Giáo Dục

Cảm nhận về truyện cổ tích Thạch Sanh

Bạn đang xem: Cảm nhận về truyện cổ tích Thạch Sanh tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Đề bài: Trình bày cảm nghĩ về truyện cổ tích Thạch Sanh

Cám ơn truyện trọng sinh

Bài văn mẫu Cảm nhận về truyện cổ tích Thạch Sanh

Bạn đang xem: Cảm nghĩ về truyện cổ tích Thạch Sanh

Phân công

Truyện cổ tích này rất phổ biến ở nước ta, đã được đưa vào thơ ca. Có một truyện Nôm khuyết danh cũng tên là truyện Thạch Sanh. Thạch Sanh là một chàng trai dũng cảm, có nhiều đức tính tốt và hành động anh hùng. Nhiều điều đã xảy ra trong cuộc sống của mình.

Trước hết, Thạch Sanh bị Lý Thông lừa, thay mặt hắn dâng mạng sống cho Xa Tinh. Ông giết được Xa Tinh, chặt đầu nhưng lại bị Lý Thông lừa nhốt vào hang sâu. Trong hang động, anh chiến đấu với Đại bàng, một loài chim hoang dã đã trở thành một ngôi sao. Cuối cùng, chàng đã giết được Đại bàng và cứu được công chúa.

Ông lập công nhưng phải ở trong hang vì Lý Thông đã chặn cửa hang không cho lên. Ông đã tìm kiếm tung tích của Đại bàng và cứu được thái tử, con trai của vua Thủy. Tại đây, Thạch Sanh đã bắt được một con cáo đã thành tinh. Ông được vua Thủy Sa đưa về phàm trần, được tặng một cây đàn làm kỷ niệm. Dù trong lúc đói khổ, thiếu thốn, Thạch Sanh vẫn là người tốt, giết được rắn độc, trừ được chim ác, thu phục được cáo gian, giải thoát cho hai người – một công chúa, một thái tử – nhưng chàng không nhận được phần thưởng nào. vàng hay bạc, cũng không phải danh hiệu thèm muốn. Vẫn là một con người bình thường, chuyên làm việc thiện, dù có nhiều thành tích hiển hách nhưng ông vẫn giản dị và trong sáng.

Lý Thông là một kẻ độc ác. Hắn lừa Thạch Sanh nộp mình thay. Thạch Sanh giết yêu tinh. Anh ta cố gắng lừa dối, yêu cầu anh ta cứu công chúa. Anh lại chôn vùi lương tâm, định chôn sống và đưa công chúa trở lại ngai vàng. Ít người tàn nhẫn như vậy. Nhưng khi tội ác của hắn đã rõ ràng, Thạch Sanh vẫn rộng lượng tha thứ cho hắn. Có những điều người ta tha nhưng Chúa không tha. Tia sét đã giết chết anh ta, và biến anh ta thành một con bọ hung, chôn vùi cuộc đời mình trong một đống phân.

Công chúa Quỳnh Nga cũng là một nhân vật xinh đẹp. Cô bị Đại Bàng bắt, sau đó được Thanh Sanh cứu thoát. Nàng hứa gả cho Thạch Sanh nhưng bị Lý Thông lừa. Không thể kể chuyện cho ai nghe, vì có kể cũng chẳng ai tin. Lý Thông có bao nhiêu thế lực, bao nhiêu tôi tớ, sẽ chỉ nói tốt cho Lý Thông. Nhà vua chỉ thấy Lý Thông đưa con về mà không thấy Thạch Sanh đâu. Nỗi đau và sự không hài lòng của công chúa khiến cô câm lặng. Nàng không chịu đi theo Lý Thông, cũng là để giữ mối tình trong im lặng. Im lặng, thực chất là một sự trung thành không thể diễn tả bằng lời. Nàng chỉ cất tiếng khi nghe tiếng đàn Thạch Sanh. Truyện dân gian có cách thể hiện tình yêu thật tuyệt vời. Tiếng đàn là bằng chứng của hai trái tim đồng cảm. Âm nhạc khơi gợi tình yêu chân thành và nồng nàn. Âm thanh làm cho người câm nói được. Âm thanh trắng đen rõ ràng. Tiếng đàn là tiếng nói của trái tim nhưng cũng là tiếng nói của sự thật. Âm thanh có một sức mạnh kỳ diệu hơn nữa. Khi giặc ngoại xâm đến, Thạch Sanh đánh đàn. Tiếng đàn làm quân địch khiếp sợ, thấy có đánh cũng vô ích. Họ đầu hàng. Tiếng đàn biến thành vũ khí hóa giải mọi hiểm nguy. Đó là tiếng đàn hạc của kẻ thù. Thạch Sanh biết dùng âm nhạc để chinh phục lòng người. Ông còn có một kỳ tích: chỉ nấu một nồi cơm mà quân giặc đông đến hàng vạn người ăn không hết.

