Văn Học Lớp 9

Bài văn Cảm nhận về đoạn thơ thứ 3 bài Quê hương lớp 8, cảm nhận khổ 3 bài Quê hương

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bài văn Cảm nhận về đoạn thơ thứ 3 bài Quê hương lớp 8, cảm nhận khổ 3 bài Quê hương phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm NHỮNG BÀI VĂN MẪU HAY khác tại đây => Văn Mẫu

Cảnh đoàn thuyền đánh cá về bến với kết quả “cá đầy thuyền” trong khổ thơ 3 của bài thơ Quê hương đã gợi nhiều cảm xúc cho người đọc. Đề Văn mẫu 3 bài Quê hương của Tế Hanh sẽ giúp các em tìm hiểu khung cảnh nhộn nhịp, hồ hởi, vui sướng của người dân làng chài trước một ngày đánh bắt bội thu.
Chủ đề: Cảm nhận khổ 3 bài Quê hương
Bài văn Cảm nhận về đoạn thơ thứ 3 của bài Quê hương lớp 8, văn cảm nh
Cảm nhận khổ 3 bài Quê hương

Xem thêm: Cảm nhận về bài thơ Quê hương của Tế Hanh

I. Lập dàn ý Cảm nhận về đoạn thơ thứ 3 của bài Quê hương.

1. Mở bài

Giới thiệu đôi nét về tác giả Tế Hanh, bài thơ Quê hương và khổ thơ thứ 3

2. Thân bài

a. Cảnh đoàn thuyền trở về trong đêm vất vả (4 câu thơ trước)

– Cảnh trở lại cũng vô cùng vui tươi, nhộn nhịp.

+ Hàng loạt tính từ “ồn ào”, “tấp nập” gợi không khí đông vui, sôi động.

+ Dân làng kéo nhau ra đón thuyền về, háo hức xem thành quả – Cá tươi trắng bạc đầy khoang thuyền.

– Lời cảm ơn chân thành dạt dào cảm xúc, thể hiện lối sống hiền lành, chất phác và tấm lòng mộc mạc của người dân vùng biển.

=> Với tình yêu quê hương đất nước và tình cảm gắn bó sâu nặng, Tế Hanh đã tái hiện cảnh vật rất chân thực.

b Hình ảnh đẹp về con người lao động (4 câu thơ sau)

– Người lao động xuất hiện với vẻ đẹp tuyệt vời

+ Dù đã trải qua một đêm dài làm việc vất vả nhưng ở họ không hề có dấu hiệu mệt mỏi.

+ “Da ngăm” là làn da đặc trưng của người dân làng chài, chịu bao nắng gió.

+ “Vị của phương xa” là vị của nắng và gió, vị của hơi thở đại dương.

=> Người lao động hiện lên với vẻ đẹp tâm hồn và tầm vóc.

– Hình ảnh thuyền

Sau một thời gian vất vả cùng những người dân trên biển, nó trở lại dáng vẻ như nằm im lìm.

+ Hình ảnh nhân hoá giúp người đọc hình dung rõ nét về diện mạo

+ Nghệ thuật ẩn dụ chuyển cảm tinh tế, con thuyền không phải là vật vô tri, vô giác mà sống động, có hồn, gắn bó sâu sắc với con người và nhịp sống nơi đây.

C. Đánh giá chung

– Vị mặn của biển, hơi thở của cuộc sống làng chài có lẽ đã thấm sâu vào da thịt Tế Hanh.

– Sử dụng thành công các biện pháp nghệ thuật đặc sắc.

– Giọng thơ đầy cảm xúc, nhịp điệu linh hoạt. => Tái hiện cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về, ca ngợi vẻ đẹp của con người lao động. Đồng thời gửi gắm nỗi nhớ, niềm tự hào và tình yêu quê hương đất nước.

