Văn Mẫu

Bình luận câu tục ngữ Pháp: Tiền bạc là người đầy tớ trung thành và là người chủ xấu tính

Bạn đang xem: Bình luận câu tục ngữ Pháp: Tiền bạc là người đầy tớ trung thành và là người chủ xấu tính tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Bình luận câu tục ngữ Pháp: Tiền bạc là người đầy tớ trung thành và là người chủ xấu tính – Bài làm 1

Thành công và tiền bạc là những gì mà con người từ cổ chí kim đều hướng đến trong cuộc sống. Thành bạc gắn liền với tiền bạc, tiền không chỉ là một phương tiện thanh toán những mặt hàng hiện nay mà còn là sự thể hiện đẳng cấp nữa. Sự ham muốn đồng tiền của con người là vô cùng lớn. Chính vì thế mà nhiều khi nó dẫn tới những điều không hay. Ngẫm ta thấy rằng “Tiền bạc là người đầy tớ trung thành và là người chủ xấu tính”.

Tiền bạc là một phương thức định giá trị cho một mặt hàng hóa dịch vụ, tiền còn là giá trị để cho chúng ta trao đổi hàng hóa với nhau. Chính vì thế mà nó rất quan trọng trong cuộc sống, nhưng lòng tham không đáy của con người đã gây ra những mặt tiêu cực vô cùng lớn. Đó là nhiều khi trở thành nô lệ của nó. Nó có bản chất hai mặt vừa là một người đầy tớ trung thành nhưng lại vừa là một người chủ xấu tính. Như vậy câu tục ngữ trên có ý nghĩa về sử dụng đồng tiền sao cho hợp lý không nên làm nô lệ cho nó.

Thứ nhất khi chúng ta biết sử dụng đúng mục đích vào những công việc thật có ý nghĩa thì đồng tiền đó là đồng tiền đầy tớ trung thành. “Tiền bạc là người đầy tớ trung thành” nó rất dễ hiểu là khi chúng ta biết sử dụng nó thì nó phục vụ mọi nhu cầu mục đích của ta. Khi ta muốn mua một món hàng nào đó, hay mua quần ao thì đồng tiền ấy được sử dụng với mục đích tốt thì nó giống như một người đầy tơ vậy. Hay là chúng ta muốn bỏ số tiền mình kiếm được để từ thiện hay mua đồ chơi cho con mình, mua những món quà đặc biệt cho những người thân của ta, mua đồ dùng trong nhà… Tất cả những thứ ấy đều là ta dùng tiền của ta để mua, những đồng tiền ấy phục vụ mọi nhu cầu của ta khi ta cần. đó chính là sự đúng đắn của câu nói trên.

Bằng lao động mà kiếm được tiền bạc, đó là tiền bạc trong sạch, là thứ tài sản chân chính. Người nông dân bán nông phẩm sau những ngày tháng dầm mưa dãi nắng: cán bộ, công nhân, thầy giáo, thầy thuốc được phát lương và nhận lương; nhà kinh doanh có tài làm ăn (theo khuôn khổ pháp luật) mà trở thành tỷ phú. . . có thể nói, đó là thứ tiền bạc, thứ tài sản “trong sạch”, chính đáng. Như thế mới thấy đồng tiền mà chính sức lao động của mình làm ra và mình sử dụng nó vào những mục đích tốt của cá nhân thì đó là đồng tiền đầy tớ trung thành.

Tuy nhiên sự hai mặt của nó luôn tồn tại, đồng tiền còn là một ông chủ xâu tính. Từ một người đầy tớ mà bỗng chốc nó trở thành ông chủ của mình, từ một người dưới mình trở thành một người  trên mình. Tại sao lại như thế?. Ý nghĩa của câu nói đó ở đây nhằm nói lên sức mạnh của đồng tiên, nó làm khơi dậy lòng ham muốn của chính bản thân chúng ta khi tiêu nó, Trong chúng ta trong cuộc sống hiện đại này có ai chê tiền không. Học hành, làm việc tất cả là vì kiếm tiền để phục vụ cho mục đích của cuộc sống này. Thế nhưng khi lòng tham của ta vượt lên trên những gì mình đang có thì khi ấy đồng tiền lại trở thành ông chủ của bạn, một ông chủ khó tính chứ không phải một người đầy tớ trung thành nữa. Còn bạn thì không những không trở thành nô lệ mà còn trở thành một nô lệ của đồng tiền. Bạn làm mọi thứ vì nó bất chấp vì nó để lấy được nó. Đó không phải là nô lệ hay sao, thế mới ví tiền như ông chủ khó tính, vì nó không dễ dàng để bạn kiếm ra, cũng không ở ngay đó cho bạn biến thành đầy tớ trung thành của bạn. Nó chỉ xứng đáng khi bạn kiếm ra bằng chính sức lao động của mình mà thôi. Chứ một khi đã không phải là bạn kiếm trước lòng tham bạn sẽ cướp đoạt lấy nó. Khi ấy bạn không chi phối đồng tiền mà là đồng tiền chi phối hành động của bạn. Vì nó bạn có thẻ làm bất cứ gì kể cả phạm pháp.

Như vậy một lần nữa ta khẳng định tính đúng đắn của câu tục ngữ trên và qua đó ta rút ra được một bài học đó là đồng tiền rất quan trọng nhưng hãy biết sử dụng nó với mục đích đúng đắn và sử dụng đồng tiền do chính bản thân mình tạo ra chứ không phải là của người khác. Làm ra bao nhiêu thì chúng ta tiêu ngần ấy không nên theo đuổi những đồng tiền bất lương vì nó có thể làm bạn không còn là bạn nữa.

