Văn Học Lớp 9

Bài văn Thuyết minh về khu danh thắng Tây Thiên

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bài văn Thuyết minh về khu danh thắng Tây Thiên phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm NHỮNG BÀI VĂN MẪU HAY khác tại đây => Văn Mẫu

Tây Thiên là một địa danh du lịch nổi tiếng của tỉnh Vĩnh Phúc, để có thêm nhiều thông tin tham khảo hay về khu di tích Tây Thiên mời các bạn tham khảo bài văn tả khu danh thắng Tây Thiên dưới đây.

Chủ đề: Thuyết minh về khu danh thắng Tây Thiên

yêu vẻ đẹp của Tây Thiên nổi tiếng

Thuyết minh về khu danh thắng Tây Thiên

I. Dàn ý Thuyết minh về Khu danh thắng Tây Thiên

1. Mở bài

Giới thiệu những nét khái quát nhất về khu danh thắng Tây Thiên.

2. Cơ thể

Một. Vị trí địa lý, lịch sử hình thành và ý nghĩa của tên gọi Khu danh thắng Tây Thiên
– Cách thủ đô Hà Nội khoảng 80 km về phía Tây Bắc
Khu danh thắng Tây Thiên nằm trên núi Thạch Bàn thuộc dãy Tam Đảo, xã Đại Bình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
– Diện tích khoảng 148 ha
– Tên là “Tây Thiên” với ý nghĩa là nơi tu hành của các nhà sư Tây Thiên (Ấn Độ) ”, như để ghi nhớ vị giáo đoàn đầu tiên từ Ấn Độ sang nước ta truyền đạo.
– Dưới thời Trần, nơi đây là trung tâm Phật giáo lớn mạnh ở nước ta.

b. Đặc điểm cấu trúc và cảnh quan của Khu di tích danh thắng Tây Thiên

Đặc điểm cấu trúc:
+ Từ phía xa khu danh thắng có thể nhìn thấy Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên.
Nằm bên tay trái là cổng Tam quan được xây dựng theo kiểu kiến ​​trúc ba gian, cao hơn 37 mét.
Đền Trình hay còn gọi là đền Thông là cửa ngõ mở đầu cho hàng loạt di tích trong khu danh thắng Tây Thiên.
+ Qua ải Trình là đền Cậu, qua đền Cậu là đền Cô.
+ Từ đền Cô đi theo con đường ngoằn ngoèo trong rừng sẽ đến Tịnh xá Tây Thiên.
+ Từ Đền Cô đi theo cầu thang sẽ dẫn đến Đền Thượng.

– Đặc điểm cảnh quan, thiên nhiên:
+ Cây đa chín gốc có từ ngàn đời.
+ Thác Bạc từ độ cao 40 mét đổ nước trắng xóa
+ Rừng Tây Thiên có những cây thông sống hàng trăm năm tuổi và hàng nghìn loài động vật phong phú, quý hiếm như cá cóc Tam Đảo, rùa vàng, chim trĩ trắng, …

C. Vai trò và ý nghĩa của Khu danh thắng Tây Thiên
– Nơi lưu lại dấu ấn Phật giáo từ ngàn đời nay trên đất nước ta.
– Là vùng đất linh thiêng, có sự giao hòa giữa đạo Phật và đạo Mẫu.
– Là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng khắp cả nước, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch cả nước và du khách quốc tế đến thưởng ngoạn.
– Năm 1991, Khu danh thắng Tây Thiên được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là Di tích lịch sử văn hóa.

3. Kết luận

Nêu những nét tiêu biểu về khu danh thắng Tây Thiên và nêu cảm nhận của bản thân.

II. Bài văn mẫu Tả khu danh thắng Tây Thiên

“Ai đi ngắm cảnh Tây Thiên?
Đã thưởng thức thì đừng quên đường về “

Có lẽ câu thơ ấy đã vẽ nên trong ta vẻ đẹp say đắm lòng người của khu danh thắng Tây Thiên. Cùng nhau trở về và khám phá cảnh quan tuyệt vời này chắc chắn sẽ mang lại cho mỗi người những cảm giác thú vị và riêng biệt.

Trở về phía Tây Bắc của Tổ quốc, cách thủ đô Hà Nội khoảng 80 cây số, khu danh thắng Tây Thiên nằm giữa núi rừng hùng vĩ thuộc xã Đại Bình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Khu danh thắng Tây Thiên nằm trên núi Thạch Bàn thuộc dãy Tam Đảo, có diện tích khoảng 148 ha với những nét hoang sơ nhưng không kém phần độc đáo. Theo những truyền thuyết còn lưu lại cho đến ngày nay, khu danh thắng Tây Thiên kể lại rằng, xưa kia Ngài Khương Tăng Hội – một trong những nhà sư Ấn Độ trong chuyến du hành về phương Đông, khi đi ngang qua nơi này. lại thấy cảnh núi rừng yên tĩnh, thanh tao nên chọn dựng lều làm nơi nghỉ chân, đồng thời cũng để truyền bá đạo Phật. Và có lẽ vì thế mà người ta gọi nơi đây là “Tây Thiên” với ý nghĩa là nơi tu hành của các nhà sư Tây Thiên (Ấn Độ) ”, như một cách để tưởng nhớ đến giáo đoàn đầu tiên từ Ấn Độ đến đất nước này trong thời kỳ sau này, nhiều phật tử. các phái đoàn đến đây hoằng pháp lợi sinh, đặc biệt là dưới thời nhà Trần, nơi đây là trung tâm Phật giáo lớn mạnh của cả nước.

