Giáo Dục

Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ Nguyễn Khuyến qua Câu cá mùa thu

Dàn ý Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn nhà thơ Nguyễn Khuyến qua Câu cá mùa thu

Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ Nguyễn Khuyến qua Câu cá mùa thu

 Mở bài

– Giới thiệu tác giả Nguyễn Khuyến và một số bài thơ tiêu biểu của nhà thơ. Từ đó dẫn dắt giới thiệu đến là “Câu cá mùa thu”. Khái quát về vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ Nguyễn Khuyến.

Thân bài

– Hoàn cảnh sáng tác, thể loại bài thơ

– khái quát nội dung: Đoạn thơ thể hiện cảm xúc và nghệ thuật miêu tả tinh tế của Nguyễn Khuyến về cảnh sắc mùa thu đồng bằng Bắc Bộ. Đồng thời thể hiện tình yêu thiên nhiên, đất nước, tâm trạng đương thời của tác giả.

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Khuyến

– Tình yêu thiên nhiên gắn liền với tình yêu quê hương đất nước của tác giả

+ Nhà thơ đã cảm nhận bằng nhiều giác quan: thị giác, thính giác, xúc giác và thường là sự đan xen của nhiều cảm giác (thị giác và thính giác: Lá vàng đung đưa trước gió; thị giác và xúc giác: Ao). mùa thu lạnh, nước trong).

+ Tác giả hơn nữa rất thành công trong việc lột tả mùa thu ấy bởi chính ông đang cảm nhận vẻ đẹp ấy trên mảnh đất quê hương của mình

+ Phải là người có tình cảm gắn bó sâu nặng với quê hương, Nguyễn Khuyến mới cảm nhận được vẻ đẹp độc đáo của cảnh vật quê hương, đồng thời thể hiện vẻ đẹp ấy bằng ngòi bút vừa chân thực vừa tinh tế. Bức tranh Câu cá mùa thu mang hồn dân tộc, vượt ra khỏi công thức, quy ước không chỉ bởi lời thơ mà còn thể hiện tình yêu thiên nhiên đất nước của tác giả.

– Tâm trạng thời thế của tâm hồn thanh cao: Tâm trạng ấy mang trong mình nỗi u hoài, đôi khi lặng lẽ trầm ngâm, lúc thì giật mình thảng thốt

+ Tâm trạng của tác giả qua bài thơ là nỗi sầu muộn, sầu muộn nên khi ngẫm nghĩ như giật mình: Lá vàng rung rinh trước gió; Cá di chuyển dưới chân vịt ở đâu.

+ Nỗi sầu muộn từ ba toa lan tỏa ra bên ngoài phủ lên cảnh một vẻ hoang sơ. Không gian tĩnh lặng ở Câu cá mùa thu mang đến cảm giác cô đơn, u uất trong tâm hồn nhà thơ. Tam vị Yên Đổ trở về sống giữa làng quê, giữa cuộc sống thôn dã nhưng vẫn nặng lòng với thời cuộc, vẫn trăn trở về hiện trạng đất nước và thầm “tủi thân” cho sự bơ vơ của chính mình.

Đưa Câu cá mùa thu vào tập thơ mùa thu, với Vịnh mùa thu (Vịnh mùa thu) Uống rượu mùa thu (Thu ẩm) ta thấy rõ hơn tâm trạng đương thời của một tâm hồn thanh cao Nguyễn Khuyến, trong bài Vịnh thu, tác giả sống trong một tâm trạng buồn bã, uể oải, mất cả khái niệm về không gian và thời gian. Năm nay hoa nở mà cứ ngỡ là hoa năm ngoái. Ngỗng trời kêu trời, nhưng tưởng không có ngỗng nước. Buồn vì có cảm hứng làm thơ nhưng “nghĩ ra, tôi thấy xấu hổ với anh Đạo”. Nguyễn Khuyến bén duyên với Đào Tiềm – một danh sĩ đời Tấn vừa có tài thơ vừa có nhân cách. Đào Bành Trạch không đầu gối tay ấp theo tục lệ vì năm lúa, đã treo ấn từ khi còn nhỏ. Tam Nguyên Yên Đổ cũng vứt bỏ mảnh đỉnh chung quy về ở ẩn ở quê nhà, nhưng so với Đạo Tiên, hắn vẫn coi mình từ quan đến muộn hơn một chút. Trong bài uống rượu mùa thu, Nguyễn Khuyến nói đến việc uống rượu nhưng thực ra là để đón cảnh thu, để quên đi những muộn phiền, tủi nhục của cuộc đời. Mượn chén rượu để ngắm cảnh, ngắm trăng, mượn “say” để nói “tỉnh”. Say trước thiên nhiên nhưng tỉnh táo trước cuộc đời. Đằng sau “cơn say” sau năm ba chén rượu là cả một nỗi lòng trĩu nặng trước thời đại của anh.

