Giáo Dục

Cao Bá Quát quyết chí luyện viết chữ như thế nào?

Bạn đang xem: Cao Bá Quát quyết chí luyện viết chữ như thế nào? tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Cao Bạt Quát đã quyết tâm luyện chữ như thế nào? là câu hỏi trong SGK Tiếng Việt lớp 4. Để giúp các em vừa trả lời được câu hỏi vừa có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích trong quá trình học tập. Mời các bạn theo dõi bài học hôm nay do các thầy cô trường THPT Chuyên Sóc Trăng biên soạn.

Cao Bạt Quát đã quyết tâm luyện chữ như thế nào?

Câu hỏi: Cao Bạt Quát đã quyết tâm luyện chữ như thế nào?

Từ sự việc trên, anh cho rằng “văn hay đến đâu mà chữ không ra thì cũng chẳng ích gì”. Từ đó, ông chuyên tâm luyện viết. Buổi sáng, ông lấy gậy vẽ lên cột nhà để luyện chữ, đến tối ông quyết tâm viết cho xong mười trang rồi mới đi ngủ. Anh cũng mượn những cuốn sách có kiểu chữ đẹp để luyện tập. Nhờ vậy, nét chữ của ông mỗi ngày một đẹp hơn và ông nổi tiếng là người văn hay chữ giỏi khắp cả nước.

************

Dưới thời vua Thiệu Trị, năm 1841, Cao Bá Quát được cử làm Chủ khảo trường thi Thừa Thiên. Khi chấm bài, thấy 24 bài văn hay nhưng phạm lỗi, không muốn bỏ sót người tài vì một lỗi nhỏ, Cao Bá Quát và Phan Thời Nha đã lén dùng bồ hóng đèn làm mực để sửa bài.

Việc bại lộ, ông và Phan Thời Nhạ bị kết án tử hình. Sau này, khâm phục tài năng của ông, vua Thiệu Trị đã tha tội chết cho Cao Bá Quát và tống giam ông vào ngục. Sau 3 năm, anh được đưa sang Indonesia để chuộc tội.

Giai thoại Cao Bá Quát luyện viết chữ đẹp

Theo Từ điển văn học, Cao Bá Quát là người rất dũng cảm. Tuy sống trong cảnh nghèo khó nhưng ông coi thường những kẻ khom lưng, khom lưng làm giàu và tự tin rằng mình có thể đổi đời. Khi làm quan, ông muốn đem tài năng của mình cống hiến nhưng sớm nhận ra có những vấn đề không thể thay đổi.

Khi anh cảm thấy bất lực, anh muốn tận hưởng sự thoải mái. Nhưng khi nhìn thấy nỗi khổ của người dân, anh không thể. Cuối cùng, con đường ông chọn là tham gia khởi nghĩa nông dân.

Buộc tóc lên trần để luyện viết chữ đẹp

Là người thông minh từ nhỏ, năm 12 tuổi, Cao Bá Quát đã theo đàn anh đi thi. Khi còn đi học ở Bắc Ninh, Cao Bá Quát nổi tiếng thông minh tài hoa, văn nghệ song viết rất dở.

Tuy tính tình kiêu ngạo, nghịch ngợm nhưng bù lại ông rất chăm chỉ đọc sách, nghiên cứu và kiên nhẫn học tập. Học cũng như làm, lúc nào anh cũng phải làm cho đến cùng.

Chân dung Cao Bá QuátChân dung Cao Bá Quát

Ngượng vì viết như gà, buổi tối, ông thường thức khuya để luyện viết. Buồn ngủ quá, anh tự cột tóc lên mái nhà để mỗi khi ngủ bị giật tóc phải thức giấc.

Anh ta còn buộc chân vào các cạnh bàn để không “chạy ra ngoài”. Nhờ quyết tâm và kiên nhẫn, sau một thời gian, từ chỗ chữ viết xấu, Cao Bá Quát đã nổi tiếng khắp vùng về tài viết chữ đẹp.

Tương truyền văn của ông như “rồng bay phượng múa”, bút tích còn lại hiện lưu giữ ở tựa cuối tập thơ Mái Am của công chúa Lại Đức, con gái vua Minh Mạng.

Trong thời gian ở quê, tài viết chữ đẹp của Cao Bá Quát đã vang khắp một vùng. Mọi người thường đến nhà anh xin câu đối về treo, nhất là vào dịp Tết. Không chỉ viết chữ đẹp, Cao Bá Quát còn nổi tiếng có tài làm thơ. Anh có thể “xuất khẩu thành thơ”, làm ngược mọi lúc mọi nơi, ý tưởng rất chuẩn và sắc sảo. Tài năng văn chương của ông khiến ngay cả vua hay chữ Tự Đức cũng phải khâm phục. Vua trực tiếp khen ngợi ông và bạn là Nguyễn Văn Siêu rằng: “Văn như Siêu, Quát không có tiền Hán”, tức là văn như Nguyễn Văn Siêu, Cao Bá Quát thì thời Tiền Hán không ai bằng. Sau này do tham gia khởi nghĩa nông dân nên các công trình của ông bị phá hủy nhiều. Hiện nay, khoảng 1.353 bài thơ và 21 bài văn xuôi của ông vẫn còn được lưu giữ.

