Văn Học Lớp 9

Bài văn Cảm nhận về nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bài văn Cảm nhận về nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm NHỮNG BÀI VĂN MẪU HAY khác tại đây => Văn Mẫu

Chủ đề: Cảm nhận về nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

Bài văn mẫu Cảm nhận về nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

Phân công:

Trong tác phẩm của Nguyễn Minh Châu, dù là tiểu thuyết hay truyện ngắn, tình tiết thường không đóng một vai trò gì đáng kể. Nhà văn đã tập trung vào thân phận con người, tính cách nhân vật và đã huy động vào đó một tâm hồn đa cảm giàu ấn tượng tươi mới và xúc động về cuộc sống, lối viết chân thực và giọng điệu trữ tình sâu lắng. ấp ủ ”.

Có thể nói, Chiếc thuyền ngoài xa là biểu hiện của khuynh hướng khám phá trong sáng tác của Nguyễn Minh Châu, trở về với cuộc sống đời thường, với mảnh đất miền Trung cằn cỗi, nghèo khó, trăn trở tìm câu hỏi cho những số phận. con người trong cuộc sống đời thường cay đắng cay đắng. Với tinh thần đổi mới quyết liệt, Nguyễn Minh Châu đã lấy con người làm đối tượng phản ánh thay vì hiện thực cuộc sống. Dù không phủ nhận văn chương gắn với cái chung, với cộng đồng, nhưng Nguyễn Minh Châu cũng muốn bày tỏ một quan niệm rằng văn học trước hết phải là câu chuyện của con người, với nhiều khía cạnh phức tạp, phong phú, có chiều sâu. .

Hiện thực tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa không phải là bức tranh hoành tráng về chiến trường A So xưa ghi dấu bao chiến công, cũng không phải là những con người đã tạc nên dáng vẻ anh hùng của mình vào lịch sử. Nhân vật Phùng trở về mảnh đất từng chiến đấu, một người lính năm xưa nay là phóng viên ảnh quay lại ghi lại những nét đẹp đời thường cho bộ lịch quê hương đất nước, phản ánh cuộc sống lao động lành mạnh. Nét tươi trẻ của những con người dựng nước, tìm vẻ đẹp huyền bí của sương sớm để bổ sung cho bức ảnh lịch hoàn chỉnh. Tuy nhiên, những gì chứng kiến ​​đã khiến anh và những người bạn nhận ra một sự thật gắn liền với cuộc sống của những người dân chài:

“Cuộc đời cứ trôi trên đầm nước mênh mông. Lấy vợ, sinh con, nhắm mắt xuôi tay cũng chỉ có đò. Hàng xóm không có. Quê hương là đất trời hàng chục cây số, không cố định.” một mảnh đất ”.

Từ cuộc đời ấy tiềm ẩn những bi kịch khiến người ta không khỏi ngỡ ngàng. Một câu chuyện giản dị nhưng chứa đựng những khám phá mới mẻ chứa đựng quan niệm văn chương hướng về con người của Nguyễn Minh Châu. Nếu chỉ nghĩ một cách đơn giản, cuộc đời khi có ánh sáng cách mạng sẽ đổi đời cho số phận người lao động, sẽ xóa đi những bi kịch đang đè nặng lên kiếp người. Nhưng Nguyễn Minh Châu đã chỉ rõ cho chúng ta thấy: cách mạng không phải một sớm một chiều mà giải quyết được bi kịch, con người vẫn phải đối diện với bi kịch của đời mình và hòa giải với nó. Cách lý giải về con người của Nguyễn Minh Châu còn chứa đựng những chiêm nghiệm về số phận dân tộc phải trải qua bao đau khổ đối mặt với thực tế nhiều thử thách.

Xem thêm bài viết hay:  Viếng lăng Bác là bài ca ân tình cảm động của Viễn

Nhiếp ảnh gia tìm kiếm vẻ đẹp đích thực của cuộc sống, nghĩ rằng anh đã phát hiện ra một cảnh tượng đáng yêu và đáng khen ngợi, hướng người xem đến vẻ đẹp có thể làm quên đi những phiền não trong cuộc sống: “Qua khung ánh sáng, tôi hình dung tác phẩm nghệ thuật của mình sẽ là một vài cung và đan chéo những tấm lưới chứa đầy những giọt nước, mỗi tấm lưới là một nốt nhạc. vươn cánh tay dài về phía trước để kéo lưới lên khỏi mặt nước, và phía sau người phụ nữ, một người đánh cá và một đứa trẻ đang đứng thẳng trên mũi thuyền, dùng hết sức lực đẩy hai tấm lưới hướng thẳng lên. bầu trời.” . Và con người vùng biển ấy hiện lên thật đáng yêu, thật đáng ca ngợi: cuộc sống lao động ấm no, lành mạnh, những con người gặp gỡ dễ mến …

