Văn Học Lớp 9

Bài văn Phân tích cảnh thu và tình thu trong bài thơ Câu cá mùa thu

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bài văn Phân tích cảnh thu và tình thu trong bài thơ Câu cá mùa thu phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm NHỮNG BÀI VĂN MẪU HAY khác tại đây => Văn Mẫu

Chủ đề: Phân tích cảnh thu và tình người trong bài thơ Câu cá mùa thu.

Phân tích cảnh thu và tình người trong bài thơ Câu cá mùa thu.

I. Dàn ý Phân tích cảnh và tình mùa thu trong bài thơ Câu cá mùa thu (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm

2. Thân bài:

Một. Cảnh mùa thu:

* Quan điểm:
– Từ gần đến xa: từ “ao thu” đến trời xanh “mây lơ lửng”
– Từ xa đến gần: “tầng mây” trở về mặt ao phẳng lặng.

* Bức tranh mùa thu:
– Bức tranh mùa thu đặc trưng của làng quê Bắc Bộ được miêu tả chân thực với màu sắc và đường nét:
– Màu sắc: màu của mùa thu: “trong vắt”, “xanh”, “lá vàng”
– Đường nét: Chuyển động trong không gian: sóng – “gợn nhẹ”, “lá – khẽ đong đưa”, mọi chuyển động đều rất nhẹ nhàng.
→ Màu sắc và đường nét hài hòa với nhau tạo nên bức tranh mùa thu êm dịu

* Cảnh mùa thu đẹp nhưng buồn:

– Không gian mở có hình ảnh con người nhưng:
+ Ngõ tre “vắng tanh”: không thấy bóng dáng người hoạt động.
+ Chuyển động của cảnh quá mềm, không phát ra âm thanh.
+ Câu cuối tạo âm thanh nhưng thêm phần trầm lắng.

b. Tình yêu mùa thu:

* Tâm hồn yêu thiên nhiên:
– Quan sát những đường nét, màu sắc nhỏ nhất, đặc sắc nhất của mùa thu
– Cảm nhận mùa thu bằng nhiều giác quan
– Hình ảnh con người hiện ra trong sự thư thái, tiêu biểu cho sự giao hoà của con người với thiên nhiên.

* Lòng yêu nước thầm kín:
– Tình yêu quê hương đất nước cũng là một biểu hiện của lòng yêu nước.
– Bức tranh mùa thu tiêu biểu của quê hương giản dị, không có những hình ảnh ước lệ.
– Hình ảnh người câu cá thể hiện tấm lòng trĩu nặng, nỗi cô đơn khi đất nước còn nhiều đau thương.

* Nghệ thuật:
– Khắc họa thành công hình ảnh mùa thu đặc trưng của làng quê Việt Nam.
– Sử dụng các biện pháp: tả cảnh ngụ tình, nghệ thuật tương phản, lấy động, tả tĩnh.
– Cách gieo vần độc đáo.

3. Kết luận:

– Nêu cảm nghĩ của bản thân về tác phẩm

II. Bài văn mẫu Phân tích cảnh thu và tình người trong bài thơ Câu cá mùa thu (Chuẩn)

Nguyễn Khuyến được coi là nhà thơ của thiên nhiên làng cảnh Việt Nam. Ông đã viết khoảng 800 bài thơ, trong đó có một tập thơ về mùa thu rất nổi tiếng. Bài thơ Câu cá mùa thu là một trong ba bài thơ mùa thu của ông. Bài thơ không chỉ đậm đà hương vị quê mà còn đậm đà tình quê hương.

Thơ Nguyễn Khuyến mùa thu mang một vẻ trầm mặc, đượm buồn với những vần thơ bình dị, nhẹ nhàng như chính màu sắc của mùa thu. Bức tranh mùa thu trong Câu cá mùa thu được miêu tả qua điểm nhìn của tác giả, từ gần đến xa rồi từ xa đến gần, bắt đầu từ ao thu với đoàn thuyền đánh cá, rồi đến “đám mây trôi” rồi lại trở lại. Trở lại thuyền câu, ao thu.

Mùa thu trong bài thơ Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến hiện lên qua những hình ảnh hết sức mộc mạc:

“Nước ao lạnh trong vắt,
Một chiếc thuyền đánh cá nhỏ xíu teo tóp.
Những con sóng xanh biếc theo những con sóng hơi lăn tăn,
Những chiếc lá vàng sẽ bay trong gió ”.

Không gian làng quê mở ra thơ mộng, bình yên đúng như tinh hoa của mùa thu. Mặt ao yên ả, nước trong vắt, bên trên là con thuyền nhỏ nhấp nhô theo làn sóng hơi gợn và những chiếc lá vàng đang nhẹ nhàng thả mình trên mặt nước trong vắt. Đây là không gian mùa thu quen thuộc của làng quê Việt Nam. Tuy đã quá quen thuộc nhưng Nguyễn Khuyến lại giúp nó trở nên thơ mộng, đẹp đến nao lòng.