Nồi cơm Thạch Sanh tượng trưng cho sự giàu có vô tận của đất nước. Tiếng đàn Thạch Sanh và hũ gạo Thạch Sanh là hai vật quý tượng trưng cho tinh thần hòa bình và khả năng vô tận của con người và đất nước Việt Nam. Thạch Sanh là một anh hùng tiêu biểu của dân tộc ta. Người Việt Nam yêu mến Thạch Sanh vì chàng là một người đàn ông hào hiệp, cứu nguy và bảo vệ khỏi nguy hiểm. Khi gặp chuyện bất bình, thay vì bắt yêu quái hại người, Thạch Sanh lại lao vào tiêu diệt, không tính toán không ham phú quý, không cầu danh lợi, làm ơn không cần trả ơn và sẵn sàng tha thứ cho những ai. những người bị sai. kẻ xấu, cho dù kẻ xấu đó chỉ làm hại chính mình. Người cũng tiêu biểu cho khát vọng yêu chuộng hòa bình, tự do của dân tộc, đồng thời cũng là minh chứng cho sự trường tồn, phồn vinh của đất nước. Hình ảnh Thạch Sanh luôn hấp dẫn chúng ta.

GS. Vũ Ngọc Khánh (Bình giảng Thơ – Truyện dân gian)

—–HẾT—–

Trong chương trình học Ngữ Văn lớp 6, bài Thạch Sanh là một nội dung quan trọng các em cần chú ý chuẩn bị trước. Soạn bài Thạch Sanh đầy đủ.

Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Soạn bài Sọ dừa nhằm chuẩn bị trước nội dung soạn bài “Sọ dừa” SGK Ngữ Văn lớp 6.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Cảm nhận về truyện cổ tích Thạch Sanh

#Cảm #nhận #về #truyện #cổ #tích #Thạch #Sanh

Video Cảm nhận về truyện cổ tích Thạch Sanh

Hình Ảnh Cảm nhận về truyện cổ tích Thạch Sanh

#Cảm #nhận #về #truyện #cổ #tích #Thạch #Sanh

Tin tức Cảm nhận về truyện cổ tích Thạch Sanh

#Cảm #nhận #về #truyện #cổ #tích #Thạch #Sanh

Review Cảm nhận về truyện cổ tích Thạch Sanh

#Cảm #nhận #về #truyện #cổ #tích #Thạch #Sanh

Tham khảo Cảm nhận về truyện cổ tích Thạch Sanh

#Cảm #nhận #về #truyện #cổ #tích #Thạch #Sanh

Mới nhất Cảm nhận về truyện cổ tích Thạch Sanh

#Cảm #nhận #về #truyện #cổ #tích #Thạch #Sanh

Hướng dẫn Cảm nhận về truyện cổ tích Thạch Sanh

#Cảm #nhận #về #truyện #cổ #tích #Thạch #Sanh

Tổng Hợp Cảm nhận về truyện cổ tích Thạch Sanh

Wiki về Cảm nhận về truyện cổ tích Thạch Sanh

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về truyện cổ tích Thạch Sanh có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về truyện cổ tích Thạch Sanh bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Cảm #nhận #về #truyện #cổ #tích #Thạch #Sanh

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button