Giáo Dục

Bình luận về bài thơ Đập đá ở Côn Lôn

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bình luận về bài thơ Đập đá ở Côn Lôn

phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Giáo dục

Chủ đề: Trình bày cảm nhận về bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh.

Bình luận về bài thơ Đập đá ở Côn Lôn

Bạn đang xem: Bình luận về bài thơ Đập đá ở Côn Lôn

I. Dàn ý Cảm nghĩ về bài thơ Đập đá ở Côn Lôn

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm.

2. Cơ thể

một. Bốn dòng đầu của bài thơ “Làm trai… trăm đảo”:
– Mở ra cho người đọc hình dung về một bối cảnh không gian rộng lớn, qua đó xác lập tầm vóc, tư thế kiêu hãnh của con người trong đất trời, bộc lộ khí phách anh hùng, hiên ngang. Giữa trời và đất.
– Hai chữ “làm trai” gợi cho người đọc về quan niệm trọng nam khinh nữ trong giáo dục truyền thống, luôn cho rằng làm trai nghĩa là trả nợ công, lập nghiệp, cống hiến cho Tổ quốc.
– “Là thanh niên đứng giữa đất Côn Lôn / Hào hùng khiến núi lở”:
+ Thể hiện niềm tự hào, ý chí khẳng định bản thân, khát vọng hành động mạnh mẽ, sẵn sàng làm những việc lừng lẫy chấn động núi sông.
+ Tư thế “hiên ngang” của đất trời Côn Lôn, khẳng định tầm vóc của con người khi đứng trước thiên nhiên, đất trời không hề bị lu mờ mà càng trở nên rõ ràng, sắc sảo.

Trong ba câu thơ tiếp theo:
+ Tuy tả cảnh lao động gian khổ, vất vả nhưng giọng điệu thơ Phan Châu Trinh ở đây rất mạnh mẽ, hùng hồn như đang bước vào một trận đánh dữ dội.
+ Các từ láy mang sắc thái mạnh mẽ như “lộng”, “đập”, “nát”, thể hiện sức mạnh, tầm vóc của con người trong lao động vất vả.
+ Biến cuộc lao động gian khổ thành cuộc chinh phục thiên nhiên đầy thử thách, ở con người luôn tràn đầy sức sống, nghị lực, sẵn sàng chinh phục mọi đỉnh cao.
=> Bộc lộ vẻ kiêu căng, ngạo mạn của một con người dù bị tù đày vẫn hiên ngang, kiêu hãnh, tinh thần lạc quan, tầm vóc sáng ngời.

b. Bốn dòng tiếp theo của bài thơ: “Tháng ngày … con ơi”:
– “Ngày tháng giữ gìn tấm thân người sành sỏi / Mưa nắng thêm bền”:
+ “tháng ngày”, “mưa nắng” chỉ những khó khăn, gian khổ trong cuộc sống tù đày.
+ Đối lập với những khó khăn ấy, “tháng ngày” chỉ làm cho tấm thân và ý chí người lính thêm kiên cường, kiên cường, với “tấm thân sành sỏi”, “mưa nắng” chỉ làm khổ thêm. cho tấm lòng son sắt của tác giả càng thêm vững chắc, một lòng trung thành với lý tưởng cách mạng và cứu nước “càng day dứt, càng trớ trêu”.
=> Có thể nói, chính những khó khăn, gian khổ trong tù đày đã làm cho người chiến sĩ cách mạng thêm quyết tâm, vững tin vào sự nghiệp, lý tưởng mà mình đang theo đuổi.
– “Kẻ vá trời lỡ bước”, ví công lao tìm đường cứu nước, làm cách mạng của mình là công việc “vá trời” như bà Nữ Oa.
– Thể hiện ý chí cao cả và khí phách anh hùng của Phan Châu Trinh trước một thời đại đầy biến động, chính vì thế với công việc không ai có thể tưởng tượng được mà ông cũng dám bày mưu tính kế nên sẽ không thành vấn đề. “Chuyện của trẻ em” giống như lao tù khổ sai khi bạn lỡ bước.

