Văn Học Lớp 9

Bài văn Suy nghĩ về nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bài văn Suy nghĩ về nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm NHỮNG BÀI VĂN MẪU HAY khác tại đây => Văn Mẫu

Lão Hạc là truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Nam Cao viết về bi kịch của người nông dân trước cách mạng tháng Tám. Bài văn mẫu Suy nghĩ về nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc dưới đây sẽ cho các em học sinh cái nhìn sâu sắc về số phận và bi kịch của người nông dân nghèo.

Chủ đề: Suy nghĩ về nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc

Suy nghĩ về nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc

I. Dàn ý Suy nghĩ về nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm.

2. Thân bài:

Một. Nội dung tác phẩm:
– Viết về người nông dân nghèo trước Cách mạng tháng Tám
– Lão Hạc có vợ mất sớm, con trai vì không có tiền lấy vợ nên đã vào đồn điền cao su.
– Anh ấy sống một mình với một con chó tên là ông Golden.
– Sau cơn bạo bệnh, ông lão viết thư xin ông giáo chăm vườn cho con rồi tự tử bằng cách ăn mồi chó.

b. Lão Hạc là một người nông dân nghèo, khốn khổ.
– Vợ mất sớm để lại một mình anh nuôi con.
– Đứa con lấy chồng không được, bỏ ông già ở nhà đi trồng cao su.
– Ông sống với chú Vàng trong cảnh nghèo khổ, cô đơn.
– Cuối cùng, ông lão ăn mồi chó rồi tự tử để giữ vườn cho con vì sợ nó ăn thịt.
– Lên án xã hội phong kiến ​​nửa thuộc địa hành hạ con người.

C. Anh ấy có một trái tim trong sáng vô lượng:
– Ông ấy rất yêu con trai của ông ấy, mặc dù con trai của ông ấy đã bỏ ông ấy đi xa.
– Anh dành tình cảm cho chú Vàng, coi chú như đứa cháu nhỏ.
– Bé cũng có lòng tự trọng: không nhờ vả hàng xóm, thầy cô, …
– Lão là hình ảnh tiêu biểu cho người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám.

3. Kết luận:

Kết luận chung

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc (Chuẩn)

Các tác phẩm của nhà văn Nam Cao trước năm 1945 thường tập trung vào những người nông dân, trí thức nghèo trong xã hội. Trong số đó, phải kể đến tác phẩm Lão Hạc viết về người nông dân trước Cách mạng tháng Tám với cảnh nghèo khổ, đau thương. Nhân vật lão Hạc trong tác phẩm cùng tên đã để lại cho chúng ta nhiều ấn tượng sâu sắc.

Lão Hạc là câu chuyện cuộc đời của một người nông dân nghèo. Vợ mất, người con trai duy nhất vì không đủ tiền lấy vợ nên quyết định vào đồn điền cao su. Thế là anh sống một mình trong căn nhà xiêu vẹo cùng với con chó tên là Golden. Ông sống một cuộc đời mệt mỏi, chắt chiu từng chút một từ khu vườn mà ông dành cho con trai mình. Khi biết không bò được nữa, anh ta viết thư dặn dò cô giáo chăm vườn, bán cậu Vàng rồi tự vẫn bằng cách ăn mồi chó. Cái chết của anh cũng dữ dội và đau đớn như chính cuộc đời anh vậy. Lão Hạc là hiện thân của người nông dân trước Cách mạng, tuy nghèo khổ nhưng có phẩm chất cao đẹp, trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bi kịch đến đâu cũng luôn giữ gìn tâm hồn trong sáng, thuần khiết.

Đọc tác phẩm, điều ta thấy ở lão Hạc là một cuộc đời đầy bi kịch đau thương. Vợ mất sớm để lại cho anh một đứa con trai. Nhưng nhà nghèo, người con trai chưa đủ tuổi lấy vợ lại bị nhà gái “thử thách quá khó” nên đành bỏ cuộc, từ đó sinh lòng oán hận mà bỏ vào đồn điền cao su. Người con trai duy nhất ra đi, cụ già một mình trong căn nhà ọp ẹp, chỉ có chú chó nhỏ – là kỷ vật mà người con trai mua về làm bầu bạn. Lão Hạc sống trong cảnh nghèo khổ, cái lạnh lẽo và cô đơn của tuổi già. Anh ăn từng củ khoai, từng mớ rau rừng, “làm thuê kiếm tiền” mà sống qua ngày. Anh có một mảnh vườn nhỏ, nhưng, anh nhất quyết không bán mảnh vườn đó, tiền kiếm được từ mảnh vườn, anh cũng “ly khai”, dù phải “ăn chuối”, “ăn sung luộc”, “ăn sung”. su hào ”. , có khi vài củ, bữa hến, bữa ốc ”.