Trải qua thời gian hình thành, xây dựng và phát triển, có thể thấy, khu danh thắng Tây Thiên được núi non bao bọc với nhiều công trình kiến ​​trúc độc đáo, cảnh quan hấp dẫn. Từ phía xa khu danh thắng có thể nhìn thấy Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên – một trong những thiền viện lớn nhất nước ta. Nằm bên tay trái là cổng Tam quan được xây dựng theo kiểu kiến ​​trúc ba gian, cao hơn 37 mét. Trở về Tây Thiên, điểm dừng chân tiếp theo là Đền Trình hay còn gọi là Đền Thông, đây là cửa ngõ mở đầu cho hàng loạt di tích trong khu danh thắng Tây Thiên trên con đường dẫn lên Đền Thượng. Đền Trình được xây dựng theo lối kiến ​​trúc chữ “đinh”, đối diện với cây đa chín nghìn năm tuổi ở phía trước đình. Qua đền Trình là đền Cậu và qua đền Cậu là đền Cô. Khung cảnh ở đền Cô thật tuyệt vời, thoáng mát với thảm thực vật phong phú, đa dạng và có lẽ vì thế mà khí hậu ở đây quanh năm ôn hòa, mát mẻ. Điểm đặc biệt nữa ở đền Cô là suối Giải Oan và giếng cổ nằm ngay sát chân đền. Từ đền Cô đi theo con đường ngoằn ngoèo trong rừng có suối chảy róc rách hay rễ cây nằm sâu trong lòng đất, đó chính là Tây Thiên Tịnh Thất. Nơi đây vẫn còn lưu giữ được phong cảnh bình dị, trong lành và yên tĩnh. Và từ Đền Cô, khi men theo bậc tam cấp, bạn sẽ dẫn đến Đền Thượng trên đỉnh núi cao với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, mây trời và tiếng chim hót.

Có thể thấy, khu danh thắng Tây Tiến bao gồm nhiều công trình kiến ​​trúc độc đáo, nhưng có lẽ không dừng lại ở đó, nơi đây còn là nơi có danh lam thắng cảnh hấp dẫn, sơn thủy hữu tình với thảm thực vật phong phú, đa dạng. . Điểm dễ nhận thấy đầu tiên là bóng dáng của một cây đa chín gốc. Cùng với đó là Thác Bạc từ độ cao 40 mét đổ nước trắng xóa, nhìn từ xa như được dát bạc xuống dòng suối vàng ở Hồ Sen rồi đổ ra lạch ở suối Giải Oan. Ngoài ra, rừng Tây Thiên còn có những cây thông đã sống hàng trăm năm tuổi và hàng nghìn loài động vật phong phú, quý hiếm như cá cóc Tam Đảo, rùa vàng, chim trĩ trắng, … Nói về Tây Thiên, trong sách “Kiến Vân Tiêu Lục “Lê Quý Đôn từng viết” … dưới nước màu như chàm, sâu không thấy đáy, sườn núi có chùa Tây Thiên Cổ Tự, tre xanh, thông tốt, cảnh vật tao nhã, khang trang. , trên đỉnh núi cao có chùa Đồng Cổ, ngược xuôi mất hai ngày, từ bên trái thung lũng Giải Oan leo lên núi đến hồ sen, nước trong xanh, trong vắt. có những bãi đá kỳ lạ và những bông hoa sen đỏ rực, hoa nở bốn mùa “quả không sai.

Khu danh thắng Tây Thiên là nơi lưu lại những dấu ấn Phật giáo từ ngàn đời nay trên đất nước ta. Ngoài ra, đây còn là vùng đất linh thiêng, có sự giao hòa giữa đạo Phật và đạo Mẫu. Với những nét độc đáo trong kiến ​​trúc và sự phong phú, đa dạng của danh lam thắng cảnh, khu danh thắng Tây Thiên là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng trên cả nước, thu hút hàng nghìn du khách thập phương. và khách du lịch quốc tế đến thưởng thức. Năm 1991, khu danh thắng Tây Thiên đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử văn hóa.

Như vậy có thể thấy, khu danh thắng Tây Thiên là một trong những điểm du lịch tâm linh hấp dẫn với quần thể di tích độc đáo, phong cảnh thiên nhiên hữu tình, hệ động thực vật phong phú. Đa dạng. Theo thời gian, với những tiềm năng vốn có, nơi đây đang dần chuyển mình và khoác lên mình một diện mạo mới.

Tây Thiên là một điểm đến hấp dẫn của tỉnh Vĩnh Phúc, cùng với danh thắng Tây Thiên, các em có thể khám phá thêm vẻ đẹp của vùng núi thổ cẩm qua việc tìm hiểu một số địa điểm nổi tiếng khác như: Mô tả ruộng bậc thang Mù Cang ChảiThuyết minh về làng Sen – quê ngoại của Bác, Thuyết minh về chùa Một CộtThuyết minh về chùa Yên Tử.

https://thuthuat.taimienphi.vn/thuyet-minh-ve-khu-danh-thang-tay-thien-57118n.aspBạn thấy bài viết Bài văn Thuyết minh về khu danh thắng Tây Thiên có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bài văn Thuyết minh về khu danh thắng Tây Thiên bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

Những từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất:

thuyết minh về tây thiên
thuyết minh về danh lam thắng cảnh tây thiên
thuyết minh về lễ hội tây thiên

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button