Văn Học Lớp 9

Bài văn Giải thích câu “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” lớp 9 hay, đặc

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bài văn Giải thích câu “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” lớp 9 hay, đặc phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm NHỮNG BÀI VĂN MẪU HAY khác tại đây => Văn Mẫu

Bàn về vai trò của giáo dục đối với việc hình thành và phát triển nhân cách của trẻ em, ông cha ta có câu tục ngữ “Con hư tại mẹ, cháu nội hư”. Vậy câu tục ngữ này muốn nghị luận vấn đề gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài văn mẫu giải thích câu “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” dưới đây nhé!

Chủ đề: Giải thích câu “Con hư tại mẹ, con hư tại bà”

Giải thích câu “Con hư tại mẹ, con hư tại bà”

I. Lập dàn ý Giải thích câu nói con hư tại mẹ, cháu hư bà nội.

1. Mở bài

Dẫn đến câu nói “Con hư là do mẹ, con hư là do bà”.

2. Cơ thể

– Tóm tắt ý nghĩa của câu:
+ “xấu” là thái độ thiếu ngoan ngoãn, lễ phép, trái với lời người lớn dạy, trái với chuẩn mực đạo đức.
+ Bà, mẹ là người trong gia đình, có trách nhiệm giáo dục, dạy dỗ con cái.
-> Những đứa con hư do sự nuông chiều, dạy dỗ không đúng cách của người mẹ, người bà.

Nguồn gốc của câu nói:
+ Thực tế về tình cảm: Những người mẹ, người bà yêu thương con, cháu Dạy con bằng tình cảm, dễ bao dung, bao dung với con / cháu.
+ Nuông chiều quá mức Ngỗ nghịch, không biết vâng lời … (Còn tiếp)

>> Xem Dàn ý Giải thích câu con hư tại mẹ, con hư tại bà tại đây.

II. Bài văn mẫu Giải thích câu “Con hư thì mẹ hư”.

Một đứa trẻ ra đời là niềm vui và hạnh phúc của tất cả các thành viên trong gia đình. Công sức của mọi người trong gia đình từ ông bà, cha mẹ đều mong muốn con cái khôn lớn, trưởng thành. Nhưng nếu con cháu không nghe lời, không nghe lời và tỏ thái độ thô lỗ thì người ta thường nói: “Con hư là do mẹ, con hư là do bà”. Tại sao họ lại có suy nghĩ và định kiến ​​như vậy, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa của câu nói: “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”. “hư” là thái độ, đạo đức không vâng lời, thiếu lễ phép, làm trái lời người lớn dạy, làm trái với chuẩn mực đạo đức. Theo quan niệm của người xưa, một người con ngoan phải chăm chỉ, ngoan ngoãn, hiếu thảo với ông bà cha mẹ và học hành tử tế.

Tại sao lại có quan niệm “Con hư tại mẹ, con hư tại bà”? Điều này xuất phát từ thực tế cuộc sống khi tình cảm của người mẹ, người bà dành cho con cháu đều xuất phát từ trái tim, từ tình cảm. Những người mẹ, người bà là những người phụ nữ có tấm lòng nhân hậu, bao dung, độ lượng với con cháu. Họ yêu thương con cháu vô bờ bến, dạy dỗ chúng bằng cả tình cảm nên đôi khi, những người mẹ, người bà bao dung, bao dung cho những lỗi lầm của trẻ. Điều đó khi hình thành lâu ngày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc hình thành nhân cách của trẻ sau này. Trẻ không biết nhận lỗi và đổ lỗi cho người khác chứ không phải của mình. Trẻ em luôn có suy nghĩ rằng chúng sẽ được bà, mẹ bênh vực và giải quyết hậu quả cho chúng. Từ đó trẻ không biết nhận lỗi và sửa sai. Đó là cội nguồn của câu: “Con hư tại mẹ, con hư tại bà”.