3. Kết luận

Nêu cảm nghĩ chung của bạn.

II. Bài văn mẫu Cảm nhận về bài thơ Đập đá ở Côn Lôn

Phan Châu Trinh (1872-1926), là một trong những nhà hoạt động cách mạng sôi nổi và mạnh mẽ nhất những năm đầu thế kỷ XX, ông là người đầu tiên cổ vũ phong trào cứu nước dân chủ, đòi xóa bỏ chế độ cộng sản. Chế độ quân chủ phong kiến ​​sớm nhất ở Việt Nam. Trong cuộc đời của mình, Phan Châu Trinh đã đi nhiều nơi để theo đuổi lý tưởng giải phóng dân tộc ở Pháp và ở Nhật. Tuy nhiên, vì một số hướng đi sai lầm, ông và Phan Bội Châu vẫn chưa tìm được con đường cứu nước đúng đắn và phù hợp với đặc điểm của đất nước lúc bấy giờ. Không chỉ là một nhà hoạt động cách mạng nhiệt tình, Phan Châu Trinh còn là một nhà thơ, nhà văn chính luận với nhiều tác phẩm đặc sắc. Đập đá ở Côn Lôn là một trong những bài thơ nổi tiếng nhất của ông, được viết trong một hoàn cảnh khá đặc biệt, khi cụ Phan Châu Trinh bị thực dân Pháp vu cáo tội kích động nhân dân miền Trung chống thuế và bị thực dân Pháp bắt giam. bị đày ra Côn Đảo, bị bắt lao động khổ sai với công việc khai thác đá.

Trước hết, ở bốn câu thơ đầu, tác giả đã bày tỏ ý kiến ​​của mình về ý chí làm trai, qua đó cũng bộc lộ những nỗi vất vả, gian lao vất vả khi bị đày ra Côn Đảo. .

“Là một thanh niên đứng giữa Côn Lôn,
Hoành tráng khiến núi lở.
Nhặt một cái búa và đập năm hoặc bảy cái cọc,
Dùng tay đập vỡ mấy trăm viên đá ”.