Bình luận câu tục ngữ Pháp: Tiền bạc là người đầy tớ trung thành và là người chủ xấu tính – Bài làm 2

Tiền bạc là một vật dụng được lưu thông trong xã hội, có tác dụng thúc đẩy và phát triển ngành mậu dịch. Nó là một thứ “tài sản đặc biệt” gắn bó thiết thản đối với mỗi người, mỗi cộng đồng, mỗi quốc gia. Đã có nhiều câu tục ngữ, câu thơ, bài ca dao… nói về tiền bạc, về đồng tiền. Người Pháp có câu tục ngữ nói về tiền bạc từng được nhiều người nhắc đến: “Tiền bạc là người đầy tớ trung thành và là người chủ xấu”.

Xem thêm:  Cảm nhận nhân vât Vũ Như Tô – nhân vật bi kịch mang tội lỗi bi kịch

1. Câu tục ngữ đã nêu bật được “hai mặt” của đồng tiền, tùy theo cách sử dụng và người sừ dụng, mà có khi “tiền bạc là người đầy tớ trung thành”, có khi nó biến thành “người chủ xấu”.

Trên thương trường, trong cuộc sống hằng ngày, ta càng thấy rõ tính chất “hai mặt” của tiền bạc. “Tiền bạc là người đầy tớ trung thành” khi người sử dạng nó vào mục đích tốt đẹp, lương thiện; làm chủ được nó. Trái lại, khi tiền bạc đã được sử dụng sai, mục đích, dùng tiền bạc đề gây ra bao điều xấu xa, bất lương, tội ác… thì nó đã trở thành “người chủ xấu”. Lúc ấy, người sử dụng đồng tiền đã trở thành tên nô lệ cua tiền bạc, kẻ thù ác vô cùng xấu xa. Vì thế, câu tục ngữ khuyên mọi người phải biết sống lương thiện, biết làm chú đồng tiền, đừng vì hám bạc, hám tiền, hám lợi mà gây ra bao điều xấu xa, tội lỗi.

2. Tại sao “tiền bạc là người đầy tớ trung thành?”. Bằng lao động mà kiếm được tiền bạc, đó là tiền bạc trong sạch, là thứ tài sản chân chính. Người nông dân bán nông phẩm sau những ngày tháng dầm mưa dãi nắng: cán bộ, công nhân, thầy giáo, thầy thuốc được phát lương và nhận lương; nhà kinh doanh có tài làm ăn (theo khuôn khổ pháp luật) mà trở thành tỷ phú… có thể nói, đó là thứ tiền bạc, thứ tài sản “trong sạch”, chính đáng. Đồng tiền làm ra ấy lại dùng để mua bán, chi tiêu, dùng vào những nhu cầu thiết yếu của đời sống hằng ngày, biết chi tiêu hợp lí, tiết kiệm, biết dùng đế san sẻ, cưu mang bà con nghèo khổ. đóng góp vào quỹ tình thương, quỹ công ích… thì lúc đó “tiền bạc là người đầy tớ trung hành”. Người chủ của những tiền bạc ấy là ông chủ chân chính; nhân ái tỏa sáng tâm hồn họ.

Qua các cuộc vận động hiện nay như cứu trợ nạn nhân bị chất độc da cam, cứu giúp đồng bào vùng bị bão lụt, giúp bà con ở các vùng sâu, vùng xa, ta thấy bao gương tốt, người tốt, việc tốt xuất hiện. Các em nhỏ học lớp Một, lớp Hai… bớt tiền quà ủng hộ 1.000 đồng, cụ già về hưu dành một số tiền nhỏ, cán bộ công nhân viên ủng hộ một ngày lương ai cũng muốn được san sẻ cùng đồng loại, được chia ngọt sẽ bùi, được “lá lành đùm lá rácli”. Ở những trường hợp này, tiền bạc đã làm nổi bật tâm đức, làm sáng tỏ tình người, thể hiện đạo lí “thương người như thể thương thân”.

3. Tiền bạc có một sức mạnh ghê gớm. “Có tiền mua tiên cũng được”, “Đồng tiền là Tiên, là Phật, là sức bật lò xo…” – đó là những cầu thường được nhiều người nhắc lại.

Tại sao, có khi, có nơi, có người tiền bạc lại trở thành “người chủ xấu”. Con người ta rất dề bị đồng tiền lung lạc. Khi người ta trở thành nô lệ của tiền bạc, bị đồng tiền sai khiến, dùng đồng tiền vào những chuyện bất lương, thì lúc đó tiều bạc đã trở thành “người chủ xấu” rất đáng sợ. Con người lúc ấy sẽ bị đồng tiền sai khiến, hành hạ.

Trong xã hội, ta thấy nhan nhản đó đây bao kẻ làm đầy tớ cho “ông chủ xấu” đồng tiền. Có kẻ ăn tiêu xả láng “quen thổi bốc rời” như chàng Thúc Sinh trong Truyện Kiều. Có hàng trăm nam nữ thanh niên ăn chơi sa đọa, dùng thuốc lắc, nhảy múa trong vũ trường bị công an “tóm” đưa về đồn. Có nhiều vị “quan to’’ dấn thân vào con đường “làm ăn” bất chính, chỉ một chữ kí, một cái “gật đầu” mà thu về hàng tỉ bạc, hàng triệu đô… rồi rơi vào vòng lao lí, tù tội! Cái giá “mua danh ba vạn, bán danh ba đồng” từng được báo chí “bôi danh”. Khi tham nhũng đã trở thành quốc nạn, thì tiền bạc quả là đã trở thành “ông chủ xấu’ của không ít vị quan tham bụng phệ! Ta thấy và khinh bỉ bao kẻ, mồm thì tụng câu “cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư” một cách lem lẻm, nhưng trong bóng tối, trong hậu trường lại đếm đô la một cách thoăn thoắt, tài tình. Tiền bạc — “ông chủ xấu” đã biến họ thành kẻ “mọt dân”, kẻ đạo đức giả.

