Văn Học Lớp 9

Bài văn Thuyết minh về Thành nhà Hồ (Thanh Hóa)

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bài văn Thuyết minh về Thành nhà Hồ (Thanh Hóa) phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm NHỮNG BÀI VĂN MẪU HAY khác tại đây => Văn Mẫu

Để hoàn thành chủ đề Thuyết minh về Thành Nhà Hồ, bên cạnh việc huy động vốn hiểu biết của bản thân và tìm kiếm thêm thông tin trên mạng, các em có thể tham khảo thêm bài Thuyết minh chi tiết về Thành Nhà Hồ mà chúng tôi cung cấp. được giới thiệu bên dưới.

Đề bài: Thuyết minh về Thành nhà Hồ

Bài văn Thuyết minh về Thành nhà Hồ (Thanh Hóa)
Thuyết minh về Thành nhà Hồ

I. Dàn ý Thuyết minh về Thành nhà Hồ

1. Mở bài

– Giới thiệu các di tích lịch sử Thành nhà Hồ.

2. Thân bài:

a. Tổng quát:

– Tên gọi khác: thành Tây Đô, thành Tây Kinh, thành Tây Giai, thành An Tôn.

– Kinh đô Đại Ngu (quốc hiệu của nước ta dưới thời Hồ Quý Ly).

– Thuộc 2 xã Vĩnh Tiến, Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.

– Được xây dựng theo chỉ đạo của Hồ Quý Ly vào khoảng đầu năm 1397, dưới thời vua Thuận Tông.

– Năm 2011, Thành nhà Hồ vinh dự được UNESCO công nhận là di tích văn hóa thế giới, đồng thời được Thủ tướng Chính phủ coi là một trong 62 di tích quốc gia đặc biệt cần được bảo tồn chặt chẽ.

b. Đặc trưng:

– Được bao bọc bởi sông, núi, hiểm trở, hiểm trở, thích hợp cho việc phòng thủ và phản công.

– Thành ngoài hay còn gọi là La Thành có vai trò bảo vệ, được đắp bằng 10.000 khối đất, trồng tre dày đặc, bên trong gồm hào rộng gần 50m, giúp ngăn chặn các cuộc tấn công bất ngờ của địch.

– Phần bên trong:

+ Có dạng gần như hình vuông, mỗi cạnh dài khoảng 860m, ​​nằm trên khu đất có chu vi 3,5km.

+ Tường dày khoảng 20m, có bốn cửa ra vào theo 4 hướng đông, tây, nam, bắc, mỗi cửa cao khoảng 10m.

+ Mặt ngoài thành được ghép bằng những khối đá lớn kích thước 2x1x0,7m, bên trong đắp bằng đất.

+ Cổng được xây theo hình vòm cung, các khối đá vuông vắn xếp khít nhau theo hình trái bưởi, vô cùng cứng cáp, giúp thành có thể chịu được những chấn động mạnh như động đất.

+ Dù không sử dụng bất kỳ chất kết dính nào nhưng những phiến đá vôi xanh này vẫn liên kết chặt chẽ với nhau, không hề thay đổi trong suốt thời gian qua.

+ Ngoài những bức tường đá còn nguyên vẹn cho đến ngày nay, hầu hết các kiến ​​trúc khác như điện Hoàng Nguyên, điện Diên Thọ (nơi ở của Hồ Quý Ly), Đông cung, Tây Thái Miếu, Đông Thái Miếu, … đều bị phá hủy. , chỉ có đền thờ Nam Giao được xây dựng bằng đá nằm trong nội thành.

C. Ý nghĩa:

– Là một trong những di tích lịch sử quan trọng lưu giữ nhiều giá trị cả về văn hóa và kiến ​​trúc thời trung đại.

– Những dấu tích lịch sử quan trọng đánh dấu một bước ngoặt lớn của lịch sử dân tộc, một thời kỳ có nhiều biến động.

– Dẫn chứng về ý thức giữ gìn độc lập tự do của dân tộc của Thành nhà Hồ.

