Văn Học Lớp 9

Bài văn Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sóc Trăng

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bài văn Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sóc Trăng phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm NHỮNG BÀI VĂN MẪU HAY khác tại đây => Văn Mẫu

“Về đây quê hương Sóc Trăng rợp bóng dừa xanh”, câu hát ngân vang như lời mời gọi, lời giới thiệu tha thiết, tự hào về vùng đất Sóc Trăng. Để hiểu thêm về Sóc Trăng cũng như những danh lam thắng cảnh nổi tiếng nơi đây, mời các bạn tham khảo Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sóc Trăng dưới đây.

Đề bài: Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sóc Trăng

Tôi nghĩ rằng tôi có một nơi tuyệt đẹp để tham quan ở trung tâm thành phố

Bài văn về một danh lam thắng cảnh ở Sóc Trăng

I. Dàn ý Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sóc Trăng

1. Mở bài

– Giới thiệu về chùa Dơi.

2. Cơ thể

Một. Lịch sử, tên gọi, tổng quan chung:
– Sở dĩ có tên là chùa Dơi vì chùa được xây dựng bên cạnh khu rừng trồng nhiều loại sao, cây dầu, là nơi trú ngụ của hàng nghìn con dơi.
– Các tên gọi khác là chùa Mã Tộc, chùa Seri Te cho mahatup (do Đức Phúc kiến ​​tạo).
– Tọa lạc tại đường Văn Ngọc Chính, phường 3, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.
– Chùa Dơi được xây dựng cách đây 451 năm, tức là khoảng năm 1569.
– Được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia từ năm 1999.

b. Đặc điểm kiến ​​trúc:
– Toàn bộ khuôn viên chùa nằm trên diện tích 4 ha, các công trình chính gồm: chánh điện, Sala, nhà hội của chư Tăng và tín đồ, phòng sinh hoạt của chư Tăng trụ trì, các tháp. khu để tro cốt người chết, phòng khách … được bao bọc bởi nhiều cây cổ thụ nhiều năm tuổi.
– Điện chính:
+ Diện tích mặt bằng khoảng 235m2, xây trên nền xi măng cao hơn mặt đất 1m.
+ Kiến trúc mái chính gồm 4 tầng chồng lên nhau, trên đỉnh có tháp nhỏ màu vàng.
+ Mái nhà được lợp bằng ngói các màu xanh, đỏ, vàng nhạt, được sắp xếp tinh tế, cẩn thận.
+ Viền mái và các góc nhọn của mái có trang trí hình rắn thần Naga màu vàng.
+ Nâng đỡ phần mái là các cột tròn cách đều nhau, trải quanh chánh điện, mỗi cột trang trí tượng nàng tiên Kemnar có cánh, chắp tay trước ngực.
+ Chính điện có tượng Phật Thích Ca được tạc từ đá nguyên khối, sơn son thếp vàng, cao khoảng 2m, đặt trên đài sen cao khoảng 1,5m.
Bên cạnh đó, trong chính điện còn bố trí các tượng Phật nhỏ khác để thờ tự. Đồng thời, còn có những bức tranh mô tả các giai đoạn cuộc đời của Đức Phật Thích Ca, kết hợp với những câu kinh thốt nốt và những hiện vật hàng trăm năm tuổi mang đậm dấu ấn văn hóa Khmer. Đặt.
– Mộ lợn ngũ móng: Theo truyền thuyết, chúng được coi là “cốt khí” của con người, sẽ mang lại xui xẻo cho gia chủ nên được gửi vào chùa để nuôi dưỡng, được Phật hóa độ và khi chết. đã được chôn cất đàng hoàng trong chùa.

C. Nghĩa:
Ngày nay, chùa Dơi đã trở thành địa điểm thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan.
– Trở thành không gian sinh hoạt văn hóa, giáo dục, nơi tổ chức các lễ hội tín ngưỡng thờ cúng truyền thống của đồng bào Khmer Nam bộ, sinh hoạt cộng đồng của cư dân địa phương.

3. Kết luận

Nêu cảm nghĩ của bạn.