Có kẻ vì quá nghèo khổ mà trở thành nô lệ đồng tiền, thật đáng thương. Có kẻ vì quá tham lam mà cướp của, giết, người! Vì tiền bạc mà vợ chồng phải li dị. Vì tiền bạc mà có đứa con giết bố mẹ, đứa cháu giết ông bà, đứa anh giết em, đứa em giết chị, gây ra bao vụ án mạng rùng rợn. Những kẻ lừa thầy
phản bạn, các vụ việc như chạy chức, chạy quyền, chạy khen thưởng, chạy điểm, mua bằng cấp, bán học hàm, học vị (giáo sư rởm, tiến sĩ rởm) đều do “ông chủ xấu” là tiền bạc gây ra!

Xem thêm:  Phân tích ý nghĩa câu ca dao Ai ơi giữ cho bí bền…

“Máu tham hễ thấy hơi đồng thì mô”; “Tiền tài hai chữ son khuyên ngược! Nhân nghĩa đôi đường nước chảy xuôi”; “còn bạc, còn tiền, còn đệ tử/ Hết xôi, hết rượu, hết ông tôi”: “có tiền việc ấy mà xong nhỉ.  Đời trước làm quan cũng thế a?”; “‘Nén bạc đâm toạc tờ giấy”… đó là những câu thơ, câu tục ngữ mà nhiều người đã biết nói về “mặt trái” của đồng tiền, châm biếm tiền bạc là “ông chủ xấu

Sống ờ đời, ai cũng muốn được giàu sang phú quý, ai cũng hiểu “vạn khổ bất như bần”.

Giữa thời kinh tế thị trường, kinh doanh làm giàu đã và đang được luật pháp và xã hội khuyến khích, nhiều nông dân triệu phú, nhiều nhà kinh doanh trẻ có nhiều triệu đô xuất hiện trên mọi miền đất nước.

Hãy học giỏi, bước vào đời, đem tài năng thi thố với thiên hạ và làm giàu để góp phần làm cho đất nước hùng cường thịnh vượng. Câu tục ngữ của người Pháp được bàn tới ở đây là bài học sâu sắc, nó nhắc nhở mỗi chúng ta biết sống đẹp, biết lao động làm giàu, được sống sung sướng hạnh phúc.

Giàu tiền bạc mà lương thiện, nhân ái. Giàu tiền bạc mà không bao giờ tham lam để“hoàng kim hắc nhân tâm”.

Bình luận câu tục ngữ Pháp: Tiền bạc là người đầy tớ trung thành và là người chủ xấu tính – Bài làm 3

Trong cuộc sống chúng ta cần phải có tiền để lo cho cuộc sống sinh hoạt và chi tiêu trong gia đình, chính vì vậy mới có câu nói tiền bạc là người đầy tớ trung thành của con người và cũng là người chủ của con người.

 Chính vì tiền bạc luôn gắn bó với con người trong mỗi một hoàn cảnh vì vậy nó có quan hệ rất gắn bó và gần gũi với con người, mỗi chúng ta đều phải lao động để kiếm được những đồng tiền đó chính điều đó mới có câu nói tiền bạc là người chủ của con người, con người phải làm việc để có được nó, nó chi phối và bắt con người lao động để có được nó, chính những yếu tố đó mới tạo nên những điều rất đúng và chi tiết trong câu này. Tiền bạc đó là giá trị vật chất do con người kiếm ra, đồng tiền không tự dưng có mà con người phải cố gắng lao động để kiếm được những đồng tiền chân chính để lo cho cuộc sống của mình. Tiền bạc là giá trị vật chất, con người cần phải làm việc và snags tạo để kiếm được những đồng tiền đó, bên cạnh đó thì tiền bạc cũng là người đầy tớ trung thành của con người, bởi lẽ con người luôn có những đồng tiền để sinh hoạt và chi tiêu, những đồng tiền đó được sử dụng đúng với mục đích và tạo nên nhiều những giá trị tốt đẹp nhất cho con người, mỗi chúng ta cần phải lao động và sáng tạo nên những điều tốt nhất và sử dụng đồng tiền một cách hợp lý nhất.

Theo như nghĩa đen của câu nói thì đồng tiền là đầy tớ trung thành của con người bởi lẽ con người có thể tự do dùng những đồng tiền chân chính do mình kiếm ra để lo cho cuộc sống của mình, và điều đó mới tạo nên những giá trị quan trọng nhất góp phần tạo nên những giá trị của riêng mình, mỗi chúng ta đều có thể dùng những đồng tiền do mình tạo ra và nó đã góp phần tạo nên những điều tự do và hoàn thiên nhất cho mỗi con người, đồng tiền là một kẻ đầy tớ và là người trung thành với con người, mỗi chúng ta đều phải tự hào và những giá trị đó mới góp phần tạo nên những điều tuyệt vời và nó thực sự có ý nghĩa đối với con người, mỗi chúng ta đều có thể sử dụng và những giá trị đó mới thực sự quan trọng và góp phần tạo nên một điều có ý nghĩa vô cùng to lớn cho mỗi chúng ta, chúng ta đều có thể tạo nên những giá trị ý nghĩa và tốt đẹp nhất, giá trị đó mới có ý nghĩa quan trọng cho con người.