Câu thơ đầu “Là trai đứng giữa Côn Lôn” đã mở ra hình ảnh một bối cảnh không gian rộng lớn, qua đó hun đúc nên tầm vóc, tư thế tự hào của con người trong đất trời. , bộc lộ khí phách anh hùng, hiên ngang giữa trời cao. Trong đó hai chữ “làm trai” gợi cho người đọc liên tưởng đến quan niệm nam nhi trong giáo dục truyền thống, cụ thể là Nho giáo, người ta luôn quan niệm rằng làm trai nghĩa là phải trả nợ danh dự, phải làm việc thiện. lập nghiệp, hiến dâng cho Tổ quốc, đồng thời nổi tiếng với núi sông, xứng danh là bậc vĩ nhân, bậc vĩ nhân, lừng lẫy khắp năm châu. Có thể thấy, quan niệm truyền thống về chí là trai đã xuất hiện rất nhiều trong thơ ca cổ, như Nguyễn Công Trứ có câu “Chí làm trai Nam, Bắc, Tây, Đông / Cho nên bể bốn bể”, hay Phan Bội Châu với “Làm trai phải lạ đời” nghĩa là không cam chịu cuộc sống tầm thường mà luôn hướng tới những lí tưởng cao cả phi thường, đó là sự nghiệp giải phóng dân tộc. Hay xa hơn nữa, có Phạm Ngũ Lão với “Người mang tiếng làm quan / Tử nghe dân thuyết Vũ Hầu” nghĩa là kẻ chưa trả được nợ công cũng phải hổ thẹn. để nghe câu chuyện về gia đình Gia Cát. . Tương tự trong Đập đá ở Côn Lôn của Phan Chu Trinh, ông viết “Làm trai đứng giữa đất Côn Lôn / Hùng vĩ làm núi đổ”, nghĩa là thể hiện niềm tự hào, tự khẳng định và khát vọng. hành động quyết liệt, sẵn sàng làm những việc lừng lẫy chấn động núi sông. Đặc biệt là nhân vật trữ tình với tư thế “hiên ngang” đất trời Côn Lôn, mặt hướng về những ngọn núi sừng sững, càng làm nổi bật vẻ đẹp hùng vĩ, kiêu hãnh của trang nam tử với ý chí vươn cao đến trời xanh. Khẳng định tầm vóc của con người khi đứng trước thiên nhiên, đất trời không hề bị lu mờ mà càng trở nên rõ ràng, sắc sảo, mang vẻ đẹp hùng vĩ vốn có từ khí phách hiên ngang toát ra từ chí nam nhi. , từ khát vọng lớn lao trong công cuộc giải phóng dân tộc vĩ đại. Ở ba câu thơ tiếp theo, tuy tả cảnh lao động vất vả khi cầm búa, dùng sức người để đập đá nhưng với khối lượng công việc lớn nhưng giọng điệu thơ Phan Châu Trinh ở đây rất hùng tráng. mạnh mẽ, hùng hồn như đang bước vào một trận chiến dữ dội. Những từ ngữ mang sắc thái mạnh như “lộng”, “đập”, “nát”, thể hiện sức mạnh và tầm vóc của con người trong gian lao vất vả, nhưng không phải vì thế mà thành. thất vọng, chán chường. Trái lại, từ một công việc lao động cần cù, gian khổ, Phan Châu Trinh đã biến nó thành một cuộc chinh phục thiên nhiên đầy thử thách, trong đó con người luôn tràn đầy nhựa sống, sức sống, sẵn sàng chinh phục vạn vật. đỉnh cao. Bộc lộ giọng điệu man rợ, ngạo nghễ của một con người dù bị tù đày vẫn hiên ngang, kiêu hãnh, tinh thần lạc quan, tầm vóc sáng ngời. Tạo nên một tượng đài về người anh hùng vượt qua nghịch cảnh, chiến thắng số phận, hiên ngang hiên ngang giữa đất trời, trong lòng kẻ thù.

Nếu như ở bốn câu thơ đầu tập trung thể hiện khí phách, tầm vóc của người anh hùng giữa đất trời thì ở bốn câu thơ cuối vẻ đẹp tâm hồn của Phan Châu Trinh càng được bộc lộ rõ ​​nét hơn, bổ sung cho phong thái kiêu hãnh, hào hoa của người anh hùng trước sự hoàn cảnh khó khăn và nhà tù, luôn giữ vững niềm tin và ý chí sắt đá trên con đường mình đã chọn không thay đổi.

“Những ngày giữ gìn cơ thể của một người sành sỏi,
Mưa nắng bền hơn.
Những người vá trời khi lỡ bước,
Kể chuyện con trai bà khó biết bao! ”.

Để nhấn mạnh vẻ đẹp tâm hồn kiên định, ý chí kiên cường, cũng như sự nam tính của chị, tác giả đã tinh tế sử dụng mối tương quan đối lập giữa các sự vật trong câu 5 và câu 6 “Tháng ngày quản khéo / Mưa nắng thêm bền tháng nào”. và ngày ”và“ mưa và nắng ”chỉ những khó khăn, gian khổ của cuộc đời lao tù kéo dài ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác không dứt, còn mưa nắng là nói đến những khó khăn, gian khổ trong quá trình lao động khổ sai mà những người tù. Tuy nhiên, đối lập với những khó khăn ấy, “tháng ngày” chỉ làm cho tấm lòng và ý chí người chiến sĩ thêm kiên cường, kiên cường, với “thân phận người sành sỏi”, còn “mưa nắng” chỉ làm cho tâm hồn tác giả thêm chai sạn. rắn rỏi, một lòng trung thành với lý tưởng cách mạng cứu nước, “càng bền chặt càng sắt đá” Có thể nói, chính những gian khổ, khó khăn trong tù đày đã làm cho người chiến sĩ cách mạng thêm quyết tâm, vững tin vào chính nghĩa và lý tưởng của mình. theo đuổi ing, trở nên mạnh mẽ và kiêu hãnh hơn giữa đất trời. , nhưng không thể mất tinh thần hoặc nản lòng trước nghịch cảnh.

