Văn Học Lớp 9

Bài văn Phân tích nỗi đau của Thúy Kiều qua đoạn trích Trao duyên

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bài văn Phân tích nỗi đau của Thúy Kiều qua đoạn trích Trao duyên phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm NHỮNG BÀI VĂN MẪU HAY khác tại đây => Văn Mẫu

Chủ đề: Phân tích nỗi đau của Thúy Kiều qua đoạn trích Trao duyên

Phân tích nỗi đau của Thúy Kiều qua đoạn trích Trao duyên

I. Dàn ý Phân tích nỗi đau của Thuý Kiều qua đoạn trích “Trao duyên” (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu đoạn trích

2. Thân bài:

Một. Vị trí và nội dung:
– Từ câu 723 đến câu 756 thuộc phần biến và lang.
– Sau khi gặp Kim Trọng và hứa hôn với chàng, gia đình Kiều đã trở thành người nhà.
– Kiều buộc phải bán mình để cứu cha và em.
– Đêm trước ngày ra đi, Kiều trao mối lương duyên cho Thúy Vân, xin Vân trả nghĩa Kim Trọng.
– Đoạn trích thể hiện nỗi đau đớn, giằng xé trong lòng Kiều.

b. Nỗi đau của Kiều:

* Khi bạn dựa vào tôi:
– Kiều trông cậy vào tôi một cách thận trọng, ngập ngừng và bối rối. “Tôi tin tưởng bạn sẽ nhận lời của tôi”
– Những hành động thể hiện lòng thành kính “lạy, lạy” của Kiều: chứa đựng nỗi đau của Kiều.
– Cô bắt Vân phải nhận lời.

* Khi Kiều kể về mối lương duyên của mình:
– Cô kể về mối tình đẹp của mình trong sự tiếc nuối.
– Chị tâm sự với tôi khi phải lựa chọn chữ hiếu “Hiểu thương thì vẹn cả đôi bên”, nhưng món nợ tình với Kim cũng khó mà trả hết.
– Cô ấy dằn vặt trong đau đớn khi đưa ra những lý lẽ nhân duyên.

* Khi trao kỷ vật:
– Cô trao kỷ vật tình yêu trong sự tiếc nuối
– Tâm trạng chị giằng xé, vừa muốn cho đi vừa muốn giữ lại nên muốn kỉ vật trở thành “tài sản chung”.
– Linh cảm về cái chết cũng như số phận của cô. Cô buồn bã tự nhận mình là “người kém may mắn”.
– Khi Vân nhận lời, Kiều không hề thanh thản mà còn thêm phần buồn bã, nặng trĩu.

* Khi Kiều nghĩ về Kim Trọng:
– Nỗi đau kìm nén trong lòng bùng lên mãnh liệt, Kiều đau đớn nức nở.
– Cô bất lực, tuyệt vọng gọi tên anh “Ôi Kim lang! Hỡi Kim lang!
Tiếng nức nở đau đớn khiến cô gần như mê sảng vì đau đớn.

3. Kết luận

Khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của đoạn trích

II. Bài văn mẫu Phân tích nỗi đau của Thuý Kiều qua đoạn trích “Trao duyên” (Chuẩn)

Mối tình đầu luôn là thứ tình cảm khó quên nhất, sâu đậm nhất trong lòng mỗi người. Nhưng đối với Thúy Kiều, đó là mối tình chứa đựng nhiều đau khổ khôn nguôi nhất, vì nàng buộc phải “trao duyên” cho em gái, cho chữ hiếu và cho gia đình. Tất cả nỗi đau khôn nguôi của cô đều được thể hiện qua từng câu chữ trong câu nói “Thay đổi nhân duyên”.

Đoạn trích Trao duyên là đoạn trích từ câu 723 đến câu 756, thuộc phần Biến và phiêu trong tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Đây là câu chuyện xảy ra sau khi Kiều đi du xuân, gặp chàng đẹp trai Kim Trọng và đính hôn trong đêm trăng. Ngay sau đó, Kim Trọng phải về quê dự đám tang chú ruột thì Kiều gặp gia đình. Cha và em trai bị bắt giam, vì để cứu cha và em, Kiều buộc phải bán mình làm vợ lẽ cho Mã Giám Sinh với giá bốn trăm lượng vàng. Trước ngày ra đi, Kiều đã nhờ Thúy Vân ở lại trả mối cho Kim Trọng. Trong đoạn trích này, Nguyễn Du đã tái hiện một cách trọn vẹn những tình cảm trong sâu thẳm trái tim nàng Kiều, đó là nỗi đau, sự day dứt khôn nguôi khi phải trao đi mối tình đầu vô cùng sâu nặng.

