Văn Học Lớp 9

Bài văn Cảm nghĩ của em về con người của Nguyễn Trãi qua Côn Sơn ca, v

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bài văn Cảm nghĩ của em về con người của Nguyễn Trãi qua Côn Sơn ca, v phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm NHỮNG BÀI VĂN MẪU HAY khác tại đây => Văn Mẫu

Chủ đề: Cảm nhận của em về con người Nguyễn Trãi qua Côn Sơn ca

Cảm nhận của em về con người Nguyễn Trãi qua Côn Sơn ca

I. Lập dàn ý Suy nghĩ của em về con người Nguyễn Trãi qua Côn Sơn ca (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu đôi nét về tác giả Nguyễn Trãi (những nét chính về cuộc đời, con người, sự nghiệp sáng tác, …)
– Giới thiệu ngắn gọn về bài thơ Côn Sơn Ca (hoàn cảnh ra đời, nêu những nét về nội dung và nghệ thuật của bài thơ, …)
– Nêu vấn đề của đề bài: Con người Nguyễn Trãi qua bài thơ Côn Sơn ca.

2. Cơ thể

– Nguyễn Trãi là người yêu thiên nhiên, sống chan hoà với thiên nhiên:
+ Với tất cả tình yêu của mình đối với Côn Sơn, tác giả Nguyễn Trãi đã vẽ nên bức tranh tuyệt đẹp về nơi đây … (Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Đề cương Suy nghĩ của em về con người Nguyễn Trãi qua Côn Sơn ca ở đây.

II. Bài văn mẫu Cảm nhận của em về con người Nguyễn Trãi qua Côn Sơn ca (Cảnh)

Nguyễn Trãi là nhà văn, nhà thơ, nhà văn hóa lớn của dân tộc. Ông đã đóng góp vào kho tàng văn học dân tộc nhiều tác phẩm đặc sắc, xuất sắc viết bằng cả chữ Nôm và chữ Hán. Trong những sáng tác của mình, Nguyễn Trãi đã dành nhiều trang viết về Côn Sơn – mảnh đất cho ông nguồn cảm hứng dồi dào và một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông viết về nơi này là bài Côn Sơn ca. . Đọc Côn Sơn Ca, người đọc không chỉ cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp của núi rừng Côn Sơn mà hơn hết bài thơ còn thể hiện rõ những phẩm chất, vẻ đẹp của con người Nguyễn Trãi.

Trước hết, Nguyễn Trãi là người có lòng yêu thiên nhiên thiết tha, thiết tha với thiên nhiên, sống chan hòa với thiên nhiên. Có lẽ chính tình yêu thiên nhiên đã giúp Nguyễn Trãi mở lòng để cảm nhận và miêu tả bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Côn Sơn.

Côn Sơn suối chảy róc rách
Tôi nghe nó như tiếng vĩ cầm bên tai
Côn Sơn có đá rêu
Tôi ngồi trên tảng đá như một tấm thảm mềm
Trong ghềnh thông mọc lên như nêm
Tìm một nơi râm mát để chúng ta nằm xuống
Trong rừng có tre che bóng mát
Trong màu xanh mát chúng ta ngâm thơ thong thả.

Với tất cả tình yêu của mình dành cho Côn Sơn, tác giả Nguyễn Trãi đã vẽ nên một bức tranh tuyệt đẹp về nơi đây, có đủ những nét đặc trưng của nơi đây – suối, “đá khô rêu”, rừng thông, rừng trúc. Và hơn thế, dường như Nguyễn Trãi đã dùng mọi giác quan để cảm nhận thiên nhiên, cảnh vật nơi đây: dùng thính giác để cảm nhận tiếng suối chảy róc rách như tiếng đàn cầm. Bằng mắt thường để cảm nhận màu xanh mát bao la của rừng thông và dùng tay sờ để cảm nhận trọn vẹn độ mịn của “đá rêu khô”. Để miêu tả vẻ đẹp của thiên nhiên Côn Sơn, tác giả còn sử dụng hàng loạt hình ảnh so sánh độc đáo: tiếng suối – tiếng đàn, ngồi trên tảng đá – ngồi trên chiếu êm, … Những hình ảnh so sánh đó. đã góp phần làm nổi bật vẻ đẹp bình dị nhưng trong trẻo và tươi sáng của thiên nhiên nơi đây. Tất cả những khung cảnh đó đều được anh cảm nhận một cách sâu sắc, tỉ mỉ và chính xác. Để rồi giữa bức tranh thiên nhiên ấy, hình ảnh “ta” hiện lên hòa quyện với thiên nhiên và đang làm chủ thiên nhiên bao la, rộng lớn bởi lẽ, trong bài thơ, tác giả đã sử dụng phép ngụ ngôn “ta” được lặp đi lặp lại nhiều lần với sự cách sử dụng các động từ như “chúng ta lắng nghe”, “chúng ta ngồi”, “chúng ta nằm xuống”, … Và có lẽ, phải có một tình yêu thiên nhiên tha thiết, Nguyễn Trãi mới có thể vẽ nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp như vậy.

