Giáo Dục

Cảm nhận về tác phẩm Ca Huế trên sông Hương – Văn mẫu 7

Bạn đang xem: Cảm nhận về tác phẩm Ca Huế trên sông Hương – Văn mẫu 7 tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Đề bài: Cảm nghĩ về ca Huế trên sông Hương

Bài học về Ca Huế trên sông Hương là một trải nghiệm rất mới cho những ai chưa từng biết đến cố đô Huế. Cố đô Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử mà còn bởi những làn điệu dân ca, nhã nhạc cung đình. Ca Huế là một loại hình sinh hoạt văn hóa lâu đời và nó thể hiện như một loại hình âm nhạc tao nhã và vô cùng tao nhã. Có thể nói hình ảnh Ca Huế trên sông Hương là sản phẩm tinh thần đáng trân trọng và cần được gìn giữ, phát triển cho các thế hệ mai sau.

Bạn đọc cùng tham khảo những bài văn mẫu hay nhất được tuyển chọn nhé!

Bạn đang xem: Cảm nghĩ về Ca Huế trên sông Hương – Văn mẫu 7

Văn mẫu cảm nhận về tác phẩm Ca Huế trên sông Hương

Bài học mẫu 1

Việt Nam là một đất nước giàu truyền thống văn hóa và lịch sử. Mỗi vùng miền đều có những nét văn hóa đặc trưng riêng, Bắc Ninh có quan họ, Tây Nguyên có cồng chiêng… Đến với xứ Huế sông nước mộng mơ, chúng ta có ca Huế – một nét độc đáo của người Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung. được chia sẻ. Những nét nổi bật này đã được phản ánh cụ thể qua văn bản Ca Huế trên sông Hương của Hà Anh Minh.

Ca Huế trên sông Hương là văn bản nhật dụng giới thiệu sự phong phú, đa dạng của dân ca xứ Huế cả về nội dung, giai điệu, sự tinh tế trong diễn xướng và thưởng thức. Đây là nét đẹp của cố đô Huế cần được bảo tồn và phát triển.

Mở đầu tác phẩm là lời khẳng định của Hà Anh Minh về xứ Huế: “Huế nổi tiếng với những câu hát, khi câu cá trên sông, khi biển, khi cày cấy, gặt hái, trồng trọt, chăn tằm” để ta thấy ca dao là một nét quen thuộc. nét văn hóa tập quán đã ăn sâu vào tiềm thức và đời sống của người dân xứ Huế. Không chỉ vậy, với thủ pháp liệt kê Hà Anh Minh còn thể hiện sự đa dạng, phong phú của các điệu múa: chèo cạn, bài thái, cổ vũ tinh thần, hò dạo, hát ru em, hò giã vôi, có vô số làn điệu khác nhau thể hiện tâm tư, tình cảm của con người và giai điệu dù ngắn hay dài luôn thể hiện trọn vẹn ý đồ của người hát.

Hay nhất và đặc sắc nhất là đoạn tác giả nói về hình thức sinh hoạt văn hóa ca Huế diễn ra trên sông Hương, vừa đọc nét bút tài hoa của tác giả vừa như được sống trong sự an nhàn. sự dịu dàng của âm nhạc Huế.

Bằng sự hiểu biết của mình, tác giả giải thích rằng nguồn gốc của ca Huế được hình thành từ âm nhạc dân gian (mang âm hưởng sôi nổi, lạc quan) kết hợp với âm nhạc cung đình (tôn nghiêm, trang trọng, uy nghiêm). . Với sự kết hợp của hai yếu tố đối lập tưởng như không tương thích với nhau lại là yếu tố làm nên nét nổi bật nhất của ca Huế, đó là sự đa dạng về hình thức, phong phú về sắc thái tình cảm. .

Cách thể hiện ca Huế cũng được tác giả miêu tả chi tiết, cách vào đề rất tự nhiên: “Đêm. Thành phố lên đèn như sao. Sương mù dần dày đặc, cảnh vật mờ một màu trắng đục”. Người lữ khách bước xuống thuyền rồng, tận hưởng không khí trong lành, ngắm trăng và thưởng thức những gì tinh túy nhất của xứ Huế là những làn điệu dân ca… Qua từng chặng, từng lớp, Hà Anh Minh đã cho độc giả thấy cách biểu diễn, dụng cụ cũng như các tâm tư, tình cảm của người dân nơi đây gửi gắm qua từng câu hát, câu hát.