Đêm trước ngày ra đi, Kiều lặng lẽ ngồi trong căn phòng tối, nghĩ về chuyện riêng. Nàng đau cho mình, đau cho cha Kim Trọng, đau cho mối tình vừa chớm nở đã phải tàn. Kiều khóc thương cho số phận hẩm hiu, tâm trạng rối bời. Nàng luôn tự trách mình đã giúp đỡ Kim Trọng, tuy là vì chữ hiếu nhưng nàng thực sự có lỗi với chàng và cách cứu vãn duy nhất là nhờ Thuý Vân giúp nàng trả ơn Kim Trọng. có thể ra đi trong hòa bình. Đúng lúc đó, Vân lại vào phòng Kiều, Kiều nói với Vân với vẻ e ngại, thận trọng và ngập ngừng rằng:

“Hãy tin tôi, tôi sẽ đồng ý
Ngồi lên cho anh lạy rồi anh sẽ kể cho em nghe ”.

Khi câu chữ bật ra, người đọc có thể thấy ngay sự ngập ngừng và thận trọng của Kiều. Cô chọn những lời lẽ khéo léo và ngập ngừng nhất để nói với Vân. Cô “phụ thuộc” vào anh trai của mình. Từ “tin tưởng” mang một âm điệu trĩu nặng, một nỗi hoang mang day dứt. Và tiếp theo là những hành động hết sức khó hiểu, khiến chúng ta vô cùng bất ngờ “Ngồi lên cho ta lạy rồi ta mới nói”. Đây là những hành động thể hiện sự tôn trọng tối đa với cấp trên mà giờ đây, Kiều lại sử dụng chúng với Vân – em gái mình. Điều này chứng tỏ điều mà Kiều muốn hỏi Vân là một việc trọng đại, vô cùng quan trọng đối với nàng. Những lời nói ấy thốt ra chứa đựng biết bao lo lắng, đau đớn, xót xa của Kiều đối với tình yêu của mình. Hẳn là Kiều phải tuyệt vọng lắm mới phải thốt ra những lời “đáng tin cậy” như vậy. Nói “tin tưởng” là “cảm ơn”, nhưng ẩn chứa trong đó là sức mạnh buộc Vân phải nhận lời.

Dù Kiều đã khéo léo hỏi Vân bằng những lời lẽ hết sức tế nhị nhưng ta vẫn cảm nhận được sự đau đớn, tuyệt vọng trong từng câu chữ. Sau lời tựa, Kiều lại tâm sự với nàng về chuyện tình yêu của mình:

“Giữa đường đứt gánh
Keo đan lụa thừa để mặc bạn
Kể từ khi gặp Kim
Khi người hâm mộ ban ngày ước, khi đêm thề
Bất kỳ sự hỗn loạn
Hiểu được hai mặt của sự khôn ngoan “

Từng câu chữ là kỉ niệm về mối tình đầu đẹp đẽ, trong sáng và vẹn nguyên của cô. Lời hứa còn đó mà giờ phải “đứt gánh giữa đường” vì “tình đôi bên”. Lời tâm sự của Kiều cũng là tiếng thổn thức trong lòng, là nỗi đau đớn, day dứt trong lòng.

Vẫn biết rằng chữ hiếu là điều khó khăn đối với cả hai người, nhưng kết thúc mối tình đầu sâu đậm nhất với cô cũng là một nỗi đau xé lòng. Nàng đã bán mình để có tiền cứu cha và anh, nhưng trong thâm tâm nàng là tình yêu với Kim Trọng, nhưng “nợ tình” thì phải trả. Vì vậy, cô cầu xin em gái trả món nợ này thay cho cô, vì lợi ích của cô, vì giọt máu của cô. Mỗi câu Kiều nói đều như vết dao cứa vào tim, đau đớn vô cùng. Vì đối với nàng, chỉ cần nàng trả xong món nợ cho Kim thì nàng đã chết với cái chết thê thảm nhất.