Đồng tiền mới là người đầy tớ trung thành của con người, nó góp phần tạo nên những giá trị lớn lao và ý nghĩa nhất khi con người sử dụng chính những đồng tiền của mình, nó mới tạo nên và những điều đó có ý nghĩa tạo nên những điều tuyệt vời nhất, đồng tiền vừa là công cụ cho con người sử dụng cho mục đích chi trả chi tiêu cho cuộc sống và là một vật dụng không thể thiếu của con người, chúng ta đều lao động để tạo nên một giá trị ý nghĩa nhất đó là đồng tiền chân chính do mình tạo nên nó mang ý nghĩa ẩn dụ để nói về những điều quan trọng và mang tầm ảnh hưởng sâu sắc cho con người, mỗi chúng ta đều phải lao động và hoạt động có mục đích và những điều đó đã tạo nên cho con người những giá trị mang mục đích sống và chúng ta cần phải sử dụng những đồng tiền đó cho hợp lý và đúng mục đích, mỗi chúng ta đều tạo nên những giá trị và nó tạo nên những điều ý nghĩa và tuyệt vời nhất.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về Giờ trái đất

Ngoài ra đồng tiền vừa là người chủ của con người xét theo phương diện làm chủ thì con người cần phải lao động để tạo nên những đồng tiền có ý nghĩa và dòng tiền là người chủ cho con người làm thuê để kiếm được nó, mỗi loại đều mang một ý nghĩa nhất định, nó vừa tượng trưng vừa mang những ảnh hưởng sâu sắc, mỗi chúng ta đều phải cố gắng lao động để kiếm được những đồng tiền có giá trị và những điều đó mới góp phần tạo nên cho chúng ta những điều giá trị nhất, con người chúng ta luôn luôn cố gắng học tập và có một công việc để kiếm tiền chính vì vậy từ khi sinh ra đến khi lớn lên chúng ta cần phải vận dụng và có hiểu biết những giá trị tốt đẹp nhất về con người, mỗi người cũng luôn luôn phải hành động và có những giá trị riêng đối với việc thực hành để tạo nên những giá trị có ích cho chính bản thân mình và xã hội, chúng ta luôn luôn cố gắng tạo nên những gia strij căn nguyên và nó mang những giá trị lớn lao đối với con người của mình, hành động đó mới góp phần tạo nên được một sức sống và là người luôn ý thức được tầm quan trọng của đồng tiền, biết sử dụng và chi tiêu đồng tiền hợp lý phù hợp với bản thân thì đó thực sự là người thư kí trung thành của con người.

Mỗi chúng ta luôn luôn phải ý thức được tầm quan trọng của nó, bởi ngoài những giá trị riêng nó cũng phải tạo nên những giá trị căn nguyên và những điều tuyệt vời nhất, biết sử dụng đồng tiền hợp lý vào những mục đích chính đáng thì nó đã tạo nên những điều tuyệt vời và vô cùng vẻ vang, những giá trị căn cước và đánh giá được tầm quan trọng của mỗi con người, mỗi chúng ta đều phải cố gắng để tạo nên những điều vẻ vang và ý nghĩa nhất đối với cuộc sống của mình, ngoài ra mỗi điều đó nó mang một ý nghĩa riêng và tạo nên những điều có ý nghĩa nhất.

Trong cuộc sống có rất nhiều người biết sử dụng những đồng tiền một cách có ích nó tạo nên những điều vô cùng vẻ vang và có ích cho xã hội khi mỗi chúng ta đều phải cố gắng kiên trì bền bỉ để tạo dựng lên những giá trị đó thì mới là mục đích của con người khi là người chủ của đồng tiền, nắm được đồng tiền nhưng chi tiêu và sử dụng nó như thế nào cho hợp lý mới là điều quan trọng, chúng ta đã cố gắng tạo nên những giá trị riêng và nó góp phần tạo nên những điều tốt nhất và mang lại giá trị nhất cho con người, hành động của con người cần phải đáp ứng được những giá trị đó, mỗi người khi sử dụng đồng tiền cần phải nhìn lại và xem xét quá trình mình kiếm ra nó, biết sử dụng nó hợp lý và đúng mục đích hiệu quả mới là những điều quan trọng nhất, mỗi chúng ta đều phải tạo nên nó hiệu quả và mang một ý nghĩa tuyệt vời hơn, mang nhiều ý nghĩa riêng nó không chỉ góp phần cho con người làm nên những giá trị căn nguyên nhất và mục đích hiệu quả nhất.

Biết sử dụng nó đúng mục đích hiệu quả thì chúng at sẽ biết quý trọng những đồng tiền mà chúng ta tạo nên, những điều trên không chỉ làm nên những giá trị mang mục đích ý nghĩa nhất, nó sẽ tạo nên những giá trị căn cước và những điều ý nghĩa đặc biệt đối với con người, hành động của chúng ta biết sử dụng chúng hiệu quả sẽ là một mục đích mang một ý nghĩa riêng và vô cùng sâu sắc tới con người, chúng ta cần phải tạo nên những giá trị riêng và nó có ý nghĩa quan trọng tới con người và cả cuộc sống của mình, mỗi người không chỉ là một tấm gương sáng cho quá trình lao động chăm chỉ mà còn là một mục đích và sử dụng nó hiệu quả và ý nghĩa nhất, hành động của con người mang một tầm ảnh hưởng to lớn và những ý nghĩa tốt đẹp nhất đối với con người.

Những người không biết sử dụng đồng tiền hợp lý nó sẽ là một điều vô cùng đáng buồn bã và không có những giá trị ý nghĩa, sử dụng nó không đúng mục đích, chi tiêu bừa bãi, như vậy chúng ta vừa làm nó trở nên hoang phí và không biết quý sức lao động mà chúng ta đã tạo nên, những giá trị cốt lõi nhất đó là chúng ta học hỏi được nhiều bài học có giá trị cho con người và toàn xã hội, khi sử dụng nó hiệu quả nó sẽ tạo nên những giá trị tốt nhất và hiệu quả cao cho con người.    

Chúng ta cần phải biết sử dụng hợp lý những đồng tiền mà mình tạo ra bởi đồng tiền là người bạn trung thành của con người, và là người luôn theo con người.

Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Bình luận câu tục ngữ Pháp: Tiền bạc là người đầy tớ trung thành và là người chủ xấu tính

Video về Bình luận câu tục ngữ Pháp: Tiền bạc là người đầy tớ trung thành và là người chủ xấu tính

Wiki về Bình luận câu tục ngữ Pháp: Tiền bạc là người đầy tớ trung thành và là người chủ xấu tính

Bình luận câu tục ngữ Pháp: Tiền bạc là người đầy tớ trung thành và là người chủ xấu tính

Bình luận câu tục ngữ Pháp: Tiền bạc là người đầy tớ trung thành và là người chủ xấu tính -

Bình luận câu tục ngữ Pháp: Tiền bạc là người đầy tớ trung thành và là người chủ xấu tính – Bài làm 1

Thành công và tiền bạc là những gì mà con người từ cổ chí kim đều hướng đến trong cuộc sống. Thành bạc gắn liền với tiền bạc, tiền không chỉ là một phương tiện thanh toán những mặt hàng hiện nay mà còn là sự thể hiện đẳng cấp nữa. Sự ham muốn đồng tiền của con người là vô cùng lớn. Chính vì thế mà nhiều khi nó dẫn tới những điều không hay. Ngẫm ta thấy rằng “Tiền bạc là người đầy tớ trung thành và là người chủ xấu tính”.

Tiền bạc là một phương thức định giá trị cho một mặt hàng hóa dịch vụ, tiền còn là giá trị để cho chúng ta trao đổi hàng hóa với nhau. Chính vì thế mà nó rất quan trọng trong cuộc sống, nhưng lòng tham không đáy của con người đã gây ra những mặt tiêu cực vô cùng lớn. Đó là nhiều khi trở thành nô lệ của nó. Nó có bản chất hai mặt vừa là một người đầy tớ trung thành nhưng lại vừa là một người chủ xấu tính. Như vậy câu tục ngữ trên có ý nghĩa về sử dụng đồng tiền sao cho hợp lý không nên làm nô lệ cho nó.

Thứ nhất khi chúng ta biết sử dụng đúng mục đích vào những công việc thật có ý nghĩa thì đồng tiền đó là đồng tiền đầy tớ trung thành. “Tiền bạc là người đầy tớ trung thành” nó rất dễ hiểu là khi chúng ta biết sử dụng nó thì nó phục vụ mọi nhu cầu mục đích của ta. Khi ta muốn mua một món hàng nào đó, hay mua quần ao thì đồng tiền ấy được sử dụng với mục đích tốt thì nó giống như một người đầy tơ vậy. Hay là chúng ta muốn bỏ số tiền mình kiếm được để từ thiện hay mua đồ chơi cho con mình, mua những món quà đặc biệt cho những người thân của ta, mua đồ dùng trong nhà… Tất cả những thứ ấy đều là ta dùng tiền của ta để mua, những đồng tiền ấy phục vụ mọi nhu cầu của ta khi ta cần. đó chính là sự đúng đắn của câu nói trên.

Bằng lao động mà kiếm được tiền bạc, đó là tiền bạc trong sạch, là thứ tài sản chân chính. Người nông dân bán nông phẩm sau những ngày tháng dầm mưa dãi nắng: cán bộ, công nhân, thầy giáo, thầy thuốc được phát lương và nhận lương; nhà kinh doanh có tài làm ăn (theo khuôn khổ pháp luật) mà trở thành tỷ phú. . . có thể nói, đó là thứ tiền bạc, thứ tài sản “trong sạch”, chính đáng. Như thế mới thấy đồng tiền mà chính sức lao động của mình làm ra và mình sử dụng nó vào những mục đích tốt của cá nhân thì đó là đồng tiền đầy tớ trung thành.

Tuy nhiên sự hai mặt của nó luôn tồn tại, đồng tiền còn là một ông chủ xâu tính. Từ một người đầy tớ mà bỗng chốc nó trở thành ông chủ của mình, từ một người dưới mình trở thành một người  trên mình. Tại sao lại như thế?. Ý nghĩa của câu nói đó ở đây nhằm nói lên sức mạnh của đồng tiên, nó làm khơi dậy lòng ham muốn của chính bản thân chúng ta khi tiêu nó, Trong chúng ta trong cuộc sống hiện đại này có ai chê tiền không. Học hành, làm việc tất cả là vì kiếm tiền để phục vụ cho mục đích của cuộc sống này. Thế nhưng khi lòng tham của ta vượt lên trên những gì mình đang có thì khi ấy đồng tiền lại trở thành ông chủ của bạn, một ông chủ khó tính chứ không phải một người đầy tớ trung thành nữa. Còn bạn thì không những không trở thành nô lệ mà còn trở thành một nô lệ của đồng tiền. Bạn làm mọi thứ vì nó bất chấp vì nó để lấy được nó. Đó không phải là nô lệ hay sao, thế mới ví tiền như ông chủ khó tính, vì nó không dễ dàng để bạn kiếm ra, cũng không ở ngay đó cho bạn biến thành đầy tớ trung thành của bạn. Nó chỉ xứng đáng khi bạn kiếm ra bằng chính sức lao động của mình mà thôi. Chứ một khi đã không phải là bạn kiếm trước lòng tham bạn sẽ cướp đoạt lấy nó. Khi ấy bạn không chi phối đồng tiền mà là đồng tiền chi phối hành động của bạn. Vì nó bạn có thẻ làm bất cứ gì kể cả phạm pháp.

Như vậy một lần nữa ta khẳng định tính đúng đắn của câu tục ngữ trên và qua đó ta rút ra được một bài học đó là đồng tiền rất quan trọng nhưng hãy biết sử dụng nó với mục đích đúng đắn và sử dụng đồng tiền do chính bản thân mình tạo ra chứ không phải là của người khác. Làm ra bao nhiêu thì chúng ta tiêu ngần ấy không nên theo đuổi những đồng tiền bất lương vì nó có thể làm bạn không còn là bạn nữa.

Bình luận câu tục ngữ Pháp: Tiền bạc là người đầy tớ trung thành và là người chủ xấu tính – Bài làm 2

Tiền bạc là một vật dụng được lưu thông trong xã hội, có tác dụng thúc đẩy và phát triển ngành mậu dịch. Nó là một thứ “tài sản đặc biệt” gắn bó thiết thản đối với mỗi người, mỗi cộng đồng, mỗi quốc gia. Đã có nhiều câu tục ngữ, câu thơ, bài ca dao… nói về tiền bạc, về đồng tiền. Người Pháp có câu tục ngữ nói về tiền bạc từng được nhiều người nhắc đến: “Tiền bạc là người đầy tớ trung thành và là người chủ xấu”.

