Văn Học Lớp 9

Bài văn Phân tích hình tượng đầu súng trăng treo trong Đồng chí và hìn

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bài văn Phân tích hình tượng đầu súng trăng treo trong Đồng chí và hìn phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm NHỮNG BÀI VĂN MẪU HAY khác tại đây => Văn Mẫu

Bài thơ Đồng chí của Chính Hữu và Ánh trăng của Nguyễn Duy gặp nhau dưới hình ảnh ánh trăng. Nếu như ở Đồng chí ta bắt gặp hình ảnh “đầu súng trăng treo” rất ấn tượng thì đến “Ánh trăng” ta lại bị hình ảnh ánh trăng tri ân thu hút và ám ảnh. Dựa vào những hiểu biết của em về hai bài thơ, hãy phân tích hình ảnh đầu súng trăng treo trong Đồng Chí và Ánh trăng.

Chủ đề: Phân tích hình ảnh đầu súng trăng treo trong Đồng chí và hình ảnh ánh trăng trong bài Ánh trăng

Phân tích hình ảnh đầu súng trăng treo trong Đồng chí và hình ảnh ánh trăng trong bài Ánh trăng

Phân công:

Ánh trăng luôn thu hút mọi người bởi sự bình dị và rất đỗi thân thương của nó. Chính vì vậy mà nó luôn là nguồn cảm hứng bất tận của các nhà thơ, nhà văn. Ánh trăng sáng soi vào tâm hồn nhà thơ những tình cảm ngọt ngào, giản dị và mang những giá trị biểu tượng sâu sắc. Trong bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu và “Ánh trăng” của Nguyễn Duy, hình ảnh vầng trăng cũng đi vào từng dòng thơ một cách nhẹ nhàng, tự nhiên.

“Đêm nay rừng sương mù
Sát cánh bên nhau chờ kẻ thù đến.
Đầu súng, trăng treo ”

Tình đồng chí chân chất, mộc mạc của những người lính đã ra đi vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, dân tộc, từ những vùng đất nghèo khó, khô cằn, sỏi đá. Họ sống và chiến đấu bên nhau, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi. Giữa núi rừng hoang vu đầy khó khăn, hiểm nguy, tình đồng chí càng thêm bền chặt, gắn bó. Hình ảnh đầu súng đối diện với ánh trăng vừa hiện thực nhưng cũng rất trữ tình, lãng mạn. Có một cái gì đó thơ mộng về chiến trường nguy hiểm. Cây súng tượng trưng cho hiện thực của chiến tranh, đối với bom đạn của kẻ thù, chiến tranh vẫn còn đầy rẫy hiểm nguy bủa vây người lính. Hình ảnh vầng trăng tượng trưng cho cái đẹp, cái thơ và khát vọng hòa bình. Giữa hiện thực khắc nghiệt của chiến tranh, người lính vẫn mở rộng tâm hồn để đón nhận vẻ đẹp của ánh trăng và vẻ đẹp của thiên nhiên. Dường như, trong lòng mỗi người lính vẫn hướng về một vầng trăng rằm, ngày đất nước độc lập, bầu trời thanh bình không khói bụi chiến tranh.

Ánh trăng và đầu súng song hành như tình đồng chí, tạo nên sự đồng điệu giữa phẩm chất người lính và chất thơ trong lòng người lính. Đó là một vẻ đẹp hoàn toàn mới. Trong gian khổ, những người lính vẫn tìm thấy những nét đẹp bình dị nhất. Vầng trăng lúc này trở thành khát vọng, lý tưởng và niềm tin của người lính để vững tâm thực hiện nhiệm vụ. Súng và trăng là tình đồng chí, tình bạn như hai – một – tuy cứng rắn nhưng dịu dàng, hiện thực và lãng mạn, ý chí và lý tưởng.

Đến với thơ Nguyễn Duy, vầng trăng còn mang đầy dấu ấn và những triết lí sâu sắc. Vầng trăng đã gắn bó với tác giả trong suốt những năm tháng của cuộc đời. Đó là vầng trăng của những ngày thơ ấu êm đềm bên chị Hằng, chú tiểu, vầng trăng của đêm rằm Trung thu sáng rực cả một góc trời. Vầng trăng cũng đã đồng hành cùng tác giả qua những tháng ngày chiến tranh ác liệt, nơi chiến trận xa gia đình và những người thân yêu, ánh trăng trở thành người bạn tâm giao soi sáng từng chặng đường chiến đấu gian khổ. Vầng trăng trở nên đẹp đẽ và gắn bó với tác giả. Vẻ đẹp của vầng trăng thiên nhiên đã gợi lên trong tác giả những tình cảm gần gũi, ngọt ngào, vầng trăng đi cùng thiên nhiên và con người một cách hồn nhiên, không lo toan tính toán. Chính vì thế mà trong trái tim tác giả lúc này có một vị trí đặc biệt dành cho vầng trăng ấy, một tình cảm rất đáng trân trọng, tưởng rằng sẽ không thể giấu mãi hình ảnh ấy.

