Giáo Dục

Cảm nghĩ về lời thách cưới của cô gái: Nhà em thách cưới 1 nhà khoai lang

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Cảm nghĩ về lời thách cưới của cô gái: Nhà em thách cưới 1 nhà khoai lang phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Giáo dục

“Nhà em thách cưới nhà khoai” là câu ca dao hài hước thể hiện tiếng cười tủi thân của người lao động trong hoàn cảnh nghèo khó vô cùng đáng yêu và đáng trân trọng. Mời các bạn tham khảo hướng dẫn viết bài cảm nghĩ về lời thách cưới của cô gái trong ca dao này.

Bạn đang xem: Suy nghĩ về lời thách cưới của nhà gái: Nhà em thách một nhà khoai lang

Chủ đề: Nêu cảm nghĩ về lời thách cưới của cô gái: “Nhà em thách một nhà khoai lang”. Từ đó, tiếng cười tủi thân của người lao động trong hoàn cảnh nghèo khổ đâu mà đáng yêu, đáng trân trọng?

——————

Ý nghĩa của thách cưới

+ Lời thách cưới của nhà gái “Nhà em thách một nhà khoai”. Đồ thách cưới cũng “khủng” – cả “gia tộc”, nhưng người thách cưới lại dân dã, nghèo khó. Vẫn giữ nguyên quan điểm nhà gái phù hợp hoàn cảnh. Sự tương phản trong lời thách cưới khiến tiếng cười bật ra, nhưng trong tiếng cười ấy, ẩn chứa trong sự đùa vui ấy là cảnh ngộ của Yên và số phận đáng thương. Điều này gợi lên sự đồng cảm và khâm phục về tinh thần đàng hoàng, biết tự trọng, không chạy theo lề thói. Đó cũng là một cách ứng xử “dĩ hòa vi quý” vốn được đánh giá cao trong lối sống xưa. Tôi cũng đánh giá cao sự thông minh, hóm hỉnh trong cách nói chuyện hài hước của cô ấy.

+ Tiếng cười hồn nhiên của những người lao động thật đáng yêu và đáng khen. Bởi ở đây quy tụ một tinh thần lạc quan, thông minh, sắc sảo, hóm hỉnh.

Đề cương Suy nghĩ về lời thách cưới của cô gái

1. Mở bài:

– Người nông dân xưa tuy sống trong nghèo khó về vật chất nhưng vẫn có đời sống tinh thần phong phú.

– Yếu tố lạc quan, hài hước xoa dịu nỗi lo miếng ăn…

– Tiếng cười thông minh, hóm hỉnh thường xuất hiện trong ca dao, ví dụ như chuyện dẫn, thách cưới của người dân quê nghèo.

2. Thân bài:

*Thách cưới khác thường của cô gái:

– Cô gái nói với người yêu: Nhà em thách cưới một nhà khoai lang, để đáp lại lời giải thích của nhà trai về việc chàng trai có ý định dẫn cưới bằng sính lễ lớn hoặc dị thường (voi, trâu, chuột).

– Điều độc đáo là không giống bất kỳ ai khác:

Người ta thách lợn thách gà,

Nhà em thách cưới một nhà khoai lang.

– Từ thách, có nghĩa là xin, đòi hỏi quá nhiều về lễ vật. Trong trường hợp này, nó mâu thuẫn với lễ vật quá tầm thường (khoai lang). Có thể do số lượng quá đông (một nhà) khiến cậu bé rơi vào tình thế bỡ ngỡ, khó xử.

– Để gỡ bí cho người mình yêu, cô gái giải thích cặn kẽ cách sử dụng số khoai lang đó. (Mời làng, mời họ, cho trẻ con ăn, nếu củ xấu thì cho lợn gà).

Xem thêm bài viết hay:  Giải Câu 2 trang 43 sgk Vật Lý 12 nâng cao

* Cảm nghĩ của em về cuộc “thách cưới” kỳ lạ ấy:

– Chứng tỏ cô gái yêu thật lòng và muốn lấy chàng trai làm vợ. Tình yêu của cô gái là chân thành, trong sáng và không vụ lợi.

– Cô gái thực sự thông minh, hóm hỉnh và dũng cảm, tháo vát.

– Cô gái đóng vai trò tích cực trong việc sắp xếp cuộc hôn nhân của mình.

3. Kết luận:

– Cô gái biết ơn những người lao động và những sản phẩm do mồ hôi nước mắt của những người lao động làm ra. Điều đó thật đáng quý.

– Cốt lõi của màn thách cưới “bất thường” trên chính là thái độ vui vẻ chấp nhận gia cảnh nghèo khó của người yêu.

– Nghệ thuật trào phúng gây tiếng cười và sự thương cảm cho những người liên quan.