Đến câu thơ thứ 7 “Kẻ vá trời lỡ bước”, người ta dễ liên tưởng đến truyền thuyết Nữ Oa đội đá vá trời cứu ngàn đời, quả là một sự tích phi thường không phải ai cũng có. có. có thể làm được. Rồi ở đây, chính Phan Châu Trinh cũng so sánh việc đi tìm đường cứu nước và làm cách mạng của mình là một công việc “vá trời” khác, bởi ở thế kỷ XX ấy, dường như người ta không thể tin được là một việc nhỏ. con người có thể lãnh đạo một quốc gia nhỏ bé chống lại bọn đế quốc hùng mạnh. Điều này càng thể hiện ý chí cao cả và khí phách anh hùng của Phan Châu Trinh trước một thời đại đầy biến động, chính vì vậy mà với công việc không ai có thể tưởng tượng được, ông cũng dám bày mưu tính kế. trải qua một vài “chuyện con” như cảnh lao tâm khổ tứ khi lỡ bước. Nó thể hiện ý chí và quyết tâm sắt đá của tác giả, niềm tin của ông đối với một ngày tự do không xa, cũng như sự khinh bỉ những đường lối bỉ ổi của bọn thực dân đối với những sĩ phu yêu nước như tác giả.

Đập đá Côn Lôn là một bài thơ hay, thể hiện rất rõ vẻ đẹp, tư thế kiêu hãnh sánh ngang trời đất của con người trước thời đại đất nước có nhiều biến động dữ dội. Đồng thời cũng bộc lộ rất rõ những nét đẹp trong tâm hồn tác giả như lòng yêu nước thương dân sâu sắc, quyết tâm đánh giặc cứu nước, một lòng một dạ với lý tưởng cách mạng giải phóng dân tộc. Từ nhà tù. của thực dân, đế quốc, đồng thời cũng thể hiện ý chí sắt đá, kiên cường, vượt qua mọi gian khổ, gian khổ mà vẫn một lòng kiên trung vì Tổ quốc.

——KẾT THÚC——-

Bài viết là những phân tích cơ bản về tác phẩm Đập đá ở Côn Lôn của Phan Chu Trinh, để hiểu thêm về tác phẩm này, mời các bạn tham khảo các bài viết dưới đây. Soạn bài Đập đá ở Côn LônHình tượng người chiến sĩ cách mạng trong bài thơ Đập đá ở Côn Lôn, Phân tích bài thơ Đập đá ở Côn LônHình tượng người anh hùng cứu nước qua bài thơ Đập đá ở Côn Lôn.

Đăng bởi: hubm.edu.vn

Thể loại: Giáo dục


Thông tin cần xem thêm:

Bình luận về bài thơ Đập đá ở Côn Lôn

Hình Ảnh về: Bình luận về bài thơ Đập đá ở Côn Lôn

Video về: Bình luận về bài thơ Đập đá ở Côn Lôn

Wiki về Bình luận về bài thơ Đập đá ở Côn Lôn

Bình luận về bài thơ Đập đá ở Côn Lôn

-

Chủ đề: Trình bày cảm nhận về bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh.

