Văn Học Lớp 9

Bài văn Phân tích nỗi khát khao tình đời và tình người trong bài thơ Đ

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bài văn Phân tích nỗi khát khao tình đời và tình người trong bài thơ Đ phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm NHỮNG BÀI VĂN MẪU HAY khác tại đây => Văn Mẫu

Mỗi tác phẩm thơ là tiếng nói tâm hồn của tác giả, là lời tâm sự với độc giả, với cuộc đời bằng sự kỳ diệu của ngôn từ. Có thể thấy điều đó trong tác phẩm Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử. Bài văn Phân tích niềm khao khát yêu thương và tình người trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ dưới đây sẽ giúp các em học sinh cảm nhận được niềm khao khát sống, khát vọng giao tiếp mãnh liệt của nhà thơ Hàn Mặc Tử với con người và cuộc đời. thể hiện trong bài thơ.

Chủ đề: Phân tích niềm khao khát yêu đời và tình người trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Người kể có mong muốn mãnh liệt về sức mạnh và tính cách trong buổi huấn luyện này

Phân tích niềm khao khát yêu đời và tình người trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

I. Dàn ý Phân tích niềm khao khát tình đời, tình người trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

1. Mở bài

– Giới thiệu chung về tác giả, tác phẩm.
– Dẫn dắt vào vấn đề nghị luận: Từng khao khát yêu đời, yêu người trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ.

2. Cơ thể

Một. Khát vọng giao cảm với cuộc đời của nhà thơ qua bức tranh thiên nhiên vườn Vĩ Dạ

– Câu hỏi tu từ: “Sao anh không về chơi thôn Vĩ?”:
+ Câu hỏi chân thành vừa là lời trách móc, vừa là lời mời gọi.
+ Câu hỏi cũng là điều mà tác giả đang tự hỏi mình, tại sao đã lâu rồi mà không dành một chút thảnh thơi trở về chốn cũ.

– Bức tranh thiên nhiên thôn Vĩ:
+ Cảnh thiên nhiên vườn bình yên, xanh tươi, tươi sáng hiện ra trước mắt người đọc.
+ “Nắng hàng cau” là ánh nắng trong lành, ấm áp chứa đựng hình ảnh quê hương “Hàng cau” trong buổi sớm mai.
+ “Xanh như ngọc” là phép so sánh độc đáo gợi tả vẻ đẹp tươi xanh của cây lá trong vườn.
+ “Khuôn mặt chữ nghĩa” là khuôn mặt hiền hậu, nhân hậu của người con gái Huế.
=> Sự hòa quyện giữa cảnh và người ở thôn Vĩ.

– Đằng sau bức tranh phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp ấy không phải là những vệt màu tâm trạng chôn vùi trong lòng người bao lâu nay:
+ Nỗi nhớ, là khát vọng trở về, là mong gặp người, gặp cảnh.
+ Sự háo hức được giao tiếp với người mình yêu sau bao năm chờ đợi.
=> Nỗi nhớ hòa quyện với tình yêu, nỗi nhớ hòa quyện trong nỗi nhớ, nỗi nhớ hòa quyện trong tưởng tượng về một miền đất xa xăm.

b. Niềm khao khát giao cảm với cuộc đời của nhà thơ qua bức tranh xứ Huế đêm trăng:
– Cảnh vật bị chia cắt hai bên, không gian nhuốm màu chia ly.
– Nhịp 4/3 kết hợp với những hình ảnh tương phản: “gió theo gió, mây bay theo mây” gợi nỗi buồn không gặp, chia tay.
=> Mong muốn gặp gỡ, mong muốn được giao tiếp với con người và cuộc sống nhưng chỉ thấy một màu lẻ loi, lẻ loi.
– Sự nhân cách hóa “dòng nước buồn”: dòng sông mang màu sắc của tâm trạng.
→ Nhân vật trữ tình mong mỏi có người đến chia sẻ, trút bầu tâm sự.

