Văn Mẫu

Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các ứng dụng học trực tuyến khác tại đây => Hoc trực tuyến

Bài viết sẽ hướng dẫn các em cách lập dàn ý và bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, giúp các em làm tư liệu tham khảo và học tập.

A. Lập dàn ý Giải thích câu tục ngữ “Uống Nước Nhớ Nguồn”

I. Giới thiệu

– Dẫn dắt: đạo lý nhớ cội nguồn, biết ơn những người có công giúp đỡ mình là truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam.

– Giới thiệu câu tục ngữ: truyền thống đó đã được ông cha ta đúc kết trong câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”.

II. Thân hình

1. Giải thích

*Nghĩa đen:

Uống nước: tận hưởng làn nước mát lạnh.

– Nguồn: nơi nước bắt đầu

=> “Uống nước nhớ nguồn”: thưởng thức nước mát, hãy nhớ lại nơi bắt đầu.

* Nghĩa bóng:

Uống nước: tận hưởng thành quả, thành quả mà người khác tạo ra.

– Nhớ nguồn: nhớ đến những người đã tạo ra thành quả đó.

=> “Uống nước nhớ nguồn”: lời dạy rằng khi nhận được thành quả lao động của người khác, chúng ta cần có thái độ đó để ghi nhận và biết ơn công lao, sự cố gắng của họ.

2. Biểu hiện của truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”

– Câu chuyện “Cây Khế”: Chim phượng hoàng đã ăn quả khế của người nông dân nghèo nên đã trả ơn bằng cách đưa anh ta ra đảo lấy vàng. Từ đó, vợ chồng anh sống hạnh phúc, thoát nghèo.

– Bác Hồ đã từng dạy: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, chúng ta phải cùng nhau bảo vệ đất nước ”. Câu nói đó thể hiện thái độ trân trọng, biết ơn những hy sinh của thế hệ đi trước, đặc biệt là Vua Hùng, từ đó rút ra trách nhiệm cho bản thân và thế hệ sau đối với tương lai đất nước.

– Hiện nay, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến việc đền đáp công ơn các Mẹ Việt Nam anh hùng nhằm ghi nhận sự hy sinh to lớn của các Mẹ cho nền độc lập của đất nước.

3. Vì sao cần “Uống nước nhớ nguồn”?

– Mọi thứ tồn tại trên trái đất này đều có nguồn gốc của nó, hoặc là do sức lao động của ai đó tạo ra. Vậy nên, “Uống nước nhớ nguồn” Đó là đạo đức không thể thiếu của con người.

– Chính sự dạy dỗ của cha mẹ, sự dìu dắt của nhà trường và sự cố gắng giữ gìn nền độc lập của đất nước không tiếc máu xương của thế hệ đi trước mà chúng ta được hưởng cuộc sống hòa bình hôm nay, vì vậy chúng ta cần có thái độ biết ơn, trân trọng đối với những giá trị mà chúng tôi tận hưởng.

– Có đạo đức “Uống nước nhớ nguồn”chúng ta sẽ là những người sống có tình có nghĩa – một đức tính tốt mà xã hội cần có để tạo nên một khối đoàn kết bền chặt.

4. Bài học tu dưỡng truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”

– Tự hào về truyền thống vẻ vang của đất nước, có thái độ trân trọng trước sự hy sinh của các anh hùng dân tộc.

– Biết ơn những người đã giúp đỡ, tạo điều kiện để mình vượt qua khó khăn.

– Rèn luyện bản thân về thể chất và tinh thần, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh.

5. Phản đề

– Phê phán những người không biết quý trọng cuộc sống, lãng phí thành quả lao động của người khác.

– Phê phán những cá nhân có lối sống “ngoại đạo”, hòa nhập, làm tan biến những giá trị văn hóa cốt lõi của dân tộc.

