian và tuổi trẻ vì đó là quãng thời gian tươi đẹp. Nhưng một khi nó đã mất, nó sẽ không bao giờ lấy lại được.

Tóm lại, cũng như những tác phẩm khác trong phong trào thơ Mới, bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu đã xây dựng được cái tôi trữ tình độc đáo, nhiều cung bậc cảm xúc và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. .

————–KẾT THÚC—————-

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến các em cái tôi trữ tình trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu, ngoài ra để học tốt các em cần tham khảo thêm: Phân tích vẻ đẹp của thiên nhiên trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu, Phân tích nhanh để thấy được quan niệm sống của Xuân Diệu, Phân tích 13 dòng đầu của bài thơ Vội vàng.Sức hấp dẫn trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cai-toi-tru-tinh-trong-bai-tho-voi-vang-48217n.aspx

Các từ khóa liên quan:

Tôi yêu âm thanh của bài hát

hình ảnh thiên nhiên và hình ảnh của tôi trong hình ảnh con voi, hình ảnh của ngôi sao trong hình ảnh của con voi,


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Bài văn Cái tôi trữ tình trong bài thơ vội vàng, văn mẫu lớp 11 hay, đ

Video về Bài văn Cái tôi trữ tình trong bài thơ vội vàng, văn mẫu lớp 11 hay, đ

Wiki về Bài văn Cái tôi trữ tình trong bài thơ vội vàng, văn mẫu lớp 11 hay, đ

Bài văn Cái tôi trữ tình trong bài thơ vội vàng, văn mẫu lớp 11 hay, đ

#Bài #văn #Cái #tôi #trữ #tình #trong #bài #thơ #vội #vàng #văn #mẫu #lớp #hay

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Cái #tôi #trữ #tình #trong #bài #thơ #vội #vàng #văn #mẫu #lớp #hay

[rule_1_plain]

#Bài #văn #Cái #tôi #trữ #tình #trong #bài #thơ #vội #vàng #văn #mẫu #lớp #hay

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Cái #tôi #trữ #tình #trong #bài #thơ #vội #vàng #văn #mẫu #lớp #hay

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Cái #tôi #trữ #tình #trong #bài #thơ #vội #vàng #văn #mẫu #lớp #hay

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Cái #tôi #trữ #tình #trong #bài #thơ #vội #vàng #văn #mẫu #lớp #hay

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Bài văn Cái tôi trữ tình trong bài thơ vội vàng, văn mẫu lớp 11 hay, đ có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bài văn Cái tôi trữ tình trong bài thơ vội vàng, văn mẫu lớp 11 hay, đ bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Bài #văn #Cái #tôi #trữ #tình #trong #bài #thơ #vội #vàng #văn #mẫu #lớp #hay

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button