Giáo Dục

“Biết tự hào về bản thân là cần thiết nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn”. Suy nghĩ của em về câu nói trên

Tuyển chọn những bài văn hay “Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng xấu hổ còn quan trọng hơn.” Suy nghĩ của tôi về câu nói trên. Với những bài văn mẫu hay và chi tiết dưới đây sẽ giúp các em học sinh có thêm tài liệu hữu ích cho việc học tập môn văn. Hãy cùng tham khảo!

Đề bài: “Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng xấu hổ còn quan trọng hơn”. Suy nghĩ của bạn về câu nói trên là gì?

1. Bài văn mẫu 1

Để không ngừng hoàn thiện và phát triển bản thân, con người cần nhận thức được những ưu điểm và hạn chế của bản thân, cần tự hào về bản thân để luôn chủ động, tự tin trong công việc và cuộc sống, nhưng cũng cần phải biết xấu hổ về bản thân với những hạn chế và những thiếu sót để có ý thức tự bồi dưỡng, hoàn thiện bản thân. Như câu nói, “Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng xấu hổ còn quan trọng hơn”.

“Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng xấu hổ còn quan trọng hơn” là câu nói thể hiện quan niệm về hành vi và thái độ đối với bản thân. “Tự hào về bản thân” là thái độ tự tin, tự hào về những giá trị, thành quả tốt đẹp mà mình đang có. “Xấu hổ” là trạng thái xấu hổ về sự kém cỏi, sai lầm, khuyết điểm của bản thân. Xấu hổ và tự hào đều là những trạng thái cảm xúc phổ biến mà bất kỳ đối tượng nào cũng gặp phải. Khi tự hào hoặc xấu hổ về mình, người ta sẽ nhận thức và tự đánh giá về hành động, lời nói và việc làm của mình. Câu nói đã nhấn mạnh sự tự nhận thức đầy đủ và sâu sắc, có nhận thức đúng đắn về bản thân thì con người mới có thể hướng tới những điều tốt đẹp hơn, hoàn thiện hơn trong tương lai.

Mỗi người đều có sở trường và sở trường riêng để có thể làm tốt một công việc nào đó. Khi người ta tự hào về mình, người ta biết cách nhìn nhận bản thân và tự hào về những ưu điểm của mình. Tự hào về bản thân sẽ giúp mọi người tự tin hơn trong công việc và cuộc sống cũng như có động lực to lớn để vươn tới những điều tốt đẹp và tầm cao mới trong cuộc sống của chính mình.

Để đạt được thành công trong bất kỳ công việc nào, yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công là tin tưởng vào bản thân. Chỉ khi tin tưởng vào bản thân, bạn mới có thể huy động hết sức lực, tài năng, tâm huyết của mình cho công việc, mang lại kết quả như mong muốn. Bạn sẽ không thể làm tốt bất cứ điều gì nếu bạn không tin tưởng vào bản thân. Tự hào về bản thân là tốt, nhưng tuyệt đối hóa những gì bạn có sẽ dẫn đến thái độ tự cao tự đại, đánh giá bản thân cao hơn những người xung quanh.


Cùng với thái độ tự hào, việc nhận thức được lỗi lầm của bản thân để cảm thấy xấu hổ lại càng quan trọng hơn, bởi nếu nhận thức được lỗi lầm của bản thân thì họ sẽ biết cách thay đổi và điều chỉnh hành vi của mình. theo hướng tích cực, phù hợp với chuẩn mực đạo đức để từng bước hoàn thiện mình.

Sở dĩ xấu hổ quan trọng hơn tự hào vì xấu hổ là biểu hiện của tính tự giác, được nhận thức từ lương tâm, nó có thể giúp con người nâng cao năng lực, nỗ lực rèn luyện, thay đổi để hoàn thiện nhân cách của mình. Xấu hổ là một trạng thái cảm xúc tiêu cực nhưng lại tác động mạnh mẽ đến nhận thức cũng như quyết định sự thay đổi hành vi, lời nói, suy nghĩ của con người. Khi nhận ra sai lầm của bản thân, con người sẽ không cho phép mình mắc phải sai lầm đó nữa, từ đó dần hoàn thiện bản thân. Không biết xấu hổ sẽ khiến con người trở thành kẻ hợm hĩnh, đánh giá quá cao vai trò của chính mình, đúng như Petrotimes đã từng nhận xét: “Không biết xấu hổ có nghĩa là không bao giờ có thể tự mình trau dồi kỷ luật, rèn luyện, khắc phục những điểm yếu và sai lầm của mình. Và cứ như thế, họ giống như những đôi giày đã giẫm lên bùn… Không cần phải duy trì nó nữa, họ cứ tự chà đạp cuộc sống của mình, bất kể họ đi về đâu ”. Tuy nhiên, xấu hổ không có nghĩa là thường xuyên mặc cảm, tự ti, thiếu tự tin vào bản thân mà đó là sự tự ý thức để hoàn thiện hơn, không được đánh giá thấp năng lực và khả năng của bản thân.

Câu nói “Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn” đã mang lại nhận thức sâu sắc về ưu điểm cũng như hạn chế, khuyết điểm của bản thân, từ đó tạo động lực cho mọi người không ngừng rèn luyện, tu dưỡng đạo đức để hoàn thiện bản thân.