>> Tham khảo: Phân tích ca dao vui

bài văn mẫu Suy nghĩ về lời thách cưới của cô gái: Nhà em thách một nhà khoai lang

Lão nông dân hầu như suốt đời sống trong cảnh nghèo khó, nghèo về vật chất nhưng đời sống tinh thần lại vô cùng phong phú. Yếu tố lạc quan, hài hước phần nào xoa dịu những lo toan của cuộc sống thường ngày. Vào những dịp vui như lễ tết. Tết, cưới… thì người trong làng, trong xóm cùng nhau chia sẻ.

Ta có thể cảm nhận được tiếng cười lạc quan trong ca dao qua lối châm biếm thông minh, hóm hỉnh của người bình dân. Một ví dụ là vần sau:

– Cưới cô gái mà chàng định dắt voi,

Ông sợ quốc cấm nên voi không bàn.

Dẫn trâu sợ máu lạnh,

Dẫn bò đi, sợ nhà cô nổi gân.

Chừng nào còn có động vật bốn chân,

Dẫn chuột béo đi mời dân, mời làng.

– Anh ấy dẫn tôi đi nên tôi lấy đó là điều xa xỉ,

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi đột phá như…

Người ta dám thách gà,

Gia đình tôi thách một nhà khoai lang:

Củ to mời cả làng,

Còn củ nhỏ thì bà con ăn chơi.

Bao nhiêu củ tươi em ơi,

Để giữ cho lũ trẻ ăn chơi sa đọa.

Có bao nhiêu thân rễ, hẹ,

Cho con lợn, con gà nó ăn.

Ca dao trên có thể coi là lời hát đối đáp giữa nam và nữ, mượn hình thức châm biếm, hài hước để thể hiện nội dung trữ tình. Nói cách khác, đây là một cách thể hiện tình yêu khá đặc sắc và độc đáo.

Chàng trai nói đến chuyện kết hôn, vậy là cô gái đã chấp nhận lấy chồng – mục đích cuối cùng của tình yêu. Cưới hỏi là chuyện hệ trọng của đời người, chúng ta hãy thử xem anh chàng bàn luận với giọng điệu nào nhé? Các lễ vật trong đám cưới đều khác thường. Lúc đầu, ông định dẫn voi về thế gian cho sợ, vì từ trước đến nay, chưa ai làm như vậy; nhưng chợt nghĩ voi là vật cấm nên thôi. Không có voi thì dắt trâu. Còn oai phong hơn người, vì nhà giàu cũng chỉ sính lễ cho bên nhà gái con gà, con lợn. Nhưng e rằng họ hàng máu lạnh, ăn thịt trâu vào bụng sẽ mang tiếng. Thật khó nghĩ! Không phục tay bốn chân thì mặc cảm, không yên. Thôi thì : Dẫn chuột béo, mời dân, mời làng (?!) Ngạc nhiên và buồn cười vô cùng, vì chuột cũng là con vật bốn chân!

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy amin

Lúc đầu định dẫn voi, sau định dẫn trâu, cuối cùng dừng lại ở: Dẫn chuột béo. Con chuột này phải to đến mức làm bữa tiệc thịnh soạn cho cả làng! Nghĩ kỹ, ẩn sau câu nói hóm hỉnh, hóm hỉnh ấy là một sự thật phũ phàng: nhà chàng trai quá nghèo, không có gì để lấy vợ.

Cách nói của ông cũng giống như cách nói khoác lác ở một số địa phương ở Phú Thọ, Hải Phòng hay như bác Ba Phi ở Nam Bộ. Nói cho vui, nói để gây tiếng cười, để quên trong phút chốc thay đổi thân phận đáng thương của mình.

Cô gái có thái độ như thế nào khi nghe người yêu mình bàn như vậy? Thông minh, sắc sảo, cô lấy ngay nét độc đáo chưa từng có trong lễ cưới để đáp trả:

Người ta thách lợn thách gà,

Nhà em thách cưới một nhà khoai lang.

Từ thách thức nghe ghê quá! Thử thách có nghĩa là đòi hỏi quá nhiều về lễ vật. Thông thường, nhà giàu gả con gái để thách cưới. Về sau, nghĩa của từ này dần trở nên thông dụng và dân gian. Điều đáng chú ý là trong bài ca dao trên, cô gái đã thay mặt cha mẹ thách cưới (Hiếm có người con gái nào chủ động và dũng cảm như vậy!). Xem những gì cô ấy thách thức? Chỉ có một thứ rất bình thường, nếu không muốn nói là tầm thường: khoai lang, nhưng số lượng rất lớn: một nhà (1) Khoai lang là món ăn quen thuộc của người nghèo và họ có thể tự trồng được, không khó. khăn nào. Ta hãy thử hình dung sự lúng túng, lo lắng của chàng trai trước lời thách cưới cũng thuộc loại chưa từng có của người yêu. Cô gái dường như đã đoán ra nên giải thích cặn kẽ, chi tiết:

Củ to mời cả làng,

Còn củ nhỏ thì bà con ăn chơi.

