Văn Học Lớp 9

Bài văn Cảm nhận tình yêu thiên nhiên của người thi nhân qua bài thơ M

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bài văn Cảm nhận tình yêu thiên nhiên của người thi nhân qua bài thơ M phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm NHỮNG BÀI VĂN MẪU HAY khác tại đây => Văn Mẫu

Chủ đề: Cảm nhận tình yêu thiên nhiên của nhà thơ qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Cảm nhận tình yêu thiên nhiên của nhà thơ qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

I. Dàn ý cảm nhận tình yêu thiên nhiên của nhà thơ qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

1. Mở bài

Giới thiệu đôi nét về tác phẩm “Mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải và tình yêu thiên nhiên của nhà thơ.

2. Cơ thể

Một. Tình yêu thiên nhiên được thể hiện qua việc miêu tả bức tranh mùa xuân tràn đầy sức sống và trong trẻo của thiên nhiên xứ Huế.
– Biện pháp đảo ngữ bằng cách đặt động từ “mọc” ở đầu câu thơ nhằm nhấn mạnh sức sống của “bông hoa tím biếc”.
– Bức tranh về mùa xuân ngập tràn sắc màu được vẽ bởi hai gam màu: màu xanh của nước suối và màu tím của hoa bỉ ngạn.
– Phương pháp nhân cách hoá qua từ “Ơi” để nhận và nghe tiếng chim sơn ca.
– Từ cảm thán “chi” được đặt sau động từ “hát” gợi lên chất giọng Huế ngọt ngào đáng yêu.
– Hình ảnh thơ chọn lọc, giàu sức gợi
→ Bức tranh mùa xuân ở Huế với vẻ đẹp rất trong trẻo, rực rỡ, hài hòa, cân đối giữa màu sắc và âm thanh … (Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý cảm nhận tình yêu thiên nhiên của nhà thơ qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ tại đây

II. Bài văn mẫu Cảm nhận tình yêu thiên nhiên của nhà thơ qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Mùa xuân là một trong những chủ đề quen thuộc trong thơ ca và trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho người nghệ sĩ. Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của tác giả Thanh Hải là một trong những tác phẩm thể hiện rõ điều này. Qua đoạn thơ, ta thấy được tình yêu thiên nhiên của nhà thơ khi miêu tả bức tranh mùa xuân xứ Huế với một thái độ trân trọng, ngợi ca và hòa mình vào thiên nhiên một cách mãnh liệt. Đồng thời, tình yêu thiên nhiên của tác giả gắn chặt với tình yêu quê hương đất nước.

Xem thêm bài viết hay:  16 bài văn Tả một người mới gặp nhưng để lại cho em những ấn tượng sâu

Qua những vần thơ của nhà thơ Thanh Hải, vẻ đẹp của thiên nhiên đất trời đã hiện lên thật sinh động qua bức tranh mùa xuân xứ Huế:

“Mùa xuân giữa dòng sông xanh.
Một bông hoa màu tím
Oh larks
Tiếng hát vang tận trời xanh ”

Nhà thơ Thanh Hải đã dùng phép đảo ngữ bằng cách đặt động từ “mọc” ở đầu câu thơ để nhấn mạnh sức sống của “bông hoa tím biếc”. Mùa xuân là mùa khởi đầu của một năm, mùa của sinh sôi, là lúc cây cối đâm chồi nảy lộc, tiếng chim hót. Tác giả đã nắm bắt được đặc điểm này để làm nổi bật sức xuân đang căng tràn trên một nhành hoa nhỏ bé giữa sông nước mênh mông, mênh mông, sóng nước tạo nên sự hài hòa, sinh động của cảnh vật. Bức tranh ấy cũng mang đầy màu sắc hội họa bởi hai màu: màu xanh của nước suối và màu tím của hoa bỉ ngạn. Không chỉ dừng lại ở đó, tác giả còn tô điểm cho bức tranh thiên nhiên bằng tiếng chim sơn ca trong trẻo. Nhà thơ đã sử dụng biện pháp nhân hoá qua từ “Ơi” để đón nhận và lắng nghe tiếng chim bay trên bầu trời xuân cao, rộng và trong trẻo với tâm hồn chan hoà với thiên nhiên. Từ cảm thán “chi” được đặt sau động từ “hát” gợi lên chất giọng dễ thương, ngọt ngào của xứ Huế – mảnh đất gắn liền với sự giản dị và ngọt ngào. Như vậy, chỉ bằng bốn câu thơ ngắn gọn, với tình yêu thiên nhiên tha thiết, tác giả Thanh Hải đã gợi lên trước mắt người đọc bức tranh mùa xuân xứ Huế với vẻ đẹp giản dị, thân thuộc nhưng cũng rất đỗi trong trẻo. và tràn đầy sức sống qua những hình ảnh và lời thơ chọn lọc, giàu sức gợi; tạo nên sự hài hòa và cân bằng giữa màu sắc và âm thanh.

