Giáo Dục

Bộ 3 Đề đọc hiểu Trò chuyện với bạn trẻ, lời giải chi tiết

 

Đọc hiểu và trò chuyện với bạn trẻ – Đề số 1

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi dưới đây:

  Mấu chốt của thành đạt là ở đâu? Có người nói thành đạt là do gặp thời, có người lại cho là do hoàn cảnh bức bách, có người cho là do có điều kiện được học tập, có người lại cho là do có tài năng trời cho. Các ý kiến đó mỗi ý chỉ nói tới một nguyên nhân, mà lại đều là nguyên nhân khách quan, họ quên mất nguyên nhân chủ quan của con người.

    Thật vậy. Gặp thời tức là gặp may, có cơ hội, nhưng nếu chủ quan không chuẩn bị thì cơ hội cũng sẽ qua đi. Hoàn cảnh bức bách tức là hoàn cảnh khó khăn buộc phải khắc phục. Nhưng gặp hoàn cảnh ấy có người bi quan, thất vọng, chán nản, thối chí; có người lại gồng mình vượt qua. Điều kiện học tập cũng vậy, có người được cha mẹ tạo cho mọi điều kiện thuận lợi, nhưng lại mải chơi, ăn diện, kết quả học tập rất bình thường. Nói tới tài năng thì ai cũng có một chút tài, nhưng đó chỉ mới là một khả năng tiềm tàng, nếu không tìm cách phát huy thì nó cũng bị thui chột. Rút cuộc mấu chốt của thành đạt là ở bản thân chủ quan mỗi người, ở tinh thần kiên trì phấn đấu, học tập không mệt mỏi, lại phải trau dồi đạo đức cho tốt đẹp. Không nên quên rằng, thành đạt tức là làm được một cái gì có ích cho mọi người, cho xã hội, được xã hội thừa nhận.

(Nguyên Hương, Trò chuyện với bạn trẻ; Ngữ văn 9, tập 2, tr.11-12)

Câu hỏi 1. Trong đoạn trích trên theo tác giả, chìa khóa thành đạt nằm ở đâu?

Câu hỏi 2. Xác định phương thức biểu đạt được sử dụng trong văn bản trên?

Câu hỏi 3. Thao tác lập luận được sử dụng chủ yếu trong văn bản?

Câu hỏi 4. Viết đoạn văn từ 5 đến 7 câu bày tỏ suy nghĩ của anh / chị về vai trò của ý chí, nghị lực đối với thành công của mỗi người.

Câu trả lời chi tiết

Câu 1 Yếu tố quyết định sự thành đạt là ở bản thân chủ quan của mỗi người, ở tinh thần phấn đấu bền bỉ, học tập không mệt mỏi và phải tu dưỡng đạo đức tốt

Câu 2 : Sử dụng phương thức biểu đạt: Nghị Luận

Câu 3: Thao tác lập luận được sử dụng chủ yếu trong văn bản là Phân Tích

Câu 4

– Nội dung: trình bày một hoặc nhiều vai trò của ý chí

– Hình thức: đảm bảo hình thức của đoạn văn và số câu theo yêu cầu.

Đọc hiểu và trò chuyện cùng bạn trẻ – Đề số 2

Đọc đoạn trích sau và hoàn thành các yêu cầu bên dưới:

Gặp thời tức là gặp may, có cơ hội, nhưng nếu chủ quan không chuẩn bị thì cơ hội cũng sẽ qua đi. Hoàn cảnh bức bách tức là hoàn cảnh khó khăn buộc phải khắc phục. Nhưng gặp hoàn cảnh ấy có người bi quan, thất vọng, chán nản, thối chí; có người lại gồng mình vượt qua. Điều kiện học tập cũng vậy, có người được cha mẹ tạo cho mọi điều kiện thuận lợi, nhưng lại mải chơi, ăn diện, kết quả học tập rất bình thường. Nói tới tài năng thì ai cũng có một chút tài, nhưng đó chỉ mới là một khả năng tiềm tàng, nếu không tìm cách phát huy thì nó cũng bị thui chột. Rút cuộc mấu chốt của thành đạt là ở bản thân chủ quan mỗi người, ở tinh thần kiên trì phấn đấu, học tập không mệt mỏi, lại phải trau dồi đạo đức cho tốt đẹp. Không nên quên rằng, thành đạt tức là làm được một cái gì có ích cho mọi người, cho xã hội, được xã hội thừa nhận.