“Tôi nghĩ rằng tôi sẽ không bao giờ quên
Vầng trăng tình yêu “

Nhưng, khi hòa bình lập lại, khi cuộc sống hiện đại với ánh điện, với những trang thiết bị tiện nghi hơn, tình cảm ấy trong tác giả phai nhạt, thậm chí chìm vào quên lãng. Ánh trăng như “người dưng” từng gặp. Và có lẽ vì thế mà khi tắt đèn, mở cửa sổ đón ánh trăng rằm, đó là lúc tác giả giật mình, thổn thức. Bao nhiêu quá khứ ân tình với vầng trăng như hiện ra trước mắt, tuổi thơ ùa về, những năm tháng chinh chiến bên vầng trăng ùa về, người bạn tri kỉ ấy trước mắt khiến tác giả ngỡ ngàng, bấn loạn và tiếc nuối.

“Ngẩng mặt lên để nhìn thấy khuôn mặt của bạn
Có gì đó đẫm nước mắt
Giống như sông là đại dương
Như sông là rừng “

Vầng trăng vẫn thế, lặng lẽ dõi theo từng bước chân ta. Chẳng trách mà vẫn khiến người ta thổn thức suy nghĩ: “Trăng cứ tròn vành vạnh

Người vô hình
Ánh trăng im lặng
Đủ để làm tôi giật mình. “

Vầng trăng mang nhiều tầng ý nghĩa, chứa đựng những giá trị triết lí sâu sắc. Đó không chỉ là vầng trăng đơn thuần trên bầu trời đêm mà nó nhắc nhở chúng ta đạo lý sống ở đời, sống có ân nghĩa, thủy chung, đừng vì cái mới mà quên quá khứ.

Cả Chính Hữu và Nguyễn Duy đều viết về hình ảnh ánh trăng. Tuy cách diễn đạt và ý tưởng có phần khác nhau nhưng đều ca ngợi vẻ đẹp ẩn sau vẻ đẹp bình dị của vầng trăng.

——————-KẾT THÚC—————–

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-hinh-tuong-dau-sung-trang-hang-trong-dong-chi-va-hinh-anh-anh-trang-trong-anh-trang-41755n. aspx
Bài thơ Đồng chí là một tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Chính Hữu, bên cạnh bài văn Phân tích hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài Đồng chí và hình ảnh ánh trăng trong bài Ánh trăng, các em học sinh và quý thầy cô tham khảo thêm bài làm. văn bản mẫu như Suy nghĩ về các đồng chíSuy nghĩ của em về tình đồng chí trong bài thơ Đồng chí, Cảm nhận về bài thơ Đồng chíPhân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu, hay cả những phần Soạn bài Đồng chí.

Các từ khóa liên quan:

Hình ảnh trang mới được treo ở đông chi và hình ảnh của anh trong trang

hình ảnh trang trong bài báo và hình ảnh trang treo thay thế trong bài viết,


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Bài văn Phân tích hình tượng đầu súng trăng treo trong Đồng chí và hìn

Video về Bài văn Phân tích hình tượng đầu súng trăng treo trong Đồng chí và hìn

Wiki về Bài văn Phân tích hình tượng đầu súng trăng treo trong Đồng chí và hìn

Bài văn Phân tích hình tượng đầu súng trăng treo trong Đồng chí và hìn

#Bài #văn #Phân #tích #hình #tượng #đầu #súng #trăng #treo #trong #Đồng #chí #và #hìn

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Phân #tích #hình #tượng #đầu #súng #trăng #treo #trong #Đồng #chí #và #hìn

[rule_1_plain]

#Bài #văn #Phân #tích #hình #tượng #đầu #súng #trăng #treo #trong #Đồng #chí #và #hìn

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Phân #tích #hình #tượng #đầu #súng #trăng #treo #trong #Đồng #chí #và #hìn

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Phân #tích #hình #tượng #đầu #súng #trăng #treo #trong #Đồng #chí #và #hìn

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Phân #tích #hình #tượng #đầu #súng #trăng #treo #trong #Đồng #chí #và #hìn

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Bài văn Phân tích hình tượng đầu súng trăng treo trong Đồng chí và hìn có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bài văn Phân tích hình tượng đầu súng trăng treo trong Đồng chí và hìn bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Bài #văn #Phân #tích #hình #tượng #đầu #súng #trăng #treo #trong #Đồng #chí #và #hìn

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button