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sóc Trăng

Lời khuyên Làm thế nào để tạo một bài luận thuyết phục tốt

Có một điều chắc chắn rằng đối với những ai có niềm yêu thích và đam mê khám phá những kiến ​​trúc tôn giáo độc đáo đều không khỏi trầm trồ và ao ước về những ngôi chùa có kiến ​​trúc độc đáo và rực rỡ tại xứ sở chùa vàng. Tuy nhiên, đi xa để thấy một thắng cảnh thì không phải ai cũng có được và tại sao chúng ta không cùng nhau nhìn lại quê hương mình, tại mảnh đất Sóc Trăng màu mỡ, với những câu hát Du Kê và điệu múa Lâm Thôn. quyến rũ bởi nền văn hóa Khmer, và ngay cả những ngôi chùa có kiến ​​trúc giống chùa vàng cũng mang nhiều nét đặc biệt do sự pha trộn giữa văn hóa Việt Nam. Trong số những ngôi chùa ở Sóc Trăng, tôi khuyên chân thành đến chùa Dơi, một ngôi chùa có cái tên khá lạ, hiện đang là địa điểm hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch nhất tỉnh này.

Sở dĩ có tên là chùa Dơi vì chùa được xây dựng bên cạnh khu rừng trồng nhiều loại sao và cây dầu, môi trường lý tưởng là nơi sinh sống của hàng nghìn con dơi, cứ chiều đến chúng tản ra cả một đêm. bầu trời xung quanh ngôi đền để bắt đầu tìm kiếm thức ăn. Nhưng theo tín ngưỡng của người Khmer, việc đàn dơi tụ tập quanh chùa là điềm lành, điềm lành, chính vì vậy mà người ta còn gọi chùa là chùa Dơi, dựa vào đặc điểm này. Ngoài ra, chùa Dơi còn được gọi là chùa Mã Tộc theo cách đọc của người Hán, theo tiếng Khmer, chùa có tên là Seri Te cho mahatup (do Đức Phúc kiến ​​tạo). Hiện nay, chùa tọa lạc trên đường Văn Ngọc Chính, phường 3, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, là ngôi chùa thờ Phật Thích Ca duy nhất của cộng đồng dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng, là sự pha trộn giữa kiến ​​trúc độc đáo giữa hai các nền văn hóa của Việt Nam và Campuchia. Chùa Dơi được xây dựng cách đây 451 năm, tức là khoảng năm 1569, ban đầu được dựng tạm bằng tranh tre, nứa lá, sau đó chính điện được trùng tu bằng gạch ngói, sau nhiều lần tu sửa chùa được mang kiểu dáng mới. Thái Lan khang trang, hiểm trở, rực rỡ như ngày nay. Với bề dày lịch sử, nét độc đáo trong kiến ​​trúc, giá trị văn hóa tín ngưỡng sâu sắc lên đến nửa thế kỷ, ngày nay chùa Dơi đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia bắt đầu từ năm 1999, được nhà nước quan tâm bảo tồn.