+ Như vậy, có thể nói với Câu cá mùa thu, người đọc nhận ra ở Nguyễn Khuyến một tâm hồn gắn bó với thiên nhiên, đất nước, một lòng yêu nước thầm kín nhưng không kém phần sâu sắc.

Kết bài 

– Nêu cảm nhận chung về tâm hồn nhà thơ Nguyễn Khuyến

– Mở rộng vấn đề bằng suy nghĩ và liên tưởng của chính bạn

Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ Nguyễn Khuyến qua Câu cá mùa thu – bài văn mẫu

Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ Nguyễn Khuyến qua Câu cá mùa thu (ngắn, hay nhất) (ảnh 2)

1. Mở bài

Xưa nay, trong văn học Việt Nam, đôi khi có những tác phẩm viết về nông thôn, nhưng hình ảnh nông thôn nói chung vẫn còn mờ nhạt. Phải đến Nguyễn Khuyến, cảnh thôn quê mới thực sự đi vào văn học lần đầu tiên. Nguyễn Khuyến được tôn vinh là nhà thơ của làng quê Bắc Bộ.Ông yêu thiên nhiên mùa thu, yêu cảnh sắc đồng quê với tất cả tình quê nồng hậu. Một trong những bài thơ thể hiện nội dung trên là Câu cá mùa thu. Bài thơ đã tái hiện bức tranh mùa thu giản dị, đơn sơ và thể hiện tâm hồn tinh tế, nhạy cảm, yêu mến thiên nhiên tha thiết, tấm lòng  yêu nước thầm kín của nhà thơ Nguyễn Khuyến.

Thân bài

Ao thu lạnh lẽo nước trong veo,

Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo.

Từ nhan đề bài thơ đến từng chi tiết miêu tả, hai chữ Thu điếu (Câu cá mùa thu) đều trực tiếp hay gián tiếp làm sáng tỏ. Hai câu đầu cho thấy cảnh được báo hiệu qua nhan đề tác phẩm: có ao, có thu (thu về tạo thành ao thu), có nước trong, có chiếc thuyền câu nhỏ. Khung cảnh mùa thu dường như trở nên rộng lớn, tĩnh lặng và đơn độc hơn trước cách miêu tả “một chiếc thuyền câu bé tẻo teo”.

– Cảnh vừa ái vừa tình. Ao có thể nhìn thấu đáy (trong vắt), sóng nước phản chiếu màu cây cối, bầu trời, trời ít mây nên càng nổi rõ màu xanh (xanh lam cũng có thể hiểu là trong veo). Tĩnh: mặt ao phẳng lặng, lạnh lẽo (cái lạnh) thường kèm theo tĩnh lặng, sóng nhẹ lăn tăn, gió khẽ đưa lá vàng, vắng khách, tiếng cá gáy bỗng nghe mơ hồ như hư không. Sự chuyển động của con cá thiêng bỗng làm nổi bật cái tình chung của cảnh). Ở đây, in được liên kết với tĩnh.

– Đây là cảnh mùa thu đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ, ở miền xuôi. Những chi tiết miêu tả trong bài giàu chất hiện thực, gần như không ước lệ, có thể gợi lên những cảm xúc sâu sắc về quê hương.