Từng lời nói mà Kiều đưa ra đều rất khéo léo, rất chặt chẽ khiến Vân khó lòng mà từ chối được. Tuy nhiên, ẩn chứa trong đó là sự giãn nở và đau đớn cho từng viên pha lê của anh. Chị đã dành tình cảm nên sẵn sàng trao tất cả kỷ vật tình yêu cho em gái:

“Vành với tấm mây
Điều kiện này được giữ, điều này là phổ biến.
Dù đã nên vợ nên chồng.
Người thương tiếc bạc mệnh sẽ không quên.
Mất đi một người có chút niềm tin,
Chìa khóa với một mảnh hương bị nguyền rủa của quá khứ. “

Những lời trên, Kiều nói với Vân rất bình thản, tất cả những đau khổ, dằn vặt nàng giữ cho riêng mình, ở đây, khi trao đi kỉ vật tình yêu, Kiều bắt đầu thổn thức. Mỗi món quà cho đi là một kỷ vật mà chị nâng niu, trân trọng, mỗi món đồ chị đều nhớ kỹ “chiếc thoa”, “tấm mây”, “nén hương nguyền rủa”, …. Kỷ vật. Tất cả những gì nàng đã làm là vì Vân và Kim Trọng. Sau này, hai người sẽ trở thành vợ chồng, nhưng những kỷ vật này, hãy coi đó là “tài sản chung”. Cô “cho nhân duyên” đi, kỷ vật cũng đã trao, nhưng nhân duyên này, cô hoàn toàn không muốn quên. Trong lòng Kiều giằng xé, day dứt, vì một mặt muốn vì hai người, mặt khác lại thương tiếc cho mối tình sâu nặng của mình, không sao chịu nổi. Càng nói Kiều càng đau đớn cho số phận của mình, nàng tự cho mình là “kẻ đen đủi”, báo trước cho tương lai đầy bất trắc của nàng và ở đó, cái chết có lẽ là điều nàng thấy rõ nhất. .

Khi Vân và Kim Trọng yêu nhau, Kiều đã nghĩ, có lẽ lúc đó mình chỉ là một mảnh hồn phiêu lãng, “ngẩn ngơ” trước gió, nhưng vẫn mang nặng lời thề với Kim Trọng. Thật là mâu thuẫn, trong lòng cô là sự đan xen của mọi cung bậc cảm xúc. Tặng quà, Kiều chỉ muốn nhận lời, nhưng khi Vân nhận lời thì Kiều không hề an tâm mà còn bình an vô sự. Tâm trạng của cô nặng nề hơn và đáng thương hơn!

Có thể thấy, lời nói của Kiều là sự day dứt, ân hận khi phải trao đi mối lương duyên của mình. Ẩn chứa trong đó còn là sự xót xa, xót thương cho số phận bất hạnh, cho tương lai bấp bênh, không lối thoát của anh.

Nếu lúc đầu, Kiều kìm nén mọi cảm xúc, cố gắng dùng những lời lẽ khéo léo nhất để khiến Thúy Vân phải nhận lời. Cô giấu mọi nỗi đau vào trong, nhưng khi Vân rời đi, Kiều đã bật ra tiếng khóc nghẹn ngào:

“Giờ đây cây trâm gương đã vỡ,
Kể cho tôi nghe cách siết chặt nhiều yêu thương.
Hàng trăm ngàn quân tình yêu
Cơ duyên ngắn ngủi như vậy!
Ngôi sao bạc như vôi
Nước đã trôi, hoa trôi làng ”.

