Văn Học Lớp 9

Bài văn Phân tích khổ 3, 4 và 5 của bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bài văn Cảm nhận khổ 3 4 bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm NHỮNG BÀI VĂN MẪU HAY khác tại đây => Văn Mẫu

Câu 3, 4, 5 của bài thơ Ông đồ nói về thời kỳ chữ Nho không còn được xã hội coi trọng, ông trở nên lạc lõng, đáng thương giữa cuộc đời. Để hiểu thêm về hình ảnh cây xà nu khi mất cũng như cảm nhận của nhà thơ Vũ Đình Liên, ngoài bài Phân tích bài thơ Ông đồ, các em có thể tham khảo thêm bài Phân tích khổ thơ 3, 4, 5 của nhà thơ Vũ Đình Liên. bài thơ Ông đồ để thấy rõ chân dung ông Đồ trong thời kỳ đã mất.

Chủ đề: Phân tích khổ 3, 4, 5 trong bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên.

Bài văn Phân tích khổ 3, 4 và 5 của bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên
Cảm nhận khổ 3 4 bài thơ Ông đồ

I. Dàn ý Cảm nhận khổ 3 4 bài thơ Ông đồ

1. Mở bài

Giới thiệu khái quát về tác giả Vũ Đình Liên và 3 khổ thơ trong bài thơ “Ông đồ”

2. Thân bài

a. Khổ thơ thứ ba: Thực trạng đáng buồn về những nét đẹp văn hóa đang phai nhạt

– Thời thế đổi thay, vị thế của Nho gia và Nho gia không còn như xưa.

– Mùa xuân hoa đào vẫn nở nhưng người đi xin chữ đã thưa dần.

– Cảnh náo nhiệt ngày xưa không còn, không khí bây giờ thật yên tĩnh.

– “Người viết thuê nay ở đâu” là một câu hỏi tu từ, cũng là một tiếng thở dài đau xót của nhà thơ.

– Sự im lặng bao trùm cảnh vật, thấm cả giấy mực

– Nhà thơ đã sử dụng tài tình những hình ảnh tượng trưng. Những thứ vốn dĩ vô tri vô giác, trước hiện thực hoang vắng cũng trĩu nặng những tâm trạng “buồn”, “xót xa”.

b. Khổ thơ thứ tư: Hình ảnh con người lạc vào thực tại

– Hiện giờ anh ấy đang ở trong một hoàn cảnh rất đáng thương.

– Không ai chịu ngăn cản, hình ảnh cố nhân đã trở nên mờ ảo đến mức không thể nhìn thấy được.

– Sự cô đơn của anh hòa vào cả thiên nhiên và cảnh vật.

– Hình ảnh “Lá vàng rơi trên giấy” là hình ảnh hiện thực nhưng mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc, gợi không gian tĩnh mịch, đồng thời “lá vàng” cũng tượng trưng cho mùa thu tàn, héo úa.

=> Gợi nhớ đến Nho giáo đang chết dần chết mòn

C. Khổ thơ thứ 5: Nỗi ngậm ngùi của nhà thơ

– Hoa đào vẫn nở, nhưng hết giờ học nho, lão đại không thấy đâu nữa.

– Câu hỏi tu từ cuối cùng vang lên thể hiện niềm tiếc thương vô hạn đối với những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc và những người đã hết lòng gìn giữ nét đẹp ấy.

d. Đánh giá nghệ thuật

Thể thơ năm cánh có vần điệu điêu luyện, lời bài hát giản dị và có cấu trúc

3. Kết luận

Khẳng định lại giá trị của đoạn văn và tạo kết nối

cảm nhận khổ 3 ,4, 5 bài thơ ông đồ

Xem thêm: Đoạn văn 200 chữ về sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách

II. Bài văn mẫu Phân tích khổ 3, 4, 5 của bài thơ Ông đồ.

Vũ Đình Liên là nhà thơ thuộc thế hệ nhà văn mở đầu phong trào thơ mới. Trong sự nghiệp sáng tạo của mình, số lượng tác phẩm mà ông để lại không nhiều. Nhưng mỗi tác phẩm đều vô cùng giá trị. Điển hình là bài thơ “Ông đồ”. Bài thơ thể hiện nỗi nhớ nhung, ngậm ngùi trước một nét đẹp truyền thống đang mai một của dân tộc. Nội dung đó được thể hiện đặc biệt rõ nét ở khổ 3, 4 và 5 của bài thơ.

