Giáo Dục

Cảm nhận của em về nhân vật Lục Vân Tiên

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Cảm nhận của em về nhân vật Lục Vân Tiên

phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Giáo dục

Chủ đề: Nêu cảm nhận của em về nhân vật Lục Vân Tiên trong đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”.

Để làm được điều này, bạn có thể ghi nhớ một số mẹo quan trọng:

– Hình tượng nhân vật Lục Vân Tiên được xây dựng gần giống với hình tượng nhân vật thường xuất hiện trong các truyện Nôm truyền thống: hình tượng chàng trai tài hoa, luôn chính trực cứu cô gái thoát hiểm. tri ân tình nghĩa vợ chồng.

Bạn đang xem: Cảm nhận của em về nhân vật Lục Vân Tiên

– Lục Vân Tiên là hình tượng lí tưởng thể hiện lí tưởng và ước mơ của nhà nho mù Nguyễn Đình Chiểu. Đó là hình ảnh một chàng trai vừa tan học, bước vào đời, khát khao lập công, thể hiện tài năng cứu người, giúp người. Tình huống bắt cướp là thử thách đầu tiên và là cơ hội hành động cho anh ta.

– Về hành động ăn trộm, trước hết bộc lộ bản lĩnh anh hùng, tài năng và tấm lòng chính trực của Lục Vân Tiên, sau đó là vẻ đẹp độc đáo của người dũng sĩ. Hành động của Vân Tiên thể hiện đức tính nhân văn “tự tại”, “tài năng của bậc anh hùng, sức mạnh để bênh vực kẻ yếu, đánh bại nhiều thế lực tàn bạo”.

– Về thái độ đối xử với Kiều Nguyệt Nga sau khi bị cướp, nàng bộc lộ tính chính trực, nghĩa hiệp, khiêm tốn, giản dị, trọng hiền tài và cũng có tấm lòng rất nhân hậu.

Với những nhận xét trên, trường THPT Chuyên Sóc Trăng xin cung cấp thêm tài liệu tham khảo với 2 bài văn mẫu dưới đây, các em cùng tham khảo để hoàn thiện bài viết:

Tài liệu mẫu Cảm nhận về nhân vật Lục Vân Tiên

Bài 1

Được người dân Nam Bộ coi là “Truyện Kiều”, “Lục Vân Tiên” là một bài thơ Nôm nổi tiếng của nhà thơ yêu nước mù Nguyễn Đình Chiểu. Trong đó, Lục Vân Tiên là một hình tượng đẹp được xây dựng qua những nhân vật quen thuộc của thơ Nôm truyền thống.

Chàng trai tài hoa cứu gái đẹp, rồi từ duyên thành tình yêu, nên duyên vợ chồng… Nhà văn rất mực yêu thương chàng, dành nhiều công sức xây dựng nhân vật Lục Vân Tiên để ca ngợi tinh thần nghĩa hiệp cứu khổ. hiểm nguy, đồng thời thể hiện khát vọng công lý và những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Vì vậy chân dung Lục Vân Tiên được khắc họa rõ nét qua đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”

Lục Vân Tiên hiện lên trước hết là người anh hùng tài hoa, có tấm lòng chính nghĩa. Phẩm chất anh hùng được thể hiện qua hành động hào hùng khi gặp chuyện bất bình:

“Vân Tiên ghé bên

Bẻ gậy làm gậy để vào ”.

Khi thấy có người gặp nạn, Lục Vân Tiên không màng, so đo tính toán thật mà “nhằm làng mà xông vào”. Các động từ như “thăm”, “nghỉ”, “nhắm”, “đi” được sử dụng liên tiếp trong hai câu thơ đã góp phần thể hiện tính quyết định của phong trào, tính khẩn trương, gấp gáp của tình thế.

Vừa tìm đánh giặc cướp, Lục Vân Tiên vừa mắng: “Đàn áp đảng đừng quen việc hại dân”. Lời nói của Lục Vân Tiên như một lời tuyên chiến không khoan nhượng với cái ác, đồng thời được thể hiện rõ nét. chính nghĩa, vì lợi ích của con người của hành động mà anh ta đang thực hiện.