– Dưới ngòi bút của tác giả, tất cả những sự vật được nhắc đến đều phù hợp với nhau: cái ao thu nhỏ – chiếc thuyền đánh cá nhỏ, gió nhẹ – gợn sóng, trời xanh – nước trong, vắng khách – người câu cá lặng lẽ chiêm nghiệm, nhất là những mảng nước xanh biếc, của tre rất đẹp với màu xanh của bầu trời.Không chỉ hướng đến miêu tả không gian, cảnh sắc mùa thu, đến hai câu thơ cuối Nguyễn Khuyến đã trực tiếp bộc lộ những tâm sự thông qua việc miêu tả chân dung con người trong không gian mùa thu ấy:

“Tựa gối ôm cần lâu chẳng được

Cá đâu đớp động dưới chân bèo”

– Ngôn từ trong thơ không chỉ tạo nên vẻ Nôm na cho tác phẩm mà còn có tác dụng tăng tính nhạc. Từ ngữ vừa mô phỏng dáng vẻ, chuyển động của sự vật, làm cho sự vật trở nên sống động, vừa thể hiện những chuyển biến tinh tế trong cảm xúc chủ quan của người sáng tạo: lạnh lẽo, co ro, bồng bềnh. Lạnh không hẳn là cái lạnh của dòng nước mà là cái không khí đầy hiu quạnh của cảnh vật cũng như tâm trạng sầu muộn của thi nhân.

Cảnh ở Thủ Côi đẹp nhưng vắng lặng và buồn. Không gian của điếu thuốc Thu là không gian vắng lặng, vắng bóng người, vắng tiếng đàn: Ngõ tre quanh co vắng. Những chuyển động rất nhẹ, rất mềm không đủ để tạo ra âm thanh: sóng gợn nhẹ, mây trôi, lá khẽ lay động.

Không mất nhiều thời gian để có một chiếc gối ôm,

Cá di chuyển dưới chân vịt ở đâu.

Cá chạch dưới chân vịt không thể hiểu theo nghĩa là cá không cắn câu (tức là không cắn câu). Từ mà trong câu này là đại từ biểu thị, không phải là đại từ phủ định. Một âm thanh duy nhất – tiếng cá vồ mồi càng làm tăng thêm vẻ tĩnh lặng và tĩnh lặng cho khung cảnh. Sự tĩnh lặng bao trùm được gợi lên từ một “chuyển động” rất nhỏ. Đây là nghệ thuật dùng “động” để nói “tĩnh”, một thủ pháp nghệ thuật miêu tả quen thuộc của thơ cổ điển.

Nói về câu cá nhưng không thực sự chú ý đến câu cá. Nói là câu cá, nhưng thực ra là chấp nhận trời thu, cảnh thu vào lòng. Lòng nhà thơ lặng lẽ, lặng lẽ. Lặng trong cảm giác trong veo của nước, gợn sóng nhẹ, lá rơi nhè nhẹ. Đặc biệt, khoảng lặng trong tâm hồn nhà thơ được khơi gợi sâu sắc từ âm thanh duy nhất của bài thơ: tiếng cá đớp mồi dưới chân vịt. Cái động  nhỏ đến từ ngoại cảnh lại tô nét cho tâm cảnh tĩnh lặng đến tuyệt đối. Dự tĩnh lặng ấy mang đến cho độc giả cảm nhận về nỗi cô quạnh, u uẩn nhiều tâm sự trong lòng nhà thơ.

Thông qua bài thơ Câu cá mùa thu, ta thấy được hân dung đẹp đẽ trong tâm hồn của Nguyễn Khuyến là một con người bình dị, gắn bó sâu nặng với quê hương. Không khỏi rung động trước vẻ đẹp bình dị của một vùng quê thanh bình, hướng đến sự trong sáng. cao thượng và luôn có tinh thần trách nhiệm với cuộc sống.

Kết bài 

– Cảm nhận được vẻ đẹp tĩnh lặng của cảnh sắc mùa thu, tâm hồn thanh cao và nỗi niềm của nhân vật trữ tình trong bài.

– Nhà thơ không chỉ có tấm lòng yêu thương cuộc sống, tinh tế trong rung động và phát hiện cái đẹp mà còn là con người có lối sống thanh sạch và luôn trăn trở về trách nhiệm với cuộc đời.

 

Nguồn: hubm.edu.vn

#Cảm #nhận #vẻ #đẹp #tâm #hồn #của #nhà #thơ #Nguyễn #Khuyến #qua #Câu #cá #mùa #thu

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button