Kiến thức chung

Cách nhận xét và vẽ biểu đồ trong môn thi Địa lý

Bạn đang xem: Cách nhận xét và vẽ biểu đồ trong môn thi Địa lý tại ĐH KD & CN Hà Nội

Trong đề thi cuối kỳ môn Địa lý. Câu được vẽ biểu đồ thường là câu cho điểm cao nhất. Hãy xem các mẹo sau để tận dụng tối đa thử nghiệm của bạn!

1. Biểu đồ hình tròn

nhận dạng tín hiệu

Bạn sẽ sử dụng biểu đồ hình tròn khi được yêu cầu vẽ biểu đồ mô tả cấu trúc và tỷ lệ của tất cả các thành phần.

Hãy chú ý đến các đề xuất cho một số yếu tố để hiển thị trong mốc 1 hoặc 2 năm. Bạn phải chọn biểu đồ hình tròn. Hãy nhớ chọn biểu đồ hình tròn khi “Một vài năm, nhiều yếu tố

Các bước cần thực hiện khi vẽ biểu đồ hình tròn

Bước 1: Xử lý dữ liệu (Nếu gọi dữ liệu của bài toán là dữ liệu thô, ví dụ hàng tỷ đồng, hàng triệu người thì ta cần đổi thành%

Bước 2: Xác định bán kính của hình tròn.

ghi lại : Bán kính của hình tròn phải phù hợp với khổ giấy, đảm bảo tính hình ảnh và mỹ thuật của bản đồ, trường hợp phải vẽ biểu đồ với các hình tròn có bán kính khác nhau ta cần tính bán kính của hình tròn.

Bước 3: Chia hình tròn thành các nan quạt theo tỉ lệ và thứ tự của các thành phần trong bài toán.

ghi lại : Tất cả các hình tròn đều là 360 độ. Phần chung tương ứng với tỷ lệ 100%, do đó tỷ lệ 1% bằng 3,6 độ trên hình tròn.

để vẽ nan quạt Bạn nên bắt đầu từ 12h và vẽ theo chiều thuận theo chiều quay của kim đồng hồ. Thứ tự của các thành phần sơ đồ phải giống nhau để so sánh.

Bước 4: Điền vào bản đồ (ghi tỉ lệ của các yếu tố trên biểu đồ. Sau đó, chúng tôi chọn biểu tượng hiển thị trên biểu đồ và tạo chú giải cuối cùng. Chúng tôi sẽ viết tiêu đề biểu đồ.

Trong trường hợp chúng ta phải vẽ đồ thị các đường tròn với các bức xạ khác nhau. Chúng ta phải tính bán kính của hình tròn.

Loại biểu đồ hình tròn

• Biểu đồ hình tròn đơn.

• Biểu đồ hình tròn có các bức xạ khác nhau.

• Biểu đồ hình bán nguyệt. (Hai vòng tròn thường đại diện cho cấu trúc của giá trị xuất nhập khẩu.

bình luận như thế nào

Khi chỉ có một vòng kết nối:

Chúng tôi xác định cấu trúc tổng quát lớn nhất là cấu trúc thứ hai, thứ ba là … và chỉ ra mối quan hệ giữa các yếu tố. (Bao nhiêu lần hoặc ít hơn?) Đặc biệt, có phải yếu tố lớn nhất của tất cả tình trạng thừa cân?

ghi lại : Tỷ lệ phần trăm có thể giảm nhưng con số thực tế lại tăng lên. Do đó, cần nêu ví dụ, trong phần giảm ngành nông nghiệp… Không ghi vào ô trống ngành nông nghiệp giảm… vì không chính xác có thể bị trừ điểm hoặc không xếp loại.

Khi có hai hoặc nhiều vòng kết nối (Giới hạn tối đa ba chiếc nhẫn mỗi tay)

– Nhận xét thường xuyên nhất (tổng thể): Nó tăng / giảm như thế nào?

– Comment để thêm bớt trước Nếu có ba vòng trở lên Tăng (giảm) liên tục hay gián đoạn bằng bao nhiêu?

– rồi nhận xét thứ nhất, thứ hai, thứ ba … của các yếu tố trong từng năm, nếu bằng nhau thì mỗi năm ta chỉ cộng (không lặp lại 2,3 lần)

– Cuối cùng, rút ​​ra kết luận về mối quan hệ giữa các yếu tố.

– Mô tả vấn đề

biểu đồ miền

nhận dạng tín hiệu

Bạn thường bị nhầm lẫn giữa vẽ miền và biểu đồ hình tròn. Nhưng cả hai loại đều có một số dấu hiệu kể chuyện.