C. Khát vọng giao cảm của nhà thơ với cuộc đời và con người qua những ước mơ, tưởng tượng:
– Nằm mơ thấy hình bóng mờ ảo, xa như gần, thực như thực của người con gái “áo anh trắng quá chẳng thấy đâu”.
– Nhịp thơ 4/3 kết hợp với điệp ngữ “người phương xa” và động từ “mơ” làm sâu sắc thêm nỗi nhớ nhung của nhân vật trữ tình.
– Hình ảnh “xa vắng” gợi cảnh trong không gian, hình ảnh mộng gợi khoảng cách về thời gian, thơ gợi khoảng cách trong lòng người.
– Hình ảnh “hình người” mờ ảo trong “sương khói” cùng với điệp ngữ “không thấy đâu” gợi lên sự bơ vơ, nhớ nhung của nhà thơ.
– Những nghi ngờ và sợ hãi về tình yêu và cuộc sống của con người:

“Có ai biết cái táo bạo không?”

3. Kết luận

Khẳng định lại giá trị của bài thơ và vẻ đẹp tâm hồn của tác giả.

II. Bài văn mẫu Phân tích niềm khao khát yêu đời và tình người trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ (Chuẩn)

Nhà thơ Hàn Mặc Tử, một trong những nhà thơ nổi tiếng với trường phái thơ “điên” và hồn thơ tha thiết, trong sáng vừa quặn thắt, vừa đau đáu. Mỗi tác phẩm của Hàn Mặc Tử đều để lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc, tiêu biểu trong số đó là tác phẩm Đây thôn Vĩ Dạ. Bài thơ không chỉ vẽ nên bức tranh thiên nhiên xứ Huế trong trẻo, tràn đầy sức sống mà còn thể hiện niềm khát khao yêu đời, yêu người trong tâm hồn nhà thơ.

Với nghệ thuật tả cảnh ngụ tình kết hợp với ngôn ngữ giản dị nhưng giàu giá trị biểu cảm, Hàn Mặc Tử đã nói lên tiếng lòng của mình một cách chân thành, tha thiết.

Bài thơ mở đầu bằng một câu hỏi tu từ:

“Sao anh không về chơi thôn Vĩ?”

Câu hỏi tu từ vừa trách móc vừa gợi mở gợi cho người đọc mối tình đơn phương của Hàn Mặc Tử với Hoàng Thị Kim Cúc – người con gái xứ Huế. Phải chăng vì tiếc nuối những điều xưa cũ, những lời chưa bày tỏ mà tác giả đang tự hỏi mình trong một nỗi băn khoăn khôn nguôi rằng tại sao không trở về thăm làng Huế, vùng quê thanh bình nhưng êm ả mà ông đã yêu? từng gắn bó. Sự thúc giục ẩn sau câu thơ bảy chữ còn là tiếng tự trách của nhân vật trữ tình.

Không phải ngẫu nhiên mà tác giả chọn “thôn Vĩ” làm hình tượng trung tâm, gợi và gợi nhớ bởi nơi đây hội tụ đầy đủ cảnh sắc nên thơ, chan hòa, nơi bao thi nhân đã từng gắn bó, yêu thương. Khu vườn thôn Vĩ dần hiện ra trước mắt sau những dòng chữ được sắp đặt có chủ ý:

“Nắng hàng cau nắng mới nhìn lên
Vườn ai mướt quá, xanh như ngọc.
Lá trúc nằm ngang kiểu chữ hoàn chỉnh “

Trong tâm hồn ấy, thôn Vĩ hẳn đã giữ một vị trí vô cùng đặc biệt, để tác giả viết nên những vần thơ hay và động lòng người đến thế. Khu vườn thôn Vĩ xanh tươi, tràn đầy sức sống mở ra trước mắt người đọc. Đó là “nắng hàng cau” thanh khiết, ấm áp chứa đựng hình ảnh quê hương “hàng cau” “tắm mình” trong nắng mai. “Xanh như ngọc” là một so sánh độc đáo gợi tả vẻ đẹp tươi xanh của cây cối trong vườn. Trong cái đẹp đẽ, tràn đầy sức sống của thiên nhiên thôn Vĩ, hình ảnh những người con xứ Huế hiện ra sau rặng tre. “Lá tre cắt ngang mặt phông” gợi vẻ đẹp dịu dàng, nhân hậu của người phụ nữ Huế.