3. Kết luận

Khẳng định lại giá trị của đoạn thơ, đoạn thơ.

viết đoạn văn ngắn cảm nhận khổ 3 bài quê hương

Xem thêm: 3 mẫu Dàn ý phân tích bài thơ Quê hương của Tế Hanh

II. Bài văn mẫu Nhận xét về đoạn thơ thứ ba của bài thơ Quê hương

Mẫu 1

Quê hương từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng của nhiều nhà văn, nhà thơ. Mỗi tác giả có một cái nhìn và cảm nhận khác nhau về quê hương đất nước. Nhưng nói đến những bài thơ viết về quê hương thì không thể không nhắc đến bài thơ Quê hương của nhà thơ Tế Hanh. Đoạn thơ đã tái hiện lại hình ảnh quê hương miền biển với những vẻ đẹp vô cùng độc đáo. Đặc biệt là khổ thơ thứ ba trong bài thơ, không chỉ tả cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về mà còn thể hiện niềm tự hào và tình yêu quê hương tha thiết.

Ở khổ thơ thứ hai, Tế Hanh miêu tả cảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển và tư thế lao động cao đẹp của người dân quê. Sau một đêm dài vất vả, khổ thơ thứ ba là cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về:

“Ngày hôm sau ồn ào trên bến tàu
Dân làng rộn ràng đón thuyền trở về
Nhờ ơn Chúa, biển lặng, thuyền đầy cá.
Cá tươi toàn thân màu trắng bạc “

Cảnh ra đi náo nhiệt, náo nhiệt, cảnh trở về cũng vô cùng vui tươi, nhộn nhịp. Tác giả sử dụng hàng loạt tính từ “ồn ào”, “tấp nập” để gợi không khí đông vui, sôi động. Người nhà chen chúc nhau đón đò trở về. Họ vui mừng khôn xiết khi nhìn thấy những con cá trắng nõn, tươi rói đầy khoang thuyền. Đó là kết quả của một đêm dài trên biển.

Họ hân hoan, vui sướng nhưng vẫn không quên cảm ơn “ông trời”. Câu nói “Tạ ơn trời” âm vang nhiều cung bậc cảm xúc, thể hiện lối sống hiền lành, chất phác và tấm lòng mộc mạc của người dân vùng biển này. Họ có bản lĩnh và sức mạnh, nhưng họ hiểu rằng kết quả họ nhận được phải phụ thuộc vào thời tiết và thiên nhiên. Sóng yên, biển lặng, không có bão tố thì con thuyền mới thuận lợi ra khơi. Đó là tín ngưỡng được hình thành từ lâu đời trong đời sống của người dân làng chài.

Với tình yêu quê hương đất nước và sự gắn bó sâu nặng, Tế Hanh đã tái hiện một khung cảnh rất chân thực. Người đọc như được sống trong không khí ấy, cảm nhận được những cung bậc cảm xúc ấy.

Không chỉ vậy, dưới ngòi bút của nhà thơ ta còn thấy được hình ảnh đẹp đẽ của con người:

“Người đánh cá có làn da rám nắng
Toàn bộ cơ thể thở với một hương vị xa xôi
Thuyền mỏi trở về năm
Nghe muối thấm vào da. “

Đã qua một đêm dài làm việc trên biển, nhưng ở họ không hề có dấu hiệu mệt mỏi. “Làn da rám nắng” miêu tả làn da đặc trưng của người dân làng chài. Trải qua bao nắng mưa, vị mặn của biển đã thấm sâu vào máu thịt, con người nơi đây kiên trung, bền chặt. Bước xuống từ những con thuyền đầy ắp cá, họ như chàng Thạch Sanh giữa biển khơi: “Tràn đầy hơi thở hương xa”. “Vị xa” là vị của nắng và gió, là vị của hơi thở của đại dương. Hình ảnh chân thực “làn da rám nắng” kết hợp với hình ảnh lãng mạn “Cả một làn hơi thở từ xa” đã khéo léo gợi lên vẻ đẹp tâm hồn và tầm vóc của những con người vùng biển. Đó là nét đẹp của tất cả những người lao động.