Sơ đồ khu vực hay còn được gọi là sơ đồ khu vực. Các sơ đồ kiểu này thể hiện cả cấu trúc và động lực phát triển của một đối tượng. Tất cả các đồ thị đều là hình chữ nhật. (hoặc hình vuông) được chia thành nhiều phần

Chọn một biểu đồ miền khi cần hiển thị cấu trúc tỷ lệ. để xác định một bản vẽ của một biểu đồ miền Nó hiển thị hơn 3 năm dữ liệu (nghĩa là vẽ tối đa 4 vòng tròn như bình thường; chúng tôi chuyển sang biểu đồ miền). Hãy vẽ biểu đồ miền.

dấu hiệu: Nhiều năm, ít nguyên liệu thô

Các bước cần thực hiện khi vẽ sơ đồ miền

Bước 1: Vẽ khung biểu đồ

– Khung biểu đồ không có giá trị tương đối thường là hình chữ nhật. Chúng được chia thành các miền chồng lên nhau, mỗi miền đại diện cho một đặc điểm địa lý cụ thể.

– Thời gian của năm đầu tiên và năm cuối cùng của biểu đồ phải được ghi trên các cạnh bên trái và bên phải của hình chữ nhật. cái nào là khung của biểu đồ

– Chiều cao của hình chữ nhật thể hiện đơn vị của biểu đồ. Chiều rộng của biểu đồ thường biểu thị thời gian (năm).

– Biểu đồ miền được vẽ với giá trị tuyệt đối để biểu diễn động lực học. Vì vậy, hai lõi nên được tạo ra. một đại diện cho số lượng Còn lại là giới hạn của năm ngoái. (Mẫu này khó tìm. Thông thường chỉ có các biểu đồ miền được sử dụng để biểu diễn các giá trị) tương đối).

Bước 2: Vẽ ranh giới miền Sử dụng năm đầu tiên trên trục tung. Chia năm theo tỷ lệ tương ứng.

Bước 3: Kết thúc biểu đồ Ghi số liệu vào đúng vị trí của từng vùng trong biểu đồ đã vẽ.

Tất cả các đồ thị miền đều là hình chữ nhật. (hoặc hình vuông), được chia thành các miền khác nhau.

Một số biểu đồ miền chung:

+ Biểu đồ miền xếp chồng lên nhau theo thứ tự

+ Biểu đồ lớp phủ ngay từ đầu

ghi lại : Trong trường hợp bản đồ bao gồm một số lượng lớn các khu vực chồng lên nhau, chúng tôi sẽ vẽ từng khu vực theo thứ tự giảm dần từ dưới lên trên, thứ tự các khu vực cần được quan sát sao cho tối ưu, đồng thời hướng phải đã tính đến. Tính chất trực quan và tính thẩm mỹ của biểu đồ.Khoảng cách giữa các năm trên các cạnh ngang phải cân xứng. Thời gian của năm đầu tiên nằm ở mép dọc bên trái của biểu đồ. Nếu dữ liệu sự cố là dữ liệu thô (dữ liệu tuyệt đối) trước khi vẽ phải được xử lý như thông tin chi tiết. (dữ liệu theo phần trăm)

bình luận như thế nào

– Nhận xét chung về tất cả các bảng dữ liệu: Nhận biết và đánh giá các xu hướng chung trong dữ liệu.

– Nhận xét hàng ngang thứ nhất: Theo thời gian, hệ số a tăng hoặc giảm. Nó tăng hay giảm như thế nào? tăng hay giảm bao nhiêu Khi đó yếu tố b tăng hoặc giảm… yếu tố c (mức độ khác biệt).

– Ý kiến ​​theo chiều dọc: Yếu tố nào được xếp hạng nhất, nhì, ba và thứ hạng có thay đổi không?

Tổng hợp và giải thích

biểu đồ cột

Dạng này được sử dụng để chỉ ra sự khác biệt về quy mô khối lượng của một hoặc nhiều thuộc tính hoặc để chỉ ra mối quan hệ về kích thước giữa các đại lượng.

Ví dụ: Vẽ biểu đồ so sánh về dân số, diện tích … của số tỉnh (vùng, quốc gia) hoặc vẽ biểu đồ so sánh về sản lượng (lúa, ngô, điện, than …) của các địa phương trên số năm.

nhận dạng tín hiệu

Khi bài toán yêu cầu bạn vẽ biểu đồ thể hiện sự phát triển. Hãy so sánh tương quan kích thước của các thành phần. (hoặc theo thời gian)

Các bước cần thực hiện khi vẽ biểu đồ thanh

– Bước 1: Chọn tỷ lệ phù hợp

– Bước 2: Vẽ hệ trục vuông góc. (Trục tung thể hiện đơn vị thể tích. Trục hoành đại diện cho năm hoặc các đối tượng khác nhau).