Tuy nhiên, cuộc sống không cho anh một phút thảnh thơi, một giây phút để suy nghĩ cho riêng mình. Cơn bạo bệnh kéo dài cả tháng trời đã lấy hết tiền dành dụm đẩy anh vào bước đường cùng. Người tuổi Dần “sức yếu”, công việc cũng bị người khác tranh giành. Đến bước đường cùng, anh quyết định bán chú Vàng – đứa con tinh thần, chỗ dựa duy nhất của mình rồi tự tử bằng cách ăn mồi chó. Cái chết của anh cũng nghiệt ngã, đau đớn và đau đớn như chính cuộc đời bi thảm của anh. Cái chết của lão Hạc cũng có thể là một sự giải thoát khỏi cuộc đời khốn khó, nghèo khổ, đau khổ và cô đơn của lão. Từ cuộc đời của lão Hạc, người đọc có thể thấy được hàng trăm nghìn cuộc đời khác của người nông dân Việt Nam trước Cách mạng. Họ sống trong cảnh nghèo đói, đày ải của xã hội nửa thuộc địa nửa phong kiến ​​áp bức, bóc lột đến tận xương tủy.

Cuộc đời lão Hạc đau đớn là vậy nhưng cho đến khi chết lão vẫn giữ cho mình một tâm hồn trong sáng, ngây thơ.

Với con trai, anh dành hết tình cảm. Dù đã vào đồn điền cao su và chính ông già đã nói: “Nó là người của người khác chứ không phải con tôi?”. Tuy nhiên, ông không bao giờ từ bỏ hy vọng về sự trở về của con trai mình ngay cả khi nó đã chết. Sau cơn bạo bệnh, “dối trá hoàn toàn suy yếu”, không còn sức lao động, không kiếm ăn được, chui mãi vào vườn nhà con trai rồi thế là hết. Vậy nên anh đã có một quyết định đau đớn là từ bỏ cuộc sống này để không phải “về vườn ăn cỏ” vì đứa con của mình. Ông lão viết thư cho ông giáo, xin ông giáo chăm sóc khu vườn cho đến khi con ông trở về. Cả đời lão Hạc sống trong cô đơn, đau đớn. Ông già chết đi muốn giữ cho mình một nhân cách cao đẹp, muốn giữ cho con mình con đường sống cuối cùng. Là một người cha, anh thà hy sinh tất cả còn hơn để con mình khổ sở, tội nghiệp. Tuy nhiên, dường như cuộc đời đã không thương xót cho cảnh ngộ của anh. Vì nó đã cuốn anh đi khỏi cuộc đời mà không được gặp đứa con duy nhất của mình lần cuối. Tình yêu thương mà ông lão dành cho đứa con của mình khiến bất cứ ai cũng phải xúc động.

Tình cảm yêu thương mà ông lão dành cho con trai không đến được với con, nên ông đành giao cho chú Vàng nuôi dưỡng. Ông rất yêu quý anh, nâng niu anh như một đứa cháu, vì bao nhiêu tình cảm anh dành cho con anh đều dành hết. Anh cho nó ăn trong một cái bát “như một người giàu có”, chia sẻ mọi thứ với nó. Old Crane chăm sóc nó nhiều hơn chính cô ấy làm.