– Có những bạn không biết cố gắng trong học tập và cuộc sống, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

III. Chấm dứt

– Khẳng định giá trị tốt đẹp của đạo đức “Uống nước nhớ nguồn”

– Liên hệ bản thân để vận dụng đạo lí vào cuộc sống.

B. Bài văn giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”.

I. Giới thiệu

“Con người có tổ và bộ lạc”

Như cây có cội, như sông có nguồn ”.

Thật vậy, mọi thứ sinh ra và lớn lên đều có nguồn gốc, xuất phát của nó. Hiểu được điều đó, ông cha ta đã đúc kết câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”. Câu tục ngữ dạy chúng ta phải biết ơn những người đã giúp đỡ mình. Truyền thống này đáng được gìn giữ và phát huy, nhất là trong xã hội ngày nay.

II. Thân hình

Câu tục ngữ có hai nghĩa, nghĩa đen và nghĩa bóng. Theo nghĩa đen, hiểu một cách đơn giản, “uống nước” là sự tận hưởng làn nước mát.nguồn” Đây là nơi bắt đầu dòng nước. “CÂU CHUYỆN: Uống nước nhớ nguồn “ Điều này được hiểu rằng khi thưởng thức dòng nước mát, chúng ta nên nhớ đến nơi bắt đầu có dòng nước đó. Nhưng ý nghĩa của câu tục ngữ không dừng lại ở đó mà giá trị đạo đức kết tinh ở nghĩa bóng. “Uống nước” ở đây nên hiểu là tận hưởng những thành quả, thành quả mà người khác tạo ra và “nhớ nguồn” nhớ những người đã tạo ra nó. Thực sự câu tục ngữ là một lời dạy vô cùng ý nghĩa nhắc nhở chúng ta rằng khi nhận thành quả lao động của người khác cần có thái độ ghi nhận, biết ơn và trân trọng công lao, sự cố gắng của người khác. họ. Về ý nghĩa, câu tục ngữ này tương tự như những câu như: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây / Ăn khoai nhớ kẻ trồng cây ”,“ Ăn cây nào thì rào ấy ”,“ Con ơi, con nhớ lời này / Cha, mẹ ơn ai đừng quên đi”,…

Không khó để chúng ta bắt gặp những tấm gương đạo đức sáng ngời về phẩm chất đạo đức. “Uống nước nhớ nguồn”. Bạn có nhớ câu chuyện?Cây Khế” nhưng chúng ta có thường được nghe bà kể, được kể về tuổi thơ của bà không? Con chim phượng hoàng vì ăn phải quả khế của người nông dân nghèo nên đã trả giá bằng cách đưa ra đảo giấu vàng. Từ đó, vợ chồng anh thoát nghèo và sống hạnh phúc mãi mãi. Ngay cả Bác Hồ – vị cha già kính yêu của dân tộc – cũng hiểu rất rõ truyền thống này nên đã căn dặn thế hệ sau: “Các bậc đế vương anh hùng có công dựng nước, chúng ta phải cùng nhau bảo vệ đất nước”. Bác Hồ mong muốn người dân Việt Nam mãi mãi trân trọng, biết ơn những hy sinh của thế hệ đi trước, đặc biệt là Vua Hùng, để sau này tự soi mình và hiểu rõ trách nhiệm của mình đối với cuộc đời và nhân dân. dân tộc:

Tôi là con chim, chiếc lá

Khi đó con chim phải hót, chiếc lá phải xanh.

Tại sao nên vay mà không trả

Cuộc sống là chỉ cho và nhận cho riêng mình ”.

(Tố Hữu)

Hiện nay, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với các Mẹ Việt Nam anh hùng, nhằm ghi nhận những hy sinh to lớn của các Mẹ để giành độc lập và phát triển. của đất nước ngày nay. Còn vô số những tấm gương khác trong cuộc sống thực sự đáng noi theo và học tập mà không giấy bút nào có thể kể hết được.

