Văn Học Lớp 9

Bài văn Thuyết minh về một danh lam thắng ở quê em, chọn lọc, đặc sắc

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bài văn Thuyết minh về một danh lam thắng ở quê em, chọn lọc, đặc sắc phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm NHỮNG BÀI VĂN MẪU HAY khác tại đây => Văn Mẫu

Mỗi vùng đất, miền quê đều có những nét đẹp đặc trưng riêng, đó có thể là những di tích, danh lam thắng cảnh hay đơn giản là vẻ đẹp thanh bình mà giản dị. Qua bài giảng Một danh lam thắng cảnh ở quê em muốn giới thiệu với các em về một danh lam thắng cảnh ở quê em.

Chủ đề: Thuyết minh về một địa danh nổi tiếng ở quê em

Thuyết minh về một địa danh nổi tiếng ở quê em

I. Dàn ý Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở quê em

1. Mở bài

Giới thiệu về danh lam thắng cảnh của quê em (Chùa Một Cột)

2. Cơ thể

– Chức vụ:
+ Xưa được vua Lý cho xây dựng trên đất làng Thanh Bảo, huyện Quảng Đức, phía Tây kinh thành Thăng Long xưa.
+ Ngày nay, chùa tọa lạc trên phố Chùa Một Cột, ngay cạnh quần thể Quảng trường Ba Đình – Lăng Chủ tịch ở trung tâm quận Ba Đình, Hà Nội.
Quá trình hình thành:
+ Khởi công xây dựng năm Kỷ Sửu 1049, dưới thời vua Lý Thái Tông + Năm 1105, vua Lý Nhân Tông cho tu sửa chùa và xây thêm, trước sân là hai ngôi tháp lợp ngói sứ trắng.
+ Năm 1108 Nguyễn Phi Lân sai người đúc một quả chuông lớn và đặt tên là “Khai thiên đại tướng” với ý nghĩa thức tỉnh lòng người.
+ Chùa Một Cột đã bị quân viễn chinh Pháp phá hủy trong cuộc kháng chiến chống Pháp tàn khốc và đến năm 1955, di sản này đã được trùng tu.
+ 7 năm sau, năm 1962, quần thể chùa Một Cột được công nhận là Di tích lịch sử kiến ​​trúc nghệ thuật cấp Quốc gia và năm 2012 được Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập là “Ngôi chùa có kiến ​​trúc đẹp nhất thế giới”. kiến trúc độc đáo nhất Châu Á ”.

– Kiến trúc chùa một cột:
+ Gồm: Cột, đài Liên Hoa, mái chùa.
+ Cột nhà có kết cấu hình trụ đứng, gồm hai cột đá ghép lại với nhau cao 4m.
+ Đường kính của cột đá là 1,2 m. rộng
+ Đài Liên Hoa có dạng hình vuông, cạnh 3m, xung quanh là hệ thống cột gỗ vững chắc.
+ Mái chùa lợp ngói vảy đỏ truyền thống, rêu phong phủ màu thời gian.

– Ý nghĩa và giá trị của chùa một cột:
+ Là biểu tượng mang đậm giá trị văn hóa nghệ thuật của thủ đô
+ Chùa Một Cột là công trình kiến ​​trúc có giá trị lịch sử với lối kiến ​​trúc độc đáo
+ Chùa Một Cột ở Hà Nội còn là một công trình kiến ​​trúc có tính thẩm mỹ cao, thể hiện qua nghệ thuật tạo hình trên mặt nước, điêu khắc đá, hội họa, chạm khắc hành lang.

3. Kết luận

Khẳng định lại giá trị của chùa Một Cột

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở quê em

Chùa Một Cột là một công trình kiến ​​trúc độc đáo, gắn liền với những giá trị lịch sử văn hóa của dân tộc. Chùa Một Cột không chỉ được đánh giá là ngôi chùa có kiến ​​trúc nghệ thuật độc đáo ở Việt Nam cũng như châu Á mà còn được biết đến là điểm đến tâm linh, trở thành biểu tượng văn hóa nghìn năm của thủ đô Hà Nội.

Chùa Một Cột còn có tên là Diên Hựu Tự hay Liên Hoa Đài, ngôi chùa nổi tiếng với kiến ​​trúc xây dựng rất độc đáo, toàn bộ chùa được xây dựng trên một cột đá cao khoảng 4m. Chùa được khởi công xây dựng từ thời Lý trên đất thôn Thanh Bảo, huyện Quảng Đức, nằm về phía Tây của Hoàng thành Thăng Long xưa. Ngày nay, chùa tọa lạc trên phố Chùa Một Cột, cạnh Quảng trường Ba Đình – Lăng Chủ tịch.

Chùa Một Cột được xây dựng dựa trên cảm hứng về giấc mơ của vua Lý Thái Tông. Trong giấc mơ, nhà vua nhìn thấy Phật Bà Quan âm ngồi trên tòa sen và được mời lên lễ đài. Khi tỉnh dậy, nhà vua thuật lại giấc mơ cho các cận thần và được sư Thiên Tuế khuyên nên xây chùa. Vì vậy vào mùa đông năm 1049, vua Lý Thái Tông đã ra lệnh xây dựng chùa. Để tạo nên chùa Một Cột, nhà vua đã cho dựng một cột đá giữa hồ và dựng một đài sen với tượng Bồ tát Quan Thế m trên đó.