Xem thêm:  Cảm nhận nhân vât Vũ Như Tô – nhân vật bi kịch mang tội lỗi bi kịch

1. Câu tục ngữ đã nêu bật được “hai mặt” của đồng tiền, tùy theo cách sử dụng và người sừ dụng, mà có khi "tiền bạc là người đầy tớ trung thành", có khi nó biến thành “người chủ xấu”.

Trên thương trường, trong cuộc sống hằng ngày, ta càng thấy rõ tính chất “hai mặt” của tiền bạc. “Tiền bạc là người đầy tớ trung thành” khi người sử dạng nó vào mục đích tốt đẹp, lương thiện; làm chủ được nó. Trái lại, khi tiền bạc đã được sử dụng sai, mục đích, dùng tiền bạc đề gây ra bao điều xấu xa, bất lương, tội ác… thì nó đã trở thành “người chủ xấu”. Lúc ấy, người sử dụng đồng tiền đã trở thành tên nô lệ cua tiền bạc, kẻ thù ác vô cùng xấu xa. Vì thế, câu tục ngữ khuyên mọi người phải biết sống lương thiện, biết làm chú đồng tiền, đừng vì hám bạc, hám tiền, hám lợi mà gây ra bao điều xấu xa, tội lỗi.

2. Tại sao “tiền bạc là người đầy tớ trung thành?”. Bằng lao động mà kiếm được tiền bạc, đó là tiền bạc trong sạch, là thứ tài sản chân chính. Người nông dân bán nông phẩm sau những ngày tháng dầm mưa dãi nắng: cán bộ, công nhân, thầy giáo, thầy thuốc được phát lương và nhận lương; nhà kinh doanh có tài làm ăn (theo khuôn khổ pháp luật) mà trở thành tỷ phú… có thể nói, đó là thứ tiền bạc, thứ tài sản “trong sạch”, chính đáng. Đồng tiền làm ra ấy lại dùng để mua bán, chi tiêu, dùng vào những nhu cầu thiết yếu của đời sống hằng ngày, biết chi tiêu hợp lí, tiết kiệm, biết dùng đế san sẻ, cưu mang bà con nghèo khổ. đóng góp vào quỹ tình thương, quỹ công ích… thì lúc đó “tiền bạc là người đầy tớ trung hành". Người chủ của những tiền bạc ấy là ông chủ chân chính; nhân ái tỏa sáng tâm hồn họ.

Qua các cuộc vận động hiện nay như cứu trợ nạn nhân bị chất độc da cam, cứu giúp đồng bào vùng bị bão lụt, giúp bà con ở các vùng sâu, vùng xa, ta thấy bao gương tốt, người tốt, việc tốt xuất hiện. Các em nhỏ học lớp Một, lớp Hai… bớt tiền quà ủng hộ 1.000 đồng, cụ già về hưu dành một số tiền nhỏ, cán bộ công nhân viên ủng hộ một ngày lương ai cũng muốn được san sẻ cùng đồng loại, được chia ngọt sẽ bùi, được “lá lành đùm lá rácli''. Ở những trường hợp này, tiền bạc đã làm nổi bật tâm đức, làm sáng tỏ tình người, thể hiện đạo lí “thương người như thể thương thân”.

3. Tiền bạc có một sức mạnh ghê gớm. “Có tiền mua tiên cũng được”, “Đồng tiền là Tiên, là Phật, là sức bật lò xo…” – đó là những cầu thường được nhiều người nhắc lại.

Tại sao, có khi, có nơi, có người tiền bạc lại trở thành “người chủ xấu”. Con người ta rất dề bị đồng tiền lung lạc. Khi người ta trở thành nô lệ của tiền bạc, bị đồng tiền sai khiến, dùng đồng tiền vào những chuyện bất lương, thì lúc đó tiều bạc đã trở thành “người chủ xấu” rất đáng sợ. Con người lúc ấy sẽ bị đồng tiền sai khiến, hành hạ.

Trong xã hội, ta thấy nhan nhản đó đây bao kẻ làm đầy tớ cho “ông chủ xấu” đồng tiền. Có kẻ ăn tiêu xả láng “quen thổi bốc rời” như chàng Thúc Sinh trong Truyện Kiều. Có hàng trăm nam nữ thanh niên ăn chơi sa đọa, dùng thuốc lắc, nhảy múa trong vũ trường bị công an “tóm” đưa về đồn. Có nhiều vị “quan to’’ dấn thân vào con đường “làm ăn" bất chính, chỉ một chữ kí, một cái “gật đầu” mà thu về hàng tỉ bạc, hàng triệu đô… rồi rơi vào vòng lao lí, tù tội! Cái giá “mua danh ba vạn, bán danh ba đồng” từng được báo chí “bôi danh”. Khi tham nhũng đã trở thành quốc nạn, thì tiền bạc quả là đã trở thành “ông chủ xấu’ của không ít vị quan tham bụng phệ! Ta thấy và khinh bỉ bao kẻ, mồm thì tụng câu “cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư" một cách lem lẻm, nhưng trong bóng tối, trong hậu trường lại đếm đô la một cách thoăn thoắt, tài tình. Tiền bạc — “ông chủ xấu” đã biến họ thành kẻ “mọt dân”, kẻ đạo đức giả.