2. Bài văn mẫu 2

Trong hành trình hoàn thiện và phát triển nhân cách, bên cạnh việc không ngừng trau dồi kiến ​​thức, con người cần rèn luyện nhiều đức tính khác nhau. Bàn về vấn đề này, có ý kiến ​​cho rằng: “Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn”. Câu nói đã để lại bài học sâu sắc về việc con người cần tự hào về những điều tốt đẹp của bản thân, nhưng bên cạnh đó chúng ta cũng cần biết xấu hổ khi nhận thức được những sai lầm, khuyết điểm của mình. .

Kiêu hãnh và xấu hổ là hai trạng thái tinh thần hoàn toàn trái ngược nhau trong tâm hồn con người. “Hãy tự hào về bản thân” là việc mọi người nhận ra những điểm tốt mà mình đang có và tự tin, tự hào về điều này. Còn “xấu hổ” là cảm giác tự ý thức về những sai lầm hay khuyết điểm của bản thân, thể hiện qua sự xấu hổ, xấu hổ. Câu nói “Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng xấu hổ còn quan trọng hơn” đúc kết mối quan hệ và giữa hai trạng thái cảm xúc dường như đối lập của con người: điều cần thiết là tự hào, nhưng quan trọng hơn, con người cần phải biết xấu hổ.

Vậy tại sao “Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng xấu hổ lại quan trọng hơn”? Như chúng ta đã biết, tự hào cũng có nghĩa là con người nhận ra những điểm mạnh và những điều tốt đẹp mà họ có. Điều này sẽ hình thành nên sự tự tin – một trong những yếu tố quyết định sự thành công của con người. Khi chúng ta tự hào, hay nói cách khác, khi chúng ta có một phong thái tự tin, chúng ta sẽ có được sự tự tin và tin tưởng vào những mục tiêu mà chúng ta đã đặt ra. Từ đó hình thành những trạng thái tinh thần, cảm xúc tích cực, lạc quan và huy động tối đa mọi khả năng, kiến ​​thức, sở trường, sở trường để hoàn thành tốt công việc. Như vậy, lòng tự hào sẽ tạo động lực tích cực thúc đẩy con người nỗ lực vươn lên.

Bên cạnh niềm tự hào, đối với con người, “xấu hổ còn quan trọng hơn”. Bởi khi biết xấu hổ, đồng nghĩa với việc chúng ta đã tự nhận thức được những sai lầm, khuyết điểm của bản thân và tìm ra hướng khắc phục, sửa chữa. Như vậy, xấu hổ là một trong những yếu tố giúp con người bổ sung, sửa chữa những khuyết điểm và hoàn thiện, phát triển bản thân. Đồng thời, xấu hổ cũng là một trạng thái cảm xúc cho thấy con người có lòng tự trọng về phẩm giá và giá trị của bản thân.

Mặc dù tự hào và tự xấu hổ là những phẩm chất cần thiết, nhưng để phát huy hết tác dụng và ý nghĩa của chúng, chúng ta cần biết kết hợp hai biểu hiện này. Mọi người không nên quá tự cao về bản thân dẫn đến kiêu ngạo, tự phụ, đánh giá sai, ảo tưởng về năng lực của bản thân. Đồng thời, đừng quá tự ái mà phủ nhận năng lực của bản thân. Khi điều này được dung hòa, có nghĩa là con người đã có được một tập hợp các kỹ năng để sống và phát triển liên tục.
Như vậy, câu nói “Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn” đã thể hiện một bài học ý nghĩa sâu sắc, nhất là đối với thế hệ trẻ. Là những chủ nhân tương lai của đất nước, chúng ta cần nhận ra điểm mạnh của bản thân để phát huy, đồng thời nhận thức rõ những yếu kém, khuyết điểm để sửa chữa.

3. Bài văn mẫu 3

Làm người vốn dĩ đã là một niềm tự hào lớn lao, như nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã từng viết: “Thương nhau thì tự hào được làm người”. Cụ thể, mỗi người đều có những điều đáng tự hào về bản thân như tự hào về nhân cách, tài năng hay vẻ đẹp hình thể,… và điều đó là chính đáng. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ biết tự hào về những điều tốt đẹp mình đang có mà không biết suy tư để cảm thấy xấu hổ về những khuyết điểm và sai lầm của mình thì đó sẽ là một khiếm khuyết lớn. “Tự hào” và “nhút nhát” nên được nhìn nhận như thế nào cho đúng? Đó là tiêu đề được đặt ra với quan điểm “Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng xấu hổ còn quan trọng hơn”.

Tự hào về bản thân là thái độ tự hào về những điều tốt đẹp mà mình đang có, về những đóng góp của mình cho cuộc sống; Xấu hổ là cảm thấy xấu hổ về sự kém cỏi và sai lầm của mình trước mặt người khác. Nội dung ý kiến ​​trên chủ yếu đề cao việc nhận thức đầy đủ, sâu sắc về bản thân, hướng tới sự hoàn thiện nhân cách của bản thân.

Ta thấy ý kiến ​​trên là hoàn toàn đúng khi khẳng định sự cần thiết của việc tự hào. Tự hào về những gì tốt đẹp của bản thân sẽ giúp chúng ta khẳng định bản thân, giúp chúng ta tự tin hơn, từ đó có thêm động lực để vươn tới những ước mơ lớn hơn. Ví dụ, khi được giáo viên khen ngợi vì đạt kết quả tốt trong học tập, chúng ta thường cảm thấy phấn khởi vì nỗ lực của mình được ghi nhận và giá trị bản thân được nâng cao trong mắt người khác. Đó là những cảm xúc tích cực thúc đẩy con người hoàn thiện bản thân, một trong những điều kiện tiên quyết để thành công.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý tránh quá tự cao biến thành thái độ kiêu căng, tự phụ. Nhiều người mới đạt được một chút đã trở nên hợm hĩnh, tự đánh giá quá cao so với khả năng của mình. Đó là bước đầu tiên dẫn đến thất bại. Chúng ta thấy nhiều VĐV có thể đạt thành tích rất cao trên đấu trường quốc tế nhưng khi thi đấu trên sân nhà lại thất bại trước đối thủ kém hơn mình.