                               (Trích Trò chuyện với bạn trẻ – Nguyên Hương, Ngữ văn 9, Tập thai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2019, tr. 1)

Câu hỏi 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích. (0,5 điểm)

Câu hỏi 2: Theo tác giả, khi gặp hoàn cảnh khó khăn buộc phải khắc phục, con người ta có những cách xử lý như thế nào? (0.5 điểm).

Câu hỏi 3: Anh/Chị hiểu như thế nào về ý kiến: thành đạt tức là làm được một cái gì có ích cho mọi người, cho xã hội, được xã hội thừa nhận? (2.0 điểm)

Câu trả lời

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính: Nghị Luận

Câu 2: Theo tác giả, những kiểu ứng xử khi gặp khó khăn như:

  • Có người bi quan, thất vọng, chán nản, thối chí
  • Có người lại gồng mình vượt qua.

Câu 3: Gợi ý:

“thành đạt tức là làm được một cái gì có ích cho mọi người, cho xã hội, được xã hội thừa nhận” có nghĩa là: Thành đạt là của riêng bản thân mình thôi thì vẫn chưa đủ, sự thành đạt phải được đặt trong mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng và xã hội, có như thế thì việc thành đạt mới có ý nghĩa. Trên thực tế, sự thành đạt, hay giá trị của mỗi con người, đều được đánh giá bằng những việc làm mà họ dành cho cộng đồng.

Đọc hiểu và trò chuyện cùng bạn trẻ – Đề số 3

Đọc đoạn trích sau và hoàn thành các yêu cầu bên dưới:

“Có người nói thành đạt là do gặp thời, có người lại cho là do hoàn cảnh bức bách, có người cho là do có điều kiện được học tập, có người lại cho là do có tài năng trời cho. Các ý kiến đó mỗi ý chỉ nói tới một nguyên nhân, mà lại đều là nguyên nhân khách quan, họ quên mất nguyên nhân chủ quan của con người.

Thật vậy. Gặp thời tức là gặp may, có cơ hội, nhưng nếu chủ quan không chuẩn bị thì cơ hội cũng sẽ qua đi. Hoàn cảnh bức bách tức là hoàn cảnh khó khăn buộc phải khắc phục. Nhưng gặp hoàn cảnh ấy có người bi quan, thất vọng, chán nản, thối chí có người lại gồng mình vượt qua”.

(Nguyên Hương, Trò chuyện với bạn trẻ, Ngữ văn 9, tập hai, NXB GDVN, 2018)

Câu hỏi 1: Xác định một liên kết được sử dụng trong hai câu in nghiêng ở trên và chỉ rõ từ được sử dụng làm phương tiện liên kết.

Câu hỏi 2: Theo tác giả, khi gặp những tình huống “khó khăn phải vượt qua”, con người có những hành vi như thế nào?

Câu hỏi 3: Từ nội dung đoạn trích trên, anh / chị hãy trình bày suy nghĩ của mình (khoảng 2/3 đề thi) về ý kiến: Hoàn cảnh khó khăn cũng là cơ hội để mỗi người khám phá năng lực bản thân?

Câu trả lời

Câu 1:

Phép liên kết: Phép nối

Từ ngữ dùng làm phương tiện liên kết: Từ “Nhưng”

Câu 2: Những cách ứng xử như:

+ Bi quan, thất vọng, chán nản, nản chí.

+ Cố gắng vượt qua.

Câu hỏi 3:

– Nội dung:

+ Hiểu nội dung ý kiến ​​(vai trò và ý nghĩa của tình huống khó khăn đối với việc khám phá khả năng của bản thân) và bày tỏ ý kiến ​​của cá nhân (đồng ý / không đồng ý)

+ Thảo luận hợp lý, thuyết phục nội dung ý kiến ​​theo quan điểm cá nhân.

+ Kết nối và rút ra bài học kinh nghiệm cần thiết.

– Hình thức: Đảm bảo dung lượng, có trình tự mạch lạc, lập luận chặt chẽ, diễn đạt rõ ràng các ý…

 

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#trò #chuyện #với #bạn #trẻ

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button