Sau khi xây dựng chùa, vua Lý Anh Tông thường đi cầu phúc, làm việc thiện nên ít lâu sau hoàng hậu có thai và hạ sinh một hoàng tử khôi ngô. Cảm kích trước sự ra đời kỳ diệu của hoàng tử, nhà vua coi đó là ân huệ của trời đất nên đã cho xây dựng một ngôi chùa khác bên cạnh chùa một cột để tạ ơn. Cụm di tích này được đặt tên là Diên Hựu Tự với ước nguyện “phúc khí trường tồn”.

Vì muốn trùng tu lại chùa, năm 1105, vua Lý Nhân Tông đã sai người xây dựng lại và dựng thêm hai ngôi tháp lợp ngói trắng sứ trước sân. Ba năm sau, Nguyên Phi Ỷ Lan ra lệnh cho thợ đúc “Sắc phong tướng quân” ​​để đánh thức lòng người.

Chùa Một Cột là một di tích lịch sử có giá trị nghệ thuật và được đánh giá cao không chỉ trong nước mà còn trên thế giới. Thật vậy, vào năm 1962, chùa đã được công nhận là Di tích Lịch sử Quốc gia về Kiến trúc và Nghệ thuật và năm 2012 chùa Một Cột đã lập kỷ lục là “Ngôi chùa độc đáo nhất Châu Á” do tổ chức này trao tặng. Kỷ lục châu Á.

Chùa Một Cột được biết đến là ngôi chùa có kiến ​​trúc độc đáo bởi chùa Một Cột mang dáng dấp của một bông sen lớn đang vươn mình trên mặt nước, hình ảnh bông sen gợi cho người ta sự thanh khiết cao quý. ánh sáng tinh khiết. Toàn bộ không gian của chùa được đặt trên một cột đá cao 4 mét làm bằng hai khối đá đường kính 1,2 mét dưới lòng hồ Linh Chiểu. Ao bên dưới chùa được bao bọc bởi lan can bằng gạch gốm tráng men xanh có họa tiết hình khối. Mái chùa lợp ngói cổ hình đao cong, trên đỉnh là hình rồng thể hiện sức mạnh thần thánh, uy nghiêm uy nghiêm.

Chùa Một Cột đã trở thành một trong những biểu tượng quốc gia, một điểm tham quan du lịch nổi tiếng của thủ đô Hà Nội. Chùa không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được đông đảo du khách thập phương và du khách quốc tế đến tham quan, thưởng ngoạn vẻ đẹp độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

https://thuthuat.taimienphi.vn/thuyet-minh-ve-mot-danh-lam-thang-o-que-em-52438n.aspx
Bên cạnh bài đăng Thuyết minh về một địa danh nổi tiếng ở quê emcác em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn thuyết minh về danh lam thắng cảnh khác như: Mô tả danh lam thắng cảnh chùa HươngThuyết minh về danh lam thắng cảnh Phố cổ Hội An, Mô tả danh lam thắng cảnh Vịnh Hạ LongMô tả địa danh Pắc Pó – Cao Bằng.

Các từ khóa liên quan:

Giải thích về một nơi tuyệt đẹp để đến thăm tôi

.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Bài văn Thuyết minh về một danh lam thắng ở quê em, chọn lọc, đặc sắc

Video về Bài văn Thuyết minh về một danh lam thắng ở quê em, chọn lọc, đặc sắc

Wiki về Bài văn Thuyết minh về một danh lam thắng ở quê em, chọn lọc, đặc sắc

Bài văn Thuyết minh về một danh lam thắng ở quê em, chọn lọc, đặc sắc

#Bài #văn #Thuyết #minh #về #một #danh #lam #thắng #ở #quê #chọn #lọc #đặc #sắc

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Thuyết #minh #về #một #danh #lam #thắng #ở #quê #chọn #lọc #đặc #sắc

[rule_1_plain]

#Bài #văn #Thuyết #minh #về #một #danh #lam #thắng #ở #quê #chọn #lọc #đặc #sắc

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Thuyết #minh #về #một #danh #lam #thắng #ở #quê #chọn #lọc #đặc #sắc

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Thuyết #minh #về #một #danh #lam #thắng #ở #quê #chọn #lọc #đặc #sắc

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Thuyết #minh #về #một #danh #lam #thắng #ở #quê #chọn #lọc #đặc #sắc

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Bài văn Thuyết minh về một danh lam thắng ở quê em, chọn lọc, đặc sắc có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bài văn Thuyết minh về một danh lam thắng ở quê em, chọn lọc, đặc sắc bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Bài #văn #Thuyết #minh #về #một #danh #lam #thắng #ở #quê #chọn #lọc #đặc #sắc

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button