Nếu mỗi người ngoài tự hào, còn biết xấu hổ về mình thì sẽ tự cân bằng được nội tâm vì đó là biểu hiện của ý thức tự giác hoàn toàn, xuất phát từ lương tâm, giúp con người nâng cao năng lực. . và nhân cách hoàn hảo. Tự nhận thức nghĩa là biết rằng bên cạnh những điều tốt đẹp mà chúng ta đang sở hữu, vẫn còn rất nhiều khiếm khuyết hoặc sai lầm mà chúng ta có thể vô tình hoặc cố ý gây ra cho người khác. Từ đó, hình thành thái độ cầu thị và khiêm tốn; ý thức không ngừng rèn giũa “viên ngọc trong lòng” để nhân cách ngày càng hoàn thiện. Xấu hổ còn giúp con người tự điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp với đạo đức xã hội. Nói cách khác, nếu chúng ta xấu hổ, chúng ta sẽ không bao giờ xấu hổ.

Sự xấu hổ mang lại nhiều lợi ích như vậy, nhưng cần phân biệt thái độ này với thái độ luôn đánh giá thấp bản thân vì tự ti, mặc cảm. Đúng là ai cũng có khuyết điểm, nhưng cần nhìn nhận một cách công bằng, khách quan cả những mặt sáng – tối, đẹp – xấu của mỗi người để có thể tự hào trong những trường hợp chính đáng. Có những học sinh học giỏi tất cả các môn, chỉ riêng môn Toán thường bị điểm dưới trung bình. Thay vì tự hào về những gì mình đạt được và cố gắng học giỏi môn Toán thì em lại mặc cảm, dằn vặt bản thân vì mình kém cỏi, từ đó mất tự tin và động lực học tập.

Vậy “tự hào” và “xấu hổ” giúp chúng ta như thế nào? Đó có phải là một bài học về nhận thức toàn diện? Một cách chính xác. Hai cái “biết” này không mâu thuẫn với nhau mà hỗ trợ nhau để một người nhận thức sâu sắc điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, từ đó hoạch định hành động để cải thiện bản thân. Đó còn là ngọn đèn soi sáng chặng đường rèn luyện, bồi dưỡng đạo đức, nhân cách của mỗi người.

Các bạn trẻ! “Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng xấu hổ còn quan trọng hơn.” Luôn ghi nhớ thông điệp này. Đó là kim chỉ nam cho bạn trên con đường dài hoàn thiện tư cách đạo đức trong cuộc sống. Hãy biết tự hào ngẩng cao đầu trước những việc tốt mình làm được, biết xấu hổ cúi xuống rút kinh nghiệm như cánh hoa tươi vừa kiêu hãnh, vừa kiêu hãnh vừa khiêm tốn!

Đây là những bài văn mẫu “Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng xấu hổ còn quan trọng hơn.” Suy nghĩ của tôi về câu nói trên do trường ĐH KD & CN Hà Nội sưu tầm và tổng hợp, hi vọng với nội dung tài liệu tham khảo này các em sẽ hoàn thành tốt nhất bài văn của mình!

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về “Biết tự hào về bản thân là cần thiết nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn”. Suy nghĩ của em về câu nói trên

Video về “Biết tự hào về bản thân là cần thiết nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn”. Suy nghĩ của em về câu nói trên

Wiki về “Biết tự hào về bản thân là cần thiết nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn”. Suy nghĩ của em về câu nói trên

“Biết tự hào về bản thân là cần thiết nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn”. Suy nghĩ của em về câu nói trên

“Biết tự hào về bản thân là cần thiết nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn”. Suy nghĩ của em về câu nói trên -

Tuyển chọn những bài văn hay "Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng xấu hổ còn quan trọng hơn." Suy nghĩ của tôi về câu nói trên. Với những bài văn mẫu hay và chi tiết dưới đây sẽ giúp các em học sinh có thêm tài liệu hữu ích cho việc học tập môn văn. Hãy cùng tham khảo!

Đề bài: "Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng xấu hổ còn quan trọng hơn". Suy nghĩ của bạn về câu nói trên là gì?

1. Bài văn mẫu 1

Để không ngừng hoàn thiện và phát triển bản thân, con người cần nhận thức được những ưu điểm và hạn chế của bản thân, cần tự hào về bản thân để luôn chủ động, tự tin trong công việc và cuộc sống, nhưng cũng cần phải biết xấu hổ về bản thân với những hạn chế và những thiếu sót để có ý thức tự bồi dưỡng, hoàn thiện bản thân. Như câu nói, "Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng xấu hổ còn quan trọng hơn".

"Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng xấu hổ còn quan trọng hơn" là câu nói thể hiện quan niệm về hành vi và thái độ đối với bản thân. “Tự hào về bản thân” là thái độ tự tin, tự hào về những giá trị, thành quả tốt đẹp mà mình đang có. “Xấu hổ” là trạng thái xấu hổ về sự kém cỏi, sai lầm, khuyết điểm của bản thân. Xấu hổ và tự hào đều là những trạng thái cảm xúc phổ biến mà bất kỳ đối tượng nào cũng gặp phải. Khi tự hào hoặc xấu hổ về mình, người ta sẽ nhận thức và tự đánh giá về hành động, lời nói và việc làm của mình. Câu nói đã nhấn mạnh sự tự nhận thức đầy đủ và sâu sắc, có nhận thức đúng đắn về bản thân thì con người mới có thể hướng tới những điều tốt đẹp hơn, hoàn thiện hơn trong tương lai.