Sự hòa quyện giữa cảnh và người ở thôn Vĩ làm nên bức tranh thơ mộng êm đềm, ngọt ngào. Thiên nhiên đẹp đến nao lòng khiến người ta phải thổn thức, nhà thơ ở nơi phương xa mà nhớ về chốn xưa bằng cả tâm hồn, tấm lòng. Đằng sau bức tranh phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp ấy không phải là những vệt màu tâm trạng chôn chặt trong lòng người bao lâu nay. Đó là nỗi nhớ, sự khao khát được trở về, niềm khao khát được gặp người, cảnh, sự háo hức được giao tiếp với người mình yêu sau bao năm chờ đợi. Nỗi nhớ trong tình yêu, nỗi nhớ trong nỗi nhớ, nỗi nhớ trong tưởng tượng, tất cả đã vẽ nên một bức tranh thật buồn, thật đẹp, thật thơ.

Bước sang khổ thơ thứ hai, niềm khao khát tình người, tình đời của nhà thơ càng hiện rõ, thấm đẫm từng hơi thở của ngôn từ:

“Gió theo gió, mây theo mây”
Nước buồn hoa ngô nằm nghiêng.
Thuyền ai cập bến sông trăng.
Đêm nay cứ chở trăng “

Cảnh vật chia lìa, không gian nhuốm màu chia ly. Nhịp 4/3 kết hợp với những hình ảnh tương phản: “gió theo gió, mây theo mây” gợi nỗi buồn chia ly. Mây và gió từng đi với nhau “gió thổi, mây bay” giờ như hai con người ngược dòng, ngược xuôi. Còn gì đau đớn hơn khi một người khao khát được gặp gỡ, khao khát được giao tiếp với con người và cuộc đời nhưng lại chỉ thấy cô đơn, chia ly. Cuộc chia ly ấy, liệu có còn là điềm báo về một bất hạnh trong tương lai khi tác giả phải chia tay trần gian trong cơn bạo bệnh?

Không còn là những vần thơ mang màu sắc cuộc sống như khổ thơ đầu, đến những dòng hiện tại, Hàn Mặc Tử nhìn đâu cũng thấy buồn:

“Nước buồn hoa ngô nằm”.

Nghệ thuật tả cảnh ngụ tình được tác giả tiếp tục sử dụng như một phương tiện bộc lộ tâm trạng, vì:

“Cảnh nào không mặc nỗi buồn
Cảnh buồn có ai vui bao giờ ”

Dòng sông buồn với những cánh hoa ngô đồng đung đưa trong gió, hờ hững, nhạt nhòa. Sự nhân cách hóa “dòng nước buồn” càng làm cho dòng sông thêm tâm trạng. “Nước buồn” để làm gì? Vì gió, vì mây rút hay vì lòng ta nhiều nỗi niềm?

Giữa dòng nước buồn, giữa cuộc đời buồn bã ấy, nhân vật trữ tình mong mỏi một ai đó đến để sẻ chia, trút bầu tâm sự:

“Thuyền ai cập bến sông trăng.
Đêm nay có chở trăng không? “

Bến trăng, sông trăng, thuyền trăng, không gian đêm đen đầy ánh trăng. Người cô đơn thường tìm đến trăng để bầu bạn, coi trăng là người bạn tâm tình, tri kỷ. Hàn Mặc Tử cũng không nằm ngoài tình cảm đó. Nhà thơ khát trăng, mong con thuyền chở trăng về “đúng hẹn”, vì đối với một người, cái chết đã cận kề, không chờ đợi được nữa. Những ngày còn lại quá ít, đếm thời gian mà lòng đau khôn nguôi, chữ “kịp” nghe sao mà xót xa, đau xót. Nỗi lo lắng, chờ đợi, khao khát, hi vọng, khát khao mãnh liệt được đồng cảm như được dồn hết vào dòng thơ ấy.