– Bước 3: Tính chiều cao của từng cột theo đúng tỷ lệ và hiển thị ra giấy.

– Bước 4: Điền vào bản đồ (Ghi các thông tin liên quan vào cột Sau đó, vẽ các ký hiệu trong các cột và tạo mô tả cuối cùng. viết tiêu đề biểu đồ)

Một số loại biểu đồ thanh phổ biến

+ biểu đồ cột đơn

+ Biểu đồ cột xếp chồng

+ nhóm các biểu đồ cột đơn (Loại này gồm hai loại cột có cùng khối lượng. và các cột có khối lượng khác nhau)

+ Biểu đồ thanh ngang

ghi lại :

Sự khác biệt duy nhất là chiều cao và chiều rộng của cột phải giống nhau. Vẽ khoảng cách bằng nhau giữa các cột. Tùy theo yêu cầu cụ thể mà cách nhau hoặc rời nhau theo đúng tỷ lệ thời gian.

Cần lưu ý rằng trong biểu đồ thanh Hiển thị chiều cao cột quan trọng hơn. Điều này là do sự khác biệt được thể hiện rõ ràng do kích thước của các con số giữa các năm hoặc các đối tượng được hiển thị.

Đối với khoảng cách năm nhìn chung cần tuân theo tỷ lệ chính xác, tuy nhiên trong một số trường hợp có thể vẽ khoảng cách bằng nhau giữa các cột để đảm bảo tính trực quan và tính thẩm mỹ của biểu đồ.

trong biểu đồ cột Chiều cao cột là quan trọng nhất. Các cột chỉ có chiều cao khác nhau. và chiều rộng cột phải giống nhau.

bình luận như thế nào

trường hợp cột đơn (chỉ một phần tử)

Bước 1: Xét bảng số liệu đầu năm và cuối năm để trả lời tăng hay giảm? và bao nhiêu? (Trừ dữ liệu của năm ngoái khỏi dữ liệu của năm đầu tiên hoặc chia cho.)

Bước 2: Nhìn vào dữ liệu trong khoảng nội bộ để trả lời xem nó đang tăng (giảm) liên tục hay liên tục? (Xin lưu ý năm nào không liên tục)

Bước 3: Nếu liên tục, ghi rõ giai đoạn nào nhanh và giai đoạn nào chậm. nếu không liên tục Hàng năm không liên tục

Kết luận và giải thích xu hướng của câu chuyện

Trong trường hợp cột đôi hoặc cột ba (nhóm)… (có hai phần tử trở lên)

– Nhận xét về xu hướng chung

– Nhận xét từng phần tử riêng lẻ, ví dụ: trường hợp của 1 phần tử (cột đơn).

Kết luận (có thể so sánh hoặc tìm các yếu tố liên quan giữa hai cột)

– Có một số giải thích và kết luận.

trong đó cột là khu vực, quốc gia …

– Hình chiếu chung của bảng số liệu nói lên điều gì?

– Tiếp theo, xếp hạng theo các tiêu chí: Cao nhất, Nhì… Thấp nhất (yêu cầu chi tiết), sau đó so sánh cao thấp. giữa đồng bằng và đồng bằng giữa núi và núi

Vài điều cần tóm tắt và bình luận.

cột là kết tủa ở đâu (biểu đồ khí hậu)

– Mùa mưa dữ dội? hoặc mưa rải rác thường xuyên suốt tháng Mùa mưa Mùa khô kéo dài từ tháng nào đến tháng nào. (Các vùng nhiệt đới có tháng có lượng mưa từ 100 mm trở lên được coi là mùa mưa. ở đới ôn hòa, chỉ 50 mm được coi là vào mùa mưa).

– Chỉ định tổng lượng mưa (tổng lượng mưa trong tháng trong năm) và ước tính tổng lượng mưa

– Tháng nào mưa nhiều nhất, bao nhiêu mm, tháng nào khô nhất và bao nhiêu?

– So sánh các tháng ẩm ướt nhất và ít mưa nhất (Có thể có hai tháng mưa nhiều và hai tháng mưa nhẹ.)