Bình luận về bài thơ Đập đá ở Côn Lôn

Bạn đang xem: Bình luận về bài thơ Đập đá ở Côn Lôn

I. Dàn ý Cảm nghĩ về bài thơ Đập đá ở Côn Lôn

1. Mở bài

- Giới thiệu tác giả, tác phẩm.

2. Cơ thể

một. Bốn dòng đầu của bài thơ “Làm trai… trăm đảo”:
- Mở ra cho người đọc hình dung về một bối cảnh không gian rộng lớn, qua đó xác lập tầm vóc, tư thế kiêu hãnh của con người trong đất trời, bộc lộ khí phách anh hùng, hiên ngang. Giữa trời và đất.
- Hai chữ “làm trai” gợi cho người đọc về quan niệm trọng nam khinh nữ trong giáo dục truyền thống, luôn cho rằng làm trai nghĩa là trả nợ công, lập nghiệp, cống hiến cho Tổ quốc.
- “Là thanh niên đứng giữa đất Côn Lôn / Hào hùng khiến núi lở”:
+ Thể hiện niềm tự hào, ý chí khẳng định bản thân, khát vọng hành động mạnh mẽ, sẵn sàng làm những việc lừng lẫy chấn động núi sông.
+ Tư thế “hiên ngang” của đất trời Côn Lôn, khẳng định tầm vóc của con người khi đứng trước thiên nhiên, đất trời không hề bị lu mờ mà càng trở nên rõ ràng, sắc sảo.

Trong ba câu thơ tiếp theo:
+ Tuy tả cảnh lao động gian khổ, vất vả nhưng giọng điệu thơ Phan Châu Trinh ở đây rất mạnh mẽ, hùng hồn như đang bước vào một trận đánh dữ dội.
+ Các từ láy mang sắc thái mạnh mẽ như “lộng”, “đập”, “nát”, thể hiện sức mạnh, tầm vóc của con người trong lao động vất vả.
+ Biến cuộc lao động gian khổ thành cuộc chinh phục thiên nhiên đầy thử thách, ở con người luôn tràn đầy sức sống, nghị lực, sẵn sàng chinh phục mọi đỉnh cao.
=> Bộc lộ vẻ kiêu căng, ngạo mạn của một con người dù bị tù đày vẫn hiên ngang, kiêu hãnh, tinh thần lạc quan, tầm vóc sáng ngời.

b. Bốn dòng tiếp theo của bài thơ: "Tháng ngày ... con ơi":
- “Ngày tháng giữ gìn tấm thân người sành sỏi / Mưa nắng thêm bền”:
+ “tháng ngày”, “mưa nắng” chỉ những khó khăn, gian khổ trong cuộc sống tù đày.
+ Đối lập với những khó khăn ấy, “tháng ngày” chỉ làm cho tấm thân và ý chí người lính thêm kiên cường, kiên cường, với “tấm thân sành sỏi”, “mưa nắng” chỉ làm khổ thêm. cho tấm lòng son sắt của tác giả càng thêm vững chắc, một lòng trung thành với lý tưởng cách mạng và cứu nước “càng day dứt, càng trớ trêu”.
=> Có thể nói, chính những khó khăn, gian khổ trong tù đày đã làm cho người chiến sĩ cách mạng thêm quyết tâm, vững tin vào sự nghiệp, lý tưởng mà mình đang theo đuổi.
- “Kẻ vá trời lỡ bước”, ví công lao tìm đường cứu nước, làm cách mạng của mình là công việc “vá trời” như bà Nữ Oa.
- Thể hiện ý chí cao cả và khí phách anh hùng của Phan Châu Trinh trước một thời đại đầy biến động, chính vì thế với công việc không ai có thể tưởng tượng được mà ông cũng dám bày mưu tính kế nên sẽ không thành vấn đề. “Chuyện của trẻ em” giống như lao tù khổ sai khi bạn lỡ bước.

3. Kết luận

Nêu cảm nghĩ chung của bạn.