“Mo Khách đường xa, khách đường xa
Áo sơ mi của tôi quá trắng để nhìn thấy
Sương mù ở đây là sương mù
Có ai biết cái táo bạo không? “

Khát vọng càng lớn, tác giả càng muốn tìm đến giấc mơ để thỏa nỗi nhớ da diết. Một giấc mơ có hình bóng của một cô gái xuất hiện. Nhịp thơ 4/3 kết hợp với điệp ngữ “khách phương xa” và động từ “mơ” làm sâu sắc thêm nỗi nhớ nhung của nhân vật trữ tình. Hình ảnh “xa vắng” gợi cảnh không gian, hình ảnh mộng gợi khoảng cách về thời gian, hình ảnh thơ gợi khoảng cách về lòng người. Tâm hồn này yêu say đắm, yêu say đắm, kiên nhẫn chờ đợi, nhưng trái tim có ai thấu hiểu, tình yêu có ai thổ lộ hay không?

“Đây sương mù sương mù
Có ai biết đậm không? “

Hình ảnh “hình người” mờ ảo trong “sương khói” cùng với điệp ngữ “không thấy đâu” đã gợi lên nỗi buồn, nỗi nhớ của nhà thơ. Nhưng sau tất cả, dường như chỉ nhận được những thất vọng, hụt hẫng và tiếc nuối:

“Có ai biết cái táo bạo không?”

Tôi thưởng thức bài thơ bằng nỗi nhớ, nỗi buồn, niềm hy vọng, có nhiều hụt hẫng, đau đớn nhưng sau đó là tấm lòng thiết tha với cuộc đời, khát vọng sống, sống để tận hưởng cái đẹp. của thiên nhiên, đồng cảm với tình người, tình yêu cuộc sống.

Có thể nói, Đây thôn Vĩ Dạ là một tác phẩm xuất sắc trong Làng thơ mới với sự kết hợp hài hoà giữa cảnh và tình bằng những biện pháp nghệ thuật đặc sắc. Hàn Mặc Tử không chỉ dùng ngôn ngữ nghệ thuật để diễn tả tâm trạng mà còn dùng tiếng lòng của mình để giãi bày với thế sự. Tác phẩm như một bông hoa dại trong vườn thơ của văn học nước nhà, không thơm nhưng vẫn tỏa hương ngào ngạt.

—————–KẾT THÚC—————

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-noi-khat-khao-tinh-doi-va-tinh-nguoi-trong-bai-tho-day-thon-vi-da-65552n.aspx
Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm một số bài văn mẫu hay về Đây thôn Vĩ Dạ để khám phá tác phẩm trọn vẹn trên nhiều phương diện: Phân tích bài Đây thôn Vĩ DạCảm nhận về khổ thơ thứ hai trong bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ, Cảm nhận bài thơ Đây thôn Vĩ DạPhân tích cái tôi trữ tình của Hàn Mặc Tử trong bài Đây thôn Vĩ Dạ. Chúc may mắn với việc học của bạn và viết tốt!

Các từ khóa liên quan:

Người kể có mong muốn mãnh liệt về sức mạnh và tính cách trong buổi huấn luyện này

vẻ đẹp và tinh thần của làn da, phân tích về cơ thể mảnh mai,


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Bài văn Phân tích nỗi khát khao tình đời và tình người trong bài thơ Đ

Video về Bài văn Phân tích nỗi khát khao tình đời và tình người trong bài thơ Đ

Wiki về Bài văn Phân tích nỗi khát khao tình đời và tình người trong bài thơ Đ

Bài văn Phân tích nỗi khát khao tình đời và tình người trong bài thơ Đ

#Bài #văn #Phân #tích #nỗi #khát #khao #tình #đời #và #tình #người #trong #bài #thơ

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Phân #tích #nỗi #khát #khao #tình #đời #và #tình #người #trong #bài #thơ

[rule_1_plain]

#Bài #văn #Phân #tích #nỗi #khát #khao #tình #đời #và #tình #người #trong #bài #thơ

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Phân #tích #nỗi #khát #khao #tình #đời #và #tình #người #trong #bài #thơ

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Phân #tích #nỗi #khát #khao #tình #đời #và #tình #người #trong #bài #thơ

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Phân #tích #nỗi #khát #khao #tình #đời #và #tình #người #trong #bài #thơ

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Bài văn Phân tích nỗi khát khao tình đời và tình người trong bài thơ Đ có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bài văn Phân tích nỗi khát khao tình đời và tình người trong bài thơ Đ bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Bài #văn #Phân #tích #nỗi #khát #khao #tình #đời #và #tình #người #trong #bài #thơ

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button