Mỗi người đều có sở trường và sở trường riêng để có thể làm tốt một công việc nào đó. Khi người ta tự hào về mình, người ta biết cách nhìn nhận bản thân và tự hào về những ưu điểm của mình. Tự hào về bản thân sẽ giúp mọi người tự tin hơn trong công việc và cuộc sống cũng như có động lực to lớn để vươn tới những điều tốt đẹp và tầm cao mới trong cuộc sống của chính mình.

Để đạt được thành công trong bất kỳ công việc nào, yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công là tin tưởng vào bản thân. Chỉ khi tin tưởng vào bản thân, bạn mới có thể huy động hết sức lực, tài năng, tâm huyết của mình cho công việc, mang lại kết quả như mong muốn. Bạn sẽ không thể làm tốt bất cứ điều gì nếu bạn không tin tưởng vào bản thân. Tự hào về bản thân là tốt, nhưng tuyệt đối hóa những gì bạn có sẽ dẫn đến thái độ tự cao tự đại, đánh giá bản thân cao hơn những người xung quanh.


Cùng với thái độ tự hào, việc nhận thức được lỗi lầm của bản thân để cảm thấy xấu hổ lại càng quan trọng hơn, bởi nếu nhận thức được lỗi lầm của bản thân thì họ sẽ biết cách thay đổi và điều chỉnh hành vi của mình. theo hướng tích cực, phù hợp với chuẩn mực đạo đức để từng bước hoàn thiện mình.

Sở dĩ xấu hổ quan trọng hơn tự hào vì xấu hổ là biểu hiện của tính tự giác, được nhận thức từ lương tâm, nó có thể giúp con người nâng cao năng lực, nỗ lực rèn luyện, thay đổi để hoàn thiện nhân cách của mình. Xấu hổ là một trạng thái cảm xúc tiêu cực nhưng lại tác động mạnh mẽ đến nhận thức cũng như quyết định sự thay đổi hành vi, lời nói, suy nghĩ của con người. Khi nhận ra sai lầm của bản thân, con người sẽ không cho phép mình mắc phải sai lầm đó nữa, từ đó dần hoàn thiện bản thân. Không biết xấu hổ sẽ khiến con người trở thành kẻ hợm hĩnh, đánh giá quá cao vai trò của chính mình, đúng như Petrotimes đã từng nhận xét: "Không biết xấu hổ có nghĩa là không bao giờ có thể tự mình trau dồi kỷ luật, rèn luyện, khắc phục những điểm yếu và sai lầm của mình. Và cứ như thế, họ giống như những đôi giày đã giẫm lên bùn… Không cần phải duy trì nó nữa, họ cứ tự chà đạp cuộc sống của mình, bất kể họ đi về đâu ”. Tuy nhiên, xấu hổ không có nghĩa là thường xuyên mặc cảm, tự ti, thiếu tự tin vào bản thân mà đó là sự tự ý thức để hoàn thiện hơn, không được đánh giá thấp năng lực và khả năng của bản thân.

Câu nói “Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn” đã mang lại nhận thức sâu sắc về ưu điểm cũng như hạn chế, khuyết điểm của bản thân, từ đó tạo động lực cho mọi người không ngừng rèn luyện, tu dưỡng đạo đức để hoàn thiện bản thân.

2. Bài văn mẫu 2

Trong hành trình hoàn thiện và phát triển nhân cách, bên cạnh việc không ngừng trau dồi kiến ​​thức, con người cần rèn luyện nhiều đức tính khác nhau. Bàn về vấn đề này, có ý kiến ​​cho rằng: "Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn". Câu nói đã để lại bài học sâu sắc về việc con người cần tự hào về những điều tốt đẹp của bản thân, nhưng bên cạnh đó chúng ta cũng cần biết xấu hổ khi nhận thức được những sai lầm, khuyết điểm của mình. .

Kiêu hãnh và xấu hổ là hai trạng thái tinh thần hoàn toàn trái ngược nhau trong tâm hồn con người. “Hãy tự hào về bản thân” là việc mọi người nhận ra những điểm tốt mà mình đang có và tự tin, tự hào về điều này. Còn “xấu hổ” là cảm giác tự ý thức về những sai lầm hay khuyết điểm của bản thân, thể hiện qua sự xấu hổ, xấu hổ. Câu nói "Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng xấu hổ còn quan trọng hơn" đúc kết mối quan hệ và giữa hai trạng thái cảm xúc dường như đối lập của con người: điều cần thiết là tự hào, nhưng quan trọng hơn, con người cần phải biết xấu hổ.

Vậy tại sao “Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng xấu hổ lại quan trọng hơn”? Như chúng ta đã biết, tự hào cũng có nghĩa là con người nhận ra những điểm mạnh và những điều tốt đẹp mà họ có. Điều này sẽ hình thành nên sự tự tin - một trong những yếu tố quyết định sự thành công của con người. Khi chúng ta tự hào, hay nói cách khác, khi chúng ta có một phong thái tự tin, chúng ta sẽ có được sự tự tin và tin tưởng vào những mục tiêu mà chúng ta đã đặt ra. Từ đó hình thành những trạng thái tinh thần, cảm xúc tích cực, lạc quan và huy động tối đa mọi khả năng, kiến ​​thức, sở trường, sở trường để hoàn thành tốt công việc. Như vậy, lòng tự hào sẽ tạo động lực tích cực thúc đẩy con người nỗ lực vươn lên.

