Giáo Dục

Bình luận câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

Bạn đang xem: Bình luận câu tục ngữ Thương người như thể thương thân tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Đề bài: Bình luận câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân”

Lính cũng như người bình thường

Bình luận câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

Bạn đang xem: Bình luận câu tục ngữ Thương người lân cận như thể thương thân

I. Dàn ý Bình luận câu tục ngữ Thương người như thể thương thân (Chuẩn)

1. Mở bài

Dẫn đến câu tục ngữ “Thương người thương thân” (Có thể dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp).

VD: Mở bài gián tiếp qua câu hát: “Trên đời còn gì đẹp hơn/ Người với người sống là để yêu thương nhau” à Bài ca dao là tiếng nói đẹp về lòng nhân ái của con người. Cũng nói về tình thương, ông cha ta có câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân.

2. Cơ thể

* Khái quát về câu tục ngữ:– Câu tục ngữ giản dị mà chứa đựng nội dung sâu sắc– “thương người” được so sánh với “thương người” tạo nên sự so sánh dễ hiểu, giàu hình ảnh.–> Tình yêu sẽ đẹp nếu biết yêu thương người khác như vị tha, tự nhiên, và chân thành như yêu chính mình.

* Giải thích câu nói:– “thương người” là yêu thương, cảm thông với số phận, hoàn cảnh của người khác – “thương mình” thương mình, là bản năng tự nhiên nhất của mỗi người.–> Câu tục ngữ nhấn mạnh sự chân thành, hết lòng khi trao đi yêu thương .

* Bàn về câu tục ngữ:- Yêu thương con người là truyền thống tốt đẹp của dân tộc- Cho đi yêu thương sẽ nhận lại yêu thương- Tình yêu thương tạo nên sự gần gũi, thân thiết giữa người với người, tạo nên xã hội. xã hội nhân ái.

* Liên hệ: – Nêu những ví dụ trong thực tế cuộc sống – Tìm những câu ca dao, tục ngữ nói về tình yêu thương.

3. Kết luận

– Khẳng định tính đúng đắn của câu tục ngữ – Rút ra bài học nhận thức cho bản thân

II. Bài văn mẫu Bình luận về câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

“Trên đời không có gì đẹp hơn là người và người sống để yêu thương nhau…”

Bài ca ấy ngân vang trong mỗi tâm hồn Việt Nam như một giọng ca đẹp, một giọng ca đẹp về lòng nhân ái giữa con người với con người trong cuộc sống. Từ xa xưa, tình yêu thương xóm giềng đã trở thành tình cảm cao quý, đáng trân trọng, trở thành nét đẹp trong đời sống tình cảm của người Việt Nam. Câu nói “Thương người như thể thương thân” là một bài học quý giá cho chúng ta.

Nhân dân ta đã cô đọng thành một câu nói rất cụ thể nhưng rất giản dị và thấm thía. “Vết thương người” được so sánh với “vết thương thân xác” để tạo nên câu văn so sánh giàu hình ảnh, liên tưởng. Ở đời ai cũng yêu bản thân mình nhất. Vì vậy, câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” có ý muốn nhấn mạnh rằng tình thương giữa người với người là thương người, thương người khác như thương mình.

Tình yêu ấy thật đáng quý, thật đáng khâm phục. Thương người khi khó khăn, hoạn nạn, quan tâm đến nỗi lo của mọi người, đau cùng nỗi đau của đồng loại, biết giúp đỡ mọi người trong những hoàn cảnh gặp phải khi hoạn nạn. Đó chính là tinh thần “Đói một miếng, no một gói” hay “Một ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”. Ban đầu, thứ tình cảm ấy bắt nguồn từ những điều bình dị, gần gũi nhất với tôi như tình cảm gia đình, anh em, bạn bè giúp đỡ nhau, gắn bó với nhau. Ngoài ra, đó còn là tình làng nghĩa xóm, khi đùm bọc giúp đỡ nhau khi “Tắt đèn rồi tắt đèn”. Cao cả hơn thế là tình yêu thương giữa đồng loại khắp mọi nơi.