– Đánh giá biểu đồ hiển thị vị trí của địa điểm của địa điểm trong đới khí hậu nào? (tùy thuộc vào mùa mưa dữ dội Tháng mưa nhiều hoặc rải rác tháng ít mưa cùng với sự thay đổi nhiệt độ để xác định vị trí)

Định dạng biểu đồ đường (đồ thị)

Một loại biểu đồ thường được sử dụng để vẽ biểu đồ sự thay đổi của các đại lượng địa lý khi số năm lớn và tương đối liên tục, hoặc để hiển thị tốc độ tăng trưởng của một hoặc nhiều đại lượng địa lý của cùng một đơn vị hoặc sự khác biệt tương tự

nhận dạng tín hiệu

Khi được yêu cầu vẽ biểu đồ thể hiện sự cải thiện tốc độ tăng trưởng theo thời gian.

Quá trình vẽ một biểu đồ đường

Bước 1: Vẽ hệ trục tọa độ vuông góc. (Trục tung thể hiện kích thước của đối tượng, chẳng hạn như số lượng người, năng suất, tỷ lệ phần trăm .. và trục hoành đại diện cho thời gian)

Bước 2: Xác định tỷ lệ thích hợp trên cả hai trục. (Chú ý đến mối quan hệ giữa độ cao trục tung và độ dài trục hoành để làm cho biểu đồ trực quan và đẹp mắt.)

Bước 3: Dựa vào số liệu của bài toán và các tỷ lệ đã cho để tính toán đánh giá tọa độ các mốc trên 2 trục khi đánh dấu năm trên trục hoành. Cần phải chú ý đến tỷ lệ (Phải xác định đúng tỷ lệ) khi năm đầu tiên nằm trên trục tung.

Bước 4: Điền vào bản đồ (Ghi số liệu trên bản đồ, nếu sử dụng ký hiệu thì cần mô tả. Cuối cùng ta viết tiêu đề biểu đồ).

ghi lại :

+ Nếu từ 2 dòng trở lên được vẽ cùng một đơn vị Mỗi dòng phải sử dụng một ký hiệu và một chú thích riêng biệt.

+ Nếu vẽ 2 đoạn thẳng có đơn vị khác nhau Vẽ hai trục tung ở hai bên của biểu đồ, mỗi trục đại diện cho một đơn vị.

+ Nếu bạn phải vẽ nhiều đường Nhưng thông tin được cung cấp ở các đơn vị khác nhau. phải được tính toán để chuyển đổi dữ liệu thô. (dữ liệu tuyệt đối với các đơn vị khác nhau) là dữ liệu đã được tinh chế. Chúng tôi có xu hướng sử dụng 100% dữ liệu của năm đầu tiên. Dữ liệu của năm tiếp theo là tỷ lệ phần trăm so với năm đầu tiên. sau đó chúng ta sẽ vẽ một đường thẳng

Biểu đồ đường thường được sử dụng để vẽ những thay đổi về đại lượng địa lý khi số năm lớn và tương đối liên tục. hoặc để hiển thị tốc độ tăng trưởng

Loại biểu đồ đường:

• Nhập với một hoặc nhiều dòng giá trị tuyệt đối.

• Nhập với ít nhất một dòng có giá trị tương đối.

bình luận như thế nào

Đối tượng instance instance:

– So sánh số liệu đầu năm và cuối năm trong bảng số liệu để trả lời câu hỏi: tăng hay giảm môn học? Nếu tăng (giảm) thì nó tăng (giảm) bao nhiêu? (Trừ dữ liệu của năm đầu tiên với dữ liệu của năm ngoái hoặc chia nhiều lần nếu cần.)

– Xem đường cong có tiếp tục đi lên (tăng) hay không? (Xin lưu ý năm nào không liên tục)

– hai trường hợp

+ Nếu nó liên tục, chứng tỏ pha nào tăng nhanh, pha nào tăng chậm.

+ nếu không liên tục Hàng năm không liên tục

– Vài lời giải thích cho câu chuyện mô tả những năm liên tiếp

Nếu một cột chứa hai hoặc nhiều dòng

– Ta nhận xét từng dòng nói trên theo đúng thứ tự của bảng số liệu cho: đường a trước, đường b rồi đến đường c, d.

– Sau đó chúng ta thực hiện phép so sánh. Tìm mối quan hệ giữa các đồ thị.

Kết luận và Giải thích

Chúc may mắn với các kỳ thi của bạn!

Thông tin cần xem thêm: Cách nhận xét và vẽ biểu đồ trong môn thi Địa lý

Hình Ảnh về Cách nhận xét và vẽ biểu đồ trong môn thi Địa lý

Video về Cách nhận xét và vẽ biểu đồ trong môn thi Địa lý

Wiki về Cách nhận xét và vẽ biểu đồ trong môn thi Địa lý

Cách nhận xét và vẽ biểu đồ trong môn thi Địa lý

Cách nhận xét và vẽ biểu đồ trong môn thi Địa lý -

Trong đề thi cuối kỳ môn Địa lý. Câu được vẽ biểu đồ thường là câu cho điểm cao nhất. Hãy xem các mẹo sau để tận dụng tối đa thử nghiệm của bạn!