Bên cạnh niềm tự hào, đối với con người, "xấu hổ còn quan trọng hơn". Bởi khi biết xấu hổ, đồng nghĩa với việc chúng ta đã tự nhận thức được những sai lầm, khuyết điểm của bản thân và tìm ra hướng khắc phục, sửa chữa. Như vậy, xấu hổ là một trong những yếu tố giúp con người bổ sung, sửa chữa những khuyết điểm và hoàn thiện, phát triển bản thân. Đồng thời, xấu hổ cũng là một trạng thái cảm xúc cho thấy con người có lòng tự trọng về phẩm giá và giá trị của bản thân.

Mặc dù tự hào và tự xấu hổ là những phẩm chất cần thiết, nhưng để phát huy hết tác dụng và ý nghĩa của chúng, chúng ta cần biết kết hợp hai biểu hiện này. Mọi người không nên quá tự cao về bản thân dẫn đến kiêu ngạo, tự phụ, đánh giá sai, ảo tưởng về năng lực của bản thân. Đồng thời, đừng quá tự ái mà phủ nhận năng lực của bản thân. Khi điều này được dung hòa, có nghĩa là con người đã có được một tập hợp các kỹ năng để sống và phát triển liên tục.
Như vậy, câu nói “Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn” đã thể hiện một bài học ý nghĩa sâu sắc, nhất là đối với thế hệ trẻ. Là những chủ nhân tương lai của đất nước, chúng ta cần nhận ra điểm mạnh của bản thân để phát huy, đồng thời nhận thức rõ những yếu kém, khuyết điểm để sửa chữa.

3. Bài văn mẫu 3

Làm người vốn dĩ đã là một niềm tự hào lớn lao, như nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã từng viết: “Thương nhau thì tự hào được làm người”. Cụ thể, mỗi người đều có những điều đáng tự hào về bản thân như tự hào về nhân cách, tài năng hay vẻ đẹp hình thể,… và điều đó là chính đáng. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ biết tự hào về những điều tốt đẹp mình đang có mà không biết suy tư để cảm thấy xấu hổ về những khuyết điểm và sai lầm của mình thì đó sẽ là một khiếm khuyết lớn. “Tự hào” và “nhút nhát” nên được nhìn nhận như thế nào cho đúng? Đó là tiêu đề được đặt ra với quan điểm “Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng xấu hổ còn quan trọng hơn”.

Tự hào về bản thân là thái độ tự hào về những điều tốt đẹp mà mình đang có, về những đóng góp của mình cho cuộc sống; Xấu hổ là cảm thấy xấu hổ về sự kém cỏi và sai lầm của mình trước mặt người khác. Nội dung ý kiến ​​trên chủ yếu đề cao việc nhận thức đầy đủ, sâu sắc về bản thân, hướng tới sự hoàn thiện nhân cách của bản thân.

Ta thấy ý kiến ​​trên là hoàn toàn đúng khi khẳng định sự cần thiết của việc tự hào. Tự hào về những gì tốt đẹp của bản thân sẽ giúp chúng ta khẳng định bản thân, giúp chúng ta tự tin hơn, từ đó có thêm động lực để vươn tới những ước mơ lớn hơn. Ví dụ, khi được giáo viên khen ngợi vì đạt kết quả tốt trong học tập, chúng ta thường cảm thấy phấn khởi vì nỗ lực của mình được ghi nhận và giá trị bản thân được nâng cao trong mắt người khác. Đó là những cảm xúc tích cực thúc đẩy con người hoàn thiện bản thân, một trong những điều kiện tiên quyết để thành công.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý tránh quá tự cao biến thành thái độ kiêu căng, tự phụ. Nhiều người mới đạt được một chút đã trở nên hợm hĩnh, tự đánh giá quá cao so với khả năng của mình. Đó là bước đầu tiên dẫn đến thất bại. Chúng ta thấy nhiều VĐV có thể đạt thành tích rất cao trên đấu trường quốc tế nhưng khi thi đấu trên sân nhà lại thất bại trước đối thủ kém hơn mình.

Nếu mỗi người ngoài tự hào, còn biết xấu hổ về mình thì sẽ tự cân bằng được nội tâm vì đó là biểu hiện của ý thức tự giác hoàn toàn, xuất phát từ lương tâm, giúp con người nâng cao năng lực. . và nhân cách hoàn hảo. Tự nhận thức nghĩa là biết rằng bên cạnh những điều tốt đẹp mà chúng ta đang sở hữu, vẫn còn rất nhiều khiếm khuyết hoặc sai lầm mà chúng ta có thể vô tình hoặc cố ý gây ra cho người khác. Từ đó, hình thành thái độ cầu thị và khiêm tốn; ý thức không ngừng rèn giũa “viên ngọc trong lòng” để nhân cách ngày càng hoàn thiện. Xấu hổ còn giúp con người tự điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp với đạo đức xã hội. Nói cách khác, nếu chúng ta xấu hổ, chúng ta sẽ không bao giờ xấu hổ.