Bên cạnh hình ảnh con người là những chiếc thuyền. Sau một thời gian vất vả cùng những người dân trên biển, nó không giấu được vẻ mệt mỏi. Hình ảnh nhân hóa “Con đò im thin thít trở về giường” giúp người đọc hình dung rõ nét dáng vẻ mệt mỏi của con đò. Nó im lặng lắng nghe vị muối của đại dương ngấm vào da thịt. Nghệ thuật chuyển đổi ẩn dụ được sử dụng rất tinh tế. Trong cảm nhận của nhà thơ, đó không phải là vật vô tri, vô giác mà sống động, có hồn, gắn bó sâu sắc với con người và nhịp sống nơi đây.

Không phải ai cũng có thể cảm nhận được tất cả những điều này. Vị mặn của biển, hơi thở của cuộc sống làng chài có lẽ đã thấm sâu vào da thịt Tế Hanh. Từ đó, nó tràn vào tâm hồn nhạy cảm của nhà thơ, trở thành một không gian yêu thương diệu kỳ. Nhà thơ đã sử dụng thành công các biện pháp nghệ thuật độc đáo như so sánh, nhân hoá, ẩn dụ để chuyển hoá tình cảm. Giọng ca đầy cảm xúc, tiết tấu uyển chuyển. Qua đó tái hiện cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về, ca ngợi vẻ đẹp của người dân lao động. Đồng thời gửi gắm nỗi nhớ, niềm tự hào và tình yêu quê hương đất nước.

Với những thành công về nghệ thuật và nội dung đó, khổ thơ thứ ba của bài thơ “Quê hương” đã để lại cho người đọc nhiều ấn tượng. Bài thơ cũng trở thành một trong những bài thơ tiêu biểu viết về quê hương, tiêu biểu cho hồn thơ Tế Hanh gần gũi và tinh tế.

cảm nhận khổ 3 quê hương

Mẫu 2

Ra khơi sau muôn vàn gian khổ, trở về đất liền, hình ảnh người ngư dân hiện lên thật đẹp:

“Một ngư dân rám nắng
Cả cơ thể có thể ngửi thấy mùi của khoảng cách. “

Không có dấu hiệu mệt mỏi, biển đêm không đáng sợ hay suy nhược. Làn da “rám nắng” là làn da đặc trưng của người dân vùng chài lưới, từng trải dãi dầu mưa nắng, nay ánh lên sự mạnh mẽ, kiên cường. Từ con thuyền ọp ẹp vào bến, từng bước lên đất liền, bạn giống như chàng Thạch Sanh giữa biển cả: “thở mùi hương xa khắp người”. Không chỉ làn da mà cả đôi mắt, bàn tay, bước đi và cả “toàn thân” đều nồng đượm mùi mặn của biển. “Far Taste” là hương vị của phương xa, gió biển, muối biển, nắng biển và hơi thở của biển, “xa” là cảm nhận bằng mắt, diễn tả khoảng cách. Mỏng manh, mờ ảo, nay thêm cái “vị” xúc giác khiến câu thơ vô cùng tinh tế. Trong chữ “thở” còn có một thứ sức mạnh dồi dào bền bỉ được rèn giũa lâu ngày trong tâm hồn tôi khiến cho làn da, ánh mắt, nụ cười… đều bừng lên sức sống.

Đồng hành cùng các cậu bé vùng chài lưới là chiếc thuyền “Người bạn thủy thủ”:

“Thuyền êm ru mệt hãy về nằm”
Nghe muối thấm vào da thịt”.

