Văn Học Lớp 9

Bài văn chứng minh câu tục ngữ Thương người như thể thương thân, Văn m

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bài văn chứng minh câu tục ngữ Thương người như thể thương thân, Văn m phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm NHỮNG BÀI VĂN MẪU HAY khác tại đây => Văn Mẫu

Bài văn mẫu chứng minh câu tục ngữ thương người như thể thương thân giúp các em hiểu hơn về lòng nhân ái là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta, truyền thống này càng được khẳng định qua lời căn dặn của ông cha ta. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu thêm ý nghĩa của câu tục ngữ này nhé.

Chủ đề: Hướng dẫn lập dàn ý chi tiết và viết bài văn hoàn chỉnh theo chủ đề: Chứng minh câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân”

Chung Minh là một người cũng giống như một người bình thường

Chứng minh câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

I. Dàn ý Chứng minh câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

1. Mở bài

– Giới thiệu ngắn gọn câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân”.

2. Cơ thể

a) Giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ
– “Ngậm ngùi” là trạng thái cảm xúc thương xót, thương cảm trước một số phận, một hoàn cảnh nào đó, hay quan tâm, giữ gìn, quý trọng bản thân và những người xung quanh. Đó là tình cảm chân thành, sâu sắc giữa con người với nhau trong cuộc sống.
– Thương người: “người” ở đây được hiểu là người khác chứ không phải mình; “Thương người” nghĩa là bằng trái tim mình có thể thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn của người khác.
– Từ “giống” biểu thị mối quan hệ tương đồng, bình đẳng trong sự so sánh về những mặt nào đó giữa các sự vật, sự việc.
– Yêu bản thân: “body” ở đây là cơ thể của bạn; “Love yourself” là yêu chính mình.
=> “Thương người như thể thương thân”: Câu tục ngữ này có ý nói là thương mình, hiểu những khó khăn, thiếu thốn của mình thì cũng phải thông cảm, chia sẻ vui buồn, nỗi đau của người khác cũng vậy.

b) Vì sao cần phải “Thương người như thể thương thân”?
Vì mỗi con người là một cá thể không thể tách rời khỏi cộng đồng. (Ví dụ: Tình làng nghĩa xóm thể hiện ở chỗ khi có gia đình không may cần giúp đỡ việc gì thì ta cần quan tâm, chia sẻ và có thể giúp đỡ họ bằng chính khả năng của mình).
– Hơn nữa, chúng ta cùng chung lãnh thổ, một đất nước có 54 dân tộc anh em cùng chung một màu da, chúng ta giúp đỡ, yêu thương nhau là điều đương nhiên và nên làm (Ví dụ để chứng minh).

c) Đánh giá chung về câu tục ngữ
– Nhắc nhở mỗi người phải có tấm lòng bao dung, biết lắng nghe, quan tâm và thấu hiểu những người xung quanh.
– Thông điệp nghĩa tình, bác ái trên mọi miền đất nước.
– Phê phán những người sống ích kỉ, lạnh lùng, thờ ơ trước những khó khăn, đau khổ của mọi người xung quanh.

3. Kết luận
– Khẳng định lại tính đúng đắn của câu tục ngữ.
– Tự học cho mình một bài học.

II. Bài văn mẫu Chứng minh câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

Kho tàng ca dao, tục ngữ của dân gian Việt Nam có nhiều câu nói hay về truyền thống đạo lý của dân tộc, một trong số đó phải kể đến là truyền thống nhân ái, nghĩa tình, tương thân tương ái. giữa con người và con người. Câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” là sự thể hiện rất rõ nét đẹp đó.

Trước hết, chúng ta cần hiểu “Yêu người lân cận như chính mình” nghĩa là gì. “Thương” là cảm giác ngậm ngùi, thương cảm cho một số phận, một hoàn cảnh nào đó, hoặc có thể là sự quan tâm, giữ gìn, trân trọng của bản thân và những người xung quanh. Đó phải là thứ tình cảm chân thành, sâu sắc giữa con người với con người, con người với muôn loài, vạn vật …. “Yêu người” ở đây có nghĩa là dành tình cảm cho người khác chứ không phải cho chính mình. và phải có khả năng hiểu, thông cảm, chia sẻ và giúp đỡ người khác bằng tấm lòng của mình. “Yêu mình” là tôn trọng chính mình, từ “thích” đã biểu thị mối quan hệ tương đồng, bình đẳng trong một số so sánh giữa các sự vật, sự việc. Câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” là lời khuyên mỗi người hãy đối xử tốt với bản thân, thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của họ thì mới cảm thông và chia sẻ với mọi người. quá khác biệt.

