Văn Mẫu

Bài Văn Phân Tích Bài Thơ “Nói Với Con” Hay Nhất 2021

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bài Văn Phân Tích Bài Thơ “Nói Với Con” Hay Nhất 2021 phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các ứng dụng học trực tuyến khác tại đây => Hoc trực tuyến

Hướng dẫn lập dàn ý phân tích bài thơ. “Nói chuyện với tôi” của tác giả Y Phương cùng với bài văn phân tích đề thi học sinh giỏi năm 2020.

Bài tiểu luận phân tích thơ "Nói với tôi" Tốt nhất của năm 2019

I. Phân tích dàn ý bài thơ “Nói với con”

1, Mở bài

– Giới thiệu đôi nét về tác giả Y Phương (những nét chính về con người, cuộc đời, đặc điểm sáng tác, …)

– Giới thiệu khái quát về bài thơ “Nói với con” (hoàn cảnh sáng tác, xuất xứ, khái quát về nội dung và nghệ thuật, …)

2, Cơ thể

a, Cội rễ sinh ra và nuôi dạy con cái.

– Nguồn đó là gia đình:

+ Hình ảnh và từ ngữ giàu giá trị trực quan – “chân phải”, “bàn chân trái”, “một bước”, “hai bước”: nhắc nhở chúng ta về những bước đi chập chững đầu tiên của em bé

+ Kỹ thuật liệt kê qua các hình ảnh “tiếng nói”, “tiếng cười”: Gợi nhớ đến hình ảnh đứa trẻ đang tập nói, trong khung cảnh gia đình đầm ấm, hạnh phúc.

+ Hình ảnh của “cho cha”, “tới mẹ” đã gợi lên ánh mắt, bóng dáng, vòng tay của cha mẹ như luôn dõi theo con, là điểm tựa của con.

Cội nguồn đó là quê hương:

+ Hình ảnh quê hương hiện lên qua những hình ảnh giàu sức gợi: “đan bằng nan hoa”, “những bức tường của ngôi nhà ken với tiếng hát”.

+ Biện pháp nhân hoá “rừng hoa”, “con đường cho trái tim” thể hiện tấm lòng rộng mở, khoáng đạt với thiên nhiên, quê hương.

Cội nguồn đó là những kỉ niệm đẹp đẽ về cha mẹ

b, Những phẩm chất cao quý, tốt đẹp của người đồng đội và lời khuyên của người cha đối với con mình.

Những phẩm chất cao quý và tốt đẹp của “đồng minh”:

+ Giàu ý chí, nghị lực, luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

+ Tinh thần tự lực tự cường của đồng bào vùng cao, đồng bào nơi đây đã xây dựng quê hương bằng chính sức mình, tạo nên bản sắc, phong tục tập quán của dân tộc mình.

Lời khuyên của bố:

+ Muốn các con phải biết yêu quý, gắn bó và biết ơn quê hương đất nước.

+ Tôi muốn con có lối sống phóng khoáng, tình cảm, trong sáng.

+ Luôn vững vàng, kiên cường vượt qua mọi khó khăn thử thách.

3. Kết luận

Hãy tóm tắt những nét đặc sắc về giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật của bài thơ và nêu cảm nhận của bản thân.

II. Bài viết phân tích bài thơ “Nói với tôi”

1, Mở bài

Y Phương là một trong những gương mặt tiêu biểu trong lớp nhà thơ dân tộc miền núi. Y Phương thường viết nhiều về gia đình, quê hương, đất nước với ngôn ngữ giản dị, hồn nhiên, mang đậm dấu ấn của người vùng cao và những hình ảnh thơ độc đáo, giàu giá trị biểu tượng. Và có thể thấy rằng bài thơ “Nói với tôi” là một trong những sáng tác tiêu biểu cho phong cách thơ của ông. Ra đời năm 1980, 5 năm sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, bài thơ đã gợi lên trong lòng người đọc nhiều cảm xúc về tình cảm gia đình, truyền thống quê hương.

Bài viết phân tích bài thơ

2, Cơ thể

Trước hết, câu thơ mở đầu là lời người cha nói với con về cội nguồn đã sinh thành và nuôi nấng mình. Cội nguồn đó trước hết là gia đình.