Có kẻ vì quá nghèo khổ mà trở thành nô lệ đồng tiền, thật đáng thương. Có kẻ vì quá tham lam mà cướp của, giết, người! Vì tiền bạc mà vợ chồng phải li dị. Vì tiền bạc mà có đứa con giết bố mẹ, đứa cháu giết ông bà, đứa anh giết em, đứa em giết chị, gây ra bao vụ án mạng rùng rợn. Những kẻ lừa thầy
phản bạn, các vụ việc như chạy chức, chạy quyền, chạy khen thưởng, chạy điểm, mua bằng cấp, bán học hàm, học vị (giáo sư rởm, tiến sĩ rởm) đều do “ông chủ xấu" là tiền bạc gây ra!

Xem thêm:  Phân tích ý nghĩa câu ca dao Ai ơi giữ cho bí bền…

“Máu tham hễ thấy hơi đồng thì mô”; "Tiền tài hai chữ son khuyên ngược! Nhân nghĩa đôi đường nước chảy xuôi”; “còn bạc, còn tiền, còn đệ tử/ Hết xôi, hết rượu, hết ông tôi": “có tiền việc ấy mà xong nhỉ.  Đời trước làm quan cũng thế a?”; “‘Nén bạc đâm toạc tờ giấy”… đó là những câu thơ, câu tục ngữ mà nhiều người đã biết nói về “mặt trái” của đồng tiền, châm biếm tiền bạc là “ông chủ xấu

Sống ờ đời, ai cũng muốn được giàu sang phú quý, ai cũng hiểu “vạn khổ bất như bần”.

Giữa thời kinh tế thị trường, kinh doanh làm giàu đã và đang được luật pháp và xã hội khuyến khích, nhiều nông dân triệu phú, nhiều nhà kinh doanh trẻ có nhiều triệu đô xuất hiện trên mọi miền đất nước.

Hãy học giỏi, bước vào đời, đem tài năng thi thố với thiên hạ và làm giàu để góp phần làm cho đất nước hùng cường thịnh vượng. Câu tục ngữ của người Pháp được bàn tới ở đây là bài học sâu sắc, nó nhắc nhở mỗi chúng ta biết sống đẹp, biết lao động làm giàu, được sống sung sướng hạnh phúc.

Giàu tiền bạc mà lương thiện, nhân ái. Giàu tiền bạc mà không bao giờ tham lam để“hoàng kim hắc nhân tâm".

Bình luận câu tục ngữ Pháp: Tiền bạc là người đầy tớ trung thành và là người chủ xấu tính – Bài làm 3

Trong cuộc sống chúng ta cần phải có tiền để lo cho cuộc sống sinh hoạt và chi tiêu trong gia đình, chính vì vậy mới có câu nói tiền bạc là người đầy tớ trung thành của con người và cũng là người chủ của con người.

 Chính vì tiền bạc luôn gắn bó với con người trong mỗi một hoàn cảnh vì vậy nó có quan hệ rất gắn bó và gần gũi với con người, mỗi chúng ta đều phải lao động để kiếm được những đồng tiền đó chính điều đó mới có câu nói tiền bạc là người chủ của con người, con người phải làm việc để có được nó, nó chi phối và bắt con người lao động để có được nó, chính những yếu tố đó mới tạo nên những điều rất đúng và chi tiết trong câu này. Tiền bạc đó là giá trị vật chất do con người kiếm ra, đồng tiền không tự dưng có mà con người phải cố gắng lao động để kiếm được những đồng tiền chân chính để lo cho cuộc sống của mình. Tiền bạc là giá trị vật chất, con người cần phải làm việc và snags tạo để kiếm được những đồng tiền đó, bên cạnh đó thì tiền bạc cũng là người đầy tớ trung thành của con người, bởi lẽ con người luôn có những đồng tiền để sinh hoạt và chi tiêu, những đồng tiền đó được sử dụng đúng với mục đích và tạo nên nhiều những giá trị tốt đẹp nhất cho con người, mỗi chúng ta cần phải lao động và sáng tạo nên những điều tốt nhất và sử dụng đồng tiền một cách hợp lý nhất.

Theo như nghĩa đen của câu nói thì đồng tiền là đầy tớ trung thành của con người bởi lẽ con người có thể tự do dùng những đồng tiền chân chính do mình kiếm ra để lo cho cuộc sống của mình, và điều đó mới tạo nên những giá trị quan trọng nhất góp phần tạo nên những giá trị của riêng mình, mỗi chúng ta đều có thể dùng những đồng tiền do mình tạo ra và nó đã góp phần tạo nên những điều tự do và hoàn thiên nhất cho mỗi con người, đồng tiền là một kẻ đầy tớ và là người trung thành với con người, mỗi chúng ta đều phải tự hào và những giá trị đó mới góp phần tạo nên những điều tuyệt vời và nó thực sự có ý nghĩa đối với con người, mỗi chúng ta đều có thể sử dụng và những giá trị đó mới thực sự quan trọng và góp phần tạo nên một điều có ý nghĩa vô cùng to lớn cho mỗi chúng ta, chúng ta đều có thể tạo nên những giá trị ý nghĩa và tốt đẹp nhất, giá trị đó mới có ý nghĩa quan trọng cho con người.

Đồng tiền mới là người đầy tớ trung thành của con người, nó góp phần tạo nên những giá trị lớn lao và ý nghĩa nhất khi con người sử dụng chính những đồng tiền của mình, nó mới tạo nên và những điều đó có ý nghĩa tạo nên những điều tuyệt vời nhất, đồng tiền vừa là công cụ cho con người sử dụng cho mục đích chi trả chi tiêu cho cuộc sống và là một vật dụng không thể thiếu của con người, chúng ta đều lao động để tạo nên một giá trị ý nghĩa nhất đó là đồng tiền chân chính do mình tạo nên nó mang ý nghĩa ẩn dụ để nói về những điều quan trọng và mang tầm ảnh hưởng sâu sắc cho con người, mỗi chúng ta đều phải lao động và hoạt động có mục đích và những điều đó đã tạo nên cho con người những giá trị mang mục đích sống và chúng ta cần phải sử dụng những đồng tiền đó cho hợp lý và đúng mục đích, mỗi chúng ta đều tạo nên những giá trị và nó tạo nên những điều ý nghĩa và tuyệt vời nhất.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về Giờ trái đất

