Giáo Dục

Cảm nhận về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Bạn đang xem: Cảm nhận về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Đề bài: Cảm nhận về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Tôi rất tiếc phải nói rằng công việc của đàn ông luôn đứng về phía đàn ông

Cảm nhận về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Bạn đang xem: Cảm nhận về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

I. Dàn ý Cảm nhận truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu sơ lược về tác giả Nam Cao – Giới thiệu truyện ngắn Lão Hạc

2. Cơ thể

Một. Nhân vật lão Hạc:

* Hoàn cảnh:– Quá khổ, bần nông, vợ mất sớm, con bỏ nhà đi, nghèo khó.– Kết bạn với chú chó nhỏ: chú Vàng

* Tính cách:– Một người cha có trách nhiệm:+ Yêu thương hết mực+ Lo lắng cho con cái+ Tằn tiện cho con, đói không dám tiêu một xu+ Bỏ ruộng vườn nuôi con, chấp nhận cái chết

– Là người giàu yêu thương:+ Chăm sóc anh như người nhà + Thương anh vì anh không có gì để ăn + Đau khổ khi anh bán vàng

– Là người có lòng tự trọng:+ Không chịu nhận sự giúp đỡ của cô giáo+ Sợ làm phiền họ hàng mà chết+ Cái nghèo không cho phép nhân cách bị tha hóa, lương tâm trong sáng.

b. Nhân vật ông Giao – Người hàng xóm nghèo tốt bụng – Sống tình nghĩa – Suy nghĩ sâu sắc

c. Giá trị nghệ thuật của tác phẩm – Truyện ngắn được kể tự nhiên, vu vơ, hấp dẫn – Xây dựng tình huống truyện bất ngờ – Miêu tả tâm lí nhân vật qua hành động, ngoại hình tinh tế – Giọng điệu linh hoạt, cốt truyện đơn giản nhưng lôi cuốn.

đ. Giá trị nhân đạo của tác phẩm:- Tiếng nói cảm thương, tiếc thương cho số phận bất hạnh của người nông dân- Tố cáo xã hội bất công- Ca ngợi phẩm chất cao đẹp của con người

3. Kết luận

Suy nghĩ về công việc

II. Bài văn mẫu Cảm nhận về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao (Chuẩn)

Trong nền văn học hiện thực Việt Nam, Nam Cao là một trong những nhà văn tiêu biểu và thành công nhất, đặc biệt là ở thể loại truyện ngắn. Các tác phẩm tiêu biểu của ông phải kể đến như Một bữa cơm no, Chí Phèo,… Truyện ngắn Lão Hạc cũng là một thành công lớn của tác giả khi khắc họa được hình ảnh người nông dân Việt Nam với những phẩm chất tốt đẹp bằng chính những tác phẩm tuyệt vời của mình. Lời văn sâu sắc, thấm đẫm tình người.

Truyện ngắn lấy bối cảnh là những năm đói kém trước cách mạng tháng Tám. Truyện ngắn Lão Hạc kể về cuộc đời và số phận của nhân vật Lão Hạc – một người nông dân nghèo khổ nhưng hiền lành, chất phác.

Cũng như bao người nông dân khác, lão Hạc cũng vất vả, phải lao động chân tay để kiếm từng xu nuôi thân qua ngày. Nhưng anh kém may mắn khi trong cơn đói mọi người có nhau hạnh phúc, có người an ủi, động viên nhau thì anh phải sống lủi thủi một mình. Vợ mất sớm, con trai vì uất ức cảnh nghèo nên bỏ nhà đi mấy năm không thấy quay về. u cũng là cái nghèo khiến đứa con bất cẩn của anh trở nên ích kỷ hơn, khó nghe lời hơn rất nhiều. Người bạn thân duy nhất còn bên ông và cũng là kỷ vật quý giá mà con trai ông để lại là chú chó được ông đặt cho cái tên thân thương – Mr.