Nhạc cụ để biểu diễn ca Huế cũng rất phong phú, bao gồm: đàn tranh, đàn nguyệt, tỳ bà, đàn nhị, đàn tam thập lục. Ngoài ra còn có đàn nguyệt, sáo và cặp sanh để đánh phách, dàn nhạc trang nhã, tinh tế, đậm tính dân tộc. Với những nhạc cụ này cùng với những nhạc sĩ tài hoa đã tạo nên những ca khúc đặc sắc, ghi dấu ấn trong lòng người nghe.

Biểu diễn các làn điệu Huế còn có sự tham gia của các ca sĩ, họ đều là những người còn rất trẻ, nam mặc quần suông, áo dài khăn đóng, nữ mặc áo dài, khăn đóng duyên dáng. Người nhạc công sử dụng những ngón đàn tinh tế như nhấn, mổ, vỗ, nhấp… Trong không gian tĩnh lặng, những âm thanh ấy hòa quyện vào nhau du dương, du dương, du dương làm nên cả cảnh và người. như đánh thức, khơi dậy cõi sâu thẳm nhất trong trái tim mỗi con người.

Để thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của ca Huế thì việc lựa chọn khung cảnh cũng rất quan trọng. Đó phải là trên chiếc thuyền rồng, lênh đênh giữa dòng sông Hương mộng mơ, đâu đâu cũng thấy ánh trăng vàng, không gian huyền ảo, sóng vỗ mạn thuyền… không gian ấy tạo nên một sự cổ kính, uy nghiêm nhưng không kém phần trang trọng. đồng thời rất hài hòa với thiên nhiên. Không chỉ vậy, không gian ấy khiến tâm hồn ta thêm trong sáng, thuần khiết để cảm nhận hết những tinh hoa của ca Huế. Các làn điệu của Huế đa dạng, phong phú khi trầm buồn, khi sôi nổi, vui tươi như chính cảm xúc của con người nơi đây.

Bài viết đã thể hiện được những nét nghệ thuật đặc sắc của tùy bút kết hợp với lập luận, miêu tả và biểu cảm của tác giả. Bằng phương pháp liệt kê, tác giả đã chỉ ra nhiều nét độc đáo, đặc sắc của ca Huế. Người viết vừa liệt kê vừa kết hợp với bình luận giúp người đọc hình dung rõ hơn về sự phong phú của các làn điệu, chiều sâu và tâm hồn con người xứ Huế gửi gắm qua từng câu thơ, lời ca ấy.

Chỉ với một bài viết ngắn gọn, súc tích mà sâu sắc, tác giả đã làm nổi bật những nét đặc sắc của ca Huế. Tinh hoa ca Huế – ca Huế được gói gọn trong những ca từ giản dị, mượt mà, nhẹ nhàng, giàu tình cảm. Thể hiện tình yêu sâu sắc của tác giả đối với văn hóa và con người nơi đây.

Bài mẫu 2

Cảm nhận về tác phẩm Ca Huế trên sông Hương – Tâm hồn người Huế

Ca Huế trên sông Hương là một bài tùy bút đặc sắc của tác giả Hà Anh Minh đăng trên báo Người Hà Nội. Bài văn đã ca ngợi vẻ đẹp phong phú, đặc sắc và độc đáo của những câu ca dao, trữ tình, những làn điệu dân ca Huế, những điệu nhạc, những âm hưởng du dương trầm bổng đầy quyến rũ. tâm hồn đẹp của con người Huế xưa và nay.

Hà Anh Minh cho rằng “Huế nổi tiếng với các điệu múa” như: chèo cạn, bài thái, hò đưa linh, hò giã gạo, hò nhì, hò đẩy, lu em, giã sò, giã vôi, bài chòi. , đánh bài, cô đánh đu… Người Huế cất cao tiếng hát trong lao động sản xuất, hay trong mọi sinh hoạt đồng quê, “hát khi đánh cá sông biển, hát khi cày, gặt, trồng cây, chăn tằm”…Xứ Huế, tình nghĩa “trọn vẹn”, từ ngữ địa phương “thông thạo”, ngôn ngữ “rất tài hoa”. Thanh điệu cũng sặc sỡ: hồ kinh (tiễn hồn) “buồn”; chèo cạn, hò giã gạo, hò hai, đẩy mái, bài chòi… đều “sôi động, ấm áp tình người”. Tiếng hò, tiếng xay lúa, tiếng đập… “thể hiện niềm mong mỏi, nỗi nhớ da diết tha thiết của tâm hồn xứ Huế”. Ca Huế cũng nổi tiếng với những làn điệu trữ tình, ngọt ngào như Lý con sáo, Lý hồi xuân, Lý nỗi năm…