Qua đó ta thấy được tinh thần xả thân vì chính nghĩa của anh. Nếu Donki Hote vì lòng nhân từ mà chiến đấu với cối xay gió thì Vân Tiên chống lại bọn cướp bằng sức mạnh và võ công của một anh hùng.

”Vân Tiên tả xung đột giữa hai

Giống như việc Triệu Tử phá vỡ vòng Đăng Đăng vậy “

Hình ảnh Vân Tiên quyết đấu được so sánh với anh hùng Triệu Tử Long thời Tam Quốc để làm nổi bật khí phách của người anh hùng Lục Vân Tiên. Ở đây, tác giả sử dụng lối diễn đạt “tả xung hữu đột” để vừa diễn tả hành động mạnh mẽ, nhanh chóng, dứt khoát, lúc thì bên phải, lúc bên tả, vừa làm chủ được tình thế trong cuộc chiến.
Sức mạnh của Vân Tiên đã khiến thủ lĩnh đảng phái Phong Lai “trở tay không kịp”, “Bị tiên nữ dùng gậy đánh chết”, trong khi bốn bề “đều quăng gươm giáo tìm đường tháo chạy”. .

Trận đánh kết thúc nhanh, gọn, bất ngờ, thắng lợi ngoạn mục, giòn giã như trong truyện cổ tích. Bạn đọc chưa kịp phản ứng thì nhóm cướp đã bị đánh tan tác.

Lục Vân Tiên không chỉ là người tài hoa, có tấm lòng chính trực mà còn là người nhân hậu, nhân hậu: liêm khiết, nghĩa hiệp, kỷ cương, mẫu mực. Cướp xong, Vân Tiên không vội bỏ đi. Nghe thấy tiếng than khóc vọng ra từ trong xe, anh động lòng thương. Sau đó Nguyễn Đình Chiểu đã triệt để sử dụng hình thức hỏi đáp để nhân vật bộc lộ tình cảm, suy nghĩ, quan niệm sống, đạo đức, nhân cách, lối sống của mình.

“Hỏi xem ai đang khóc trong chiếc xe này”

Vân Tiên ăn nói rất chậm rãi, giản dị, giọng điệu ân cần, nồng hậu. Để nạn nhân nhanh chóng hồi phục, anh này hỏi nguồn:

“Ai là con gái của tiểu thư

Đi đâu bạn muốn đeo tai nào ”

Những lời động viên, an ủi, những câu hỏi thăm ấy đã nói lên cho chúng tôi biết về tấm lòng nhân hậu, tốt bụng của anh. Không xuất phát từ khát vọng công danh như các nhà Nho ngày xưa, hành động ăn trộm để cứu Nguyệt Nga của Vân Tiên đã nảy sinh tình yêu. Tình người quả thực là một thứ tình cảm cao đẹp, là cội nguồn, cội rễ của bao tình cảm cao quý khác.

Được cứu, Nguyệt Nga và Kim Liên xúc động quá. Hai cô gái tỏ ý “lạy trăm lạy” để cảm ơn người đã cứu mạng mình. Vốn là người thư sinh, coi trọng nghi thức “nam thanh nữ tú”, Vân Tiên gạt đi:

“Chờ đã, đừng ngồi đó

Cô ấy là con gái, con là con trai ”.

Cách ứng xử tế nhị đó một phần thể hiện lối sống kỷ luật, gương mẫu, trật tự, mặt khác thể hiện đức tính khiêm tốn: “Không phụ lòng người, không phụ lòng người”. Anh luôn kiên định với quan điểm rằng một anh hùng không thể không làm điều gì đó đúng đắn. Khái niệm này được chứa trong câu thơ:

“Hãy nhớ câu không có nghĩa

Nó cũng không phải là anh hùng để được như vậy. “

Hình tượng nhân vật Lục Vân Tiên xuất hiện trong đoạn trích là một người anh hùng, đức độ, có học thức, ngay thẳng, kỉ cương, nhân hậu, trọng nghĩa khí. Như trở thành hình tượng đẹp về người anh hùng, góp phần làm nên giá trị nhân đạo của tác phẩm “Lục Vân Tiên” được nhiều người yêu thích.