Tuy nghèo nhưng Lão Hạc là người giàu lòng yêu thương. Trước hết, anh ấy là một người cha có trách nhiệm. Dù bị con ruồng bỏ, ruồng bỏ, mắng nhiếc nhưng ông vẫn không một lần trách móc vì ông hiểu rằng cũng chỉ vì nghèo mà ra nông nỗi này. Anh ấy vẫn luôn chờ đợi bạn quay lại và tin tưởng vào điều đó. Khi cuộc sống khó khăn hơn, biết không thể chịu đựng thêm vì đói, bác Vàng đành chấp nhận bán đi, giữ lại mảnh vườn cho con trai. Nếu mảnh vườn đó bán đi, chắc chắn anh sẽ có tiền nuôi thân, anh sẽ có thể sống thêm nhiều năm nữa, nhưng anh không chọn cách đó. Dù chết ông vẫn quyết giữ mảnh vườn ấy cho con cháu. Trước khi chết, lão Hạc còn lo qua đường, cố gửi gắm tâm tư của mình đến ông Giáo – người hàng xóm mà lão vẫn kính trọng, tin cậy. Câu nói vừa đau đớn vừa nhân hậu của ông lão khi nói chuyện với ông giáo khiến chúng tôi chạnh lòng: “Ăn hết rồi thì chết làm sao? Tôi tiêu hết rồi, nó không có vợ con, tôi không chăm sóc được, bán vườn thì sao?”.

Ông sống một cuộc đời với bao vất vả lo toan, trên hết ông thương con. Trước khi chết, ông vẫn dành cho con trai những gì tốt đẹp nhất mà cuộc đời ông có được, sự lo lắng cho đứa con trai duy nhất ấy luôn thường trực trong ông. Qua Lão Hạc ta thấy được một người cha ấm áp và đầy trách nhiệm như thế nào.

Lão Hạc cũng dành tình cảm cho con Vàng yêu quý của mình. Đối với anh, chú Vàng là người bạn thân duy nhất khi anh ở một mình. Ông già chăm sóc anh ta, cho anh ta ăn, tắm rửa cho anh ta và nói chuyện với anh ta. Anh cũng lo lắng, quan tâm như một người cha che chở, chăm sóc cho con cái. Nó sợ chú Vàng đói, chú nghèo đến nỗi còn không ăn nổi thì làm sao mà cho chú ăn? Dù rất yêu quý nhưng việc bán Gold cho anh là lựa chọn duy nhất của anh lúc bấy giờ. Anh đau đớn và dằn vặt biết bao sau khi bán nó, hình ảnh “Anh cố giả vờ vui vẻ. Nhưng anh ấy trông giống như một nụ cười và đôi mắt anh ấy đầy nước mắt.. Khuôn mặt anh ấy đột nhiên co rúm lại. Những nếp nhăn chụm vào nhau, ép nước mắt tuôn rơi. Đầu anh ta nghiêng sang một bên và miệng anh ta nhỏ như miệng của một đứa trẻ. Lão kêu hu hu…” Làm sao quên được. Phải mất một người đàn ông có trái tim yêu thương và tình cảm lớn với bạn mình, phải chịu đựng rất nhiều.

Không chỉ là một người nông dân hiền lành, giàu tình cảm, Lão Hạc còn là hiện thân của một người giàu lòng tự trọng. Tuy nghèo nhưng ông không nhờ vả hay trông chờ sự giúp đỡ của ai. Khi được Thầy hỏi, ông cũng từ chối. Trước khi qua đời, ông lão còn dành dụm được một số tiền gửi cho ông Giao để lo hậu sự vì sợ thân già phải phiền lòng bà con lối xóm. Đặc biệt, lòng tự tôn ấy được thể hiện rõ nét qua cái chết của Lão Hạc. Ông hỏi món mồi chó của Binh Tư, khi người ta nghĩ đến, ngay cả ông Giáo cũng phải nghĩ, phải chăng cái đói đang đẩy con người đến bước đường cùng, tha hóa nhân cách đến thế. Nhưng không, lão Hạc đã chứng minh sự lương thiện và trong sạch đó bằng cách tự bắn vào mình cái chết đau đớn. Anh chọn cái chết để giữ trọn những gì tốt đẹp trong tâm hồn, giữ trọn tình yêu cho cuộc đời. Một cái chết tàn khốc nhưng đẹp đẽ.