II. Bài văn mẫu Cảm nhận về bài thơ Đập đá ở Côn Lôn

Phan Châu Trinh (1872-1926), là một trong những nhà hoạt động cách mạng sôi nổi và mạnh mẽ nhất những năm đầu thế kỷ XX, ông là người đầu tiên cổ vũ phong trào cứu nước dân chủ, đòi xóa bỏ chế độ cộng sản. Chế độ quân chủ phong kiến ​​sớm nhất ở Việt Nam. Trong cuộc đời của mình, Phan Châu Trinh đã đi nhiều nơi để theo đuổi lý tưởng giải phóng dân tộc ở Pháp và ở Nhật. Tuy nhiên, vì một số hướng đi sai lầm, ông và Phan Bội Châu vẫn chưa tìm được con đường cứu nước đúng đắn và phù hợp với đặc điểm của đất nước lúc bấy giờ. Không chỉ là một nhà hoạt động cách mạng nhiệt tình, Phan Châu Trinh còn là một nhà thơ, nhà văn chính luận với nhiều tác phẩm đặc sắc. Đập đá ở Côn Lôn là một trong những bài thơ nổi tiếng nhất của ông, được viết trong một hoàn cảnh khá đặc biệt, khi cụ Phan Châu Trinh bị thực dân Pháp vu cáo tội kích động nhân dân miền Trung chống thuế và bị thực dân Pháp bắt giam. bị đày ra Côn Đảo, bị bắt lao động khổ sai với công việc khai thác đá.

Trước hết, ở bốn câu thơ đầu, tác giả đã bày tỏ ý kiến ​​của mình về ý chí làm trai, qua đó cũng bộc lộ những nỗi vất vả, gian lao vất vả khi bị đày ra Côn Đảo. .

“Là một thanh niên đứng giữa Côn Lôn,
Hoành tráng khiến núi lở.
Nhặt một cái búa và đập năm hoặc bảy cái cọc,
Dùng tay đập vỡ mấy trăm viên đá ”.