1. Biểu đồ hình tròn

nhận dạng tín hiệu

Bạn sẽ sử dụng biểu đồ hình tròn khi được yêu cầu vẽ biểu đồ mô tả cấu trúc và tỷ lệ của tất cả các thành phần.

Hãy chú ý đến các đề xuất cho một số yếu tố để hiển thị trong mốc 1 hoặc 2 năm. Bạn phải chọn biểu đồ hình tròn. Hãy nhớ chọn biểu đồ hình tròn khi “Một vài năm, nhiều yếu tố"

Các bước cần thực hiện khi vẽ biểu đồ hình tròn

Bước 1: Xử lý dữ liệu (Nếu gọi dữ liệu của bài toán là dữ liệu thô, ví dụ hàng tỷ đồng, hàng triệu người thì ta cần đổi thành%

Bước 2: Xác định bán kính của hình tròn.

ghi lại : Bán kính của hình tròn phải phù hợp với khổ giấy, đảm bảo tính hình ảnh và mỹ thuật của bản đồ, trường hợp phải vẽ biểu đồ với các hình tròn có bán kính khác nhau ta cần tính bán kính của hình tròn.

Bước 3: Chia hình tròn thành các nan quạt theo tỉ lệ và thứ tự của các thành phần trong bài toán.

ghi lại : Tất cả các hình tròn đều là 360 độ. Phần chung tương ứng với tỷ lệ 100%, do đó tỷ lệ 1% bằng 3,6 độ trên hình tròn.

để vẽ nan quạt Bạn nên bắt đầu từ 12h và vẽ theo chiều thuận theo chiều quay của kim đồng hồ. Thứ tự của các thành phần sơ đồ phải giống nhau để so sánh.

Bước 4: Điền vào bản đồ (ghi tỉ lệ của các yếu tố trên biểu đồ. Sau đó, chúng tôi chọn biểu tượng hiển thị trên biểu đồ và tạo chú giải cuối cùng. Chúng tôi sẽ viết tiêu đề biểu đồ.

Trong trường hợp chúng ta phải vẽ đồ thị các đường tròn với các bức xạ khác nhau. Chúng ta phải tính bán kính của hình tròn.

Loại biểu đồ hình tròn

• Biểu đồ hình tròn đơn.

• Biểu đồ hình tròn có các bức xạ khác nhau.

• Biểu đồ hình bán nguyệt. (Hai vòng tròn thường đại diện cho cấu trúc của giá trị xuất nhập khẩu.

bình luận như thế nào

Khi chỉ có một vòng kết nối:

Chúng tôi xác định cấu trúc tổng quát lớn nhất là cấu trúc thứ hai, thứ ba là ... và chỉ ra mối quan hệ giữa các yếu tố. (Bao nhiêu lần hoặc ít hơn?) Đặc biệt, có phải yếu tố lớn nhất của tất cả tình trạng thừa cân?

ghi lại : Tỷ lệ phần trăm có thể giảm nhưng con số thực tế lại tăng lên. Do đó, cần nêu ví dụ, trong phần giảm ngành nông nghiệp… Không ghi vào ô trống ngành nông nghiệp giảm… vì không chính xác có thể bị trừ điểm hoặc không xếp loại.

Khi có hai hoặc nhiều vòng kết nối (Giới hạn tối đa ba chiếc nhẫn mỗi tay)

- Nhận xét thường xuyên nhất (tổng thể): Nó tăng / giảm như thế nào?

- Comment để thêm bớt trước Nếu có ba vòng trở lên Tăng (giảm) liên tục hay gián đoạn bằng bao nhiêu?

- rồi nhận xét thứ nhất, thứ hai, thứ ba ... của các yếu tố trong từng năm, nếu bằng nhau thì mỗi năm ta chỉ cộng (không lặp lại 2,3 lần)

- Cuối cùng, rút ​​ra kết luận về mối quan hệ giữa các yếu tố.

- Mô tả vấn đề

biểu đồ miền

nhận dạng tín hiệu

Bạn thường bị nhầm lẫn giữa vẽ miền và biểu đồ hình tròn. Nhưng cả hai loại đều có một số dấu hiệu kể chuyện.