Không chỉ vậy, anh còn là một người đàn ông đầy bản lĩnh. Anh tự hào về chú Vàng, với con trai, với cô giáo, với bà con lối xóm. Khi bán cậu Vàng vốn là con chó nuôi để lấy thịt hay lấy tiền, khi lão Hạc bán cậu Vàng mới hối hận, dừng lại và tự trách mình. Một con chó “. Nỗi đau nó đong đầy từng lời nó thốt ra và nó còn đau hơn cả những giọt nước mắt của nó. Những lúc khó khăn nhất, thầy đề nghị giúp đỡ, nó cũng từ chối, vì nó có lòng tự trọng, biết điều đó. vợ ông giáo không ưa ông, đến chết ông cũng tự lo, không muốn phiền đến người thân, những đồng bạc dành dụm cả đời cũng không dám ăn, dùng để phi tang cho mình, thế như không làm phiền ai, sống cho đến ngày đòi Binh Tư tự tử, vẫn vẹn nguyên tấm lòng, trong sáng, hướng thiện, quyết không đi vào con đường tha hóa như Chí Phèo, như Mơ, …

Cái chết của anh cũng đau đớn và xót xa như chính cuộc đời anh vậy. Đó là sự thể hiện những gì dữ dội và chân thực nhất của cuộc đời lão Hạc. Có lẽ với anh, cái chết là sự giải thoát cho một kiếp người dưới đáy xã hội.

Nam Cao đã tạo dựng hình tượng lão Hạc vô cùng thành công, là hiện thân của người nông dân trước Cách mạng tháng Tám. Họ sống trong bóng tối, dưới đáy xã hội, sống lấp lửng, lay lắt, lẻ loi giữa cuộc đời. Những đoạn văn miêu tả tâm lý nhân vật vô cùng hay, xen kẽ là những triết lý sống khiến ta phải suy ngẫm về cuộc đời.

Nhân vật lão Hạc của Nam Cao đã trở thành hình tượng tiêu biểu, tiêu biểu cho lớp người nông dân hiền lành, chất phác trong xã hội. Và Nam Cao xứng đáng là một nhà văn kiệt xuất với tài năng xuất chúng của mình.

————–KẾT THÚC——————-

https://thuthuat.taimienphi.vn/suy-nghi-ve-nhan-vat-lao-hac-trong-truyen-ngan-lao-hac-66106n.aspx
Qua bài viết trên, chúng ta đã hiểu được phần nào về cuộc đời và con người của lão Hạc – một người nông dân nghèo khổ nhưng có tâm hồn vô cùng trong sáng. Bài viết Cảm nhận về truyện ngắn Lão Hạc của Nam CaoVẻ đẹp con người của lão Hạc trong truyện ngắn của Nam Cao, Phân tích bi kịch của lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao, Phân tích diễn biến tâm trạng của lão Hạc xung quanh việc bán con chó Vàng sẽ giúp chúng ta hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời và con người của một hình tượng tiêu biểu trong văn học hiện thực Việt Nam.

Các từ khóa liên quan:

Suy nghĩ về nhân vật nạn nhân trong truyền thuyết lao

Việt Nam đang nghĩ về cán bộ và nhân viên, tình yêu của con người với công việc cao,


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Bài văn Suy nghĩ về nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam

Video về Bài văn Suy nghĩ về nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam

Wiki về Bài văn Suy nghĩ về nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam

Bài văn Suy nghĩ về nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam

#Bài #văn #Suy #nghĩ #về #nhân #vật #Lão #Hạc #trong #truyện #ngắn #Lão #Hạc #của #Nam

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Suy #nghĩ #về #nhân #vật #Lão #Hạc #trong #truyện #ngắn #Lão #Hạc #của #Nam

[rule_1_plain]

#Bài #văn #Suy #nghĩ #về #nhân #vật #Lão #Hạc #trong #truyện #ngắn #Lão #Hạc #của #Nam

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Suy #nghĩ #về #nhân #vật #Lão #Hạc #trong #truyện #ngắn #Lão #Hạc #của #Nam

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Suy #nghĩ #về #nhân #vật #Lão #Hạc #trong #truyện #ngắn #Lão #Hạc #của #Nam

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Suy #nghĩ #về #nhân #vật #Lão #Hạc #trong #truyện #ngắn #Lão #Hạc #của #Nam

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Bài văn Suy nghĩ về nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bài văn Suy nghĩ về nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Bài #văn #Suy #nghĩ #về #nhân #vật #Lão #Hạc #trong #truyện #ngắn #Lão #Hạc #của #Nam

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button