Câu thơ đầu “Là trai đứng giữa Côn Lôn” đã mở ra hình ảnh một bối cảnh không gian rộng lớn, qua đó hun đúc nên tầm vóc, tư thế tự hào của con người trong đất trời. , bộc lộ khí phách anh hùng, hiên ngang giữa trời cao. Trong đó hai chữ “làm trai” gợi cho người đọc liên tưởng đến quan niệm nam nhi trong giáo dục truyền thống, cụ thể là Nho giáo, người ta luôn quan niệm rằng làm trai nghĩa là phải trả nợ danh dự, phải làm việc thiện. lập nghiệp, hiến dâng cho Tổ quốc, đồng thời nổi tiếng với núi sông, xứng danh là bậc vĩ nhân, bậc vĩ nhân, lừng lẫy khắp năm châu. Có thể thấy, quan niệm truyền thống về chí là trai đã xuất hiện rất nhiều trong thơ ca cổ, như Nguyễn Công Trứ có câu “Chí làm trai Nam, Bắc, Tây, Đông / Cho nên bể bốn bể”, hay Phan Bội Châu với “Làm trai phải lạ đời” nghĩa là không cam chịu cuộc sống tầm thường mà luôn hướng tới những lí tưởng cao cả phi thường, đó là sự nghiệp giải phóng dân tộc. Hay xa hơn nữa, có Phạm Ngũ Lão với “Người mang tiếng làm quan / Tử nghe dân thuyết Vũ Hầu” nghĩa là kẻ chưa trả được nợ công cũng phải hổ thẹn. để nghe câu chuyện về gia đình Gia Cát. . Tương tự trong Đập đá ở Côn Lôn của Phan Chu Trinh, ông viết “Làm trai đứng giữa đất Côn Lôn / Hùng vĩ làm núi đổ”, nghĩa là thể hiện niềm tự hào, tự khẳng định và khát vọng. hành động quyết liệt, sẵn sàng làm những việc lừng lẫy chấn động núi sông. Đặc biệt là nhân vật trữ tình với tư thế “hiên ngang” đất trời Côn Lôn, mặt hướng về những ngọn núi sừng sững, càng làm nổi bật vẻ đẹp hùng vĩ, kiêu hãnh của trang nam tử với ý chí vươn cao đến trời xanh. Khẳng định tầm vóc của con người khi đứng trước thiên nhiên, đất trời không hề bị lu mờ mà càng trở nên rõ ràng, sắc sảo, mang vẻ đẹp hùng vĩ vốn có từ khí phách hiên ngang toát ra từ chí nam nhi. , từ khát vọng lớn lao trong công cuộc giải phóng dân tộc vĩ đại. Ở ba câu thơ tiếp theo, tuy tả cảnh lao động vất vả khi cầm búa, dùng sức người để đập đá nhưng với khối lượng công việc lớn nhưng giọng điệu thơ Phan Châu Trinh ở đây rất hùng tráng. mạnh mẽ, hùng hồn như đang bước vào một trận chiến dữ dội. Những từ ngữ mang sắc thái mạnh như “lộng”, “đập”, “nát”, thể hiện sức mạnh và tầm vóc của con người trong gian lao vất vả, nhưng không phải vì thế mà thành. thất vọng, chán chường. Trái lại, từ một công việc lao động cần cù, gian khổ, Phan Châu Trinh đã biến nó thành một cuộc chinh phục thiên nhiên đầy thử thách, trong đó con người luôn tràn đầy nhựa sống, sức sống, sẵn sàng chinh phục vạn vật. đỉnh cao. Bộc lộ giọng điệu man rợ, ngạo nghễ của một con người dù bị tù đày vẫn hiên ngang, kiêu hãnh, tinh thần lạc quan, tầm vóc sáng ngời. Tạo nên một tượng đài về người anh hùng vượt qua nghịch cảnh, chiến thắng số phận, hiên ngang hiên ngang giữa đất trời, trong lòng kẻ thù.

Nếu như ở bốn câu thơ đầu tập trung thể hiện khí phách, tầm vóc của người anh hùng giữa đất trời thì ở bốn câu thơ cuối vẻ đẹp tâm hồn của Phan Châu Trinh càng được bộc lộ rõ ​​nét hơn, bổ sung cho phong thái kiêu hãnh, hào hoa của người anh hùng trước sự hoàn cảnh khó khăn và nhà tù, luôn giữ vững niềm tin và ý chí sắt đá trên con đường mình đã chọn không thay đổi.

“Những ngày giữ gìn cơ thể của một người sành sỏi,
Mưa nắng bền hơn.
Những người vá trời khi lỡ bước,
Kể chuyện con trai bà khó biết bao! ”.

Để nhấn mạnh vẻ đẹp tâm hồn kiên định, ý chí kiên cường, cũng như sự nam tính của chị, tác giả đã tinh tế sử dụng mối tương quan đối lập giữa các sự vật trong câu 5 và câu 6 “Tháng ngày quản khéo / Mưa nắng thêm bền tháng nào”. và ngày ”và“ mưa và nắng ”chỉ những khó khăn, gian khổ của cuộc đời lao tù kéo dài ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác không dứt, còn mưa nắng là nói đến những khó khăn, gian khổ trong quá trình lao động khổ sai mà những người tù. Tuy nhiên, đối lập với những khó khăn ấy, “tháng ngày” chỉ làm cho tấm lòng và ý chí người chiến sĩ thêm kiên cường, kiên cường, với “thân phận người sành sỏi”, còn “mưa nắng” chỉ làm cho tâm hồn tác giả thêm chai sạn. rắn rỏi, một lòng trung thành với lý tưởng cách mạng cứu nước, “càng bền chặt càng sắt đá” Có thể nói, chính những gian khổ, khó khăn trong tù đày đã làm cho người chiến sĩ cách mạng thêm quyết tâm, vững tin vào chính nghĩa và lý tưởng của mình. theo đuổi ing, trở nên mạnh mẽ và kiêu hãnh hơn giữa đất trời. , nhưng không thể mất tinh thần hoặc nản lòng trước nghịch cảnh.