Sơ đồ khu vực hay còn được gọi là sơ đồ khu vực. Các sơ đồ kiểu này thể hiện cả cấu trúc và động lực phát triển của một đối tượng. Tất cả các đồ thị đều là hình chữ nhật. (hoặc hình vuông) được chia thành nhiều phần

Chọn một biểu đồ miền khi cần hiển thị cấu trúc tỷ lệ. để xác định một bản vẽ của một biểu đồ miền Nó hiển thị hơn 3 năm dữ liệu (nghĩa là vẽ tối đa 4 vòng tròn như bình thường; chúng tôi chuyển sang biểu đồ miền). Hãy vẽ biểu đồ miền.

dấu hiệu: Nhiều năm, ít nguyên liệu thô

Các bước cần thực hiện khi vẽ sơ đồ miền

Bước 1: Vẽ khung biểu đồ

- Khung biểu đồ không có giá trị tương đối thường là hình chữ nhật. Chúng được chia thành các miền chồng lên nhau, mỗi miền đại diện cho một đặc điểm địa lý cụ thể.

- Thời gian của năm đầu tiên và năm cuối cùng của biểu đồ phải được ghi trên các cạnh bên trái và bên phải của hình chữ nhật. cái nào là khung của biểu đồ

- Chiều cao của hình chữ nhật thể hiện đơn vị của biểu đồ. Chiều rộng của biểu đồ thường biểu thị thời gian (năm).

- Biểu đồ miền được vẽ với giá trị tuyệt đối để biểu diễn động lực học. Vì vậy, hai lõi nên được tạo ra. một đại diện cho số lượng Còn lại là giới hạn của năm ngoái. (Mẫu này khó tìm. Thông thường chỉ có các biểu đồ miền được sử dụng để biểu diễn các giá trị) tương đối).

Bước 2: Vẽ ranh giới miền Sử dụng năm đầu tiên trên trục tung. Chia năm theo tỷ lệ tương ứng.

Bước 3: Kết thúc biểu đồ Ghi số liệu vào đúng vị trí của từng vùng trong biểu đồ đã vẽ.

Tất cả các đồ thị miền đều là hình chữ nhật. (hoặc hình vuông), được chia thành các miền khác nhau.

Một số biểu đồ miền chung:

+ Biểu đồ miền xếp chồng lên nhau theo thứ tự

+ Biểu đồ lớp phủ ngay từ đầu

ghi lại : Trong trường hợp bản đồ bao gồm một số lượng lớn các khu vực chồng lên nhau, chúng tôi sẽ vẽ từng khu vực theo thứ tự giảm dần từ dưới lên trên, thứ tự các khu vực cần được quan sát sao cho tối ưu, đồng thời hướng phải đã tính đến. Tính chất trực quan và tính thẩm mỹ của biểu đồ.Khoảng cách giữa các năm trên các cạnh ngang phải cân xứng. Thời gian của năm đầu tiên nằm ở mép dọc bên trái của biểu đồ. Nếu dữ liệu sự cố là dữ liệu thô (dữ liệu tuyệt đối) trước khi vẽ phải được xử lý như thông tin chi tiết. (dữ liệu theo phần trăm)

bình luận như thế nào

- Nhận xét chung về tất cả các bảng dữ liệu: Nhận biết và đánh giá các xu hướng chung trong dữ liệu.

- Nhận xét hàng ngang thứ nhất: Theo thời gian, hệ số a tăng hoặc giảm. Nó tăng hay giảm như thế nào? tăng hay giảm bao nhiêu Khi đó yếu tố b tăng hoặc giảm… yếu tố c (mức độ khác biệt).

- Ý kiến ​​theo chiều dọc: Yếu tố nào được xếp hạng nhất, nhì, ba và thứ hạng có thay đổi không?

Tổng hợp và giải thích

biểu đồ cột

Dạng này được sử dụng để chỉ ra sự khác biệt về quy mô khối lượng của một hoặc nhiều thuộc tính hoặc để chỉ ra mối quan hệ về kích thước giữa các đại lượng.

Ví dụ: Vẽ biểu đồ so sánh về dân số, diện tích ... của số tỉnh (vùng, quốc gia) hoặc vẽ biểu đồ so sánh về sản lượng (lúa, ngô, điện, than ...) của các địa phương trên số năm.

nhận dạng tín hiệu

Khi bài toán yêu cầu bạn vẽ biểu đồ thể hiện sự phát triển. Hãy so sánh tương quan kích thước của các thành phần. (hoặc theo thời gian)

Các bước cần thực hiện khi vẽ biểu đồ thanh

- Bước 1: Chọn tỷ lệ phù hợp

- Bước 2: Vẽ hệ trục vuông góc. (Trục tung thể hiện đơn vị thể tích. Trục hoành đại diện cho năm hoặc các đối tượng khác nhau).