Sự xấu hổ mang lại nhiều lợi ích như vậy, nhưng cần phân biệt thái độ này với thái độ luôn đánh giá thấp bản thân vì tự ti, mặc cảm. Đúng là ai cũng có khuyết điểm, nhưng cần nhìn nhận một cách công bằng, khách quan cả những mặt sáng - tối, đẹp - xấu của mỗi người để có thể tự hào trong những trường hợp chính đáng. Có những học sinh học giỏi tất cả các môn, chỉ riêng môn Toán thường bị điểm dưới trung bình. Thay vì tự hào về những gì mình đạt được và cố gắng học giỏi môn Toán thì em lại mặc cảm, dằn vặt bản thân vì mình kém cỏi, từ đó mất tự tin và động lực học tập.

Vậy “tự hào” và “xấu hổ” giúp chúng ta như thế nào? Đó có phải là một bài học về nhận thức toàn diện? Một cách chính xác. Hai cái “biết” này không mâu thuẫn với nhau mà hỗ trợ nhau để một người nhận thức sâu sắc điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, từ đó hoạch định hành động để cải thiện bản thân. Đó còn là ngọn đèn soi sáng chặng đường rèn luyện, bồi dưỡng đạo đức, nhân cách của mỗi người.

Các bạn trẻ! "Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng xấu hổ còn quan trọng hơn." Luôn ghi nhớ thông điệp này. Đó là kim chỉ nam cho bạn trên con đường dài hoàn thiện tư cách đạo đức trong cuộc sống. Hãy biết tự hào ngẩng cao đầu trước những việc tốt mình làm được, biết xấu hổ cúi xuống rút kinh nghiệm như cánh hoa tươi vừa kiêu hãnh, vừa kiêu hãnh vừa khiêm tốn!

Đây là những bài văn mẫu "Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng xấu hổ còn quan trọng hơn." Suy nghĩ của tôi về câu nói trên do trường ĐH KD & CN Hà Nội sưu tầm và tổng hợp, hi vọng với nội dung tài liệu tham khảo này các em sẽ hoàn thành tốt nhất bài văn của mình!

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

[rule_{ruleNumber}]

Tuyển chọn những bài văn hay “Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng xấu hổ còn quan trọng hơn.” Suy nghĩ của tôi về câu nói trên. Với những bài văn mẫu hay và chi tiết dưới đây sẽ giúp các em học sinh có thêm tài liệu hữu ích cho việc học tập môn văn. Hãy cùng tham khảo!

Đề bài: “Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng xấu hổ còn quan trọng hơn”. Suy nghĩ của bạn về câu nói trên là gì?

1. Bài văn mẫu 1

Để không ngừng hoàn thiện và phát triển bản thân, con người cần nhận thức được những ưu điểm và hạn chế của bản thân, cần tự hào về bản thân để luôn chủ động, tự tin trong công việc và cuộc sống, nhưng cũng cần phải biết xấu hổ về bản thân với những hạn chế và những thiếu sót để có ý thức tự bồi dưỡng, hoàn thiện bản thân. Như câu nói, “Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng xấu hổ còn quan trọng hơn”.

“Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng xấu hổ còn quan trọng hơn” là câu nói thể hiện quan niệm về hành vi và thái độ đối với bản thân. “Tự hào về bản thân” là thái độ tự tin, tự hào về những giá trị, thành quả tốt đẹp mà mình đang có. “Xấu hổ” là trạng thái xấu hổ về sự kém cỏi, sai lầm, khuyết điểm của bản thân. Xấu hổ và tự hào đều là những trạng thái cảm xúc phổ biến mà bất kỳ đối tượng nào cũng gặp phải. Khi tự hào hoặc xấu hổ về mình, người ta sẽ nhận thức và tự đánh giá về hành động, lời nói và việc làm của mình. Câu nói đã nhấn mạnh sự tự nhận thức đầy đủ và sâu sắc, có nhận thức đúng đắn về bản thân thì con người mới có thể hướng tới những điều tốt đẹp hơn, hoàn thiện hơn trong tương lai.

Mỗi người đều có sở trường và sở trường riêng để có thể làm tốt một công việc nào đó. Khi người ta tự hào về mình, người ta biết cách nhìn nhận bản thân và tự hào về những ưu điểm của mình. Tự hào về bản thân sẽ giúp mọi người tự tin hơn trong công việc và cuộc sống cũng như có động lực to lớn để vươn tới những điều tốt đẹp và tầm cao mới trong cuộc sống của chính mình.

Để đạt được thành công trong bất kỳ công việc nào, yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công là tin tưởng vào bản thân. Chỉ khi tin tưởng vào bản thân, bạn mới có thể huy động hết sức lực, tài năng, tâm huyết của mình cho công việc, mang lại kết quả như mong muốn. Bạn sẽ không thể làm tốt bất cứ điều gì nếu bạn không tin tưởng vào bản thân. Tự hào về bản thân là tốt, nhưng tuyệt đối hóa những gì bạn có sẽ dẫn đến thái độ tự cao tự đại, đánh giá bản thân cao hơn những người xung quanh.


Cùng với thái độ tự hào, việc nhận thức được lỗi lầm của bản thân để cảm thấy xấu hổ lại càng quan trọng hơn, bởi nếu nhận thức được lỗi lầm của bản thân thì họ sẽ biết cách thay đổi và điều chỉnh hành vi của mình. theo hướng tích cực, phù hợp với chuẩn mực đạo đức để từng bước hoàn thiện mình.