Bài 2

Nhân vật Lục Vân Tiên – người anh hùng đấu tranh cho chính nghĩa, văn võ song toàn do nhà nho mù Nguyễn Đình Chiểu sáng tác đã để lại trong lòng người đọc những giá trị nhân đạo, quan niệm sống tốt đẹp. tính nhân văn cao cả.

Đoạn trích là một trong những đoạn thơ hay nhất của tác phẩm, tiêu biểu cho phong cách viết tự truyện của Nguyễn Đình Chiểu. Nhân vật Lục Vân Tiên được khắc họa như một hình tượng anh hùng có lí tưởng cao đẹp: giàu lòng nhân ái, dũng cảm và nghĩa hiệp.

Bản chất anh hùng, hào hiệp là đức tính tốt nhất của Vân Tiên. Chia tay thầy, anh hăm hở xuống núi về kinh đô xin học. Trên lộ trình gian nan ấy, anh bất ngờ gặp cảnh người ta dắt díu nhau chạy đi, anh khóc lóc thảm thiết, anh hứa:

Tôi đang cố gắng tự hào về bạn

Cứu mọi người khỏi đau khổ ngày nay.

Giận bọn vô lương tâm, Vân Tiên sục sôi lên án hành động man rợ của chúng. Anh đứng về phía người dân, bên nạn nhân bẻ gậy làm gậy, xông thẳng vào bọn cướp Phong Lai hung hãn:

Kêu gọi: Đàn áp đảng độc ác

Đừng quen làm những việc hại người.

Đạo lý thương người như thể thương thân đã thấm nhuần trong hành động của Vân Tiên. Tình người đã nâng cao tinh thần và lòng dũng cảm cho cậu học sinh họ Lục. Bọn cướp đông đúc, gươm giáo sáng rực, hừng hực khí thế giết người. Còn Vân Tiên chỉ có một thứ vũ khí thô sơ là “cây gậy chống”. Nhưng trong cuộc chiến không cân sức đó:

Vân Tiên ra đi đột ngột và vội vã

Giống như việc Triệu Tứ mở vòng Đường Đường.

Không kể chi tiết trận đánh, chỉ với vài dòng thơ ngắn gọn nhưng đặc sắc và nghệ thuật so sánh, tác giả đã làm nổi bật hình ảnh một dũng tướng, đánh trận nhanh nhẹn, kín đáo, sánh ngang với Triệu Tử Long thời Tam Quốc xung trận. phá vòng vây của quân Tào để bảo vệ lãnh chúa trẻ tuổi. Việc làm của Vân Tiên đẹp hơn vì xuất phát từ lòng nhân từ, từ tư tưởng cứu người, diệt ác nên giản dị, vô tư mà trong sáng, cao đẹp vô cùng. Trận đánh của chàng cũng giống như ngày xưa Thạch Sanh giết đại bàng cứu công chúa. Sức mạnh của Người là kết tinh sức mạnh của nhân dân, của cái thiện nên bất khả chiến bại:

Bốn phía đều tan vỡ

Tất cả đều ném gươm giáo để tìm đường chạy.

Phong Lai xuyên không về kịp

Bị tiên gậy đánh chết.

Thơ chân chất, thô mộc nhưng hồn thơ dạt dào dạt dào. Nó nêu bật một chân lý: kẻ ác phi nhân sẽ bị đánh bại, hành động anh hùng vì chính nghĩa sẽ chiến thắng.

Tự nguyện xông pha gian nguy, chiến đấu kiên cường, chiến thắng hiển hách … Tất cả vì nhân nghĩa, nên sau chiến thắng Vân Tiên không kiêu ngạo. Trái lại, ông khiêm tốn, ngay thẳng, chân thành và giản dị. Cuộc gặp gỡ giữa mỹ nhân và trang anh hùng đã diễn ra thật cảm động. Nguyệt Nga tha thiết muốn mời hiệp sĩ về vùng Hà Khê để báo thù công lao “Vân Tiên cười khi nghe” – nụ cười đáng yêu, đáng kính của một tâm hồn nghĩa hiệp. Anh ấy cười vì nghĩ:

Làm ơn, thật dễ dàng để thấy mọi người trả ơn

Bây giờ động lượng đã rõ ràng về nguồn

Nào ai tính toán thiệt hơn làm gì.