Tình yêu thiên nhiên, tạo vật của nhà thơ được thể hiện qua những cảm nhận tinh tế và thái độ ngợi ca, trân trọng vẻ đẹp của thiên nhiên:

“Từng giọt long lanh rơi
Tôi đặt tay cảm hứng “

Qua hai câu thơ trên đã làm nổi bật sự giao hoà mạnh mẽ với vẻ đẹp của thiên nhiên trong tâm hồn nhà thơ. Những “giọt” đang rơi “long lanh” có thể là giọt sương mai, giọt mưa xuân còn lấp lánh trên cành giữa kẽ lá tạo nên một hình ảnh thơ mộng. Nhưng khi nói đến tiếng chim sơn ca thì câu thơ “Cho trời vang lên” lại tạo nên một nét thẩm mỹ độc đáo, mới lạ trong cách tiếp nhận. Chim sơn ca là loài chim nhỏ hơn chim sẻ, nhưng tiếng hót của chúng rất vang, được tạo ra khi bay lên cao. Như vậy, những “giọt” ấy có thể là tiếng chim sơn ca vang vọng trên bầu trời cao rộng, nhưng chúng không biến mất mà đọng lại đâu đó trong không gian, trở thành những “giọt” âm thanh “long lanh”. lấp lánh trong bức tranh mùa xuân. Nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác đã được vận dụng một cách sáng tạo để tô điểm cho bức tranh mùa xuân một âm hưởng hữu hình bằng những đường nét, hình khối cụ thể. Dường như tác giả đã mở rộng mọi giác quan để cảm nhận và nắm bắt được hết vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng: “Ta đưa tay chạm vào”. Đại từ “tôi” kết hợp với động từ “hứng” đã thể hiện thái độ trân trọng, nâng niu và mong muốn giữ gìn vẻ đẹp của thiên nhiên.

Xem thêm bài viết hay:  3 Bài văn Phân tích bức tranh thiên nhiên và con người trong bài thơ C

Trong bài thơ, ta còn thấy tình yêu thiên nhiên của nhà thơ gắn bó với tình yêu quê hương đất nước hòa quyện qua khát vọng hóa thân, dâng hiến.

“Tôi làm cho con chim hót
Tôi làm một bông hoa
Tôi nhập bài hòa âm
Một nốt trầm rung rinh “

Từ vẻ đẹp của mùa xuân đất trời, mạch cảm xúc của bài thơ đã hướng về vẻ đẹp của mùa xuân đất nước với cảm hứng ngợi ca, cuối cùng kết tinh thành một ước nguyện cao cả. Nhà thơ đã sử dụng những hình ảnh gần gũi, thân thuộc, nhỏ bé của thiên nhiên như “tiếng chim hót”, “cành hoa”, “nốt trầm” cùng với phương thức cấu tạo câu: “Tôi làm… tôi làm… làm .. . Em vào … ”để gửi gắm khát vọng được tô điểm, làm đẹp cho mùa xuân của đất trời, mùa xuân của chính quê hương mình. Từ đó, ta thấy được ước nguyện giản dị, khiêm tốn nhưng hết sức cao cả của tác giả và sáng ngời vẻ đẹp của tinh thần, sự cống hiến, hi sinh tự nguyện của tác giả.

Bài thơ được sáng tác vào năm 1980 – khi tác giả Thanh Hải đang nằm trên giường bệnh. Vì vậy, tình yêu thiên nhiên của nhà thơ còn thể hiện ý nghĩa đặc biệt là sự lạc quan, đồng cảm mãnh liệt với cuộc đời và khát vọng cao cả của tác giả.

———————–KẾT THÚC———————-

Để có thêm những cảm nhận chân thực về vẻ đẹp trong sáng, tràn đầy sức sống của mùa xuân cũng như tình yêu cuộc sống, đất nước của nhà thơ Thanh Hải, bên cạnh bài Cảm nhận tình yêu thiên nhiên của nhà thơ qua bài thơ “Chiều xuân”, các em có thể tham khảo: Phân tích khổ 2 và khổ 3 của bài thơ Mùa xuân nho nhỏ.Phân tích 3 khổ thơ cuối của bài Mùa xuân nho nhỏ, Suy nghĩ về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải, Bình giải khổ thơ đầu tiên của Mùa xuân nho nhỏ.

Xem thêm bài viết hay:  "Từ hồi về thành phố... cho ta giật mình"

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-tinh-yeu-thien-nhien-cua-nguoi-thi-nhan-qua-bai-tho-mua-xuan-nho-nho-47910n.aspx

Các từ khóa liên quan:

Cảm ơn các bạn đã yêu thích vẻ đẹp tự nhiên của thí sinh hoa hậu

cảm ơn tình yêu thiên nhiên của bạn qua mua nho, bạn sẽ tiết kiệm được tiền khi mua nho,


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Bài văn Cảm nhận tình yêu thiên nhiên của người thi nhân qua bài thơ M

Video về Bài văn Cảm nhận tình yêu thiên nhiên của người thi nhân qua bài thơ M

Wiki về Bài văn Cảm nhận tình yêu thiên nhiên của người thi nhân qua bài thơ M

Bài văn Cảm nhận tình yêu thiên nhiên của người thi nhân qua bài thơ M

#Bài #văn #Cảm #nhận #tình #yêu #thiên #nhiên #của #người #thi #nhân #qua #bài #thơ

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Cảm #nhận #tình #yêu #thiên #nhiên #của #người #thi #nhân #qua #bài #thơ

[rule_1_plain]

#Bài #văn #Cảm #nhận #tình #yêu #thiên #nhiên #của #người #thi #nhân #qua #bài #thơ

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Cảm #nhận #tình #yêu #thiên #nhiên #của #người #thi #nhân #qua #bài #thơ

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Cảm #nhận #tình #yêu #thiên #nhiên #của #người #thi #nhân #qua #bài #thơ

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Cảm #nhận #tình #yêu #thiên #nhiên #của #người #thi #nhân #qua #bài #thơ

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Bài văn Cảm nhận tình yêu thiên nhiên của người thi nhân qua bài thơ M có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bài văn Cảm nhận tình yêu thiên nhiên của người thi nhân qua bài thơ M bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Bài #văn #Cảm #nhận #tình #yêu #thiên #nhiên #của #người #thi #nhân #qua #bài #thơ

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button