Sở dĩ xấu hổ quan trọng hơn tự hào vì xấu hổ là biểu hiện của tính tự giác, được nhận thức từ lương tâm, nó có thể giúp con người nâng cao năng lực, nỗ lực rèn luyện, thay đổi để hoàn thiện nhân cách của mình. Xấu hổ là một trạng thái cảm xúc tiêu cực nhưng lại tác động mạnh mẽ đến nhận thức cũng như quyết định sự thay đổi hành vi, lời nói, suy nghĩ của con người. Khi nhận ra sai lầm của bản thân, con người sẽ không cho phép mình mắc phải sai lầm đó nữa, từ đó dần hoàn thiện bản thân. Không biết xấu hổ sẽ khiến con người trở thành kẻ hợm hĩnh, đánh giá quá cao vai trò của chính mình, đúng như Petrotimes đã từng nhận xét: “Không biết xấu hổ có nghĩa là không bao giờ có thể tự mình trau dồi kỷ luật, rèn luyện, khắc phục những điểm yếu và sai lầm của mình. Và cứ như thế, họ giống như những đôi giày đã giẫm lên bùn… Không cần phải duy trì nó nữa, họ cứ tự chà đạp cuộc sống của mình, bất kể họ đi về đâu ”. Tuy nhiên, xấu hổ không có nghĩa là thường xuyên mặc cảm, tự ti, thiếu tự tin vào bản thân mà đó là sự tự ý thức để hoàn thiện hơn, không được đánh giá thấp năng lực và khả năng của bản thân.

Câu nói “Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn” đã mang lại nhận thức sâu sắc về ưu điểm cũng như hạn chế, khuyết điểm của bản thân, từ đó tạo động lực cho mọi người không ngừng rèn luyện, tu dưỡng đạo đức để hoàn thiện bản thân.

2. Bài văn mẫu 2

Trong hành trình hoàn thiện và phát triển nhân cách, bên cạnh việc không ngừng trau dồi kiến ​​thức, con người cần rèn luyện nhiều đức tính khác nhau. Bàn về vấn đề này, có ý kiến ​​cho rằng: “Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn”. Câu nói đã để lại bài học sâu sắc về việc con người cần tự hào về những điều tốt đẹp của bản thân, nhưng bên cạnh đó chúng ta cũng cần biết xấu hổ khi nhận thức được những sai lầm, khuyết điểm của mình. .

Kiêu hãnh và xấu hổ là hai trạng thái tinh thần hoàn toàn trái ngược nhau trong tâm hồn con người. “Hãy tự hào về bản thân” là việc mọi người nhận ra những điểm tốt mà mình đang có và tự tin, tự hào về điều này. Còn “xấu hổ” là cảm giác tự ý thức về những sai lầm hay khuyết điểm của bản thân, thể hiện qua sự xấu hổ, xấu hổ. Câu nói “Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng xấu hổ còn quan trọng hơn” đúc kết mối quan hệ và giữa hai trạng thái cảm xúc dường như đối lập của con người: điều cần thiết là tự hào, nhưng quan trọng hơn, con người cần phải biết xấu hổ.

Vậy tại sao “Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng xấu hổ lại quan trọng hơn”? Như chúng ta đã biết, tự hào cũng có nghĩa là con người nhận ra những điểm mạnh và những điều tốt đẹp mà họ có. Điều này sẽ hình thành nên sự tự tin – một trong những yếu tố quyết định sự thành công của con người. Khi chúng ta tự hào, hay nói cách khác, khi chúng ta có một phong thái tự tin, chúng ta sẽ có được sự tự tin và tin tưởng vào những mục tiêu mà chúng ta đã đặt ra. Từ đó hình thành những trạng thái tinh thần, cảm xúc tích cực, lạc quan và huy động tối đa mọi khả năng, kiến ​​thức, sở trường, sở trường để hoàn thành tốt công việc. Như vậy, lòng tự hào sẽ tạo động lực tích cực thúc đẩy con người nỗ lực vươn lên.

Bên cạnh niềm tự hào, đối với con người, “xấu hổ còn quan trọng hơn”. Bởi khi biết xấu hổ, đồng nghĩa với việc chúng ta đã tự nhận thức được những sai lầm, khuyết điểm của bản thân và tìm ra hướng khắc phục, sửa chữa. Như vậy, xấu hổ là một trong những yếu tố giúp con người bổ sung, sửa chữa những khuyết điểm và hoàn thiện, phát triển bản thân. Đồng thời, xấu hổ cũng là một trạng thái cảm xúc cho thấy con người có lòng tự trọng về phẩm giá và giá trị của bản thân.

Mặc dù tự hào và tự xấu hổ là những phẩm chất cần thiết, nhưng để phát huy hết tác dụng và ý nghĩa của chúng, chúng ta cần biết kết hợp hai biểu hiện này. Mọi người không nên quá tự cao về bản thân dẫn đến kiêu ngạo, tự phụ, đánh giá sai, ảo tưởng về năng lực của bản thân. Đồng thời, đừng quá tự ái mà phủ nhận năng lực của bản thân. Khi điều này được dung hòa, có nghĩa là con người đã có được một tập hợp các kỹ năng để sống và phát triển liên tục.
Như vậy, câu nói “Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn” đã thể hiện một bài học ý nghĩa sâu sắc, nhất là đối với thế hệ trẻ. Là những chủ nhân tương lai của đất nước, chúng ta cần nhận ra điểm mạnh của bản thân để phát huy, đồng thời nhận thức rõ những yếu kém, khuyết điểm để sửa chữa.

3. Bài văn mẫu 3

Làm người vốn dĩ đã là một niềm tự hào lớn lao, như nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã từng viết: “Thương nhau thì tự hào được làm người”. Cụ thể, mỗi người đều có những điều đáng tự hào về bản thân như tự hào về nhân cách, tài năng hay vẻ đẹp hình thể,… và điều đó là chính đáng. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ biết tự hào về những điều tốt đẹp mình đang có mà không biết suy tư để cảm thấy xấu hổ về những khuyết điểm và sai lầm của mình thì đó sẽ là một khiếm khuyết lớn. “Tự hào” và “nhút nhát” nên được nhìn nhận như thế nào cho đúng? Đó là tiêu đề được đặt ra với quan điểm “Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng xấu hổ còn quan trọng hơn”.

