Văn Học Lớp 9

Bài văn Cảm nhận của em về đoạn thơ sau trong bài Ánh trăng: “Từ hồi v

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bài văn Cảm nhận của em về đoạn thơ sau trong bài Ánh trăng: “Từ hồi v phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm NHỮNG BÀI VĂN MẪU HAY khác tại đây => Văn Mẫu

Ánh trăng là một bài thơ hay, giàu chất triết lí của nhà thơ Nguyễn Duy. Qua hình ảnh ánh trăng, nhà thơ gợi nhớ về tình yêu thủy chung son sắt thuở trước. Bài văn mẫu cảm nhận về đoạn thơ trong bài Ánh trăng: “Khi tôi trở lại thành phố … thật bất ngờ” sẽ giúp các em tìm hiểu kỹ hơn về nội dung này.

Chủ đề: Cảm nhận của anh / chị về đoạn thơ sau trong bài Ánh trăng: “Từ khi về thành phố … giật mình”

Cảm nhận của anh / chị về đoạn thơ sau trong bài Ánh trăng: “Từ khi về thành phố … giật mình”

Bài văn mẫu Cảm nhận của anh / chị về đoạn thơ sau trong bài Ánh trăng: “Từ khi về thành phố … làm em giật mình”

Hình ảnh vầng trăng luôn gần gũi, gắn bó với con người Việt Nam ta từ xa xưa. Rằm tháng tám, rằm mỗi ngày rằm … trăng soi bóng từ trong nhà ra ngoài ngõ … Chính vì sự gần gũi như vậy mà đây là hình ảnh đi vào tác phẩm văn học của các thi nhân như một đặc sắc. nguồn cảm hứng. Nguyễn Duy còn tìm thấy cảm hứng thơ ca qua hình ảnh vầng trăng với bài thơ “Ánh trăng” đặc sắc. Bài thơ là thông điệp, triết lý mà tác giả muốn gửi gắm. Điều này được thể hiện rõ nhất trong bốn khổ thơ cuối của bài thơ.

Nếu ở khổ thơ thứ nhất, vầng trăng đong đầy tình cảm với quá khứ thủy chung, gắn bó với con người thì ở khổ thơ thứ hai, vầng trăng trong hiện tại đã làm thay đổi mạch cảm xúc của nhân vật trữ tình:

“Từ ngày tôi đến TP.
Làm quen với ánh sáng của cửa gương
Trăng qua ngõ
Như một người xa lạ trên phố “

Khi đất nước hòa bình, khi điều kiện sống của con người thay đổi, đó là lúc tư duy của con người cũng thay đổi theo. Khi sống chan hòa với ánh điện, cửa gương, với đầy đủ tiện nghi, xa rời thiên nhiên, trăng như một người xa lạ lướt qua, một người xa lạ không quen biết. Vầng trăng xưa đã trở thành dĩ vãng, đã trở thành nỗi nhớ trôi vào quên lãng của con người. Vầng trăng vẫn thế, tình còn nguyên, lòng người đã đổi thay. Xưa nay người ta thờ ơ, lạnh nhạt.

Mạch cảm xúc của nhân vật thay đổi khi một tình huống bất ngờ xảy ra:

“Đột nhiên đèn tắt
Phòng Buyn – móng tay sẫm màu
Vội vàng mở cửa sổ
Trăng tròn bất chợt “

Một tình huống bất ngờ, mọi người khẩn trương, vội vàng bật tung cửa sổ. Người và trăng gặp nhau. Và mạch cảm xúc tiếp tục được thể hiện trong những câu thơ tiếp theo:

“Ngẩng mặt lên nhìn mặt.
Có gì đó đẫm nước mắt
Như đồng là bể
Như sông là rừng “

Mặt đối mặt, ở đây ta hiểu mặt là mặt trăng và mặt người. Cả hai đều đang đối mặt với nhau. Con người ta giờ rơi lệ, như tất cả quá khứ ùa về. Đó là sự thức tỉnh sau sự lãng quên của mối tình đã qua. Đối diện với vầng trăng, con người nhận ra sự hờ hững, hờ hững bấy lâu nay, tất cả quá khứ chợt ùa về trong tình cảm rất đỗi thân thương. Vầng trăng vẫn ở đây, vẫn nguyên vẹn:

“Mặt trăng tròn vành vạnh
Kể cho tôi nghe về một người ngẫu nhiên
Ánh trăng im lặng
Đủ để làm tôi giật mình. “

Vầng trăng vẫn thế, nhưng “im lặng” cũng đủ khiến những lầm lỗi, vô cảm của con người ta thức tỉnh, đủ khiến người ta phải giật mình. Đó là sự thức tỉnh đúng lúc, thức tỉnh về nhân cách, về lối sống.

Bốn dòng cuối của bài thơ nói riêng hay cả bài thơ nói chung là những cảm nhận rất thật về những thông điệp mà Nguyễn Duy muốn gửi gắm đến người đọc. Mượn hình ảnh vầng trăng để nói lên cách sống, lối sống, suy nghĩ của một bộ phận con người trong xã hội hiện đại, thờ ơ, vô cảm với xung quanh, quá khứ và hiện tại.

—————KẾT THÚC—————–

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-cua-em-ve-doan-tho-sau-trong-bai-anh-trang-tu-hoi-ve-thanh-pho-cho-ta-giat- minh-41754n.aspx
Nhằm giúp các em học tốt bài thơ Ánh trăng của nhà thơ Nguyễn Duy, ngoài bài văn mẫu trên, Taimienphi.vn còn chọn lọc và đăng tải nhiều tài liệu học tập hay như: Cảm nhận của em về 2 khổ thơ đầu của bài Ánh trăngPhân tích ý nghĩa đa nghĩa của nhan đề Ánh trăng, Trình bày suy nghĩ về khổ thơ cuối bài Ánh trăng, Cảm nhận bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy, mời các bạn tham khảo.

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn
(4.03 đánh giá)
đánh giá của bạn?

Các từ khóa liên quan:

Tôi sẽ quay lại với bạn sau trong ngày, vui lòng cho tôi biết khi nào tôi sẽ trở lại quán bar

mặt bạn tôi đã 3 lần trong đời, tôi đã từng trong đời.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Bài văn Cảm nhận của em về đoạn thơ sau trong bài Ánh trăng: “Từ hồi v

Video về Bài văn Cảm nhận của em về đoạn thơ sau trong bài Ánh trăng: “Từ hồi v

Wiki về Bài văn Cảm nhận của em về đoạn thơ sau trong bài Ánh trăng: “Từ hồi v

Bài văn Cảm nhận của em về đoạn thơ sau trong bài Ánh trăng: “Từ hồi v

#Bài #văn #Cảm #nhận #của #về #đoạn #thơ #sau #trong #bài #Ánh #trăng #Từ #hồi

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Cảm #nhận #của #về #đoạn #thơ #sau #trong #bài #Ánh #trăng #Từ #hồi

[rule_1_plain]

#Bài #văn #Cảm #nhận #của #về #đoạn #thơ #sau #trong #bài #Ánh #trăng #Từ #hồi

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Cảm #nhận #của #về #đoạn #thơ #sau #trong #bài #Ánh #trăng #Từ #hồi

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Cảm #nhận #của #về #đoạn #thơ #sau #trong #bài #Ánh #trăng #Từ #hồi

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Cảm #nhận #của #về #đoạn #thơ #sau #trong #bài #Ánh #trăng #Từ #hồi

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Bài văn Cảm nhận của em về đoạn thơ sau trong bài Ánh trăng: “Từ hồi v có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bài văn Cảm nhận của em về đoạn thơ sau trong bài Ánh trăng: “Từ hồi v bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Bài #văn #Cảm #nhận #của #về #đoạn #thơ #sau #trong #bài #Ánh #trăng #Từ #hồi

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button