Bước chân phải về phía cha

Bước chân trái về phía mẹ

Một bước để chạm vào giọng nói

Hai bước để cười

Bốn câu thơ đã được tác giả sử dụng những từ ngữ, hình ảnh có giá trị – “chân phải”, “bàn chân trái”, “một bước”, “hai bước”. Những câu chữ và hình ảnh đó gợi cho chúng ta những bước đi chập chững đầu tiên của một đứa trẻ, trong niềm hạnh phúc và vui sướng của cha mẹ. Ngoài ra, với việc sử dụng phương pháp liệt kê qua các hình ảnh “tiếng nói”, “tiếng cười” dường như đã hiện lên hình ảnh một đứa trẻ đang tập nói, trong khung cảnh gia đình đầm ấm và hạnh phúc. . Đặc biệt, những hình ảnh “cho cha”, “tới mẹ” đã gợi lên ánh mắt, hình bóng và vòng tay của cha mẹ luôn dõi theo con cái, là điểm tựa, là bàn tay dang rộng đón từng đứa con. . Như vậy, bằng những vần thơ nhẹ nhàng, tác giả đã nhắn nhủ đến các em nhỏ rằng gia đình là cội nguồn sinh thành và nuôi dạy các em.

Cùng với gia đình, quê hương cũng là cội nguồn không thể thiếu đối với mỗi người trên chặng đường lớn lên và trưởng thành.

Người đàn ông của tôi mà tôi yêu rất nhiều

Đan với nan hoa

Các bức tường của ngôi nhà được lấp đầy bởi các bài hát

Rừng hoa

Con đường cho những trái tim.

Với cách nói và cách nghĩ của người dân tộc vùng cao, Y Phương đã giới thiệu về quê hương của mình và “đồng minh” với những hình ảnh giản dị, thân thương mà đầy ý nghĩa. Hình ảnh quê hương hiện lên qua những hình ảnh giàu sức gợi – “đan bằng nan hoa” gợi lên sự khéo léo, sáng tạo và tài năng, “những bức tường của ngôi nhà ken với những bài hát” khơi gợi cuộc sống cộng đồng, thế giới tâm linh tinh tế của người dân nơi đây. Cùng với đó, các động từ “Tải về”, “ken” cả hai đều làm nổi bật sự khéo léo của “đồng minh” và thể hiện sự gắn bó của họ trong cuộc sống lao động hàng ngày. Đặc biệt, biện pháp nhân hóa “rừng hoa”, “con đường cho trái tim” thể hiện tấm lòng rộng mở, khoáng đạt, sẵn sàng cho đi tất cả những gì đẹp đẽ, tuyệt vời nhất của thiên nhiên, làng quê. đánh hơi. Và vì thế, nếu gia đình là cội nguồn sinh thành và nuôi dạy ta, thì quê hương chính là nơi ta lớn lên.

Cuối cùng, đối với người cha, những kỷ niệm êm đềm hạnh phúc của cha mẹ cũng là cội nguồn để sinh thành ra con. Tại vì, “ngày cưới” cũng là nơi bắt đầu của tổ ấm gia đình, cho tình yêu và con cái là cái kết đẹp nhất của tình yêu đó.

Cha mẹ luôn nhớ ngày cưới

Ngày đầu tiên đẹp nhất trên thế giới.

Ngoài ra, nói chuyện với tôi, cha tôi còn nói về những phẩm chất cao quý của người đồng mình. Như chúng ta biết, “những người đồng minh” là những người cùng sống trên một vùng đất, một dân tộc, gắn bó và yêu thương nhau. Bằng cách sử dụng biểu thức “liên minh” của đồng bào vùng cao, nó gợi lên sự gần gũi, yêu thương trong một gia đình và từ đó gợi lên vẻ đẹp đáng quý của họ. Đầu tiên, “đồng minh” là những người có ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Người đàn ông của tôi yêu tôi rất nhiều

Cao độ của nỗi buồn

Xa nuôi chí lớn

Tác giả đã sử dụng một hệ thống từ ngữ, hình ảnh giàu sức gợi, đậm nét tư duy của đồng bào vùng cao qua hai tính từ “cao”, “xa” để đo ý chí của con người. Câu thơ hơi buồn về thực trạng của người dân miền núi còn nhiều khó khăn nhưng qua đó cũng thấy được ý chí, nghị lực vươn lên của họ.

Cùng với đó, trong đoạn thơ, tác giả cũng đã tô đậm thêm những nét đẹp truyền thống của người dân vùng cao.

Các đồng chí của tôi, mặc dù thô thiển,

Không nhiều người nhỏ

Đồng chí tự mình đục đá nâng tầm quê hương,

Và quê hương làm tục

Tác giả đã sử dụng thành công nghệ thuật đối lập và tương phản, giữ cho một bên là hình ảnh của “da thô”đó là một hình ảnh thực tế về tầm vóc nhỏ bé của “đồng minh” với cụm từ “người ngoài hành tinh” Mặt khác. “Không nhiều người nhỏ”cho thấy ý chí và nghị lực của “đồng minh” để làm nổi bật ý chí và nghị lực to lớn của con người nơi đây. Đồng thời tác giả cũng thể hiện tinh thần tự lực tự cường của đồng bào vùng cao, đồng bào nơi đây đã xây dựng quê hương bằng chính sức mình, làm nên bản sắc, phong tục tập quán của dân tộc mình. Tất cả những điều đó đều được thể hiện rõ nét qua hình ảnh ẩn dụ của “tự xẻ đá nâng tầm quê hương”.