Đúng là giọng nói, cách ăn nói của chàng trai Nam Bộ – giản dị, chất phác nhưng vô cùng giản dị. Đằng sau những dòng chữ giản dị ấy là cả một quan niệm sống thơm tho, một trái tim nhân hậu, hào hiệp. Đối với Người, lòng biết ơn là lẽ thường tình của những con người sống có văn hóa, sống theo yêu cầu lịch sử, hướng về chính nghĩa, lấy nhân nghĩa làm động cơ, mục tiêu cho mọi hành động. Anh hành động vì lòng nhân từ, vì đại nghĩa, trừ gian diệt ác, bảo vệ điều thiện. Anh ấy nghĩ:

Nhớ câu trái nghĩa

Nó cũng không phải là anh hùng để được như vậy.

Lời nói chắc nịch vừa để làm chứng, phê bình người bình thường vừa để khẳng định hành động đúng đắn, cốt lõi, cốt lõi của cuộc đời anh ta. Đó là cách sống của các bậc hiền nhân ngày xưa, của những con người chân chính thời nay.

Dưới ngòi bút của Nguyễn Đình Chiểu, nhân vật Lục Vân Tiên mang tính cách của người anh hùng trong thời loạn, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng, trọng công, trọng tài, sống và hành động theo phương châm: “Trung dung. của con đường, dù cảm thấy không công bằng, nhưng hãy tha thứ ”. Mặc dù còn chịu ảnh hưởng của quan niệm phong kiến ​​“nam tử hán bất thụ” nhưng ngôn ngữ, cử chỉ, hành động của ông đều rất cao đẹp và anh hùng. Lòng nhân ái, lòng dũng cảm và tinh thần quên mình của Người mang đậm màu sắc đạo đức của dân tộc ta.

Với giọng thơ phóng khoáng, ngôn từ giản dị, đoạn trích đã hoàn thiện một cách xuất sắc hình tượng Lục Vân Tiên anh hùng, hào hiệp. Có thể nói, Lục Vân Tiên là nhân vật lí tưởng mà Nguyễn Đình Chiểu muốn gửi gắm ước mơ, khát vọng cứu nước, giúp đời. Đọc thơ ta càng cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn của nhà nho yêu nước và đạo đức mà người dân Nam Bộ vẫn trìu mến gọi là Đồ Chiểu.

Trên đây là gợi ý 2 bài văn mẫu tham khảo đề nêu cảm nhận của em về nhân vật Lục Vân Tiên trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga do trường THPT Chuyên Sóc Trăng sưu tầm và thực hiện, hi vọng với nội dung bài làm của các em sẽ hoàn thiện hơn. bài luận hay hơn!

[Văn mẫu 9] Tuyển chọn những bài văn hay nhất phát biểu cảm nghĩ về nhân vật Lục Vân Tiên trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga mà các em có thể tham khảo

Đăng bởi: THPT Sóc Trăng

Thể loại: Giáo dục


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Cảm nhận của em về nhân vật Lục Vân Tiên

Video về Cảm nhận của em về nhân vật Lục Vân Tiên

Wiki về Cảm nhận của em về nhân vật Lục Vân Tiên

Cảm nhận của em về nhân vật Lục Vân Tiên

#Cảm #nhận #của #về #nhân #vật #Lục #Vân #Tiên

[rule_3_plain]

#Cảm #nhận #của #về #nhân #vật #Lục #Vân #Tiên

[rule_1_plain]

#Cảm #nhận #của #về #nhân #vật #Lục #Vân #Tiên

[rule_2_plain]

#Cảm #nhận #của #về #nhân #vật #Lục #Vân #Tiên

[rule_2_plain]

#Cảm #nhận #của #về #nhân #vật #Lục #Vân #Tiên

[rule_3_plain]

#Cảm #nhận #của #về #nhân #vật #Lục #Vân #Tiên

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Cảm nhận của em về nhân vật Lục Vân Tiên

có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận của em về nhân vật Lục Vân Tiên

bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Cảm #nhận #của #về #nhân #vật #Lục #Vân #Tiên

Xem thêm bài viết hay:  Quan niệm nghệ thuật về con người trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button