Ngoài ra đồng tiền vừa là người chủ của con người xét theo phương diện làm chủ thì con người cần phải lao động để tạo nên những đồng tiền có ý nghĩa và dòng tiền là người chủ cho con người làm thuê để kiếm được nó, mỗi loại đều mang một ý nghĩa nhất định, nó vừa tượng trưng vừa mang những ảnh hưởng sâu sắc, mỗi chúng ta đều phải cố gắng lao động để kiếm được những đồng tiền có giá trị và những điều đó mới góp phần tạo nên cho chúng ta những điều giá trị nhất, con người chúng ta luôn luôn cố gắng học tập và có một công việc để kiếm tiền chính vì vậy từ khi sinh ra đến khi lớn lên chúng ta cần phải vận dụng và có hiểu biết những giá trị tốt đẹp nhất về con người, mỗi người cũng luôn luôn phải hành động và có những giá trị riêng đối với việc thực hành để tạo nên những giá trị có ích cho chính bản thân mình và xã hội, chúng ta luôn luôn cố gắng tạo nên những gia strij căn nguyên và nó mang những giá trị lớn lao đối với con người của mình, hành động đó mới góp phần tạo nên được một sức sống và là người luôn ý thức được tầm quan trọng của đồng tiền, biết sử dụng và chi tiêu đồng tiền hợp lý phù hợp với bản thân thì đó thực sự là người thư kí trung thành của con người.

Mỗi chúng ta luôn luôn phải ý thức được tầm quan trọng của nó, bởi ngoài những giá trị riêng nó cũng phải tạo nên những giá trị căn nguyên và những điều tuyệt vời nhất, biết sử dụng đồng tiền hợp lý vào những mục đích chính đáng thì nó đã tạo nên những điều tuyệt vời và vô cùng vẻ vang, những giá trị căn cước và đánh giá được tầm quan trọng của mỗi con người, mỗi chúng ta đều phải cố gắng để tạo nên những điều vẻ vang và ý nghĩa nhất đối với cuộc sống của mình, ngoài ra mỗi điều đó nó mang một ý nghĩa riêng và tạo nên những điều có ý nghĩa nhất.

Trong cuộc sống có rất nhiều người biết sử dụng những đồng tiền một cách có ích nó tạo nên những điều vô cùng vẻ vang và có ích cho xã hội khi mỗi chúng ta đều phải cố gắng kiên trì bền bỉ để tạo dựng lên những giá trị đó thì mới là mục đích của con người khi là người chủ của đồng tiền, nắm được đồng tiền nhưng chi tiêu và sử dụng nó như thế nào cho hợp lý mới là điều quan trọng, chúng ta đã cố gắng tạo nên những giá trị riêng và nó góp phần tạo nên những điều tốt nhất và mang lại giá trị nhất cho con người, hành động của con người cần phải đáp ứng được những giá trị đó, mỗi người khi sử dụng đồng tiền cần phải nhìn lại và xem xét quá trình mình kiếm ra nó, biết sử dụng nó hợp lý và đúng mục đích hiệu quả mới là những điều quan trọng nhất, mỗi chúng ta đều phải tạo nên nó hiệu quả và mang một ý nghĩa tuyệt vời hơn, mang nhiều ý nghĩa riêng nó không chỉ góp phần cho con người làm nên những giá trị căn nguyên nhất và mục đích hiệu quả nhất.

Biết sử dụng nó đúng mục đích hiệu quả thì chúng at sẽ biết quý trọng những đồng tiền mà chúng ta tạo nên, những điều trên không chỉ làm nên những giá trị mang mục đích ý nghĩa nhất, nó sẽ tạo nên những giá trị căn cước và những điều ý nghĩa đặc biệt đối với con người, hành động của chúng ta biết sử dụng chúng hiệu quả sẽ là một mục đích mang một ý nghĩa riêng và vô cùng sâu sắc tới con người, chúng ta cần phải tạo nên những giá trị riêng và nó có ý nghĩa quan trọng tới con người và cả cuộc sống của mình, mỗi người không chỉ là một tấm gương sáng cho quá trình lao động chăm chỉ mà còn là một mục đích và sử dụng nó hiệu quả và ý nghĩa nhất, hành động của con người mang một tầm ảnh hưởng to lớn và những ý nghĩa tốt đẹp nhất đối với con người.

Những người không biết sử dụng đồng tiền hợp lý nó sẽ là một điều vô cùng đáng buồn bã và không có những giá trị ý nghĩa, sử dụng nó không đúng mục đích, chi tiêu bừa bãi, như vậy chúng ta vừa làm nó trở nên hoang phí và không biết quý sức lao động mà chúng ta đã tạo nên, những giá trị cốt lõi nhất đó là chúng ta học hỏi được nhiều bài học có giá trị cho con người và toàn xã hội, khi sử dụng nó hiệu quả nó sẽ tạo nên những giá trị tốt nhất và hiệu quả cao cho con người.    

Chúng ta cần phải biết sử dụng hợp lý những đồng tiền mà mình tạo ra bởi đồng tiền là người bạn trung thành của con người, và là người luôn theo con người.


[rule_{ruleNumber}]

Bạn thấy bài viết Bình luận câu tục ngữ Pháp: Tiền bạc là người đầy tớ trung thành và là người chủ xấu tính có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bình luận câu tục ngữ Pháp: Tiền bạc là người đầy tớ trung thành và là người chủ xấu tính bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn
Chuyên mục: Văn mẫu

#Bình #luận #câu #tục #ngữ #Pháp #Tiền #bạc #là #người #đầy #tớ #trung #thành #và #là #người #chủ #xấu #tính

Xem thêm bài viết hay:  Lossless là gì? Nhạc Lossless khác gì so với nhạc thông thường?

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button