Giáo Dục

Bất cập xếp lương giáo viên

Tăng lương, phụ cấp cho giáo viên là vấn đề cấp thiết được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn nhiều lần kiến ​​nghị. Tuy nhiên, nhìn từ thực tế hiện nay vẫn còn những bất cập cần sớm tháo gỡ.

Giáo viên hy vọng được xếp hạng với mức lương khách quan, bình đẳng.  (Hình minh họa).

Vẫn hưởng lương trung cấp dù có bằng đại học

Cô N.T.M, giáo viên một trường THCS ở huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang chia sẻ, cô đã có hơn 20 năm trong nghề dạy học với hệ số lương 3,96. Theo quy định mới, bà được chuyển xếp lương mới bậc III với hệ số lương 3,99. Trong khi đó, một giáo viên tốt nghiệp cao đẳng năm 2011 với trình độ đại học, hiện đang hưởng hệ số lương 3,33, nay được chuyển xếp lương từ bậc II với hệ số lương 4,0, cao hơn so với giáo viên cùng ngành. đã giảng dạy được 20 năm. .

Điều đáng nói, chị M. đã học bổ túc và tốt nghiệp đại học loại khá từ năm 2011 nhưng chưa chuyển xếp lương đại học mà vẫn đang hưởng lương cao đẳng. Trong thời gian chờ nâng lương theo quy định mới, phải 9 năm sau bà M. mới có cơ hội chuyển sang hạng II mới.

Đây là một trong những bất cập dễ thấy trong lộ trình xếp lương giáo viên theo Thông tư 01-04/2021/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 20/3/2021. Gần hai năm kể từ khi Thông tư này có hiệu lực, nhiều địa phương vẫn chưa thể chuyển xếp lương cho giáo viên và vẫn đang chờ Thông tư sửa đổi, bổ sung.

Một bất cập nữa là ở những nơi đã triển khai, việc thực hiện xếp loại giáo viên của từng địa phương là cá biệt. Nguyên nhân là do Công văn 971/BGDĐT-NGCBQLGD đã có hướng dẫn thực hiện về việc thực hiện mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức trong các cơ sở giáo dục mầm non. trẻ, đại chúng nhưng vẫn còn một số nội dung chưa được cụ thể hóa dẫn đến mỗi nơi hiểu một cách khác nhau.

Chẳng hạn, công văn này nêu: “Việc bổ nhiệm vào các loại chức danh nghề nghiệp giáo viên trong mỗi cơ sở giáo dục phải đúng người, đúng việc, bảo đảm đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp từng hạng. .”. Tuy nhiên, mỗi chức danh công việc bao gồm nhiều tiêu chí khác nhau. Như để được bổ nhiệm mới giáo viên hạng II, giáo viên tiểu học phải đáp ứng 22 tiêu chuẩn. Giáo viên mới đạt 20-21 tiêu chuẩn thì có được xét không? Đây là băn khoăn của nhiều giáo viên, cán bộ các cơ sở giáo dục bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tiền lương, thưởng và đời sống của giáo viên hiện nay.

Rà soát để gỡ “nút thắt”

Liên quan đến vấn đề này, đại diện lãnh đạo Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ đã rà soát, xây dựng Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ GD-ĐT. Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT. Bộ cũng nghiên cứu các phương án bổ nhiệm, xếp lương để khắc phục những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện nhằm bảo đảm nguyên tắc công bằng giữa giáo viên lâu năm và giáo viên có thời gian công tác ít khi chuyển vị trí công tác. tiền lương trên cơ sở tuân thủ các quy định hiện hành của pháp luật có liên quan.

Ngoài ra, từ ngày 1/7/2023, mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức sẽ tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng, tương đương mức tăng 20,8% so với mức lương cơ sở. Hiện tại là 1.49 tr/tháng.

Như vậy, giáo viên cũng nằm trong danh sách đối tượng được tăng lương. Điều này giúp giáo viên cải thiện cuộc sống và yên tâm công tác. Nhiều chuyên gia cũng kỳ vọng việc tăng lương lần này sẽ tiếp thêm động lực để giữ chân giáo viên bởi thời gian qua, tình trạng giáo viên chuyển nghề, bỏ việc ở nhiều địa phương đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về điều này. . Nguyên tắc ở đâu có học sinh, ở đâu có thầy chỉ có thể thực hiện được khi đội ngũ giáo viên trước hết đáp ứng về số lượng và chất lượng. Như tâm tư của người đứng đầu ngành Giáo dục, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: “Phải có trường, lớp, thiết bị, đồ dùng dạy học; Có đủ giáo viên không, trình độ giáo viên đến đâu ngành giáo dục sẽ lo”. Muốn vậy, việc tăng lương, phụ cấp cho giáo viên, nhất là giáo viên mầm non, tiểu học là vấn đề cấp bách cần sớm giải quyết. .

GS Phạm Minh Hạc – nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục khi bàn về vấn đề xếp lương giáo viên luôn nhấn mạnh làm sao phải công bằng, khách quan, đúng nguyên tắc nhưng cũng phải có lý, có tình để giáo viên cảm thấy công sức mình bỏ ra là xứng đáng. đưa vào. Muốn vậy, Bộ GD-ĐT cần sớm có văn bản hướng dẫn cụ thể, chi tiết nhất để áp dụng thống nhất trong toàn ngành, không thể để các địa phương hiểu thế nào cũng áp dụng.

Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về

Video về

Wiki về

-

Rà soát để gỡ “nút thắt”

Như vậy, giáo viên cũng nằm trong danh sách đối tượng được tăng lương. Điều này giúp giáo viên cải thiện cuộc sống và yên tâm công tác. Nhiều chuyên gia cũng kỳ vọng việc tăng lương lần này sẽ tiếp thêm động lực để giữ chân giáo viên bởi thời gian qua, tình trạng giáo viên chuyển nghề, bỏ việc ở nhiều địa phương đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về điều này. . Nguyên tắc ở đâu có học sinh, ở đâu có thầy chỉ có thể thực hiện được khi đội ngũ giáo viên trước hết đáp ứng về số lượng và chất lượng. Như tâm tư của người đứng đầu ngành Giáo dục, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: “Phải có trường, lớp, thiết bị, đồ dùng dạy học; Có đủ giáo viên không, trình độ giáo viên đến đâu ngành giáo dục sẽ lo". Muốn vậy, việc tăng lương, phụ cấp cho giáo viên, nhất là giáo viên mầm non, tiểu học là vấn đề cấp bách cần sớm giải quyết. .

GS Phạm Minh Hạc - nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục khi bàn về vấn đề xếp lương giáo viên luôn nhấn mạnh làm sao phải công bằng, khách quan, đúng nguyên tắc nhưng cũng phải có lý, có tình để giáo viên cảm thấy công sức mình bỏ ra là xứng đáng. đưa vào. Muốn vậy, Bộ GD-ĐT cần sớm có văn bản hướng dẫn cụ thể, chi tiết nhất để áp dụng thống nhất trong toàn ngành, không thể để các địa phương hiểu thế nào cũng áp dụng.

[rule_{ruleNumber}]

Bạn thấy bài viết
Bất cập xếp lương giáo viên
có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về