Trong truyện, ta cũng cảm nhận được nét đẹp của tình làng nghĩa xóm tốt đẹp thời bấy giờ, điển hình là qua nhân vật ông Đồ. Ông Giao biết hoàn cảnh lão Hạc, thương lão và luôn muốn giúp đỡ lão. Lão cũng hiểu nỗi đau đớn, dằn vặt mà lão Hạc phải chịu khi bán đi con chó yêu quý của mình. Người hàng xóm đó cũng không bao giờ từ chối khi lão Hạc nhờ giúp đỡ, người luôn lắng nghe lão một cách chân thành và thấu hiểu nhất. Có lẽ vì thế mà lão Hạc luôn dành cho lão sự kính trọng tối đa. Trước cái chết của Lão Hạc, ông Giáo không khỏi xót xa và suy tư cho số phận của con người.

Truyện ngắn được kể một cách tự nhiên, vu vơ, cuốn ta vào từng trang sách như một trải nghiệm trong cuộc sống thực, một bức chân dung thực. Thành công ở nghệ thuật xây dựng tình huống truyện bất ngờ, miêu tả tâm lí nhân vật qua hành động, ngoại hình tinh tế và giọng điệu linh hoạt, cốt truyện đơn giản nhưng hấp dẫn. Qua đó, tác giả không chỉ nói lên niềm thương cảm với cảnh nghèo khổ của những người nông dân xưa mà còn tố cáo xã hội thực dân phong kiến ​​đã đẩy đời người vào cảnh lầm than, thậm chí phải chết để cứu lấy mạng sống. bảo vệ và giải phóng chính mình. Hơn hết là tiếng hát ca ngợi bản chất cao quý của người nông dân Việt Nam xưa, họ thật xứng đáng như ca dao xưa đã từng ca ngợi:

“Trong áo có gì đẹp hơn sen Lá xanh bông trắng chen nhị vàng Nhị vàng bông trắng lá xanh Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

——-HẾT——-

Trên đây là nội dung bài văn Tìm hiểu truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao. Để tìm hiểu sâu hơn về tác phẩm, các em có thể tham khảo thêm các tài liệu khác cùng chủ đề như Phân tích truyện ngắn Lão Hạc, Phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao, Phân tích nhân vật Lão Hạc. trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao, Số phận và tính cách của nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Cảm nhận về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

#Cảm #nhận #về #truyện #ngắn #Lão #Hạc #của #Nam #Cao

Video Cảm nhận về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Hình Ảnh Cảm nhận về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

#Cảm #nhận #về #truyện #ngắn #Lão #Hạc #của #Nam #Cao

Tin tức Cảm nhận về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

#Cảm #nhận #về #truyện #ngắn #Lão #Hạc #của #Nam #Cao

Review Cảm nhận về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

#Cảm #nhận #về #truyện #ngắn #Lão #Hạc #của #Nam #Cao

Tham khảo Cảm nhận về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

#Cảm #nhận #về #truyện #ngắn #Lão #Hạc #của #Nam #Cao

Mới nhất Cảm nhận về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

#Cảm #nhận #về #truyện #ngắn #Lão #Hạc #của #Nam #Cao

Hướng dẫn Cảm nhận về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

#Cảm #nhận #về #truyện #ngắn #Lão #Hạc #của #Nam #Cao

Tổng Hợp Cảm nhận về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Wiki về Cảm nhận về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Cảm #nhận #về #truyện #ngắn #Lão #Hạc #của #Nam #Cao

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button