3. Kết luận

Đưa ra nhận xét.

thuyết minh về thành nhà hồ ở thanh hóa ngắn gọn

Xem thêm: Bài văn Thuyết minh làng gốm Bát Tràng, Văn mẫu 10, hay, tuyển chọn

II. Bài văn mẫu về Thành nhà Hồ

Trải qua 175 năm tồn tại, nhà Trần vốn thịnh vượng, nổi tiếng với nhiều nhà quân sự tài ba và các triều thần kiệt xuất, cuối cùng cũng phải ra đi và chịu bao gian khổ, bị diệt vong do những ông vua, quan lại vô liêm sỉ, bất tài. Trước tình hình đó, một quan lớn trong triều là Hồ Quý Ly lợi dụng cái chết của Trần Duệ Tông, nổi lên nắm toàn quyền triều chính, cuối cùng soán ngôi nhà Trần lập ra Đại Ngu. Dù tài giỏi và nhiều tham vọng nhưng Hồ Quý Ly lên ngôi oan uổng, vua tôi không đồng tình, dân chúng còn nhiều phản đối nên nền chưa vững, lại phải đối mặt với âm mưu xâm lược của giặc Minh nên nhanh chóng sụp đổ. đổ. Tuy chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn từ năm 1401 đến năm 1407 nhưng chính Hồ Quý Ly cũng như nhà Hồ đã để lại cho lịch sử một công trình kiến ​​trúc vô cùng giá trị đó là thành nhà Hồ. , tượng trưng cho một thời đại với nhiều biến động trong hàng nghìn năm văn hiến của dân tộc.

Thành nhà Hồ, còn gọi là thành Tây Đô, thành Tây Kinh, thành Tây Giai, thành An Tôn, là kinh đô của Đại Ngu (quốc hiệu của nước Hồ Quý Ly) trong một thời gian. gần 7 năm. Tuy nhiên, sau đó, thành nhà Hồ sụp đổ, thành không còn được sử dụng vào mục đích này. Hiện nay, khu di tích này nằm trên địa phận 2 xã Vĩnh Tiến, Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam, cách trung tâm thành phố khoảng 45 km. Tuy chỉ được xây dựng trong thời gian ngắn ngủi 3 tháng dưới sự chỉ đạo của Hồ Quý Ly vào khoảng đầu năm 1397, dưới thời vua Thuận Tông, để phục vụ mục đích chính trị của dòng họ Hồ, công trình này đã tồn tại hơn 6 thế kỷ, thế nhưng. đến nay một số đoạn của thành vẫn giữ được kiến ​​trúc cũ. Nhờ kiến ​​trúc đá độc đáo cũng như quy mô đồ sộ và kiên cố theo thời gian, Thành Nhà Hồ đã trở thành một di tích thành cổ bằng đá hiếm hoi còn sót lại ở Việt Nam, cũng như Đông Nam Bộ. Châu Á và trên thế giới, có giá trị lịch sử và văn hóa sâu sắc. Năm 2011, Thành nhà Hồ vinh dự được UNESCO công nhận là di tích văn hóa thế giới và được Thủ tướng Chính phủ coi là một trong 62 di tích quốc gia đặc biệt cần được bảo tồn chặt chẽ.