Vậy bạn có bao giờ thắc mắc tại sao cần phải “CÂU CHUYỆN: Uống nước nhớ nguồn “? Mọi thứ tồn tại trên trái đất này đều có nguồn gốc của nó, hay nó là kết tinh của sức lao động của con người. Vậy nên, “Uống nước nhớ nguồn” Đó là một đạo đức cần thiết của con người. Có công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, có sự chỉ bảo tận tình của thầy cô, công lao không xương máu để giữ gìn nền độc lập tự do của Tổ quốc, chúng ta có được hòa bình hôm nay, vậy tại sao không? Làm sao chúng ta có thể vô ơn, vô lễ với những người tạo ra giá trị mà chúng ta được hưởng. Có đạo đức “Uống nước nhớ nguồn”chúng ta sẽ trở thành những người có tình có nghĩa – là đức tính cơ bản để thiết lập khối đại đoàn kết toàn dân và trở thành những người thực sự có ích: “Có tài mà không có đức thì người vô dụng, có đức mà không có tài cũng khó thành ”. (Hồ Chí Minh)

Muốn vậy, chúng ta cần rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân để tu dưỡng tốt đạo lý này. Trước hết, đó là thái độ tự hào với truyền thống vẻ vang của đất nước, trân trọng những hy sinh cao cả của các anh hùng dân tộc, các thế hệ đi trước. Đó cũng là lời tri ân sâu sắc đến những người đã giúp đỡ, tạo điều kiện để tôi vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Hay đơn giản hơn là khi chúng ta biết đặt ra những định hướng, mục tiêu để rèn luyện thể chất và tinh thần cho bản thân, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, bền vững.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể bỏ qua những con người không biết quý trọng cuộc sống, lãng phí thành quả lao động, mồ hôi nước mắt của người khác.

“Này, bưng một bát cơm đầy.

Hạt đắng thơm dẻo muốn sẻ chia ”

III. Chấm dứtVà cũng đáng buồn hơn khi một bộ phận giới trẻ ngày nay có tâm lý “ngoại đạo”, hòa nhập với văn hóa các nước nhưng lại dễ bị “hòa tan”, quên đi cốt cách tinh hoa dân tộc. Ngay cả những người không biết cố gắng trong cuộc sống, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội cũng là một biểu hiện không tốt của lòng biết ơn và trân trọng cuộc sống mà mình được thiên nhiên ban tặng.

III. Chấm dứt

Như vậy, câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” Tuy ngắn gọn, đơn giản nhưng lại chứa đựng một bài học cuộc sống rất hay và ý nghĩa. Nó dạy chúng ta cách sống trọn vẹn, hết mình: biết ơn những điều tốt đẹp đã nhận được. “Tuổi nhỏ, việc nhỏ ” (Hồ Chí Minh) vì vậy chúng ta hãy rèn luyện đạo đức đó ngay từ những việc nhỏ nhất bằng cách đối xử kính trọng với thầy cô, cha mẹ ngay từ hôm nay.Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn

Video về Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn

Wiki về Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn

Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn

#Bài #Văn #Giải #Thích #Câu #Tục #Ngữ #Uống #Nước #Nhớ #Nguồn

[rule_3_plain]

#Bài #Văn #Giải #Thích #Câu #Tục #Ngữ #Uống #Nước #Nhớ #Nguồn

[rule_1_plain]

#Bài #Văn #Giải #Thích #Câu #Tục #Ngữ #Uống #Nước #Nhớ #Nguồn

[rule_2_plain]

#Bài #Văn #Giải #Thích #Câu #Tục #Ngữ #Uống #Nước #Nhớ #Nguồn

[rule_2_plain]

#Bài #Văn #Giải #Thích #Câu #Tục #Ngữ #Uống #Nước #Nhớ #Nguồn

[rule_3_plain]

#Bài #Văn #Giải #Thích #Câu #Tục #Ngữ #Uống #Nước #Nhớ #Nguồn

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Bài #Văn #Giải #Thích #Câu #Tục #Ngữ #Uống #Nước #Nhớ #Nguồn

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button