Đến câu thơ thứ 7 “Kẻ vá trời lỡ bước”, người ta dễ liên tưởng đến truyền thuyết Nữ Oa đội đá vá trời cứu ngàn đời, quả là một sự tích phi thường không phải ai cũng có. có. có thể làm được. Rồi ở đây, chính Phan Châu Trinh cũng so sánh việc đi tìm đường cứu nước và làm cách mạng của mình là một công việc “vá trời” khác, bởi ở thế kỷ XX ấy, dường như người ta không thể tin được là một việc nhỏ. con người có thể lãnh đạo một quốc gia nhỏ bé chống lại bọn đế quốc hùng mạnh. Điều này càng thể hiện ý chí cao cả và khí phách anh hùng của Phan Châu Trinh trước một thời đại đầy biến động, chính vì vậy mà với công việc không ai có thể tưởng tượng được, ông cũng dám bày mưu tính kế. trải qua một vài “chuyện con” như cảnh lao tâm khổ tứ khi lỡ bước. Nó thể hiện ý chí và quyết tâm sắt đá của tác giả, niềm tin của ông đối với một ngày tự do không xa, cũng như sự khinh bỉ những đường lối bỉ ổi của bọn thực dân đối với những sĩ phu yêu nước như tác giả.

Đập đá Côn Lôn là một bài thơ hay, thể hiện rất rõ vẻ đẹp, tư thế kiêu hãnh sánh ngang trời đất của con người trước thời đại đất nước có nhiều biến động dữ dội. Đồng thời cũng bộc lộ rất rõ những nét đẹp trong tâm hồn tác giả như lòng yêu nước thương dân sâu sắc, quyết tâm đánh giặc cứu nước, một lòng một dạ với lý tưởng cách mạng giải phóng dân tộc. Từ nhà tù. của thực dân, đế quốc, đồng thời cũng thể hiện ý chí sắt đá, kiên cường, vượt qua mọi gian khổ, gian khổ mà vẫn một lòng kiên trung vì Tổ quốc.

------KẾT THÚC-------

Bài viết là những phân tích cơ bản về tác phẩm Đập đá ở Côn Lôn của Phan Chu Trinh, để hiểu thêm về tác phẩm này, mời các bạn tham khảo các bài viết dưới đây. Soạn bài Đập đá ở Côn LônHình tượng người chiến sĩ cách mạng trong bài thơ Đập đá ở Côn Lôn, Phân tích bài thơ Đập đá ở Côn LônHình tượng người anh hùng cứu nước qua bài thơ Đập đá ở Côn Lôn.

Đăng bởi: hubm.edu.vn

Thể loại: Giáo dục

[rule_{ruleNumber}]

#Bình #luận #về #bài #thơ #Đập #đá #ở #Côn #Lôn

[rule_3_plain]

#Bình #luận #về #bài #thơ #Đập #đá #ở #Côn #Lôn

[rule_1_plain]

#Bình #luận #về #bài #thơ #Đập #đá #ở #Côn #Lôn

[rule_2_plain]

#Bình #luận #về #bài #thơ #Đập #đá #ở #Côn #Lôn

[rule_2_plain]

#Bình #luận #về #bài #thơ #Đập #đá #ở #Côn #Lôn

[rule_3_plain]

#Bình #luận #về #bài #thơ #Đập #đá #ở #Côn #Lôn

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Bình luận về bài thơ Đập đá ở Côn Lôn

có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bình luận về bài thơ Đập đá ở Côn Lôn

bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Bình #luận #về #bài #thơ #Đập #đá #ở #Côn #Lôn

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button