Có nhiều biểu hiện thể hiện rõ tinh thần “Thương người như thể thương thân”. Khi đất nước còn chiến tranh, tinh thần này được thể hiện rõ nét khi nhân dân cả nước đoàn kết kháng chiến. Không phân biệt già trẻ, không phân biệt dân tộc, vùng miền, tất cả đều chung tay, chung sức, chung lòng kháng chiến vì một mục tiêu giành độc lập cho Tổ quốc. Tất cả giúp đỡ lẫn nhau, chung tay ủng hộ, chi viện cho tiền tuyến. Cho đến ngày nay, tinh thần “Thương người như thể thương thân” vẫn được thể hiện rõ nét trong thời bình. Khi đồng bào vùng sâu, vùng xa gặp khó khăn, thiếu thốn, nhận được viện trợ của mạnh thường quân đã có cuộc sống tốt hơn. Nhân dân sống ở vùng bị thiên tai, bão lụt đều được Nhà nước và toàn dân đóng góp hỗ trợ thiệt hại. Có thể nói, tinh thần ấy càng ở trong khó khăn, khắc nghiệt thì càng thể hiện rõ nét và mạnh mẽ.

Bạn đang đi trên đường, gặp một người vô gia cư, không có đồ ăn thức uống, hãy đến bên họ và giúp họ những gì bạn có thể làm được. Đôi khi chỉ đơn giản là một cái bắt tay, một lời động viên cũng giúp họ thấy ấm lòng, Hãy chia sẻ với những người khó khăn một mẩu bánh mì mà bạn có, một bộ quần áo mà bạn định vứt đi. đừng mặc. Hãy nghĩ một việc đơn giản bạn giúp họ như giúp chính mình. Hãy yêu họ như yêu chính bản thân mình.

Từ xa xưa, ông cha ta cũng có rất nhiều câu nói về tình yêu thương, lòng nhân ái giữa người với người như:

“Tiếng ồn che giá gương Người trong nước phải thương nhau”

Đẹp:

“Bầu ơi thương lấy bí giống nhau, tuy khác giống nhưng chung một giàn”

Chúng ta hãy sống một cuộc sống có ý nghĩa bản thân. Sống cho mình và sống cho người khác. Hãy trao đi yêu thương, bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn thế!

——–HẾT——–

Thương người như thể thương thân là câu tục ngữ được nhiều người biết đến, bên cạnh bài văn Bình luận câu tục ngữ “Thương người lân cận như thể thương thân” các em cùng quý thầy cô tham khảo thêm các bài văn mẫu. thích câu tục ngữ Thương người như thể thương thân hay bài văn Chứng minh câu tục ngữ Thương người như thể thương thân Rất nhiều bài văn mẫu hi vọng sẽ hỗ trợ quá trình soạn văn dễ dàng và hiệu quả nhất

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Bình luận câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

#Bình #luận #câu #tục #ngữ #Thương #người #như #thể #thương #thân

Video Bình luận câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

Hình Ảnh Bình luận câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

#Bình #luận #câu #tục #ngữ #Thương #người #như #thể #thương #thân

Tin tức Bình luận câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

#Bình #luận #câu #tục #ngữ #Thương #người #như #thể #thương #thân

Review Bình luận câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

#Bình #luận #câu #tục #ngữ #Thương #người #như #thể #thương #thân

Tham khảo Bình luận câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

#Bình #luận #câu #tục #ngữ #Thương #người #như #thể #thương #thân

Mới nhất Bình luận câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

#Bình #luận #câu #tục #ngữ #Thương #người #như #thể #thương #thân

Hướng dẫn Bình luận câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

#Bình #luận #câu #tục #ngữ #Thương #người #như #thể #thương #thân

Tổng Hợp Bình luận câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

Wiki về Bình luận câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

Bạn thấy bài viết Bình luận câu tục ngữ Thương người như thể thương thân có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bình luận câu tục ngữ Thương người như thể thương thân bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Bình #luận #câu #tục #ngữ #Thương #người #như #thể #thương #thân

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button