Về đặc điểm, thành nhà Hồ có kiến ​​trúc đá độc đáo, theo tiêu chí của UNESCO, thành nhà Hồ đã “trở thành một điển hình nổi bật của một loại hình công trình, một công trình kiến ​​trúc, kỹ thuật hoặc cảnh quan thể hiện giá trị của một (hoặc nhiều) các thời kỳ trong lịch sử loài người ”. Được đánh giá cao về thiết kế, cũng như kỹ thuật xây dựng tinh xảo, điêu luyện, gắn liền với sự nghiệp đổi mới toàn diện và táo bạo của Hồ Quý Ly và vương triều Hồ. Có thể thấy, thành Tây Đô được xây dựng ở Thanh Hóa, không phải là một vị trí đắc địa “rồng cuộn hổ ngồi” như thành Thăng Long, nhưng về mặt chính trị và quân sự, đó là nơi trấn thủ. phòng ngự tốt, tấn công tốt, thích hợp cho việc chuẩn bị thay đổi giữa hai triều đại. Với địa thế sông núi bao quanh, cũng như các công trình thành khác, thành nhà Hồ gồm hai phần chính là thành ngoài còn gọi là La Thành có vai trò bảo vệ, được đắp bằng 10.000 khối thành. đất, trồng thêm tre dày đặc, bên trong gồm các đường hào rộng gần 50m, giúp ngăn chặn các đợt tấn công bất ngờ của địch. Về quy mô, toàn bộ thành có hình gần như vuông, mỗi cạnh dài xấp xỉ 860m, ​​tọa lạc trên một khu đất có chu vi 3,5km. Nền dày khoảng 20m, có bốn cổng ở 4 hướng đông, tây, nam, bắc, mỗi cổng cao khoảng 10m. Có ý kiến ​​cho rằng, thành nhà Hồ có cấu trúc đặc biệt bởi mặt ngoài của thành được làm bằng những khối đá lớn có kích thước 2x1x0,7m, bên trong được đắp bằng đất. Cổng thành được xây theo hình vòm cung, các khối đá vuông vắn xếp khít nhau theo hình trái bưởi, vô cùng vững chãi, nhưng theo các nghiên cứu hiện nay thì cách xây dựng này rất khoa học, giúp cho tòa thành có thể chống đỡ được. chấn động mạnh như động đất. Đó là lý do tại sao cho đến ngày nay, sau hơn 600 năm, trải qua bao nhiêu tiếng nổ của bom đạn, tuy ngoại thành nhưng những công trình kiến ​​trúc bên trong đã bị phá hủy gần hết, tường thành bằng đá. Kiến trúc “múi bưởi” này vẫn tồn tại qua năm tháng. Một chi tiết quan trọng nữa là dù không sử dụng chất kết dính nhưng những phiến đá vôi xanh này vẫn liên kết chặt chẽ với nhau, không hề xê dịch trong suốt thời gian qua. Đặc biệt với sức người và kỹ thuật xây dựng thô sơ thời Trung cổ, sự tỉ mỉ, chạm khắc của từng tảng đá nặng hàng chục tấn, cộng với việc đưa lên độ cao vài mét rồi xếp thành hình “múi”. bưởi “là một thách thức lớn về cơ học. Nó cũng đặt ra cho các nhà sử học, khảo cổ học cũng như kiến ​​trúc sư nhiều suy đoán và thắc mắc xung quanh vấn đề này. Đồng thời, tôi cũng có một chút liên tưởng và so sánh về việc Thành nhà Hồ được xây dựng như thế nào với việc xây dựng Kim tự tháp của người Ai Cập cổ đại, rất khâm phục và khâm phục kỹ thuật xây dựng của con người trong lịch sử Cuối cùng, ngoài những bức tường đá còn nguyên vẹn cho đến ngày nay, hầu hết các kiến ​​trúc khác như điện Hoàng Nguyên, điện Diên Thọ (nơi ở của Hồ Quý Ly) ), Đông cung, Tây Thái Miếu, Đông Thái miếu, … đều bị phá hủy, chỉ còn miếu Nam Giao bằng đá nằm trong nội thành.