Thích nghe ca Huế tao nhã, đầy quyến rũ. Ca Huế là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc dân gian đậm đà, thiết tha với âm nhạc cung đình, tao nhã “trang nghiêm, uy nghiêm”. Ca Huế rất phong phú, được thể hiện ở hai dòng chính Bắc và Nam với hơn 60 tác phẩm thanh nhạc.

Các điệu hò Nam bộ như nam ai, nam bình, quả phụ, nam xuân, tương khương… đều “buồn, sầu, thương, bi, vấn”.

Ca Huế rất phong phú, đa dạng về âm thanh, tiết tấu và lời ca. Âm hưởng của các điệu Bắc pha với các điệu Nam “không vui không buồn” như “tứ đại cảnh”. Diễn xướng của ca Huế là “sôi nổi, hân hoan, buồn bã, u sầu, tang tóc, than thở”. Lời ca trăm màu trăm sắc: “lẳng lơ, trang trọng, trong sáng gợi lên tình người, tình đất nước, những chàng trai dịu dàng và những cô gái lễ phép”:

Ca Huế rất hấp dẫn du khách bởi không gian trình diễn là trên một chiếc thuyền lớn và dài, đầu rồng như muốn bay lên; Sàn gỗ nhẵn, mái vòm trang trí công phu. Màn đêm buông xuống, sương mù dày đặc. Trăng lên. Gió khẽ mơn man. Sông Hương gợn sóng. Thuyền trôi. Những đêm ca Huế tuyệt vời như thế.

Dàn nhạc dân tộc trong đêm ca Huế có đàn nguyệt, đàn nguyệt, tỳ bà, nhị, đàn tranh, đàn nguyệt, sáo, cặp sanh để đánh nhịp, với đủ các gương mặt trai tài gái sắc tham gia.

Các ca sĩ rất trẻ trung, nam tính với áo dài, quần baggy, khăn xếp; Người phụ nữ rất đẹp, mặc áo dài, khăn đóng, duyên dáng. Nghệ thuật biểu diễn vô cùng điêu luyện, với đủ các ngón đàn tinh tế như: nhấn, mổ, vỗ, vả, nhắp, day, nháy, búng, phi, ngón rộng…, âm thanh rất du dương, trầm bổng. lúc ríu rít, lúc khoan thai, lúc cất lên “làm xao xuyến tận đáy hồn người”.

Hòa với tiếng đàn, nhịp điệu “sóng ru con thuyền”, tiếng gà gáy làng Thọ Xương, tiếng chuông chùa Thiên Mụ điểm canh năm… Đêm đã khuya, chùa Thiên Mụ tĩnh mịch. lờ mờ, tháp Phước Duyên dát vàng. … Khung cảnh thật huyền ảo và thơ mộng. Giữa không gian ấy, về khuya, các em xinh như tiên nữ hát những điệu hò Nam bộ “nghe buồn, thương, bi ai, lưu luyến”.

Đúng như tác giả đã nói: “Nghe ca Huế tao nhã và đầy mê hoặc”. Gà đã gáy, nhưng căn nhà gỗ “vẫn rộn ràng lời ca, tiếng nhạc”.

Hà Anh Minh – một kẻ thích phiêu du, lần đầu thưởng thức một đêm ca Huế trên sông Hương không thể nào quên. Khi ông bước xuống thuyền rồng “với hồn thơ ấm áp tình người”. Nằm bên dòng sông Hương thơ mộng nghe ca Huế “với tâm trạng chờ đợi rạo rực”. Đắm mình trong lời ca da diết, tác giả cảm nhận: “Không gian như lắng lại. Thời gian như ngừng trôi”. Ca Huế là tiếng lòng trong của người con gái Huế “thật phong phú và thầm lặng, kín đáo và sâu sắc”. và nỗi buồn.

Trong chúng ta, ai đã từng tham dự, thưởng thức một đêm ca Huế trên sông Hương? Và ai trong chúng ta đã ít nhiều hiểu biết về ca Huế, tâm hồn Huế?