Mối tình của nàng tưởng chừng đẹp đẽ, là mối tình trai tài gái sắc nhưng nay chỉ còn là “trâm anh thế phiệt”, đau đớn vô cùng. Số phận là thế, nhưng “bạc mệnh như vôi” thì cũng đành chấp nhận rằng duyên phận phải “lỡ làng”. Cô hiểu tình yêu của anh, hiểu lòng anh, nhưng biết làm sao, lúc này, cô không còn lựa chọn nào khác, cô buộc phải “giúp anh”. Trong đau đớn, bất lực và tuyệt vọng, Kiều nghẹn ngào nói:

“Ôi Kim Lang, Ô Kim Lang
Nào, tôi đã giúp bạn từ đây. “

Tiếng nấc nghẹn ngào của Kiều đã bộc lộ hết những cung bậc cảm xúc trong lòng nàng lúc bấy giờ. Tất cả chỉ là nỗi đau quằn quại. Cô thốt lên tên anh trong đau đớn vô tận. Ta thấy có lẽ lúc đó Kiều đã khóc, khóc cạn nước mắt, đau khổ khi phải kết thúc một mối tình sâu nặng.

Đoạn trích khép lại trong nỗi đau quằn quại của Kiều, nỗi đau tột cùng khiến nàng không kìm được lòng. Qua đó, người ta cũng thấy được lòng nhân hậu, vị tha của một người con gái sẵn sàng hy sinh tất cả vì gia đình, vì người mình yêu.

Đoạn trích “Trao duyên” đã miêu tả rất chân thực tình cảm và nỗi đau của Kiều khi bị người mình phụ bạc. Từng lời nói, cử chỉ của Kiều đã gửi gắm tất cả những rung động, cảm xúc trong sâu thẳm tâm hồn nàng. Đó là sự day dứt, vật vã, ân hận và cả những giọt nước mắt nghẹn ngào. Nguyễn Du đã vô cùng thành công trong việc sử dụng ngôn ngữ để thể hiện tình cảm của Loại một cách chân thực nhất đến với độc giả của chúng ta.

—————–KẾT THÚC—————

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-noi-dau-cua-thuy-kieu-qua-doan-trich-trao-duyen-66236n.aspx
Có thể nói “Trao duyên” là đoạn trích khiến người đọc xót xa và thương cảm nhất cho số phận trớ trêu của Thúy Kiều. Bởi trong đó chứa đựng rất nhiều nỗi đau, nỗi oan khuất của Thúy Kiều. Một số bài viết như Phân tích 18 câu thơ đầu của đoạn văn “Tiền nhân”.Thuyết minh về đoạn trích “Tiền định”, Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách của Thuý Kiều qua đoạn trích “Trao duyên”Cảm nhận về bài thơ “Kỉ mệnh” sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về đoạn văn này!

Tác giả: Nguyễn Thủy Thanh
(4.03 đánh giá)
đánh giá của bạn?

Các từ khóa liên quan:

Việc Thúy Kiều tả câu chuyện qua lời trao duyên.

mô tả vị trí của tác giả qua cuộc trao đổi, bài phân tích của tác giả trong ba trang khi đổi quà trong 12 dự án của cuộc giao lưu,


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Bài văn Phân tích nỗi đau của Thúy Kiều qua đoạn trích Trao duyên

Video về Bài văn Phân tích nỗi đau của Thúy Kiều qua đoạn trích Trao duyên

Wiki về Bài văn Phân tích nỗi đau của Thúy Kiều qua đoạn trích Trao duyên

Bài văn Phân tích nỗi đau của Thúy Kiều qua đoạn trích Trao duyên

#Bài #văn #Phân #tích #nỗi #đau #của #Thúy #Kiều #qua #đoạn #trích #Trao #duyên

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Phân #tích #nỗi #đau #của #Thúy #Kiều #qua #đoạn #trích #Trao #duyên

[rule_1_plain]

#Bài #văn #Phân #tích #nỗi #đau #của #Thúy #Kiều #qua #đoạn #trích #Trao #duyên

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Phân #tích #nỗi #đau #của #Thúy #Kiều #qua #đoạn #trích #Trao #duyên

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Phân #tích #nỗi #đau #của #Thúy #Kiều #qua #đoạn #trích #Trao #duyên

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Phân #tích #nỗi #đau #của #Thúy #Kiều #qua #đoạn #trích #Trao #duyên

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Bài văn Phân tích nỗi đau của Thúy Kiều qua đoạn trích Trao duyên có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bài văn Phân tích nỗi đau của Thúy Kiều qua đoạn trích Trao duyên bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Bài #văn #Phân #tích #nỗi #đau #của #Thúy #Kiều #qua #đoạn #trích #Trao #duyên

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button