Ngoài ra, qua bài thơ còn giúp ta thấy được Nguyễn Trãi là một con người có tâm hồn cao thượng, phóng khoáng với cuộc sống “nhàn hạ” nơi trần thế và có lẽ điều đó được thể hiện rõ nét qua hai câu kết. Khổ thơ kết thúc bài thơ.

Trong rừng có tre che bóng mát
Trong màu xanh mát chúng ta ngâm thơ thong thả.

Giữa màu xanh ngút ngàn của rừng trúc, hình ảnh nhà thơ hiện lên thật đẹp – “Em ngâm thơ thong thả”. Dường như hình ảnh thơ đã gợi lên trước mắt chúng ta hình ảnh một vị tiên, một bậc hiền triết với cuộc sống ung dung tự tại, không vướng bận thế gian và có lẽ Nguyễn Trãi cũng vậy. Dù đã lui về ở ẩn, hết lòng vì đất nước nhưng ông vẫn chọn cho mình lối sống “an nhàn” – sống hòa mình với thiên nhiên. Và giữa bao bộn bề suy nghĩ vì dân vì nước, ông vẫn dành tình yêu cho thiên nhiên, cho thơ ca, đó cuối cùng là biểu hiện của một tâm hồn cao thượng, phóng khoáng trong ông.

Tóm lại, qua bài thơ Côn Sơn Ca, chúng ta không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên Côn Sơn mà hơn thế, qua bài thơ giúp chúng ta cảm nhận một cách sâu sắc và trọn vẹn vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi – một nhà thơ, nhà văn hoá lớn của quốc gia.

—————-KẾT THÚC—————–

Để có cảm nhận chi tiết về giá trị của bài thơ “Côn Sơn ca”, bên cạnh cảm nhận của em về con người của Nguyễn Trãi qua Côn Sơn ca, các em có thể tham khảo thêm: Phân tích bài thơ Côn Sơn Ca của Nguyễn TrãiSo sánh tiếng suối trong bài Côn Sơn Ca và Cảnh khuya, Cảm nhận về bài thơ “Bài ca Côn Sơn”Trong văn Côn Sơn Ca của Nguyễn Trãi, tác giả đã từng ca ngợi thú rừng. Niềm vui ấy của Nguyễn Trãi có gì giống và khác Hồ Chí Minh trong bài Tức cảnh Pác Bó.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nghi-cua-em-ve-con-nguoi-cua-nguyen-trai-qua-con-son-ca-51895n.aspx

Các từ khóa liên quan:

Mối nghi ngờ của tôi với con trai Nguyễn Trãi qua Sơn Ca

cám ơn vẻ đẹp của anh thanh niên qua bài hát trai, nhan sắc của người vợ trong bài hát của anh trai,


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Bài văn Cảm nghĩ của em về con người của Nguyễn Trãi qua Côn Sơn ca, v

Video về Bài văn Cảm nghĩ của em về con người của Nguyễn Trãi qua Côn Sơn ca, v

Wiki về Bài văn Cảm nghĩ của em về con người của Nguyễn Trãi qua Côn Sơn ca, v

Bài văn Cảm nghĩ của em về con người của Nguyễn Trãi qua Côn Sơn ca, v

#Bài #văn #Cảm #nghĩ #của #về #con #người #của #Nguyễn #Trãi #qua #Côn #Sơn

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Cảm #nghĩ #của #về #con #người #của #Nguyễn #Trãi #qua #Côn #Sơn

[rule_1_plain]

#Bài #văn #Cảm #nghĩ #của #về #con #người #của #Nguyễn #Trãi #qua #Côn #Sơn

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Cảm #nghĩ #của #về #con #người #của #Nguyễn #Trãi #qua #Côn #Sơn

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Cảm #nghĩ #của #về #con #người #của #Nguyễn #Trãi #qua #Côn #Sơn

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Cảm #nghĩ #của #về #con #người #của #Nguyễn #Trãi #qua #Côn #Sơn

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Bài văn Cảm nghĩ của em về con người của Nguyễn Trãi qua Côn Sơn ca, v có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bài văn Cảm nghĩ của em về con người của Nguyễn Trãi qua Côn Sơn ca, v bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Bài #văn #Cảm #nghĩ #của #về #con #người #của #Nguyễn #Trãi #qua #Côn #Sơn

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button