Huế đẹp và thơ mộng. Khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp. Đặc biệt là dòng sông Hương – nàng thơ trữ tình của thành phố Huế. Những câu hò, điệu Huế với âm thanh huyền diệu của tiếng đàn tranh… mãi mãi in sâu trong lòng người gần xa..

Qua bài tùy bút Ca Huế trên sông Hương, người lữ khách đã dành những lời đẹp đẽ nhất, hay nhất để ca ngợi một thú chơi tao nhã của người dân núi Ngự và sông Hương từ bao đời nay. Hò Huế, ca Huế và tiếng đàn nguyệt du dương trong những đêm ca Huế và múa trên sông Hương là một nét đẹp của vùng văn hóa Huế đáng trân trọng và tự hào.

Hà Anh Minh với cảm xúc “tâm hồn thi sĩ lai láng” của một lữ khách đã giới thiệu cho chúng tôi những làn điệu ca Huế, hình ảnh những nhạc công, ca sĩ tài hoa, cách trình diễn về đêm. Ca Huế trên sông Hương. Câu văn cũng rất nên thơ khi viết về thiên nhiên, gió, trăng, sóng, thuyền, chùa Thiên Mụ, tháp Phước Duyên… cảnh và tình, không gian nghệ thuật, thời gian nghệ thuật và tâm trạng nghệ sĩ đương thời. . Lời ca, lời ca và tiếng đàn du dương hòa quyện vào nhau, nói lên biết bao cảm xúc.

Nguồn: Sưu tầm

-/-

Trên đây là các bài văn mẫu chủ đề cảm nghĩ về Ca Huế trên sông Hương, tham khảo thêm các bài văn mẫu được sưu tầm theo chương trình khung của Bộ GD-ĐT, tham khảo tuyển chọn. văn mẫu 7 Tốt nhất hãy chuẩn bị những bài văn hay nhất!

Tuyển chọn những bài văn mẫu Cảm nhận về bài Ca Huế trên sông Hương hay nhất giúp các em học sinh lớp 7 tham khảo.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn) Tags: Ngữ Văn Lớp 7 Văn Mẫu Lớp 7 Ngữ Văn Lớp 7 Tập 2

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Cảm nhận về tác phẩm Ca Huế trên sông Hương – Văn mẫu 7

#Cảm #nhận #về #tác #phẩm #Huế #trên #sông #Hương #Văn #mẫu

Video Cảm nhận về tác phẩm Ca Huế trên sông Hương – Văn mẫu 7

Hình Ảnh Cảm nhận về tác phẩm Ca Huế trên sông Hương – Văn mẫu 7

#Cảm #nhận #về #tác #phẩm #Huế #trên #sông #Hương #Văn #mẫu

Tin tức Cảm nhận về tác phẩm Ca Huế trên sông Hương – Văn mẫu 7

#Cảm #nhận #về #tác #phẩm #Huế #trên #sông #Hương #Văn #mẫu

Review Cảm nhận về tác phẩm Ca Huế trên sông Hương – Văn mẫu 7

#Cảm #nhận #về #tác #phẩm #Huế #trên #sông #Hương #Văn #mẫu

Tham khảo Cảm nhận về tác phẩm Ca Huế trên sông Hương – Văn mẫu 7

#Cảm #nhận #về #tác #phẩm #Huế #trên #sông #Hương #Văn #mẫu

Mới nhất Cảm nhận về tác phẩm Ca Huế trên sông Hương – Văn mẫu 7

#Cảm #nhận #về #tác #phẩm #Huế #trên #sông #Hương #Văn #mẫu

Hướng dẫn Cảm nhận về tác phẩm Ca Huế trên sông Hương – Văn mẫu 7

#Cảm #nhận #về #tác #phẩm #Huế #trên #sông #Hương #Văn #mẫu

Tổng Hợp Cảm nhận về tác phẩm Ca Huế trên sông Hương – Văn mẫu 7

Wiki về Cảm nhận về tác phẩm Ca Huế trên sông Hương – Văn mẫu 7

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về tác phẩm Ca Huế trên sông Hương – Văn mẫu 7 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về tác phẩm Ca Huế trên sông Hương – Văn mẫu 7 bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Cảm #nhận #về #tác #phẩm #Huế #trên #sông #Hương #Văn #mẫu

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button