Đặc biệt, bài thơ còn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc bởi những lời dặn dò, lời chúc chân thành và ý nghĩa của một người cha dành cho con trai mình. Hơn tất cả, tôi muốn các bạn sống và phát huy những giá trị, truyền thống tốt đẹp của “đồng minh”. Với hình ảnh ẩn dụ của “đá gập ghềnh”, “thung lũng nghèo đói” đã thể hiện được cuộc sống khó khăn, vất vả, nghèo khó của đồng bào vùng cao. Và đằng sau đó, tôi muốn các bạn hãy biết yêu thương, gắn bó và trân trọng quê hương của mình. Đồng thời, với hình ảnh so sánh của “sống như sông như suối” gợi ý về lối sống phóng khoáng, tình cảm và trong sáng của “đồng minh” và tôi muốn bạn có một tâm hồn đẹp và tươi sáng như vậy.

Cuối cùng, khép lại bài thơ là lời dặn dò nhẹ nhàng, nghiêm khắc của người cha dành cho con trai.

Đứa con của tôi, dù còn sống, bằng xương bằng thịt

Đi nào

Không bao giờ nhỏ

Lắng nghe tôi

Hai âm thanh của “đi ra ngoài” được lắng nghe, chứng tỏ đứa trẻ đã trưởng thành và có thể bước đi trên đường đời. Trên con đường đó, tôi hy vọng bạn “không bao giờ nhỏ” nhưng luôn vững vàng, kiên cường vượt qua mọi khó khăn thử thách. Khép lại bài thơ là hai từ “lắng nghe bạn” nghe thật thiết tha, xúc động và chứa đựng bao điều mong ước của người cha.

3. Kết luận

Tóm lại, với hình thức thơ tự do, phóng khoáng, giọng điệu thơ đa dạng, có lúc tha thiết, có lúc da diết, da diết, bài thơ Y Phương “Nói với tôi” đã bày tỏ tình cảm chân thành và sâu sắc. gánh nặng của người cha đối với con trai mình. Đồng thời qua đó cũng bộc lộ tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào về “đồng chí”.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn Ý và Bài Văn Nghị Luận Về Lòng Yêu Nước Hay Nhất 2021

Đây là bài báo “Phân tích bài thơ Nói với con”Mà trung tâm vừa hoàn thành. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập, tuy nhiên các bạn không nên sao chép nó vào bài làm của mình. Nếu các bạn thấy bài viết này hay thì nhớ like và share nhé!Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Bài Văn Phân Tích Bài Thơ “Nói Với Con” Hay Nhất 2021

Video về Bài Văn Phân Tích Bài Thơ “Nói Với Con” Hay Nhất 2021

Wiki về Bài Văn Phân Tích Bài Thơ “Nói Với Con” Hay Nhất 2021

Bài Văn Phân Tích Bài Thơ “Nói Với Con” Hay Nhất 2021

#Bài #Văn #Phân #Tích #Bài #Thơ #Nói #Với #Con #Hay #Nhất

[rule_3_plain]

#Bài #Văn #Phân #Tích #Bài #Thơ #Nói #Với #Con #Hay #Nhất

[rule_1_plain]

#Bài #Văn #Phân #Tích #Bài #Thơ #Nói #Với #Con #Hay #Nhất

[rule_2_plain]

#Bài #Văn #Phân #Tích #Bài #Thơ #Nói #Với #Con #Hay #Nhất

[rule_2_plain]

#Bài #Văn #Phân #Tích #Bài #Thơ #Nói #Với #Con #Hay #Nhất

[rule_3_plain]

#Bài #Văn #Phân #Tích #Bài #Thơ #Nói #Với #Con #Hay #Nhất

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Bài Văn Phân Tích Bài Thơ “Nói Với Con” Hay Nhất 2021 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bài Văn Phân Tích Bài Thơ “Nói Với Con” Hay Nhất 2021 bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Xem thêm bài viết hay:  Lập Dàn Ý và Bài Văn Nghị Luận Về An Toàn Giao Thông Mới Nhất

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Bài #Văn #Phân #Tích #Bài #Thơ #Nói #Với #Con #Hay #Nhất

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button