Văn Học Lớp 9

Bài văn Tả cái cối nước của đồng bào miền núi

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bài văn Tả cái cối nước của đồng bào miền núi phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm NHỮNG BÀI VĂN MẪU HAY khác tại đây => Văn Mẫu

Cối xay nước là vật dụng đặc trưng trong đời sống sinh hoạt của đồng bào miền núi. Dựa vào những nhận xét của em qua sách báo, em hãy viết bài văn tả cối xay nước của đồng bào miền núi. Nếu gặp khó khăn trong việc diễn đạt và trình bày, hãy tham khảo bài văn mẫu mà chúng tôi giới thiệu dưới đây nhé!

Chủ đề: Tả cối xay nước của người miền núi

Tả cối xay nước của người miền núi

I. Dàn ý Tả cối xay nước của người miền núi

1. Mở bài

– Giới thiệu về cối xay nước qua câu chuyện của chú

2. Cơ thể

– Đặc điểm bên ngoài của cối xay nước: Hình dáng, chất liệu, màu sắc, các bộ phận, …
– Công dụng của cối xay nước
– Ý nghĩa của cối xay nước

3. Kết luận

Mong muốn của tôi là được tận mắt nhìn thấy cối xay nước

II. Bài văn mẫu Tả cối xay nước của người miền núi

Chú tôi là bộ đội biên phòng công tác ở miền núi. Mỗi lần được nghỉ phép về quê, bác tôi lại kể cho chúng tôi nghe nhiều điều mới lạ về các dân tộc thiểu số mà tôi chưa từng biết ở thành phố. Đặc biệt, em ấn tượng về chiếc cối xay nước của đồng bào miền núi qua câu chuyện của chú bạn.

Cối xay nước có hình tròn như bánh xe khổng lồ, làm bằng gỗ. Chất liệu gỗ làm cối phải là những loại gỗ bền, chịu nước như gỗ lim, gỗ quế,… Cối nước là những bánh xe lớn đặt ven sông, suối để lấy nước đổ vào ruộng. Mỗi cối có khoảng vài chục viên nhỏ, dài hơn một mét. Những thanh gỗ nhỏ được làm thành quạt để quay quanh trục của cối. Người ta dùng hai thanh gỗ lớn làm trụ để gắn cối cho thật chắc, chắn. Cối được các nghệ nhân khéo léo gia công tỉ mỉ, chắc chắn, đảm bảo độ bền lâu dài.

Những chiếc cối ngày đêm hoạt động không mệt mỏi, quay nhịp nhàng, mang dòng nước yêu thương tưới mát cánh đồng quê hương. Vào ban đêm, tiếng cối xay “vo ve” trong không gian tĩnh lặng tạo nên âm thanh rung động, xua tan màn đêm tĩnh mịch. Trên những cánh đồng cho những hạt lúa trĩu bông, những hạt gạo trắng ngần một phần là nhờ công của những chiếc cối xay nước.

Bác tôi nói rằng cối xay nước là biểu tượng đẹp đẽ, giản dị của văn hóa lao động vùng cao. Tôi mong một ngày nào đó có thể được về thăm đơn vị để có thể tận mắt nhìn thấy cối giã nước.

———————KẾT THÚC———————

https://thuthuat.taimienphi.vn/ta-cai-coi-nuoc-cua-dong-bao-mien-nui-46348n.aspx
Để củng cố kĩ năng làm bài văn miêu tả đồ vật, ngoài bài văn mẫu Tả cối xay nước của đồng bào miền núi trên đây, các em không nên bỏ lỡ: Bỏ tủ quần áoTả ngọn đèn học, Thả bút mựcMô tả bảng đen trong lớp học của bạn.

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn
(4.03 đánh giá)
đánh giá của bạn?

Các từ khóa liên quan:

Chúng tôi chăm lo cho đất nước của đất nước

chúng tôi chăm sóc đất nước,


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Bài văn Tả cái cối nước của đồng bào miền núi

Video về Bài văn Tả cái cối nước của đồng bào miền núi

Wiki về Bài văn Tả cái cối nước của đồng bào miền núi

Bài văn Tả cái cối nước của đồng bào miền núi

#Bài #văn #Tả #cái #cối #nước #của #đồng #bào #miền #núi

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Tả #cái #cối #nước #của #đồng #bào #miền #núi

[rule_1_plain]

#Bài #văn #Tả #cái #cối #nước #của #đồng #bào #miền #núi

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Tả #cái #cối #nước #của #đồng #bào #miền #núi

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Tả #cái #cối #nước #của #đồng #bào #miền #núi

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Tả #cái #cối #nước #của #đồng #bào #miền #núi

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Bài văn Tả cái cối nước của đồng bào miền núi có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bài văn Tả cái cối nước của đồng bào miền núi bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Bài #văn #Tả #cái #cối #nước #của #đồng #bào #miền #núi

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button