Nhà thơ đã mở ra một không gian khoáng đạt, được cảm nhận đầu tiên bằng cái chạm của cái “lạnh” cũng như cái “trong veo”. Nếu mùa hè đặc trưng bởi những dòng phù sa đục ngầu thì mùa thu đặc trưng bởi làn nước trong vắt có thể nhìn thấu đáy. Trong khuôn viên của cái ao nhỏ là chiếc thuyền “nhỏ” sóng “gợn nhẹ”. Chút “gợn nhẹ” ấy tạo nên một sự khuấy động nhỏ trong không gian tĩnh lặng của mặt ao nhưng không thể tạo nên một âm thanh trọn vẹn. Và hơn thế, cảnh vật được tô điểm bởi màu vàng của những chiếc lá mỏng manh, tung bay trong gió “Lá vàng trong gió hiu hiu”. Chỉ với một câu thơ, người ta có thể cảm nhận được sự mong manh, nhỏ bé của chiếc lá ấy trong một mùa thu thật êm đềm và dịu dàng, như nhà thơ Trần Đăng Khoa đã từng viết:

“Lá đa rơi trước hiên
Tiếng rơi rất khẽ, giống như rơi nghiêng ”.

Không gian không chỉ có hình ảnh ao cá lạnh lẽo mà còn có cả bầu trời. Bầu trời mùa thu vốn dĩ là biểu tượng của mùa thu nên Nguyễn Khuyến đã miêu tả:

“Những đám mây lơ lửng trên bầu trời xanh,
Ngõ tre quanh co vắng.
Gối, ôm không thể lâu,
Cá di chuyển ở đâu dưới chân vịt? ”

Không gian còn thoáng hơn. Lớp mây “treo lơ lửng” trên bầu trời “trong xanh” vừa khiến người ta hình dung về độ cao, độ rộng của bầu trời vừa gợi không gian yên bình, tĩnh lặng. Giữa không gian ấy, sự xuất hiện của con người như một điểm nhấn, nhưng sự xuất hiện không nhiều, chỉ có một con hẻm nhỏ “vắng” bóng người. Nhân vật trữ tình một mình ngồi thả que xuống nước, bất động, thờ ơ. Ở đây Nguyễn Khuyến đã sử dụng biện pháp biểu đạt tĩnh “sóng – gợn chút gợn”, “lá – khẽ đong đưa”, nhằm nhấn mạnh sự tĩnh lặng vô hạn của mùa thu. Âm hưởng duy nhất trong cả bài thơ là hình ảnh “Đàn cá đi đâu dưới chân vịt”. Tuy nhiên, điều đó không làm cho bài thơ thêm sinh động mà còn làm cho bài thơ trầm lắng, trầm lắng hơn.

Cảnh sắc mùa thu của làng quê Việt Nam hiện ra dưới ngòi bút của Nguyễn Khuyến vừa thơ mộng, vừa êm đềm, êm đềm, vô cùng êm đềm nhưng cũng đầy u buồn. Đây là một trong những nét đặc trưng thường thấy ở làng quê Bắc Bộ, Nguyễn Khuyến đã nắm bắt đầy đủ những đặc điểm đó để đưa vào thơ của mình. Hơn nữa, anh chàng còn thể hiện tài năng gieo vần của mình. Những vần “eo” ở cuối các câu thơ đã khiến câu thơ có một cái gì đó nhỏ bé, mọi thứ như co lại, nén chặt, kết tinh trong một khuôn khổ rất nhỏ. Có lẽ, đó là dụng ý của nhà thơ khi sáng tạo ra những vần thơ này!

Cảnh thu đẹp như vậy nhưng Nguyễn Khuyến không chỉ muốn tả cảnh thu mà còn muốn gửi gắm vào đó những suy tư của chính mình.

Điều đầu tiên ta nhận thấy ở bài thơ là tình yêu thiên nhiên tha thiết của tác giả và sự giao hoà của con người với thiên nhiên. Vì sao Nguyễn Khuyến yêu thiên nhiên? Đó là vì ông đã đưa vào bài thơ những cảnh tiêu biểu nhất của mùa thu ở làng quê Việt Nam. Những đường nét hay màu sắc rất nhỏ đều được anh ấy chụp lại. Từ hình ảnh “ao thu” nhỏ bé đến sóng “gợn nhẹ”, đến bầu trời “xanh ngắt”, tất cả đều được thu vào một vài câu thơ ngắn gọn. Ngoài ra, anh còn quan sát cảnh vật mùa thu bằng tất cả các giác quan, từ xúc giác, thị giác, thính giác, … Mỗi câu thơ là sự hòa quyện của nhiều cảm nhận khác nhau. Câu thơ đầu nói về “ao thu” nhưng trong đó là sự kết hợp giữa xúc và cảnh. Độ “lạnh” được cảm nhận bằng xúc giác, nước “trong” được cảm nhận bằng thị giác. Có thể nói, để cảm nhận mùa thu, Nguyễn Khuyến đã dùng tất cả các giác quan của mình để cảm nhận.