Tất cả những ấn tượng ấy sẽ không thể bị phá vỡ nếu không có sự xuất hiện của chiếc thuyền ngoài xa. Người đàn ông xuất hiện cùng người phụ nữ trong khung cảnh thơ mộng đã nhanh chóng vỡ òa cảm xúc thăng hoa nghệ thuật bằng màn đánh thắt lưng không thương tiếc vào người vợ. Có lẽ khó ai có thể tưởng tượng được khung cảnh ấy lại diễn ra trong bối cảnh của một cuộc sống mới, hoàn toàn trái ngược với những gì chúng ta luôn xây dựng cho cuộc sống này “người thương người, sống để yêu nhau” (Tố Hữu ). Sự bất công diễn ra một cách đau đớn trước mắt người chiến sĩ chiến đấu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng con người đã khiến cho lòng căm phẫn trào lên. Bản thân anh ta coi người đàn ông kia là “” người đàn ông “tàn nhẫn và độc ác nhất trên thế giới”, và người phụ nữ bị sẹo rỗ xấu xí thực sự là nạn nhân đáng thương nhất của bạo lực gia đình. Hành động tấn công người đàn ông khiến anh ta nghĩ rằng mình là một anh hùng: “Tôi đánh anh ta bằng tay không, nhưng mỗi cú đánh, không phải bằng tay của một nhiếp ảnh gia, mà là bằng bàn tay mạnh mẽ của một nhiếp ảnh gia. người lính giải phóng đã mười năm cầm súng. Tôi đã chiến đấu những ngày cuối cùng của cuộc chiến ở mảnh đất này. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, tôi không cho phép anh ta đánh một người phụ nữ, dù đó là vợ anh ta, và tự nguyện rúc vào một bãi xe tăng vắng vẻ để anh ta đánh ”.

Nhưng phản ứng của người phụ nữ trước thẩm phán khiến anh bị sốc: “Anh có thể bắt tôi, tôi có thể bỏ tù anh, đừng bắt tôi bỏ nó…”. Hóa ra những người cần được hiểu là những vị quan cách mạng có tấm lòng nhân hậu, nhưng “các ông không phải dân buôn bán… nên các ông không hiểu việc của những người làm ăn vô ích, gian khổ”. Người phụ nữ tội nghiệp ấy đã không từ chối người đàn ông đích thực của mình, dù trái tim đau như búa bổ hàng ngày, phải chứng kiến ​​cảnh cha con đối xử với nhau như kẻ thù, phải chấp nhận cuộc sống đối mặt với sóng gió.

Có người đã nhận xét: Chiếc thuyền ngoài xa là hình ảnh mang ý nghĩa tượng trưng, ​​như vẻ đẹp của một bức tranh hoàn mỹ, nhưng đằng sau hình ảnh đẹp đẽ của thiên nhiên là một cuộc đời đầy khắc nghiệt, bạo tàn và những số phận. bộ phận con người chật vật kiếm sống.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn C

Hóa ra hành trình đi tìm hạnh phúc không hề đơn giản: người đàn ông kia dù có gắt gỏng đến mấy cũng phải có đàn ông, niềm hạnh phúc giản đơn khi cả nhà quây quần bên bữa cơm trên thuyền khiến người phụ nữ hạnh phúc. kiên nhẫn chịu đựng tất cả. Cuộc hành trình của gia đình xa lạ ấy vẫn tiềm ẩn những nguy hiểm: người con trai yêu mẹ sẵn sàng chiến đấu với cha, cầm dao găm để trả thù, những trận đòn tàn bạo có thể khiến người phụ nữ kia bất ngờ gục ngã. Nhưng trong cuộc sống nghèo khó, vất vả và phải kiếm ăn hàng ngày mười miệng ăn trên con thuyền ọp ẹp, người phụ nữ ấy là hiện thân của đức hy sinh vô bờ bến. Tình chồng con được nhìn nhận từ cuộc đời trăm cay đắng, có cái đẹp riêng, khiến “chuyện mới vỡ lẽ ra ở Bao Công đầu phố huyện ven biển”. Sự đổ vỡ đó là sự phá vỡ những quan niệm giản dị về tình yêu, hạnh phúc, lòng nhân ái, sự bao dung… mang giá trị nhân văn sâu sắc. Những sự kết hợp này trong tác phẩm của Nguyễn Minh Châu mang đến cái nhìn đa diện về số phận con người.

Nếu như trước đây, trong văn học từ năm 1945 đến năm 1975, khi đề cập đến số phận con người, các nhà văn luôn nhấn mạnh đến khả năng vượt qua nghịch cảnh của con người và những tác động của môi trường, xã hội mới. sẽ giúp mọi người tìm thấy hạnh phúc. Khi miêu tả sự vận động của nhân cách con người, nhà văn thường nói đến sự vận động theo hướng tích cực, từng bước khắc phục hoàn cảnh, vực dậy tâm hồn. Cách minh họa suy nghĩ đó chắc chắn có phần đơn giản và phiến diện. Nguyễn Minh Châu không đi theo con đường đó. Trong Chiếc thuyền ngoài xa, nhà văn đã nói về những nghịch lý tồn tại như một thực tế của đời người. Với thái độ đồng cảm và sự hiểu biết sâu sắc về con người, ông đã cung cấp cho chúng ta cái nhìn toàn diện về vẻ đẹp của cuộc sống, hiểu cả bề nổi và bề sâu.