- Bước 3: Tính chiều cao của từng cột theo đúng tỷ lệ và hiển thị ra giấy.

- Bước 4: Điền vào bản đồ (Ghi các thông tin liên quan vào cột Sau đó, vẽ các ký hiệu trong các cột và tạo mô tả cuối cùng. viết tiêu đề biểu đồ)

Một số loại biểu đồ thanh phổ biến

+ biểu đồ cột đơn

+ Biểu đồ cột xếp chồng

+ nhóm các biểu đồ cột đơn (Loại này gồm hai loại cột có cùng khối lượng. và các cột có khối lượng khác nhau)

+ Biểu đồ thanh ngang

ghi lại :

Sự khác biệt duy nhất là chiều cao và chiều rộng của cột phải giống nhau. Vẽ khoảng cách bằng nhau giữa các cột. Tùy theo yêu cầu cụ thể mà cách nhau hoặc rời nhau theo đúng tỷ lệ thời gian.

Cần lưu ý rằng trong biểu đồ thanh Hiển thị chiều cao cột quan trọng hơn. Điều này là do sự khác biệt được thể hiện rõ ràng do kích thước của các con số giữa các năm hoặc các đối tượng được hiển thị.

Đối với khoảng cách năm nhìn chung cần tuân theo tỷ lệ chính xác, tuy nhiên trong một số trường hợp có thể vẽ khoảng cách bằng nhau giữa các cột để đảm bảo tính trực quan và tính thẩm mỹ của biểu đồ.

trong biểu đồ cột Chiều cao cột là quan trọng nhất. Các cột chỉ có chiều cao khác nhau. và chiều rộng cột phải giống nhau.

bình luận như thế nào

trường hợp cột đơn (chỉ một phần tử)

Bước 1: Xét bảng số liệu đầu năm và cuối năm để trả lời tăng hay giảm? và bao nhiêu? (Trừ dữ liệu của năm ngoái khỏi dữ liệu của năm đầu tiên hoặc chia cho.)

Bước 2: Nhìn vào dữ liệu trong khoảng nội bộ để trả lời xem nó đang tăng (giảm) liên tục hay liên tục? (Xin lưu ý năm nào không liên tục)

Bước 3: Nếu liên tục, ghi rõ giai đoạn nào nhanh và giai đoạn nào chậm. nếu không liên tục Hàng năm không liên tục

Kết luận và giải thích xu hướng của câu chuyện

Trong trường hợp cột đôi hoặc cột ba (nhóm)… (có hai phần tử trở lên)

- Nhận xét về xu hướng chung

- Nhận xét từng phần tử riêng lẻ, ví dụ: trường hợp của 1 phần tử (cột đơn).

Kết luận (có thể so sánh hoặc tìm các yếu tố liên quan giữa hai cột)

- Có một số giải thích và kết luận.

trong đó cột là khu vực, quốc gia ...

- Hình chiếu chung của bảng số liệu nói lên điều gì?

- Tiếp theo, xếp hạng theo các tiêu chí: Cao nhất, Nhì… Thấp nhất (yêu cầu chi tiết), sau đó so sánh cao thấp. giữa đồng bằng và đồng bằng giữa núi và núi

Vài điều cần tóm tắt và bình luận.

cột là kết tủa ở đâu (biểu đồ khí hậu)

- Mùa mưa dữ dội? hoặc mưa rải rác thường xuyên suốt tháng Mùa mưa Mùa khô kéo dài từ tháng nào đến tháng nào. (Các vùng nhiệt đới có tháng có lượng mưa từ 100 mm trở lên được coi là mùa mưa. ở đới ôn hòa, chỉ 50 mm được coi là vào mùa mưa).

- Chỉ định tổng lượng mưa (tổng lượng mưa trong tháng trong năm) và ước tính tổng lượng mưa

- Tháng nào mưa nhiều nhất, bao nhiêu mm, tháng nào khô nhất và bao nhiêu?

- So sánh các tháng ẩm ướt nhất và ít mưa nhất (Có thể có hai tháng mưa nhiều và hai tháng mưa nhẹ.)