Đúng rồi! Đám cưới đương nhiên phải mời các chức sắc trong làng, họ hàng, bà con, làng xóm. Điều đó là hợp lý. Về phần con cái, bạn cũng phải cho chúng ăn tiệc cưới có danh hiệu

Bao nhiêu củ tươi em ơi,

Hãy để bọn trẻ chơi và giữ nhà.

Đó không phải là kết thúc của một ngôi nhà khoai lang. Đừng lo, hãy nghe tôi nói:

Bao nhiêu cũ kỹ,

Hãy để con lợn, con gà nó ăn…

Tính toán như vậy thì anh chỉ còn nước…chịu em! Ôi trời! Cưới được người vợ tháo vát, đảm đang như nàng thì dù có dắt voi, dắt trâu thật cũng không đáng!

Phải nói rằng, cốt lõi của màn thách cưới kỳ lạ trên chính là thái độ vui vẻ chấp nhận gia cảnh nghèo khó của người yêu. Nhà tôi chẳng có gì, tôi cũng không, nhưng ông bà chưa bao giờ quả quyết:

Xem thêm bài viết hay:  Hóa học lớp 11 Bài 40 - Ancol

Yêu cửa hàng cũng như ngôi nhà,

Túp lều tranh có ý nghĩa hơn một tòa nhà bằng gạch.

Hoặc:

Yêu nhau không giường,

Dù lá che sương cũng là tình.

Rõ ràng cô gái rất tôn trọng người lao động, trân trọng những gì người lao động làm bằng mồ hôi nước mắt, một nắng hai sương. Và trên hết là tình yêu trong sáng, vị tha. Sao mà quý báu thế.

>> Xem thêm: Sáng tác những bài dân ca vui nhộn

************

Sau đây là hướng dẫn cách làm bài Suy nghĩ về lời thách cưới của cô gái: Nhà em thách một củ khoai lang Bao gồm dàn bài chi tiết và các bài văn mẫu hay nhất được chọn lọc. Hi vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho việc học của các bạn. Ngoài ra, hãy cùng trường THPT Sóc Trăng tham khảo thêm những bài văn mẫu lớp 10 phong phú khác mà chúng tôi đã sưu tầm và tổng hợp. Chúc các bạn luôn học tốt và đạt kết quả cao!

[Văn mẫu 10] Tham khảo các bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về lời thách cưới của cô gái: Nhà em thách một nhà khoai lang trong ca dao hài hước.

Đăng bởi: THPT Sóc Trăng

Thể loại: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: THPT Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Cảm nghĩ về lời thách cưới của cô gái: Nhà em thách cưới 1 nhà khoai lang

Video về Cảm nghĩ về lời thách cưới của cô gái: Nhà em thách cưới 1 nhà khoai lang

Wiki về Cảm nghĩ về lời thách cưới của cô gái: Nhà em thách cưới 1 nhà khoai lang

Cảm nghĩ về lời thách cưới của cô gái: Nhà em thách cưới 1 nhà khoai lang

#Cảm #nghĩ #về #lời #thách #cưới #của #cô #gái #Nhà #thách #cưới #nhà #khoai #lang

[rule_3_plain]

#Cảm #nghĩ #về #lời #thách #cưới #của #cô #gái #Nhà #thách #cưới #nhà #khoai #lang

[rule_1_plain]

#Cảm #nghĩ #về #lời #thách #cưới #của #cô #gái #Nhà #thách #cưới #nhà #khoai #lang

[rule_2_plain]

#Cảm #nghĩ #về #lời #thách #cưới #của #cô #gái #Nhà #thách #cưới #nhà #khoai #lang

[rule_2_plain]

#Cảm #nghĩ #về #lời #thách #cưới #của #cô #gái #Nhà #thách #cưới #nhà #khoai #lang

[rule_3_plain]

#Cảm #nghĩ #về #lời #thách #cưới #của #cô #gái #Nhà #thách #cưới #nhà #khoai #lang

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Cảm nghĩ về lời thách cưới của cô gái: Nhà em thách cưới 1 nhà khoai lang có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Cảm nghĩ về lời thách cưới của cô gái: Nhà em thách cưới 1 nhà khoai lang bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Cảm #nghĩ #về #lời #thách #cưới #của #cô #gái #Nhà #thách #cưới #nhà #khoai #lang

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button