Nguyễn Minh Châu đã từng nói: “Văn học và cuộc đời là những vòng tròn đồng tâm với con người là trung tâm” (Bài phỏng vấn đầu xuân 1986 của báo Văn nghệ), “Nhà văn tồn tại trên đời có lẽ trước sau gì cũng thế: làm ru ngủ cho những người cùng đường, khuất tầm nhìn, bị cái ác hay số phận dồn vào ngõ ngách, những con người xa lánh cả thể xác lẫn tâm hồn. bênh vực ”(Ngồi buồn viết chơi). Tư tưởng đó được thể hiện trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa như một minh chứng cho tấm lòng con người, khả năng giải mã những khía cạnh phức tạp của cuộc sống. Thông điệp trong tác phẩm về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống là một nhận thức sâu sắc: “cuộc sống vốn dĩ là nơi sinh ra cái đẹp của nghệ thuật, nhưng không phải lúc nào cuộc sống cũng là nghệ thuật, và con người cần phải có khoảng cách để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nghệ thuật , nhưng nếu bạn muốn khám phá những bí ẩn về thân phận và cuộc sống của con người, bạn phải tiếp cận cuộc sống, đi vào bên trong cuộc sống và sống hết mình. ” (Lê Ngọc Chương- Chiếc thuyền ngoài xa, một ẩn dụ nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu).

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn Phân tích truyện ngắn Cô bé bán diêm, Văn mẫu lớp 8

Kết thúc tác phẩm, người nghệ sĩ đã hoàn thành kiệt tác của mình, cho công chúng cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt mỹ của thiên nhiên, nhưng sự thật đằng sau vẻ đẹp tuyệt vời ấy mấy ai biết được?

Cái kết của tác phẩm để lại nhiều suy ngẫm: “Lạ thay, dù là ảnh đen trắng nhưng mỗi khi nhìn kỹ lại, tôi vẫn thấy màu hồng hồng của sương mai mà tôi nhìn thấy từ bãi bể bị hư hồi đó. ., và nếu tôi nhìn lâu hơn, tôi luôn thấy người phụ nữ bước ra khỏi bức ảnh, một người phụ nữ biển cao, có nét thô ráp, lưng chắp vá, nửa người trên khuôn mặt đầy vết rỗ của cô ấy ướt đẫm nước do kéo cái giăng lưới suốt đêm. Cô ấy bước đi chậm rãi, chân dẫm lên nền đất vững chắc, hòa vào đám đông ”.

Cuộc sống là thế, vẫn tươi đẹp, vẫn bình yên, nhưng không có trái tim để nhận ra sự xoay vần của số phận thì vẻ đẹp như đóa hồng trong sương sớm cũng trở nên vô nghĩa, người nghệ sĩ phải nhận ra sự thật ẩn sau làn sương huyền ảo, phải tiếp cận sự thật để nhận ra ý nghĩa đích thực của cuộc sống và con người.

——————–KẾT THÚC———————

Phùng là một trong những nhân vật chính trong truyện Chiếc thuyền ngoài xa, anh cũng là người phát hiện ra cảnh động trời và cảnh bạo động trên bãi biển của gia đình ông ngư dân. Để tìm hiểu về nhân vật Phùng cũng như những quan niệm sâu sắc được Nguyễn Minh Châu truyền tải qua những tìm hiểu của mình, các bạn có thể tham khảo: Phân tích tình huống truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xaPhân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa, Phân tích Nghịch lý trong Chiếc thuyền ngoài xaCái nhìn về cuộc đời và con người của Nguyễn Minh Châu trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-nhan-vat-phung-trong-chiec-thuyen-ngoa-xa-42525n.aspx

Các từ khóa liên quan:

Cảm ơn các bạn đã ủng hộ thuyền đường xa

.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Bài văn Cảm nhận về nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

Video về Bài văn Cảm nhận về nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

Wiki về Bài văn Cảm nhận về nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

Bài văn Cảm nhận về nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

#Bài #văn #Cảm #nhận #về #nhân #vật #Phùng #trong #Chiếc #thuyền #ngoài

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Cảm #nhận #về #nhân #vật #Phùng #trong #Chiếc #thuyền #ngoài

[rule_1_plain]

#Bài #văn #Cảm #nhận #về #nhân #vật #Phùng #trong #Chiếc #thuyền #ngoài

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Cảm #nhận #về #nhân #vật #Phùng #trong #Chiếc #thuyền #ngoài

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Cảm #nhận #về #nhân #vật #Phùng #trong #Chiếc #thuyền #ngoài

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Cảm #nhận #về #nhân #vật #Phùng #trong #Chiếc #thuyền #ngoài

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Bài văn Cảm nhận về nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bài văn Cảm nhận về nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Bài #văn #Cảm #nhận #về #nhân #vật #Phùng #trong #Chiếc #thuyền #ngoài

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button