Vậy, câu tục ngữ này có còn đúng đến ngày nay không? Trên thực tế, điều đó đã đúng trong quá khứ. Sự nuông chiều của người mẹ, người bà với đứa trẻ luôn hiện hữu trong mỗi gia đình. Những người mẹ yêu thương con cái vì nó là máu thịt, là công lao của chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau. Mẹ nâng niu và chiều chuộng tôi là vì vậy. Còn bà thì nuông chiều cháu vì già rồi, thấy con cháu vui chơi bà cũng mừng. Và cũng bởi vì, những người mẹ, người bà là những người phụ nữ dễ bao dung, dễ tha thứ cho những lỗi lầm của con cháu. Chính vì tình yêu đó mà bà và mẹ không biết là hại chứ không phải thương. Yêu thương con cháu là phải biết giáo dục bằng cả khối óc và trái tim. Đó là sự kết hợp giữa sự nghiêm khắc và dịu dàng, thấu hiểu tâm lý con cháu. Chỉ cho trẻ thấy trẻ sai ở đâu, trẻ phải nhận lỗi và sửa sai.

Ngày nay điều đó có còn đúng không? Chắc chắn nó vẫn hiện diện trong mỗi gia đình với truyền thống xa xưa. Nhưng nó không còn đúng nữa. Bởi không thể đổ lỗi hoàn toàn cho người bà, người mẹ khi con cái hư hỏng. Có rất nhiều bà mẹ đã biết cách nuôi dạy con cái bằng cả trái tim và khối óc. Chúng ta có thể lấy một ví dụ từ phong cách nuôi dạy con cái của mẹ Khổng Tử. Cuối cùng, Khổng Tử đã trở thành một nhà thông thái. Một bộ phận trẻ em ngày nay được giáo dục theo nhiều hướng từ gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Đứa trẻ học nhiều hơn, được dạy bởi nhiều người hơn. Điều đó, chúng ta cần nhìn lại và đánh giá lại. Một đứa trẻ nghịch ngợm hay không là do sự dạy dỗ của cả cha lẫn mẹ.

Quả thực, việc đánh giá một đứa trẻ hư không hoàn toàn dựa vào sự giáo dục của bà và mẹ. Cách nuôi dạy con tốt nhất là dạy con bằng cả tình và lý. Chúng ta cũng nên tôn trọng sự phát triển của trẻ em và hướng chúng đến những điều tốt nhất.

———————-KẾT THÚC————————

https://thuthuat.taimienphi.vn/giai-thich-cau-con-hu-tai-me-chau-hu-tai-ba-45155n.aspx
Các em vừa được tìm hiểu về vai trò và trách nhiệm giáo dục của gia đình đối với sự phát triển và hình thành nhân cách ở mỗi trẻ em qua bài học. Giải nghĩa câu “Con hư vì mẹ, con hư vì bà” ngoài ra các bé còn có thể luyện tập với nhiều chủ đề khác như: Giải thích câu nói “Học đi đôi với hành”Giải thích câu Ăn cơm trước kẻng, Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ của thành côngGiải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Các từ khóa liên quan:

hu hu hu tai me chau hu hu tai pa

.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Bài văn Giải thích câu “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” lớp 9 hay, đặc

Video về Bài văn Giải thích câu “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” lớp 9 hay, đặc

Wiki về Bài văn Giải thích câu “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” lớp 9 hay, đặc

Bài văn Giải thích câu “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” lớp 9 hay, đặc

#Bài #văn #Giải #thích #câu #Con #hư #tại #mẹ #cháu #hư #tại #bà #lớp #hay #đặc

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Giải #thích #câu #Con #hư #tại #mẹ #cháu #hư #tại #bà #lớp #hay #đặc

[rule_1_plain]

#Bài #văn #Giải #thích #câu #Con #hư #tại #mẹ #cháu #hư #tại #bà #lớp #hay #đặc

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Giải #thích #câu #Con #hư #tại #mẹ #cháu #hư #tại #bà #lớp #hay #đặc

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Giải #thích #câu #Con #hư #tại #mẹ #cháu #hư #tại #bà #lớp #hay #đặc

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Giải #thích #câu #Con #hư #tại #mẹ #cháu #hư #tại #bà #lớp #hay #đặc

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Bài văn Giải thích câu “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” lớp 9 hay, đặc có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bài văn Giải thích câu “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” lớp 9 hay, đặc bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Bài #văn #Giải #thích #câu #Con #hư #tại #mẹ #cháu #hư #tại #bà #lớp #hay #đặc

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button