- Đánh giá biểu đồ hiển thị vị trí của địa điểm của địa điểm trong đới khí hậu nào? (tùy thuộc vào mùa mưa dữ dội Tháng mưa nhiều hoặc rải rác tháng ít mưa cùng với sự thay đổi nhiệt độ để xác định vị trí)

Định dạng biểu đồ đường (đồ thị)

Một loại biểu đồ thường được sử dụng để vẽ biểu đồ sự thay đổi của các đại lượng địa lý khi số năm lớn và tương đối liên tục, hoặc để hiển thị tốc độ tăng trưởng của một hoặc nhiều đại lượng địa lý của cùng một đơn vị hoặc sự khác biệt tương tự

nhận dạng tín hiệu

Khi được yêu cầu vẽ biểu đồ thể hiện sự cải thiện tốc độ tăng trưởng theo thời gian.

Quá trình vẽ một biểu đồ đường

Bước 1: Vẽ hệ trục tọa độ vuông góc. (Trục tung thể hiện kích thước của đối tượng, chẳng hạn như số lượng người, năng suất, tỷ lệ phần trăm .. và trục hoành đại diện cho thời gian)

Bước 2: Xác định tỷ lệ thích hợp trên cả hai trục. (Chú ý đến mối quan hệ giữa độ cao trục tung và độ dài trục hoành để làm cho biểu đồ trực quan và đẹp mắt.)

Bước 3: Dựa vào số liệu của bài toán và các tỷ lệ đã cho để tính toán đánh giá tọa độ các mốc trên 2 trục khi đánh dấu năm trên trục hoành. Cần phải chú ý đến tỷ lệ (Phải xác định đúng tỷ lệ) khi năm đầu tiên nằm trên trục tung.

Bước 4: Điền vào bản đồ (Ghi số liệu trên bản đồ, nếu sử dụng ký hiệu thì cần mô tả. Cuối cùng ta viết tiêu đề biểu đồ).

ghi lại :

+ Nếu từ 2 dòng trở lên được vẽ cùng một đơn vị Mỗi dòng phải sử dụng một ký hiệu và một chú thích riêng biệt.

+ Nếu vẽ 2 đoạn thẳng có đơn vị khác nhau Vẽ hai trục tung ở hai bên của biểu đồ, mỗi trục đại diện cho một đơn vị.

+ Nếu bạn phải vẽ nhiều đường Nhưng thông tin được cung cấp ở các đơn vị khác nhau. phải được tính toán để chuyển đổi dữ liệu thô. (dữ liệu tuyệt đối với các đơn vị khác nhau) là dữ liệu đã được tinh chế. Chúng tôi có xu hướng sử dụng 100% dữ liệu của năm đầu tiên. Dữ liệu của năm tiếp theo là tỷ lệ phần trăm so với năm đầu tiên. sau đó chúng ta sẽ vẽ một đường thẳng

Biểu đồ đường thường được sử dụng để vẽ những thay đổi về đại lượng địa lý khi số năm lớn và tương đối liên tục. hoặc để hiển thị tốc độ tăng trưởng

Loại biểu đồ đường:

• Nhập với một hoặc nhiều dòng giá trị tuyệt đối.

• Nhập với ít nhất một dòng có giá trị tương đối.

bình luận như thế nào

Đối tượng instance instance:

- So sánh số liệu đầu năm và cuối năm trong bảng số liệu để trả lời câu hỏi: tăng hay giảm môn học? Nếu tăng (giảm) thì nó tăng (giảm) bao nhiêu? (Trừ dữ liệu của năm đầu tiên với dữ liệu của năm ngoái hoặc chia nhiều lần nếu cần.)

- Xem đường cong có tiếp tục đi lên (tăng) hay không? (Xin lưu ý năm nào không liên tục)

- hai trường hợp

+ Nếu nó liên tục, chứng tỏ pha nào tăng nhanh, pha nào tăng chậm.

+ nếu không liên tục Hàng năm không liên tục

- Vài lời giải thích cho câu chuyện mô tả những năm liên tiếp

Nếu một cột chứa hai hoặc nhiều dòng

- Ta nhận xét từng dòng nói trên theo đúng thứ tự của bảng số liệu cho: đường a trước, đường b rồi đến đường c, d.

- Sau đó chúng ta thực hiện phép so sánh. Tìm mối quan hệ giữa các đồ thị.

Kết luận và Giải thích

Chúc may mắn với các kỳ thi của bạn!

[rule_{ruleNumber}]

Bạn thấy bài viết Cách nhận xét và vẽ biểu đồ trong môn thi Địa lý có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Cách nhận xét và vẽ biểu đồ trong môn thi Địa lý bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: ĐH KD & CN Hà Nội
Chuyên mục: Kiến thức chung

#Cách #nhận #xét #và #vẽ #biểu #đồ #trong #môn #thi #Địa #lý

Xem thêm bài viết hay:  Những Câu Nói Hay Về Hầu đồng

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button