Tổng Hợp

Cách đo độ sâu của đại dương

Bạn đang xem: Cách đo độ sâu của đại dương tại hubm.edu.vn

(Cập nhật lần cuối vào: 30/06/2021 bởi Lytuong.net)

Câu trả lời ngắn:

Sonar từ tàu và sóng vô tuyến từ vệ tinh là hai trong số những cách phổ biến nhất để đo độ sâu của biển.

Có rất nhiều sinh vật đại dương đáng sợ nhất mà bạn có thể tưởng tượng được, chẳng hạn như megalodon – một loài cá mập thời tiền sử có thể có kích thước bằng một chiếc xe buýt trường học! Chúng tôi không biết họ sống ở độ sâu nào trong đại dương. Tuy nhiên, nhờ công nghệ hiện đại, chúng ta có thể nói rằng cá mập ngày nay thường được tìm thấy ở độ sâu khoảng 2.000 mét (6.500 feet). Nhưng làm thế nào để chúng ta biết điều này?

Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét các phương pháp mà các nhà khoa học và nhà nghiên cứu sử dụng để đo chính xác độ sâu của đại dương.

Giống như bề mặt đất liền có núi đồi, đáy đại dương hay đáy biển không hoàn toàn bằng phẳng. Bề mặt bằng phẳng, nhưng có đủ loại địa hình dưới nước như hẻm núi, rãnh và núi lửa dưới nước.

Độ sâu trung bình của đại dương là 3.700 mét (12.100 feet). Nhưng phần sâu nhất từng được ghi nhận nằm ở phía tây Thái Bình Dương, trong rãnh Mariana, ở độ sâu khoảng 11.000 mét (36.200 feet).

Độ sâu là một thuật ngữ khoa học để đo độ sâu của nước trong đại dương, biển, hồ và sông. Bản đồ độ sâu tương tự như bản đồ đất liền ở chỗ chúng hiển thị các loại địa hình dưới nước khác nhau trong một khu vực cụ thể. Các nhà khoa học và nhà nghiên cứu có thể sử dụng các phương pháp khác nhau để đo độ sâu của đại dương.

Hãy xem xét các phương pháp khác nhau sau đây:

1. Sonar

Cách phổ biến nhất và nhanh nhất để đo độ sâu của đại dương là sử dụng âm thanh. Các con tàu sử dụng công nghệ gọi là sonar, viết tắt của điều hướng âm thanh và phạm vi, có thể lập bản đồ địa hình đáy đại dương. Thiết bị này gửi sóng âm thanh xuống đáy đại dương và đo thời gian cần thiết để tiếng vang quay trở lại. “Tiếng vọng” là sóng âm thanh dội lại từ đáy biển và quay trở lại thiết bị sonar.

Sonar đa tia (MBE), một loại sonar phát ra sóng âm thanh hình quạt nhanh để quét đáy đại dương, được Hiệp hội Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) sử dụng để đo độ sâu của đại dương. tích cực. Các con tàu sử dụng sóng sonar di chuyển qua lại theo mô hình lưới để vạch ra các khu vực cụ thể của đáy đại dương.

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button