Tự hào về bản thân là thái độ tự hào về những điều tốt đẹp mà mình đang có, về những đóng góp của mình cho cuộc sống; Xấu hổ là cảm thấy xấu hổ về sự kém cỏi và sai lầm của mình trước mặt người khác. Nội dung ý kiến ​​trên chủ yếu đề cao việc nhận thức đầy đủ, sâu sắc về bản thân, hướng tới sự hoàn thiện nhân cách của bản thân.

Ta thấy ý kiến ​​trên là hoàn toàn đúng khi khẳng định sự cần thiết của việc tự hào. Tự hào về những gì tốt đẹp của bản thân sẽ giúp chúng ta khẳng định bản thân, giúp chúng ta tự tin hơn, từ đó có thêm động lực để vươn tới những ước mơ lớn hơn. Ví dụ, khi được giáo viên khen ngợi vì đạt kết quả tốt trong học tập, chúng ta thường cảm thấy phấn khởi vì nỗ lực của mình được ghi nhận và giá trị bản thân được nâng cao trong mắt người khác. Đó là những cảm xúc tích cực thúc đẩy con người hoàn thiện bản thân, một trong những điều kiện tiên quyết để thành công.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý tránh quá tự cao biến thành thái độ kiêu căng, tự phụ. Nhiều người mới đạt được một chút đã trở nên hợm hĩnh, tự đánh giá quá cao so với khả năng của mình. Đó là bước đầu tiên dẫn đến thất bại. Chúng ta thấy nhiều VĐV có thể đạt thành tích rất cao trên đấu trường quốc tế nhưng khi thi đấu trên sân nhà lại thất bại trước đối thủ kém hơn mình.

Nếu mỗi người ngoài tự hào, còn biết xấu hổ về mình thì sẽ tự cân bằng được nội tâm vì đó là biểu hiện của ý thức tự giác hoàn toàn, xuất phát từ lương tâm, giúp con người nâng cao năng lực. . và nhân cách hoàn hảo. Tự nhận thức nghĩa là biết rằng bên cạnh những điều tốt đẹp mà chúng ta đang sở hữu, vẫn còn rất nhiều khiếm khuyết hoặc sai lầm mà chúng ta có thể vô tình hoặc cố ý gây ra cho người khác. Từ đó, hình thành thái độ cầu thị và khiêm tốn; ý thức không ngừng rèn giũa “viên ngọc trong lòng” để nhân cách ngày càng hoàn thiện. Xấu hổ còn giúp con người tự điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp với đạo đức xã hội. Nói cách khác, nếu chúng ta xấu hổ, chúng ta sẽ không bao giờ xấu hổ.

Sự xấu hổ mang lại nhiều lợi ích như vậy, nhưng cần phân biệt thái độ này với thái độ luôn đánh giá thấp bản thân vì tự ti, mặc cảm. Đúng là ai cũng có khuyết điểm, nhưng cần nhìn nhận một cách công bằng, khách quan cả những mặt sáng – tối, đẹp – xấu của mỗi người để có thể tự hào trong những trường hợp chính đáng. Có những học sinh học giỏi tất cả các môn, chỉ riêng môn Toán thường bị điểm dưới trung bình. Thay vì tự hào về những gì mình đạt được và cố gắng học giỏi môn Toán thì em lại mặc cảm, dằn vặt bản thân vì mình kém cỏi, từ đó mất tự tin và động lực học tập.

Vậy “tự hào” và “xấu hổ” giúp chúng ta như thế nào? Đó có phải là một bài học về nhận thức toàn diện? Một cách chính xác. Hai cái “biết” này không mâu thuẫn với nhau mà hỗ trợ nhau để một người nhận thức sâu sắc điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, từ đó hoạch định hành động để cải thiện bản thân. Đó còn là ngọn đèn soi sáng chặng đường rèn luyện, bồi dưỡng đạo đức, nhân cách của mỗi người.

Các bạn trẻ! “Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng xấu hổ còn quan trọng hơn.” Luôn ghi nhớ thông điệp này. Đó là kim chỉ nam cho bạn trên con đường dài hoàn thiện tư cách đạo đức trong cuộc sống. Hãy biết tự hào ngẩng cao đầu trước những việc tốt mình làm được, biết xấu hổ cúi xuống rút kinh nghiệm như cánh hoa tươi vừa kiêu hãnh, vừa kiêu hãnh vừa khiêm tốn!

Đây là những bài văn mẫu “Tự hào về bản thân là cần thiết, nhưng xấu hổ còn quan trọng hơn.” Suy nghĩ của tôi về câu nói trên do trường ĐH KD & CN Hà Nội sưu tầm và tổng hợp, hi vọng với nội dung tài liệu tham khảo này các em sẽ hoàn thành tốt nhất bài văn của mình!

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết “Biết tự hào về bản thân là cần thiết nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn”. Suy nghĩ của em về câu nói trên có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về “Biết tự hào về bản thân là cần thiết nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn”. Suy nghĩ của em về câu nói trên bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Biết #tự #hào #về #bản #thân #là #cần #thiết #nhưng #biết #xấu #hổ #còn #quan #trọng #hơn #Suy #nghĩ #của #về #câu #nói #trên

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button