thuyết minh về thành nhà hồ ngắn

Xem thêm: Thuyết minh về tháp bà Ponagar ngắn gọn – Văn mẫu 10 hay nhất

Thành Nhà Hồ tồn tại cho đến ngày nay được coi là một trong những di tích lịch sử quan trọng còn lưu giữ nhiều giá trị cả về văn hóa và kiến ​​trúc thời trung đại. Đây cũng là một di tích lịch sử quan trọng đánh dấu một bước ngoặt lớn trong lịch sử dân tộc, một thời kỳ có nhiều biến động. Nhà Hồ khi lên ngôi đã mang lại nhiều cải cách mạnh mẽ, toàn diện về mọi mặt, nhưng sự soán ngôi bất hợp pháp đã khiến triều đại này nhanh chóng sụp đổ, để lại những bài học lịch sử sâu sắc cho nhiều thế hệ. các quốc vương sau này. Tuy tồn tại ngắn ngủi 7 năm nhưng Thành nhà Hồ vẫn để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong lịch sử dân tộc, đặc biệt là ý thức giữ gìn nền độc lập của dân tộc thông qua việc lập công trình kiến ​​thiết. Công trình kiến ​​trúc kiên cố, độc đáo có nhiều giá trị quan trọng trong công cuộc chống giặc ngoại xâm, phát triển kinh tế, văn hóa, chính trị thời Hậu Lê ở miền Trung.

Thành nhà Hồ là một công trình kiến ​​trúc lịch sử độc đáo, cần được bảo tồn và gìn giữ một cách nghiêm túc, chặt chẽ. Nếu ai đã có dịp ghé thăm mảnh đất Thanh Hóa, đừng tiếc một lần chiêm ngưỡng thành tựu kiến ​​trúc đá hiếm có và may mắn còn sót lại này, để hiểu thêm về bề dày lịch sử, văn hóa. Màu của dân tộc Việt Nam chúng ta.

https://thuthuat.taimienphi.vn/thuyet-minh-thanh-nha-ho-57117n.aspx
Thành Nhà Hồ là di tích lịch sử nổi tiếng của vùng đất “hiền tài” Thanh Hóa, bên cạnh bài giảng Thành nhà Hồ các em được tìm hiểu những nét đặc sắc của Thanh Hóa qua bài học. Mô tả nem chua Thanh Hóa hoặc khám phá những địa danh nổi tiếng khác qua bài viết Mô tả một danh lam thắng cảnh ở Thanh Hóa mà Taimienphi.vn đã giới thiệu và đăng tải.

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam
(4.0- 3 đánh giá)
đánh giá của bạn?

Các từ khóa liên quan:

Tiểu luận về Thành Nhà Hồ

Thuyết minh về Thành nhà Hồ,


 

Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Bài văn Thuyết minh về Thành nhà Hồ (Thanh Hóa)

Video về Bài văn Thuyết minh về Thành nhà Hồ (Thanh Hóa)

Wiki về Bài văn Thuyết minh về Thành nhà Hồ (Thanh Hóa)

Bài văn Thuyết minh về Thành nhà Hồ (Thanh Hóa)

#Bài #văn #Thuyết #minh #về #Thành #nhà #Hồ #Thanh #Hóa

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Thuyết #minh #về #Thành #nhà #Hồ #Thanh #Hóa

[rule_1_plain]

#Bài #văn #Thuyết #minh #về #Thành #nhà #Hồ #Thanh #Hóa

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Thuyết #minh #về #Thành #nhà #Hồ #Thanh #Hóa

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Thuyết #minh #về #Thành #nhà #Hồ #Thanh #Hóa

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Thuyết #minh #về #Thành #nhà #Hồ #Thanh #Hóa

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Bài văn Thuyết minh về Thành nhà Hồ (Thanh Hóa) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bài văn Thuyết minh về Thành nhà Hồ (Thanh Hóa) bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Danh sách từ khóa người dùng tìm kiếm:

thuyết minh về thành nhà hồ
thuyết minh về thành nhà hồ ở thanh hóa ngắn gọn
thuyết minh về thành nhà hồ ngắn
thuyết minh thành nhà hồ
thuyết minh về danh lam thắng cảnh thành nhà hồ
thuyết trình về thành nhà hồ
viết một đoạn văn ngắn về thành nhà hồ
thuyết minh về di tích lịch sử thành nhà hồ
việt đoạn văn giới thiệu về thành nhà hồ
thuyết minh về một danh lam thắng cảnh thành nhà hồ

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Bài #văn #Thuyết #minh #về #Thành #nhà #Hồ #Thanh #Hóa

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button