“Nhưng mỗi năm lại khác

Hồn ở đâu bây giờ? “

“Cố nhân” được sáng tác khi Nho học đắc ý, nhiều nhà Nho đánh mất vận may. Những tinh hoa của Nho giáo xưa nay đã trở thành phế tích. Hai khổ thơ đầu, nhà thơ hoài niệm về khung cảnh huy hoàng, nhộn nhịp năm xưa của người đẹp chữ điền đầu năm. Ở ba khổ thơ này, nhà thơ đã vẽ nên một bức tranh con người hiện đại, một bức tranh hiện thực đầy xót xa và cay đắng:

“Nhưng năm nào cũng vậy, cứ vắng
Nơi người thuê viết điều này
Cánh hoa giấy đỏ buồn
Toner nghiên cứu để lại trong đau buồn “

Thời thế thay đổi, xã hội đổi thay, vị thế của Nho giáo và Nho giáo không còn. Người còn nhưng cảnh thì mất. Mùa xuân, hoa đào vẫn nở, nhưng thời gian lặng lẽ trôi, người đi xin chữ cũng dần vắng bóng. Cảnh tấp nập năm xưa đã không còn, sự kính trọng và ca tụng cũng mất dần theo năm tháng. Tất cả những gì còn lại là một sự im lặng kỳ lạ. Buồn đến nỗi nhà thơ phải thốt lên “Người thuê viết bây giờ ở đâu”. Đó là câu hỏi tu từ, cũng là tiếng thở dài não nuột của nhà thơ.

Nỗi buồn ấy bao trùm lên cảnh vật, thấm vào giấy mực. “Giấy đỏ” được nhắc đến trong câu thơ là loại giấy mà người xưa thường dùng để viết chữ Nho. “Mực” là vật liệu viết, có trong nghiên cứu. Nhà thơ đã sử dụng tài tình những hình ảnh tượng trưng. Tờ giấy vốn là màu đỏ thẫm rực rỡ nay cũng trở nên nhợt nhạt và ảm đạm. Ngày xưa mực bay theo từng nét chữ thì nay lặng lẽ lắng đọng. Những thứ vốn dĩ vô tri vô giác, trước hiện thực hoang vắng cũng trĩu nặng những tâm trạng “buồn”, “xót xa”. Tình cảm thương cảm kín đáo nhưng bi thương vô cùng.

Hình ảnh ông lão hiện lên thật hiu quạnh:

“Anh ấy ngồi đó bản đồ
Người qua đường không ai hoặc
Lá rơi trên giấy
Ngoài trời mưa và bụi “

Những người từng có địa vị trong xã hội trọng vọng ngày xưa vẫn ở đó, vẫn tiếp tục công việc của mình, không hề thay đổi. Nhưng thời thế thay đổi, anh rơi vào hoàn cảnh vô cùng đáng thương. Người vẫn bình thản, nhưng lòng không còn nguyên vẹn. Dòng người tấp nập ngược xuôi, chẳng ai nỡ lòng dừng chân ngoái lại, trong lòng vô tình đau xót. Hình ảnh ông cụ đã trở nên mờ ảo, vô hình “ngồi đó” mà “chẳng ai biết”, cô đơn, lạc lõng vô cùng.

Cảnh ông đồ đứng đợi người đến xin chữ được tái hiện dưới ngòi bút của Vũ Đình Liên vô cùng vắng vẻ, hiu quạnh. Sự cô đơn của anh hòa vào cả thiên nhiên và cảnh vật.

“Lá rơi trên giấy
Ngoài trời mưa và bụi “

Hình ảnh “Lá vàng rơi trên giấy” là hình ảnh hiện thực nhưng mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc. Nó gợi lên một không gian tĩnh lặng mà không ai hay biết về một chiếc lá vàng rơi và đọng lại trên trang giấy đỏ.

Đồng thời, “lá vàng” còn tượng trưng cho mùa thu, héo tàn. Mùa xuân khô héo, thiếu sức sống. Nó có phải là một ám chỉ đến Nho giáo đang chết? Nhà thơ không ngăn được dòng lệ đắng cay, lạnh như mưa ngoài kia.

Khép lại bài thơ, Vũ Đình Liên bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn đối với cố nhân với những nét đẹp văn hoá đã mất của dân tộc:

“Năm nay hoa đào nở
Không nhìn thấy đồ chơi cũ của anh ấy
Người già muôn năm
Hồn ở đâu bây giờ “

Bên trên người còn cảnh mất, ở đây cả cảnh và người đều không còn. Hoa đào vẫn đang nở rộ, nhưng nho học đã hết, lão nhân không thấy nữa. Ông già đã hoàn toàn biến mất khỏi bức tranh. Là do lòng người thay đổi, bị thời gian xóa nhòa hay những nét đẹp truyền thống chưa được gìn giữ đã mai một?