Cao Bát Quát – Vua cũng phải nể

Từ nhỏ, Cao Bá Quát và người anh song sinh Cao Bá Đạt đã nổi tiếng thông minh. Cao Bạt Quát học giỏi hơn nhưng tính tình cũng trơ ​​trẽn hơn.

Khi hay tin vua Minh Mạng đang ở Bắc thành, sắp đi qua Hồ Tây, thăm thắng cảnh ở Thăng Long, Cao Bá Quát đã chủ động cởi áo lao xuống bể bơi. Viên quan thấy vậy liền hoảng sợ bắt trói hắn lại.

Khi bị đưa đến yết kiến ​​vua Minh Mạng, ông không hề tỏ ra sợ hãi mà còn viện lý lẽ. Dù rất tức giận nhưng sau khi trả lời cho Cao Bá Quát, vua Minh Mạng đã cảm phục và tha tội chết cho ông.

Sau này lớn lên, khi vào Huế làm quan ở Bộ Lễ, Cao Bá Quát vẫn giữ thói kiêu ngạo. Ông ghét thói gian xảo, xu nịnh của bọn quan lại. Ngược lại, với người dân, ông luôn nhìn ông bằng ánh mắt bao dung, sẻ chia.

Tự Đức vốn là vị vua hay chữ nhất triều Nguyễn, ưa khoe tài thơ văn, nhiều lần được Cao Bá Quát cho làm “quê độ”.

Một lần, trước mặt một vị quan văn võ, nhà vua cao hứng cho làm hai câu đối treo ở điện Cần Chính: “Ta có thể nối nghiệp cha/ Có thể đền đáp ân vua”. Các quan trong triều đều cho rằng đó là câu đối rất hay, nói lên đôi đường tam giáo.

Tuy nhiên, Cao Bá Quát lại nghĩ khác. Một lần đi ngang qua, anh tự ý cầm bút cà phê bên cạnh dòng chữ có nội dung: “Tốt! Hay không! Cha con ta đảo lộn rồi”.

Việc đến tai Tự Đức, vua giận lắm, bèn gọi Cao Bá Quát ra trị tội. Y điềm nhiên đáp: “Tâu bệ hạ, thần nghe nói đạo vua phải trên tôn vua, từ ngàn đời nay luôn luôn là vua trước thần sau, cha trước con sau. cứ để như vậy đảo lộn hết à?”

Trước những câu trả lời thấu tình đạt lý của Cao Bá Quát, vua Tự Đức buộc phải yêu cầu ông sửa chữa những sai sót trong lời đối đáp của mình.

Trong thời gian làm quan ở Bộ Lễ, Cao Bá Quát đã nhiều lần sửa nội dung một số bài thơ phú của vua Tự Đức. Vì vậy, ông bị nhà vua ghét bỏ, sau đó bị giáng chức và phải chuyển đến làm thầy giáo ở Hà Tây.

Sau khi từ quan về quê ở ẩn, tận mắt chứng kiến ​​sự thối nát của xã hội đương thời và cuộc sống lầm than của nhân dân, Cao Bá Quát đã tham gia khởi nghĩa chống triều đình. Cuộc khởi nghĩa thất bại, ông hy sinh tại trận.

***************

Sau đây là nội dung bài học hôm nay. Hi vọng sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi Cao Bá Quát quyết tâm luyện viết chữ như thế nào? Thầy cô chúc các em học tập tốt và luôn đạt điểm cao trong các kỳ thi.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bạn đang xem: Cao Bá Quát quyết tâm luyện chữ như thế nào?

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Cao Bá Quát quyết chí luyện viết chữ như thế nào?

#Cao #Bá #Quát #quyết #chí #luyện #viết #chữ #như #thế #nào

Video Cao Bá Quát quyết chí luyện viết chữ như thế nào?

Hình Ảnh Cao Bá Quát quyết chí luyện viết chữ như thế nào?

#Cao #Bá #Quát #quyết #chí #luyện #viết #chữ #như #thế #nào

Tin tức Cao Bá Quát quyết chí luyện viết chữ như thế nào?

#Cao #Bá #Quát #quyết #chí #luyện #viết #chữ #như #thế #nào

Review Cao Bá Quát quyết chí luyện viết chữ như thế nào?

#Cao #Bá #Quát #quyết #chí #luyện #viết #chữ #như #thế #nào

Tham khảo Cao Bá Quát quyết chí luyện viết chữ như thế nào?

#Cao #Bá #Quát #quyết #chí #luyện #viết #chữ #như #thế #nào

Mới nhất Cao Bá Quát quyết chí luyện viết chữ như thế nào?

#Cao #Bá #Quát #quyết #chí #luyện #viết #chữ #như #thế #nào

Hướng dẫn Cao Bá Quát quyết chí luyện viết chữ như thế nào?

#Cao #Bá #Quát #quyết #chí #luyện #viết #chữ #như #thế #nào

Tổng Hợp Cao Bá Quát quyết chí luyện viết chữ như thế nào?

Wiki về Cao Bá Quát quyết chí luyện viết chữ như thế nào?

Bạn thấy bài viết Cao Bá Quát quyết chí luyện viết chữ như thế nào? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Cao Bá Quát quyết chí luyện viết chữ như thế nào? bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Cao #Bá #Quát #quyết #chí #luyện #viết #chữ #như #thế #nào

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button