Trong bài thơ, hình ảnh con người rất hiếm khi xuất hiện, chỉ là một vài nét vẽ thoáng qua. Đó là hình ảnh một người đang “thả mình” trên mặt ao vắng lặng. “Thả câu” là hành động thả dây câu cá, vừa để chờ cá cắn câu, vừa để ngắm cảnh. Tuy nhiên, cũng chẳng được “bao lâu” đành buông câu vì cá cắn câu. Sự thư thái trong từng câu văn cho ta thấy sự thư thái của nhà thơ trong công việc câu cá của mình. Câu cá là thú vui mà anh dành hết thời gian để tận hưởng. Điều này đã diễn tả sự giao hòa với thiên nhiên, với mùa thu của con người.

Nguyễn Khuyến cảm nhận mùa thu thật tinh tế, vẽ nên một bức tranh mang hồn làng quê Việt Nam, vượt lên mọi khuôn khổ của thơ văn thông thường, đưa sự mộc mạc, giản dị của quê hương vào thơ mình. Là bởi ẩn chứa trong đó là tấm lòng của một nhà thơ yêu nước yêu sông. Là một nhà thơ, ông chỉ có thể dùng thơ của mình để nói lên một tâm hồn yêu nước. Và hình ảnh người buôn cá lặng lẽ cũng là tâm sự của một con người có tấm lòng với quê hương đất nước. Những khúc mắc trong lòng không thể hóa giải được là nỗi niềm day dứt trước cảnh tang thương của dân tộc.

Có thể nói, bài thơ Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến đã khắc họa thành công cảnh thu và tình thu. Nghệ thuật ngắt câu, ngắt nhịp trái phải đã làm cho bức tranh mùa thu của làng quê Việt Nam trở nên đẹp đẽ và bình dị hơn. Mặc dù được viết theo thể thơ tám chữ nhưng Nguyễn Khuyến không còn sử dụng những hình ảnh ước lệ, cổ điển mà thay vào đó là những hình ảnh thơ rất đỗi bình dị, mộc mạc và gần gũi với nhân dân. . Cách gieo vần “eo” tài tình ở cuối mỗi câu cũng là một nghệ thuật làm nên thành công cho tác phẩm.

Bài thơ Câu cá mùa thu không chỉ có cảnh đẹp mùa thu mà còn chứa đựng bao tình cảm của thi nhân. Cảnh mùa thu đẹp đến nao lòng người nhưng cũng buồn bởi tấm lòng yêu quê hương đất nước của nhà thơ. Chỉ với tác phẩm này, Nguyễn Khuyến đã xứng đáng trở thành một trong những nhà thơ tài hoa nhất của nền thơ ca Việt Nam chúng ta.

—————KẾT THÚC—————

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-canh-thu-va-tinh-thu-trong-bai-tho-cau-ca-mua-thu-66233n.aspx
Có thể nói, tuy không được thể hiện rõ ràng nhưng ẩn chứa trong từng câu chữ của bài thơ “Câu cá mùa thu” là tấm lòng nặng trĩu với non sông của nhà thơ Nguyễn Khuyến. Các bài viết như: Nghị luận về lòng yêu nước trong bài thơ Câu cá mùa thuCảm nhận 4 câu đầu bài Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến, Phân tích bức tranh mùa thu qua bài Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến, Hình ảnh Nguyễn Khuyến qua bài thơ Câu cá mùa thu sẽ giúp chúng ta thấy rõ điều đó.

Các từ khóa liên quan:

Phân tích tập hợp và tập hợp trong việc thu tiền và phân phối bán hàng

phân tích hình ảnh mua bán bộ sưu tập hình ảnh mua bán bộ sưu tập, mô tả hình ảnh mua bán bộ sưu tập,


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Bài văn Phân tích cảnh thu và tình thu trong bài thơ Câu cá mùa thu

Video về Bài văn Phân tích cảnh thu và tình thu trong bài thơ Câu cá mùa thu

Wiki về Bài văn Phân tích cảnh thu và tình thu trong bài thơ Câu cá mùa thu

Bài văn Phân tích cảnh thu và tình thu trong bài thơ Câu cá mùa thu

#Bài #văn #Phân #tích #cảnh #thu #và #tình #thu #trong #bài #thơ #Câu #cá #mùa #thu

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Phân #tích #cảnh #thu #và #tình #thu #trong #bài #thơ #Câu #cá #mùa #thu

[rule_1_plain]

#Bài #văn #Phân #tích #cảnh #thu #và #tình #thu #trong #bài #thơ #Câu #cá #mùa #thu

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Phân #tích #cảnh #thu #và #tình #thu #trong #bài #thơ #Câu #cá #mùa #thu

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Phân #tích #cảnh #thu #và #tình #thu #trong #bài #thơ #Câu #cá #mùa #thu

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Phân #tích #cảnh #thu #và #tình #thu #trong #bài #thơ #Câu #cá #mùa #thu

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Bài văn Phân tích cảnh thu và tình thu trong bài thơ Câu cá mùa thu có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bài văn Phân tích cảnh thu và tình thu trong bài thơ Câu cá mùa thu bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Bài #văn #Phân #tích #cảnh #thu #và #tình #thu #trong #bài #thơ #Câu #cá #mùa #thu

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button