Một câu tục ngữ quen thuộc, dễ nhớ, dễ đi vào lòng người lại mang ý nghĩa giáo dục cao cả. Không chỉ biết yêu thương bản thân mà hãy quan tâm đến những người xung quanh bằng tình cảm chân thành và giản dị nhất. Mỗi người chúng ta sinh ra đều được cha mẹ ban cho một số phận, được làm người là một điều vô cùng may mắn, dẫu rằng số phận của mỗi người là không giống nhau: Có người được thiên nhiên ban tặng cho một khuôn mặt xinh đẹp. , có người khiếm khuyết về cơ thể, có người sinh ra đã giàu sang phú quý, nhưng cũng có người sinh ra trong hoàn cảnh kém may mắn … Tuy nhiên, dù gặp phải hoàn cảnh nào, dù trong hoàn cảnh nào, chúng ta vẫn phải biết yêu thương và trân trọng bản thân mình vì nếu chúng ta không yêu chính mình thì làm sao yêu người khác được. Cuộc sống không phải lúc nào cũng mỉm cười với chúng ta, có lúc chúng ta cũng có niềm vui và nỗi buồn, có lúc khỏe mạnh nhưng cũng có lúc ốm đau, buồn phiền, có lẽ chúng ta đang phải đối mặt với một điều gì đó. bất hạnh, ốm đau, bệnh tật … Những lúc không có người thân yêu bên cạnh hoặc không có ai quan tâm, chia sẻ với mình, chắc chắn chúng ta sẽ rất buồn, sẽ thấy tủi thân, cô đơn và lo lắng. Chúng ta sẽ cảm thấy có lỗi với chính mình.

Yêu bản thân là thế, lỡ chẳng may gặp phải trường hợp như gặp chính mình trong đó, chúng ta sẽ ra sao? Chúng ta có đồng cảm với họ không hay lại dửng dưng quay mặt đi như không biết, thậm chí là khinh bỉ? Nó còn phụ thuộc vào tính cách, vào cách nhìn nhận của mỗi người. “Từ bi” ở đây được hiểu là khi chúng ta gặp ai đó khi thấy họ nghèo khổ, rách rưới hay những cụ già chống gậy đi ăn xin, những em bé trong giá rét không có áo để mặc hoặc những người ốm đau. không có người thân chăm sóc, không tiền chữa bệnh, những vùng bị thiên tai lũ lụt hàng năm… Trước những hình ảnh xúc động ấy, lòng chúng tôi không khỏi xúc động bởi lòng nhân ái và sự thấu hiểu. nỗi đau và sự đau khổ của họ. Tình yêu thương ấy có thể chỉ là những hành động sẻ chia, động viên tinh thần nhưng cũng có thể là những đóng góp về vật chất dù ít hay nhiều vì “miếng khi đói bằng gói khi no”. Đó là một hành động nghĩa tình giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn của những người cùng quê. Ví dụ, trên đường đi gặp một người ăn xin già, nếu được chúng ta giúp đỡ hoặc đi ngang qua, thấy một em bé đang khóc không có người thân bên cạnh, chúng ta có thể dừng xe hỏi han rồi dắt em bé đi. Sau đó đến đồn cảnh sát gần nhất để tìm người thân của bạn. Những chương trình từ thiện thường niên, những trẻ em không may mắn mắc bệnh hiểm nghèo hay những vùng bị thiên tai rất cần những tấm lòng hảo tâm, đó là tình người dành cho nhau. Yêu bản thân mình bao nhiêu thì cảm thông và chia sẻ với người khác bấy nhiêu, đó cũng chính là thông điệp mà ông cha ta muốn gửi gắm trong câu tục ngữ.

Như vậy, “Thương người như thể thương thân” là câu tục ngữ mang giá trị nhân văn sâu sắc, chân chính ở mọi nơi, mọi lúc. Chúng ta luôn yêu thương, quan tâm lẫn nhau giữa những người cùng quê hương, chỉ có như vậy chúng ta mới có thể xây dựng các mối quan hệ xã hội và làm cho xã hội ngày càng phát triển toàn diện hơn, đồng đều hơn. .

——————KẾT THÚC——————–

https://thuthuat.taimienphi.vn/chung-minh-cau-tuc-ngu-thuong-nguoi-nhu-the-thuong-than-38952n.aspx
Bên cạnh bài học Chứng minh câu tục ngữ thương người như thể thương thân, các em có thể học thêm ý nghĩa của nhiều câu tục ngữ thường dùng trong đời sống hàng ngày như: Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ Có chí thì nên.Chứng minh câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, Chứng minh câu tục ngữ Thất bại là mẹ của thành côngChứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn.

Các từ khóa liên quan:

dân y là người bình dân như dân thường.

.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Bài văn chứng minh câu tục ngữ Thương người như thể thương thân, Văn m

Video về Bài văn chứng minh câu tục ngữ Thương người như thể thương thân, Văn m

Wiki về Bài văn chứng minh câu tục ngữ Thương người như thể thương thân, Văn m

Bài văn chứng minh câu tục ngữ Thương người như thể thương thân, Văn m

#Bài #văn #chứng #minh #câu #tục #ngữ #Thương #người #như #thể #thương #thân #Văn

[rule_3_plain]

#Bài #văn #chứng #minh #câu #tục #ngữ #Thương #người #như #thể #thương #thân #Văn

[rule_1_plain]

#Bài #văn #chứng #minh #câu #tục #ngữ #Thương #người #như #thể #thương #thân #Văn

[rule_2_plain]

#Bài #văn #chứng #minh #câu #tục #ngữ #Thương #người #như #thể #thương #thân #Văn

[rule_2_plain]

#Bài #văn #chứng #minh #câu #tục #ngữ #Thương #người #như #thể #thương #thân #Văn

[rule_3_plain]

#Bài #văn #chứng #minh #câu #tục #ngữ #Thương #người #như #thể #thương #thân #Văn

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Bài văn chứng minh câu tục ngữ Thương người như thể thương thân, Văn m có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bài văn chứng minh câu tục ngữ Thương người như thể thương thân, Văn m bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Bài #văn #chứng #minh #câu #tục #ngữ #Thương #người #như #thể #thương #thân #Văn

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button