Sau một hồi lao động vất vả, con thuyền không giấu vẻ mệt mỏi: “Con thuyền trở về trong giấc ngủ êm đềm”. Thủ pháp nhân hóa giúp người đọc hình dung một cách sinh động dáng vẻ nặng nề, mệt mỏi của con tàu khi từ từ cập bến. Đó là sự im lặng “lắng nghe muối thấm dần vào vỏ ốc”. Trong bài thơ này, De Haan chuyển đổi cảm xúc một cách tinh tế bằng những ẩn dụ. “Nghe” là động từ diễn tả hoạt động thính giác, còn “hấp thụ” là động từ diễn tả cảm giác xúc giác. Con thuyền đứng yên trong khi cảm nhận mọi chuyển động vi tế diễn ra trong đó. Cách viết này vừa gợi lên nỗi khắc khoải sâu xa của con thuyền, vừa cho thấy sự sâu sắc của nhà thơ, dường như De Haan đồng cảm sâu sắc với tâm tư, tình cảm của con thuyền… Khổ thơ trên là khổ thơ hay nhất trong cả bài thơ. “Quê hương” của Tế Hanh Đọc bài thơ, người đọc cảm nhận được tình yêu và niềm tự hào của nhà thơ đối với quê hương.

 

——————–KẾT THÚC———————-

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-doan-tho-thu-3-cua-bai-que-huong-56894n.aspx
Trên đây là bài văn mẫu Cảm nhận về đoạn 3 bài thơ Quê hương, để có những cảm nhận chân thực nhất về tình yêu quê hương đất nước của nhà thơ Tế Hanh được thể hiện qua bài thơ này, các em có thể tham khảo để biết thêm. : Phân tích bài thơ Quê hương của Tế HanhBài văn về tình yêu quê hương đất nước của Tế Hanh, Phân tích 8 câu đầu bài Quê hương của Tế HanhCảm nhận về bài thơ Quê hương của Tế Hanh

Các từ khóa liên quan:

cám ơn sự trở lại của 3 nhân viên, Hương

.


 

Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Bài văn Cảm nhận về đoạn thơ thứ 3 của bài Quê hương lớp 8, văn cảm nh

Video về Bài văn Cảm nhận về đoạn thơ thứ 3 của bài Quê hương lớp 8, văn cảm nh

Wiki về Bài văn Cảm nhận về đoạn thơ thứ 3 của bài Quê hương lớp 8, văn cảm nh

Bài văn Cảm nhận về đoạn thơ thứ 3 của bài Quê hương lớp 8, văn cảm nh

#Bài #văn #Cảm #nhận #về #đoạn #thơ #thứ #của #bài #Quê #hương #lớp #văn #cảm

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Cảm #nhận #về #đoạn #thơ #thứ #của #bài #Quê #hương #lớp #văn #cảm

[rule_1_plain]

#Bài #văn #Cảm #nhận #về #đoạn #thơ #thứ #của #bài #Quê #hương #lớp #văn #cảm

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Cảm #nhận #về #đoạn #thơ #thứ #của #bài #Quê #hương #lớp #văn #cảm

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Cảm #nhận #về #đoạn #thơ #thứ #của #bài #Quê #hương #lớp #văn #cảm

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Cảm #nhận #về #đoạn #thơ #thứ #của #bài #Quê #hương #lớp #văn #cảm

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Bài văn Cảm nhận về đoạn thơ thứ 3 của bài Quê hương lớp 8, văn cảm nh có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bài văn Cảm nhận về đoạn thơ thứ 3 của bài Quê hương lớp 8, văn cảm nh bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Danh sách từ khóa người dùng tìm kiếm:

cảm nhận khổ 3 bài quê hương
viết đoạn văn ngắn cảm nhận khổ 3 bài quê hương
cảm nhận khổ 3 quê hương
phân tích khổ 3 bài quê hương
khổ 3 bài quê hương
cảm nhận khổ 3 4 bài quê hương
cảm nhận về khổ 3 bài quê hương
phân tích khổ 3 bài thơ quê hương
phân tích khổ 3 quê hương
cảm nhận khổ 3 bài thơ quê hương

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Bài #văn #Cảm #nhận #về #đoạn #thơ #thứ #của #bài #Quê #hương #lớp #văn #cảm

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button