Câu hỏi tu từ cuối cùng vang lên thể hiện niềm tiếc thương vô hạn đối với những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc và những người hết lòng gìn giữ nét đẹp ấy.

Có thể nói, Vũ Đình Liên đã sáng tạo ra ba khổ thơ vô cùng thành công về giá trị nghệ thuật và nội dung. Thể thơ ngôi sao năm cánh được gieo vần khéo léo, ca từ giản dị nhưng cô đọng, sâu lắng. Đặc biệt kết cấu thiết bị đầu cuối tương ứng tạo nên sự thống nhất và kết nối chặt chẽ. Tất cả phối hợp với nhau tạo nên một bài thơ nghệ thuật đặc sắc. Để rồi qua đó gửi gắm nỗi nhớ quê hương của nhà thơ đối với ông ngoại, niềm tiếc nuối về sự mai một của nền văn hóa dân tộc. Đồng thời thể hiện phong cách nghệ thuật của Vũ Đình Liên.

Ba khổ thơ đã góp phần thể hiện sâu sắc giá trị của bài thơ, nhắc nhở người đọc về quá khứ huy hoàng của Nho học ngày xưa. Nó cũng nhắc nhở chúng ta phải biết quý trọng và giữ gìn những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

——————KẾT THÚC———————

Để đảm bảo tính liên thông trong việc tìm hiểu hình tượng Ông Đồ trong bài thơ Ông đồ từ khi chữ Nho, ngoài phần Phân tích khổ 3, 4, 5 của bài thơ Ông đồ, các em có thể tham khảo thêm: Cảm nhận khổ 1 2 bài thơ Ông đồ.của Vũ Đình Liên, Phân tích hình tượng ông đồ trong bài thơ Ông đồ,Phân tích bài thơ Ông đồcủa Vũ Đình Liên, Phân tích giá trị biểu cảm của hai câu thơ sau trong bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên: Giấy đỏ buồn chẳng thương. Toner nghiên cứu để lại trong đau buồn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-kho-3-4-va-5-cua-bai-tho-ong-do-57080n.aspx

Các từ khóa liên quan:

Phan Thiết Kho 3 4 và 5 Bãi Thơ Ông Đồ

văn phòng bạn mình đã gửi đến cửa hàng 3 4 lần, cảm ơn Ngân Nhật, 3 4 sinh nhật của Vũ Đình Liên,


 

Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Bài văn Phân tích khổ 3, 4 và 5 của bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên

Video về Bài văn Phân tích khổ 3, 4 và 5 của bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên

Wiki về Bài văn Phân tích khổ 3, 4 và 5 của bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên

Bài văn Phân tích khổ 3, 4 và 5 của bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên

#Bài #văn #Phân #tích #khổ #và #của #bài #thơ #Ông #đồ #của #Vũ #Đình #Liên

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Phân #tích #khổ #và #của #bài #thơ #Ông #đồ #của #Vũ #Đình #Liên

[rule_1_plain]

#Bài #văn #Phân #tích #khổ #và #của #bài #thơ #Ông #đồ #của #Vũ #Đình #Liên

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Phân #tích #khổ #và #của #bài #thơ #Ông #đồ #của #Vũ #Đình #Liên

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Phân #tích #khổ #và #của #bài #thơ #Ông #đồ #của #Vũ #Đình #Liên

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Phân #tích #khổ #và #của #bài #thơ #Ông #đồ #của #Vũ #Đình #Liên

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Bài văn Phân tích khổ 3, 4 và 5 của bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bài văn Phân tích khổ 3, 4 và 5 của bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Danh sách từ khóa người dùng tìm kiếm:

cảm nhận khổ 3 4 bài thơ ông đồ
cảm nhận khổ 3 ,4, 5 bài thơ ông đồ
phân tích 3 khổ thơ cuối bài ông đồ
phân tích khổ 3 4 bài ông đồ
phân tích khổ 3 4 ông đồ
phân tích khổ 3 4 bài thơ ông đồ
phân tích bài thơ ông đồ khổ 3 4
cảm nhận 3 khổ thơ cuối bài ông đồ
phân tích 3 khổ cuối bài thơ ông đồ
phân tích khổ 3 ông đồ

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Bài #văn #Phân #tích #khổ #và #của #bài #thơ #Ông #đồ #của #Vũ #Đình #Liên

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button