Về kiến ​​trúc, toàn bộ khuôn viên chùa nằm trong diện tích 4 ha, các công trình chính gồm: chánh điện, nhà thờ Sala, nhà thờ tổ và tín đồ, phòng sinh hoạt của chư Tăng và trụ trì. , những ngôi đền. tháp để tro cốt người chết, phòng khách … xung quanh có nhiều cây cổ thụ nhiều năm tuổi. Chùa thờ Phật Thích Ca có lối kiến ​​trúc mang đậm dấu ấn văn hóa Campuchia với gam màu cam chủ đạo và hoa văn độc đáo. Chánh điện được xây dựng cao nhất và lớn nhất, mặt bằng khoảng 235m2, xây trên nền xi măng cao hơn mặt đất 1m. Cửa chính của sảnh chính hướng về phía Đông, để đón ánh bình minh. Kiến trúc mái chính gồm 4 tầng chồng lên nhau, trên đỉnh có tháp nhỏ màu vàng. Toàn bộ phần mái được lợp bằng ngói với nhiều màu sắc khác nhau như xanh, đỏ, vàng nhạt, được sắp xếp một cách tinh tế và cẩn thận, nhìn từ xa trông như mái chùa được chia thành các ô hình thoi rất đẹp và đều. Bờ nóc và các góc nhọn của mái được trang trí bằng hình rắn thần Naga nhuộm vàng. Nâng đỡ phần mái là các cột tròn cách đều nhau, trải quanh chánh điện, mỗi cột trang trí tượng nàng tiên Kemnar có cánh, chắp tay trước ngực. Đi sâu vào trong chính điện, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng tượng Phật Thích Ca được tạc từ đá nguyên khối, sơn son thếp vàng, cao khoảng 2m và được đặt trên đài sen cao khoảng 1,5m ở giữa. điện chính. Ngoài ra, chính điện còn bố trí thờ các tượng Phật nhỏ khác. Đồng thời, còn có những bức tranh mô tả các giai đoạn cuộc đời của Đức Phật Thích Ca, kết hợp với những câu kinh thốt nốt và những hiện vật hàng trăm năm tuổi mang đậm dấu ấn văn hóa Khmer. Đặt. Bên cạnh chính điện, một điểm khá đặc biệt làm nên nét huyền bí của khu đền này chính là những ngôi mộ lợn ngũ quái mà theo truyền thuyết được coi là “cốt” của con người, sẽ mang lại những điều xui xẻo cho con người. các chủ nhân nên gửi vào chùa nuôi nấng, được Phật Tổ cứu giúp, khi chết được chôn cất đàng hoàng trong chùa. Ngoài ra, lối kiến ​​trúc hài hòa với thiên nhiên của chùa cũng là một điểm tham quan thú vị, sau khi tham quan, du khách có thể ngồi lại khuôn viên chùa dưới những tán cây có tuổi đời lâu năm hơn cả chùa. họ để tĩnh tâm, nghỉ ngơi mệt mỏi và tận hưởng cảm giác yên bình ở chốn linh thiêng này.

Ngày nay, chùa Dơi đã trở thành địa điểm thu hút đông đảo du khách thập phương bởi lối kiến ​​trúc độc đáo, cùng những câu chuyện tâm linh huyền bí mang đậm màu sắc văn hóa Khmer. Ngoài ra, nơi đây còn trở thành không gian sinh hoạt văn hóa – giáo dục, là nơi tổ chức các lễ hội tín ngưỡng, tín ngưỡng truyền thống của đồng bào Khmer Nam bộ, cũng như sinh hoạt cộng đồng của cư dân địa phương. phương hướng. Đồng thời với lối kiến ​​trúc có giá trị thẩm mỹ cao và độc đáo, chùa Dơi không chỉ là nơi để mọi người đến chiêm bái, thỏa mãn đời sống tâm linh mà còn hướng con người đến điều thiện, lánh ác, gieo mầm. thổi vào tâm hồn con người những giá trị tốt đẹp, ảnh hưởng tích cực đến thế giới quan của cư dân địa phương.

“Về Đại Tâm thăm bạn Khmer, nghe hát dù và múa Lâm Thôn, sóc chạm bai, bìm bịp, tay na bon, tay na bon…”, nếu đã từng ghé thăm vùng đất Sóc Trăng xinh đẹp, đừng Không hối tiếc một lần đến với chùa Dơi để chiêm ngưỡng vẻ đẹp hài hòa của lối kiến ​​trúc kết hợp Việt – Campuchia – Hoa, tận hưởng không khí linh thiêng của Phật giáo nơi đất lành chim đậu. của bạn đây.

-Kết thúc-

https://thuthuat.taimienphi.vn/thuyet-minh-ve-mot-danh-lam-thang-canh-o-soc-trang-57110n.aspx
Sóc Trăng có rất nhiều địa danh và di tích nổi tiếng, trong bài giới thiệu trên chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn một trong những địa điểm nổi tiếng nhất Sóc Trăng – chùa Dơi. Tìm hiểu về vùng đất Sóc Trăng, ngoài những địa danh nổi tiếng, bạn không nên bỏ qua nét ẩm thực độc đáo, mà nổi tiếng nhất là bánh Pía Sóc Trăng. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết Mô tả bánh Pía Sóc Trăng Tìm hiểu thêm về vùng đất nổi tiếng này.

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sóc Trăng

Bạn thấy bài viết Bài văn Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sóc Trăng có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bài văn Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sóc Trăng bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

 

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button